Tương phản trong thiết kế: Nguyên tắc thú vị và độc đáo 

Tương phản là gì

Tương phản là gì

Nói đến những nguyên tắc thú vị trong thiết kế, tất nhiên không thể bỏ qua sự tương phản. Vậy nguyên tắc So sánh trong thiết kế là gì, có điểm gì đặc biệt, hãy cùng fpt Arena tìm hiểu ngay nhé.

Bạn Đang Xem: Tương phản trong thiết kế: Nguyên tắc thú vị và độc đáo 

Độ tương phản là gì?

Tương phản thực chất có thể hiểu là những sự khác nhau hoàn toàn trái ngược nhau về tính chất, mức độ, trạng thái, v.v… Tương ứng, chỉ khi hai sự vật có những tính chất hoàn toàn trái ngược nhau thì mới được coi là so sánh với nhau. Thiết lập đầy đủ, không chỉ khác nhau. Ví dụ: thẳng sẽ tương phản với cong chứ không phải cong hoặc gấp khúc; ánh sáng sẽ tương phản với bóng tối chứ không phải mờ đục; … tương tự như vậy, chúng ta có mịn so với thô; lạnh so với nóng; …

So sánh thiết kế

Xem Thêm : Tiễn dặn người yêu – Truyện thơ hay nhất trong kho tàng truyện thơ

Tương tự như ý nghĩa ban đầu, sự tương phản trong thiết kế cũng thể hiện sự xung đột và đối lập. Tuy nhiên, sự tương phản này sẽ chỉ xuất hiện trong các lĩnh vực sau:

Độ tương phản màu sắc

Không khó để tưởng tượng ra sự tương phản về màu sắc trong thiết kế của bạn. Vì vậy, thật khó để định nghĩa thế nào là hai màu tương phản, nhưng bạn có thể hình dung chúng bằng bánh xe màu. Cụ thể, hai màu đối diện nhau trên một đường thẳng đi qua tâm bánh xe màu sẽ tạo ra sự tương phản. Đó có thể là các cặp màu, ví dụ: tím-vàng, cam-xanh,… Tương phản màu sắc được coi là nguyên tắc tương phản trong thiết kế và rất dễ dẫn đến sai lầm nếu không được tìm hiểu và lựa chọn. Bóng râm bên phải.

So sánh kích thước

Việc sử dụng sự tương phản về kích thước cũng là một trong những hình thức phổ biến trong thiết kế. Nhờ đó, người thiết kế có thể tạo ra các cặp ảnh, chữ… có kích thước đối lập hoàn toàn để tạo điểm nhấn cho bố cục. Tuy nhiên, sự tương phản này cũng nên dựa trên những tỷ lệ nhất định để tránh đối tượng này lấn át đối tượng kia và tạo nên sự mất cân đối trong thiết kế.

So sánh trực quan

Nếu không muốn sử dụng các phương pháp so sánh màu sắc hoặc kích thước, bạn có thể chọn so sánh hình ảnh. Cách tiếp cận tương phản trong thiết kế này có thể gây ấn tượng mạnh nếu được áp dụng một cách hài hòa. Ví dụ, trong bất kỳ thiết kế nào, bạn có thể sử dụng xen kẽ hình vuông và hình tròn, đường thẳng và đường cong, v.v. để giảm bớt sự lặp lại, đơn điệu và nhàm chán.

So sánh các vị trí

Xem Thêm : Tập làm văn lớp 4: Tả chiếc áo đồng phục của em Dàn ý & 18 bài văn tả đồ vật lớp 4 hay nhất

Nguyên tắc so sánh thiết kế cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu với các bạn là so sánh vị trí. Sử dụng phương pháp này, thay vì tập trung vào các thuộc tính của đối tượng, chúng tôi tập trung vào vị trí của chúng. Tương ứng, đối với hai đối tượng giống nhau, bạn có thể chọn cho chúng các vị trí khác nhau để tạo hiệu ứng lên, xuống; trái phải;…

Tôi hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích về độ tương phản trong thiết kế. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, hãy chia sẻ nó để nhiều người biết thông tin hữu ích này. Đừng quên chia sẻ bài viết, theo dõi chúng tôi và truy cập website fpt Arena để đăng ký các khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Học viện Đào tạo Quốc tế fpt

fpt Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *