Ghi chép từ Quảng Trị Anh hùng, bài 1: Vĩ tuyến 17 hôm nay

Ghi chép từ Quảng Trị Anh hùng, bài 1: Vĩ tuyến 17 hôm nay

Vĩ tuyến 17 ở đâu

Bạn Đang Xem: Ghi chép từ Quảng Trị Anh hùng, bài 1: Vĩ tuyến 17 hôm nay

Cây cầu được khôi phục nguyên trạng, một chứng tích lịch sử bi tráng nhưng cũng rất hào hùng (ảnh tư liệu).

Vâng! Gần 70 năm qua, những địa danh, Dòng sông Bản Hải, Cầu Hiền, Sông Vĩnh Lăng, Vĩ tuyến 17 Bắc… được nhắc đến hàng triệu lần. Hôm nay, ngày 27 tháng 4 năm 2022, tôi lại trở lại nơi này – vĩ tuyến 17, để tham gia và phản ánh về các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Nam, đồng thời vạch ranh giới chia cắt đất nước bị tẩy xóa… vì là bảo vật đặc biệt của quốc gia , những thứ được lưu giữ ở đây thực sự rất quý giá…

Xem Thêm: Giới thiệu Huyện Hóc Môn

Ngày 7-5-1954, trận Điện Biên Phủ toàn thắng…Thụy Sĩ tổ chức hội nghị Giơ-ne-vơ bàn về việc chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Và khi hiệp định được công bố vào lúc 5 giờ chiều ngày 20 tháng 7 năm 1954, vĩ tuyến 17 độ Bắc được xác định là giới tuyến quân sự tạm thời Bắc – Nam để Việt Nam chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử năm 1956.

Xem Thêm : Khám viêm đại tràng ở đâu uy tín, tốt nhất?

Vĩ tuyến 17 bắc chạy dọc theo sông Tân Hải ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Điều 6 của tuyên bố nêu rõ: “Đường ranh giới quân sự chỉ có giá trị tạm thời và không thể được coi là ranh giới chính trị hay lãnh thổ…”. Điều 7 ghi: “Đối với Việt Nam, vấn đề chính trị được giải quyết trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7 năm 1956; và từ ngày 20 tháng 7 năm 1955, hai bên sẽ thoả thuận về Hội đàm về vấn đề này”…Tuy nhiên, chính quyền Sài Gòn và đế quốc Mỹ đã chà đạp hiệp định, âm mưu chia cắt vĩnh viễn nước Việt Nam, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới lãnh thổ trong 20 năm.

Đất nước bị quân thù chia cắt, vĩ tuyến 17 trường tồn, quang trị trở thành tuyến lửa, biểu tượng thiêng liêng của sự hy sinh dũng cảm, kiên trung, khát vọng thống nhất Tổ quốc, thống nhất đất nước của quân thù. nhân dân ta. Lịch sử đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước còn mãi, tươi vui hay và cô đọng nhất, 17 câu đối viết nên những trang chói lọi nhất…

Nửa thế kỷ giao lưu đến vĩ tuyến 17 cầu Thịnh Nhân, xóa nhòa ranh giới, lòng người xao xuyến, muốn viết nhiều, muốn nói nhiều, nói về kỳ tích xưa và nay hiện nay. Ở đây tôi xin trích dẫn lời của chị Nguyễn Thị Dung, nhân viên đang làm việc tại công trường: “Nhớ ơn thế hệ cha anh mà thế hệ hôm nay phải hiểu cái giá của sự đoàn kết, cái giá của sự độc lập, tự do để làm việc và cống hiến. ..” .

Xem Thêm: Glucozơ – Cấu tạo, tính chất vật lý hóa học, điều chế và ứng dụng

Đồng chí Hà Hà Đông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, trao đổi với báo chí cho biết, lễ kỷ niệm nhằm ghi nhớ và tiếp nối truyền thống vẻ vang của vùng đất và con người Quảng Trị động lực của sự phát triển ngày nay. Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm, có một số điểm nhấn quan trọng: Ngày 30/4, tại cửa biển, di tích quốc gia đặc biệt bên bờ thánh đã diễn ra lễ thượng cờ “thống nhất non sông”. Điểm mới của sự kiện này là phần nghi lễ long trọng cũng giống như phần duyệt binh, là diễu binh phô trương lực lượng… kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị, và 50 năm ngày xảy ra thảm kịch Quảng Trị. Trận chiến 81 ngày đêm. Lễ bảo vệ thành cổ Quảng Trị sẽ được tổ chức trọng thể, linh thiêng vào sáng 1/5 và chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề “Mọi điều ước đều thành hiện thực”.

***

Xem Thêm : HUYỆN LỤC YÊN – Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Quản trị——Miền trung ngày nay mỗi ngày một diện mạo mới! Có diện tích 4.738 km2, giáp 180 km 2 tỉnh Savannakhet và Sanawan của Lào; đèo Laobao, cảng biển Guyue, nguồn lao động dồi dào.

Đặc biệt trong ngành du lịch hiện nay, nơi đây có nguồn tài nguyên du lịch văn hóa và thiên nhiên phong phú và đa dạng. Du lịch văn hóa lịch sử được tạo nên bởi hệ thống di tích chiến tranh rất đồ sộ và độc đáo, trong đó có những di tích đã được lịch sử ghi danh: bến cảng – bờ biển thoai thoải; đường hầm vĩnh cửu, thành cổ quang trị; đường Hồ Chí Minh; trường nghĩa trang liệt sĩ sơn son… và các điểm tham quan nổi tiếng: trầm hương trà lộc, rừng nguyên sinh ruh lenh, động brai, giếng cổ… cua tung, cua viet và các bãi biển đẹp thơ mộng khác mãi mãi.

Xem Thêm: Tết năm nay đi du lịch ở đâu: Các địa điểm du lịch Tết 2023 không thể bỏ qua

Chính phủ quyết tâm trở thành trung tâm năng lượng mới của miền Trung với lợi thế năng lượng sạch (năng lượng gió, năng lượng mặt trời)… Bảo vệ tổ quốc – phẩm chất của kẻ thống trị bao giờ cũng vậy. Đảng bộ Dân tộc Quảng Trị và nhân dân các dân tộc đang khắc ghi một dấu son đáng tự hào vào trang sử của quê hương: Tổng sản phẩm quốc nội vượt 35 nghìn tỷ đồng, bình quân đầu người gần 60 triệu đồng…

Hôm nay, ngày 27 tháng 4 năm 2022, các cán bộ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đưa tôi đến cộng đồng Đỗ Linh cầu hiền lương, huyện Vạn Phong, một con đường nhựa thẳng tắp, ở vùng quê. Trầm lắng và êm ái, ông nói: “Quê hương tươi đẹp hôm nay là nhờ công lao của các bậc tiền nhân. Chúng ta ra sức làm việc, góp phần xây dựng Tổ quốc ngày càng tráng lệ. Đó là trách nhiệm của chúng ta…”

Đây là đường 17 độ ngày nay, một thành tích tuyệt vời đáng tự hào.

hữu minh (Ban Cố vấn Bảo tàng Thông tấn)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống