Gặp một người cùng sinh nhật và bạn cho đó là duyên số? Nhầm to!

Gặp một người cùng sinh nhật và bạn cho đó là duyên số? Nhầm to!

Trùng ngày sinh nhật

Video Trùng ngày sinh nhật

Bạn đã bao giờ tra cứu danh sách lớp và phát hiện ra rằng có một người khác học cùng lớp có cùng ngày sinh với bạn chưa?

Bạn Đang Xem: Gặp một người cùng sinh nhật và bạn cho đó là duyên số? Nhầm to!

Hay bạn đã từng nằm thở hổn hển trên bãi biển Nha Trang và tình cờ thấy một người bạn ở Hà Nội đi ngang qua với ly cocktail trên tay?

Nếu tiếp tục làm như vậy, bạn có thể đang phản ứng thái quá. Bởi nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng đây hoàn toàn không phải là một sự “trùng hợp ngẫu nhiên” mà nó chỉ là kết quả của toán học.

Xem Thêm: Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi | Văn mẫu lớp 8

Cuốn sách Định mệnh: Bản chất toán học và những hiểu lầm về sự ngẫu nhiên (Joseph Mazur) lập luận rằng sự trùng hợp như vậy chỉ là một trong những sự kiện toán học đó. Học. Và không có nhiều sự kiện như bạn nghĩ. Các nhà toán học vẫn gọi bài toán này là “bài toán sinh nhật” và nó không khó giải lắm.

Xem Thêm : Ý nghĩa của câu : Nhàn cư vi bất thiện

Trong một nhóm 366 người thì 100% số người sẽ có cùng ngày sinh vì một năm có 365 ngày.

Nhưng “thu hẹp” hơi lớn, bạn chỉ cần 23 người là có 50% cơ hội tìm được 2 người trùng ngày sinh. Để kiểm tra điều này, giả sử có 23 người trong nhóm muốn so sánh ngày sinh với nhau.

Người thứ nhất sẽ so sánh ngày sinh của mình với 22 người khác, người thứ hai sẽ so sánh với 21 người khác (người thứ nhất đã so sánh rồi). Cứ như vậy, người thứ 3, thứ 4, thứ 5, v.v… tuần tự đối chiếu ngày tháng năm sinh của người nào kém người trước 1 cung. Tổng cộng sẽ có 22 + 21 + 20 + …., tức là cơ hội để một cặp đôi có cùng ngày sinh là 253, tức là xác suất hai người có cùng ngày sinh.

Xem Thêm: Soạn bài Uy-lít-xơ trở về | Ngắn nhất Soạn văn 10

Câu chuyện về sự “tình cờ” xảy ra ở Mỹ vào năm 1929: một lần, tác giả thiếu nhi nổi tiếng Anne Parish đang đọc một cuốn sách “vẫy vẫy” bên cửa sổ. Hiệu sách cũ bên sông nằm bên sông Seine ở Pháp, cô tình cờ đọc được cuốn sách có tên “Jack Frost and Other Stories” (Helen Wood) – cuốn sách mà cô rất thích.

Anne ngay lập tức mua cuốn sách về nhà và cho chồng xem. Người chồng lật giở cuốn sách, rồi chỉ vào dòng chữ trong lời nói đầu, “Anne Parrish, 209 North Weber Street, Colorado Springs, CO.”

Xem Thêm : Gợi ý 200 cách đặt tên hay cho con trai vần TH cực đẹp

Ngay lúc đó, Anne nhận ra rằng cô đã mua cuốn sách thời thơ ấu của chính mình.

Xem Thêm: 10 điều về công ơn cha mẹ – con nguyện tìm cách đáp đền

Câu chuyện nghe có vẻ vô cùng ngẫu nhiên, nhưng mazur tính toán rằng khả năng điều này xảy ra chỉ là 1 trên 3.331.

Ông đánh giá xác suất theo từng chi tiết của câu chuyện, bao gồm xác suất Anne đến thăm Paris (0,1), xác suất cô ấy đi mua sách (0,3) và xác suất cuốn sách đó ở đó (0,01 ). Khi cộng những tỷ lệ cược đó, anh ấy nhận được kết quả là 0,0003, hay 3,331 ăn 1, không khó xảy ra như chúng ta nghĩ.

Bạn thấy đấy, đôi khi cuộc sống thật kỳ diệu, nhưng đồng thời nó cũng không kỳ diệu như bạn nghĩ. Với suy luận khoa học, bạn có thể dễ dàng “khám phá” cuộc sống quanh mình và biến nó thành điều kỳ diệu theo cách của riêng mình.

Nguồn: Thư hàng ngày

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục