Văn tự sự lớp 9

Văn tự sự lớp 9

Văn tự sự lớp 9

Video Văn tự sự lớp 9

Đề: Kể về ước mơ hai mươi năm nữa được trở lại trường cũ

Bạn Đang Xem: Văn tự sự lớp 9

Bài văn mẫu

Tính ra năm nay tôi 35 tuổi, đi làm bên ngoài gần 20 năm, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập trường, tôi lại có dịp về thăm trường và đạt giải ba huy chương lao động.

Trường THCS thân yêu của chúng ta được đặt theo tên của Ruan Shengqian, nhà thơ lớn của Đại Việt ở thế kỷ 16 và trạng nguyên của triều đại Mo.

Mẹ tôi đã học trường này hơn 40 năm trước. Sau đó, anh chị em tôi đều từ trường này về đây sinh sống. Tôi có nhiều kỷ niệm đẹp và nhiều giấc mơ đẹp khi tôi còn là một đứa trẻ.

Xem Thêm: Mã ZIP Hải Dương là gì? Danh bạ mã bưu điện Hải Dương cập nhật mới và đầy đủ nhất

Ngôi trường cũ cách đây 20 năm chỉ có một dãy nhà hai tầng, 10 phòng học, hai dãy ngói nhọn, mỗi dãy có bốn phòng. Bốn năm sau, tôi vẫn học ở phòng số 3 bên trái. Mặc dù không thể học trong dãy nhà 2 tầng nhưng tôi và bạn tôi, thầy luc, dai… bước lên cầu thang, đi xuống hành lang và nhìn vào các lớp học.

Cả trường chỉ có 3 chiếc máy tính cũ. Không có nhiều sách trong thư viện trường. Chỉ với vài cuốn từ điển tiếng Việt, tiếng Anh là ước mơ của tôi. Lần đầu tiên tôi quên mất, cô Hướng dạy văn như thế nào, cô dạy anh, dạy chúng tôi tra từ điển như thế nào. Mỗi lần nhìn thấy và cầm trên tay cuốn từ điển Anh-Việt nhỏ bé, tôi rất xúc động. Tôi mơ ước mua được một cuốn từ điển như vậy.

Xem Thêm : Mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên, phụ huynh giúp tăng khả năng thuyết phục mới nhất năm 2022?

Khuôn viên tuyệt vời. Nơi từng là một cánh đồng cỏ bây giờ là một cánh đồng bê tông bằng phẳng. Cột cờ, từng là một cây bạch đàn cạo nhẵn, giờ là một ống thép không gỉ cao chót vót. Sáng thứ Hai hàng tuần, các bạn, những người bạn thân yêu, những học sinh xuất sắc của trường còn được thay mặt toàn trường tham gia lễ chào cờ bắt đầu từ thứ Hai hàng tuần. Em luôn mơ ước được vinh dự như các bạn, nhưng bốn năm học chỉ là một giấc mơ.

Khuôn viên ngày xưa chúng em đấu vật, kéo co, đá bóng… Giờ đây nhiều cây bàng, cành lá xum xuê, rợp bóng mát. Cây bàng cạnh thư viện, quả chín có vị chua, hạt ăn vào rất bùi. Bây giờ, thân cây to bằng một người ôm, lá xanh mơn mởn. Nhìn cây bàng em xúc động như gặp lại người bạn cũ. Tôi khẽ thì thầm: “Bang! Còn nhớ nhau không?”…

Vườn cảnh, vườn hoa… xưa đã đẹp thì nay còn đẹp hơn, khang trang hơn, phong phú hơn.

Xem Thêm: Mặt trăng Trung thu tròn nhất 100 năm qua: Nhiều người chụp trăng tròn tuyệt đẹp

Gặp lại bạn cũ, cả hai đều đã có gia đình. Phần lớn họ đi làm ăn xa, làm ăn xa. 12 trong số 4 nhóm học sinh lớp 9c của trường tôi đều có mặt trong hội trường. Bạn, Quỳnh, tâm trí đi dạy học. Wu, Bo, Gong và Xue đều là sĩ quan. Minh, thang là kỹ sư điện. Ha, Quế là tiến sĩ còn tôi là kỹ sư nông nghiệp. Như cánh chim bay về nơi tận cùng thế giới, gặp lại sau bao ngày xa cách, ngất ngây. Hồi tưởng về quá khứ, chụp ảnh cùng nhau và viết địa chỉ cho nhau. Chỉ là trên trán ai cũng có nếp nhăn mà thôi!

Chỉ có mười giáo viên và trưởng lão. Nhiều giáo viên đã nghỉ hưu hoặc công tác tại các tỉnh phía Nam. Hiệu trưởng chết. Chủ tịch đã nghỉ hưu được 4,5 năm. Tóc cô ấy màu trắng. Cô ấy vẫn dịu dàng như ngày nào… chúng tôi tặng cô ấy một bộ đồ len và một bó hoa. Cô cảm ơn mẹ, nước mắt giàn giụa. Học sinh nào cũng có quà cho trường, cho thầy cô cũ.

Hội trường chật kín hàng nghìn người trong 2 ngày. Tình thầy trò, tình bạn… ai cũng thấy trẻ lại.

Trường Nguyễn Bỉnh Kiệm ngày nay có một dãy nhà ba gian và hai dãy nhà cao tầng khang trang sạch đẹp. Hai phòng vi tính. Có hai mươi nghìn cuốn sách trong thư viện. Các phòng thí nghiệm và phòng ban là lớn. Các giáo viên đều còn trẻ, đều tốt nghiệp đại học. Nhà trường đã phát động cuộc thi “dạy tốt và học tốt” tại tỉnh Taiping của tỉnh.

Xem Thêm : Màng sinh chất có cấu trúc động là nhờ?

Một người bạn đã nói với tôi: “Chúng ta mỗi ngày một già đi, nhưng những người bạn học cũ thân mến thì vẫn còn trẻ. Bài học uống nước nhớ nguồn, không quên trung thành, bạn bè còn nhớ, còn in dấu. Son môi ở giữa…là Niềm vui và niềm tự hào…

Xem Thêm: Arixtốt là ai? Ảnh hưởng của Arixtốt

Hai mươi năm đã trôi qua.

Ồ! một giấc mơ đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và tổng kết bài tập lớp 9:

 • Hãy kể về một kỷ niệm mà bạn sẽ không bao giờ quên
 • Kể về ước mơ được trở lại trường cũ sau hai mươi năm
 • Kể về một vùng đất, một làng quê khó quên
 • Hãy cho tôi biết cảm giác của bạn sau khi điều tồi tệ xảy ra
 • Kể một câu chuyện khó quên về bản thân bạn
 • Hãy kể cho tôi nghe một câu chuyện kỳ ​​lạ mà tôi sẽ luôn nhớ
 • Danh mục mẫu | Bài viết tốt 9 điểm:

  • Giải thích Mục lục
  • Nội dung tự truyện
  • Mục lục Nghị luận xã hội
  • Danh mục các bài báo học thuật 1
  • Danh mục các bài báo học thuật 2
  • Giới thiệu kênh youtube vietjack

   Ngân hàng đề thi lớp 9 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm có đáp án môn toán, văn lớp 9

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục