Tóm tắt Người lái đò sông đà hay, ngắn nhất (10 mẫu)

Tóm tắt Người lái đò sông đà hay, ngắn nhất (10 mẫu)

Tóm tắt người lái đò sông đà

Tóm tắt ngắn nhất về người lái đò sông nước hay nhất (10 mẫu)

Bài giảng: người lái đò sông đà – cô nguyễn ngọc anh (thầy vietjack)

Bạn Đang Xem: Tóm tắt Người lái đò sông đà hay, ngắn nhất (10 mẫu)

Tóm tắt bài “Chuyến phà qua sông” lớp 12 bao gồm phần tóm tắt ngắn gọn nhất, giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm “Chuyến phà qua sông” từ đó nắm được những nét chính của nội dung. Văn lớp 12 rất hay.

Tóm tắt Heda Boatman-Mô hình 1

Chuyện vượt sông lớn được tác giả kể lại bằng tất cả những cung cách ly kỳ về sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người, tôn vinh nghệ thuật chinh phục thác đá sông lớn với tất cả kịch tính, cao trào. Dòng sông Davio và thần sông, tướng quân Shi, vây quanh chiếc thuyền độc mộc, được nhà văn miêu tả bằng ngôn ngữ tiểu thuyết phong phú như một cuộc bao vây khiêu khích vị tướng dũng mãnh xông vào quân đội của Tao để giết hàng triệu con rồng. Ngoài ra, tác giả đã miêu tả bức chân dung này bằng giọng điệu hài hước của riêng mình: “Mặt đá nào cũng có vẻ hoang sơ, và mặt đá nào cũng nhăn nheo, ngoằn ngoèo hơn cả mặt nước ở đây…”. Trong cuộc đối đầu giữa những người trên con thuyền đơn độc của “pháo đài chìm và pháo đài nổi” và “chiến đấu trên trận địa đã bày sẵn”, có một điều đặc biệt đáng xem. Có lẽ tác giả đã hình dung ra không khí của hội vật truyền thống khi miêu tả cuộc đấu sức mạnh, sự dí dỏm, nhanh nhẹn giữa con người và những con thú đá nước. Trong trận chiến có quân cờ, có mưu lược, và chiến thắng cuối cùng thuộc về con người, bởi “ông thuộc luật hắc ám”.

Tóm tắt Heda Boatman-Mô hình 2

“Người lái đò sông lớn” kể về những khía cạnh hùng vĩ nhất của thiên nhiên, đặc biệt là dòng sông lớn, đồng thời kể về hình ảnh người lái đò dũng cảm và tài hoa. Sông lớn nổi tiếng hiểm trở, thác nước sắp xếp, ẩn hiện đá ngầm, đá bọt, đá kỳ dị vô cùng dốc đứng, nhưng nhìn qua màu nước, sông lớn trở nên hiền hòa thơ mộng, bốn mùa rõ rệt. mỗi người có đặc điểm riêng của mình. Trên nền của thiên nhiên hiện lên hình ảnh người lao động, đó là người lái đò trên sông lớn, người cầm lái đảm đương công việc vượt sông. Người lái đò mạnh mẽ và can trường. Sau nhiều năm trong ngành, cách bố trí núi đá, cách bố trí thác nước bay, cách bố trí trận địa… Ông đều nhớ và nắm hết trong lòng bàn tay. Để vượt sông thành công, anh phải kết hợp kinh nghiệm và lòng dũng cảm. Trở lại bến tàu, anh và những người bạn vẫn toát lên vẻ hóm hỉnh và vẻ đẹp khiêm tốn, họ coi những thử thách vừa trải qua như một công việc thường ngày.

Tóm tắt Người lái đò trên sông – Mô hình 3

Tây Bắc có thiên nhiên hùng vĩ, điểm xuyết những dòng sông hung dữ, có lúc dịu dàng xinh xắn, thơ mộng như người con gái. Sở dĩ sông lớn hung dữ, hùng vĩ là do đá bên bờ sông “xây tường thành”, lòng sông thắt chặt như một cái họng yếu ớt, vô số điểm “hút” vô cùng nguy hiểm cho tàu thuyền. Tiến lên một chút, có vô số đá bọt, đá chìm, sóng và thác chặn ngang những con thuyền đang cố vượt sông. Dòng sông lớn mang vẻ đẹp thơ mộng, đẹp như tranh vẽ, nhất là khi nhìn từ xa, nước sông trông như mái tóc người con gái. Đời người có bốn mùa thay đổi, mỗi mùa lại có một vẻ đẹp riêng. Dahe trông thật hung dữ, hung dữ nhưng cũng thật dịu dàng và thơ mộng. Trên nền thiên nhiên bao la, hình ảnh những người lái đò, những người lao động nổi bật với vóc dáng cao lớn, nước da ngăm đen, sự thành thạo nghề nghiệp. Anh ta nắm vững quy luật của thác nước, vách đá, dòng suối và cửa sinh tử. Điều đầu tiên của người lái đò sông lớn cần có là kinh nghiệm nghề nghiệp và lòng dũng cảm, người lái đò là những người tài giỏi và khiêm tốn trong cuộc sống, họ đã giúp con thuyền vượt qua những khó khăn của thiên nhiên và trở về an toàn.

Tóm tắt Heda Boatman-Mô hình 4

Người Lái Đò Trên Sông Lớn kể về hành trình đi tìm cán bộ “Vàng 10” của tác giả ở Tây Bắc. Tác giả may mắn nhận thấy rằng Dahe không chỉ hung dữ mà còn nên thơ và trữ tình. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt khiến dòng sông Dahe có nhiều sóng dữ, nhưng dòng sông lại hiền hòa, dịu dàng vào các mùa khác nhau. Người dân nơi đây, đặc biệt là Người lái đò, trở thành những người hiểu biết nhất, ông nắm rõ địa hình, các tảng đá, cách bố trí thác nước… Sự mưu trí kết hợp với lòng dũng cảm đã giúp ông chinh phục dòng sông và đưa những người khách trở về bến an toàn. đất bến tàu. Người Lái Đò Trên Sông là một người lao động giỏi giang nhưng cũng tài hoa và dũng cảm.

Tóm tắt Heda Boatman-Mô hình 5

Nhắc đến Đại Tây Bắc là phải nói đến Đại Hà. Điều này đã trở thành nguồn cảm hứng cho lối viết tài hoa, uyên bác của Nguyễn Kun trong tác phẩm Người lái đò. Trong đó, nổi bật lên hai hình tượng: dòng sông lớn tượng trưng cho thiên nhiên Tây Bắc và người lái đò tượng trưng cho con người. Dahe được tác giả miêu tả dữ dội và trữ tình. Trước hết, vẻ hung dữ, hùng vĩ của dòng sông lớn được tái hiện từ bức tranh: cảnh những tảng đá bên bờ sông “xây tường thành”, khúc sông hẹp bị đá băm thành “họng”, khoảng cách tiếng hát sông dài, và dòng sông xa. Mương ta nghiêng mình trong những cái mút chết chóc, thác gào thét những tiếng gầm kinh hoàng… nhưng xa hơn nữa là vẻ đẹp trữ tình, dịu dàng, đằm thắm của dòng sông Tak, nơi dòng suối uốn khúc tựa như một thiếu nữ xinh đẹp với mái tóc dài thướt tha. Nguyễn Tuấn khám phá vẻ đẹp và sự đa dạng của phong cảnh sông nước và ven biển.

Ruan Yuan đã khắc họa một cách sinh động hình ảnh hung bạo mà trữ tình của dòng sông Fengjiang, nổi bật là hình ảnh người lái đò trên dòng sông Zhehe. Nhà văn hình dung một cách tinh tế cuộc chiến khốc liệt giữa con người và thiên nhiên với giọng điệu chiến đấu và hào hùng. Dù thiên nhiên hung dữ như một con quỷ dữ nhưng vẫn phải khuất phục trước lòng dũng cảm và nghị lực của ông lão. Chiến thắng đó là chiến thắng của ý chí kiên cường vượt qua khó khăn thử thách của cuộc đời. Một thắng lợi cho tài năng, sự hiểu biết và kinh nghiệm của những người nhiều năm gắn bó với ngành sông nước. Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của người lao động bình dị và góp phần làm nên chiến thắng của con người trong cuộc đấu tranh chống lại thiên nhiên. Những người lái đò đã thực sự đặt một phần mười ngàn vàng – “luyện vàng” – vào tâm hồn những người lao động đang âm thầm cống hiến cho đất nước.

Tóm tắt Heda Boatman-Mô hình 6

Thiên nhiên Tây Bắc được chấm phá bởi dòng sông vừa hung bạo vừa trữ tình. Dahe đôi khi dịu dàng như một mỹ nữ. Nước sông lớn bốn mùa thay đổi, xuân hạ thu phản chiếu ánh mặt trời, “xuân trong xanh ngọc bích, thu đỏ như sợi mì vò rượu”. Ven sông lớn có nhiều thác ghềnh, có gành đá, tảng đá khổng lồ, thành đá, có cửa sinh tử. Trong những bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và sinh động, nổi bật nhất là hình ảnh người lái đò trên dòng sông lớn. Đó là một người đàn ông công nhân sông nước khỏe mạnh, ngoại hình ưa nhìn, cao ráo, rám nắng. Anh ấy đã làm người lái đò nhiều năm, anh ấy đã từng gắn bó với Dahe, và anh ấy hiểu rất rõ tính cách của Dahe. Anh thuộc lòng từng con thác lớn nhỏ, từng mỏm đá, từng con suối, từng cửa ải sinh tử do đá tảng tạo thành. Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp và sự siêng năng, ông đã vượt sông dốc và vượt thác bằng thuyền. Anh đã an toàn mang về nhiều hàng hóa và đóng góp cho cuộc sống của mình.

Sau khi qua sông lớn, ông chèo thuyền trở về với cuộc sống bình lặng thường nhật, thả neo bên dòng sông phẳng lặng, nấu cơm, nói chuyện về cá và chùm ngây.

Tóm tắt Heda Boatman-Mẫu 7

Dưới ngòi bút tài tình của Nguyễn Tuân, những con sông lớn ở Tây Bắc hiện lên một vẻ đẹp hung bạo, dữ dội và thơ mộng. Từ thượng nguồn sông lớn hiện ra hình dáng hung dữ của Đại Thiên: tường đá dựng lên, đến trưa mới nhìn thấy mặt trời, sóng đá dữ dội lan tràn vào các tầng đá, còn dữ dội hơn cả sông lớn và dường như đang bị bỏng Con bò ở trong rừng và rừng trúc đang bốc cháy. Dòng sông lớn mang vẻ đẹp thơ mộng, đẹp như tranh vẽ, nhất là khi nhìn từ xa, dòng sông uốn lượn như một sợi tóc bồng bềnh trữ tình. Quanh năm, Dahe có nhiều sự thay đổi theo mùa, và mỗi mùa lại có một vẻ đẹp đặc trưng riêng. Hai bên bờ sông lớn, từng đàn nai đang gặm cỏ trên bãi cỏ xanh mướt. Trong kháng chiến chống Pháp, sông Dahe từng là thủy lộ để thuyền nhân vận chuyển lương thực kháng chiến. Dahe trông hung dữ, nhưng dịu dàng như thơ. Trên nền thiên nhiên bao la, hình ảnh những người lái đò, những người lao động nổi bật với vóc dáng cao lớn, nước da ngăm đen, sự thành thạo nghề nghiệp. Anh ta nắm vững quy luật của thác nước, vách đá, dòng suối và cửa sinh tử. Điều đầu tiên của người lái đò sông lớn cần có là kinh nghiệm nghề nghiệp và lòng dũng cảm, người lái đò là những người tài giỏi và khiêm tốn trong cuộc sống, họ đã giúp con thuyền vượt qua những khó khăn của thiên nhiên và trở về an toàn.

Tóm tắt Heda Boatman-Mô hình 8

Khi đi thăm vùng Tây Bắc rộng lớn, nhà văn Nguyễn Tuân đã miêu tả vẻ đẹp của sông Lớn trong bài văn tả những người lái đò trên sông Lớn. Dòng sông lớn trước hết thể hiện ở sự cuồng nộ và vẻ đẹp hùng vĩ. Sông lớn thượng nguồn sóng dữ, hai bên vách đá dựng đứng, lòng sông hẹp, mặt sông chỉ có buổi trưa. Dài hàng cây số, nước là đá là đá, cuồn cuộn, cuồn cuộn, quanh năm lộng gió, như luôn là duyên nợ với bất kỳ người lái đò trên sông lớn nào. Dòng sông thở hổn hển và ầm ầm như cửa cống… Nước giếng sâu chảy vào như dầu sôi. Đá và nước đã được đặt trên sông, chờ người vượt qua. Tiếng nước nghe như than thở, rồi van xin, rồi khiêu khích, một âm thanh giễu cợt. Vẻ đẹp nên thơ và đẹp như tranh vẽ được miêu tả như một mái tóc trữ tình, ẩn hiện trong mây và sương của bầu trời Tây Bắc, và những bông hoa đang nở rộ. Hai bên bờ sông, từng đàn hươu đang gặm cỏ trên bãi cỏ xanh mướt. Trong kháng chiến chống Pháp, sông Dahe từng là thủy lộ để thuyền nhân vận chuyển lương thực kháng chiến. Tô điểm thêm cho bài viết là hình ảnh người lái đò già đã ngoài 70. Ông đã chinh phục vẻ đẹp dữ dội của dòng sông bằng một thái độ ngoan cường, dũng cảm và mạnh mẽ, và cảm nhận trọn vẹn hương vị nên thơ, đẹp như tranh vẽ của Đà Nẵng.

Tóm tắt Heda Boatman-Mẫu 9

Người yêu thời thơ ấu của Lí Bạch ra đi trong tiết trời sương khói ấy, không rõ men xuân đã ngấm trong từng thớ thịt chưa, nhưng theo thiển ý của người viết bài này, hình như chàng đã hòa vào đám đông. Hội xuân chuồn chuồn, bươm bướm, mặt sông rực nắng, rặng xanh nhảy như dát bạc, con nai cúi đầu trong đêm, dòng sông thơ mộng theo hồn. Đoạn đà “Cuốn theo dòng sông” có nước – cảnh bấy nhiêu, tình bấy nhiêu”, bãi ngô mới nhú vài lá ngô đồng đầu mùa… Trong bài Người lái đò sông, nhà văn Nguyên Tuân nói về mình, tự nhận mình là người “theo đuổi núi vàng Tây Bắc… hạnh phúc bền vững”. giang hồ” để khỏa lấp nỗi cô đơn. Ông dựng lại Để tỏ lòng tôn kính người đẹp cổ kính đã tạo nên một thời đại huy hoàng. Sau cách mạng, nhà văn tài hoa này gắn bó với đất nước và nhân dân. Ông đi nhiều, nhưng ông đi học , khám phá và ngưỡng mộ. Tài năng, kiến ​​thức và sự giàu có của dòng sông lớn ở Tây Bắc Trung Quốc, ca ngợi “Kim mười”, dòng sông “hung bạo và trữ tình”. Con người là câu chuyện về người lái đò của “tay lái hoa bánh xe”.

Tóm tắt Heda Boatman-Mẫu 10

Xem Thêm: Bản đồ hành chính Thành Phố Cần Thơ khổ lớn năm 2022

Thiên nhiên Tây Bắc được chấm phá bởi dòng sông vừa hung bạo vừa trữ tình. Dahe đôi khi dịu dàng như một mỹ nữ. Nước sông lớn bốn mùa thay đổi, phản chiếu ánh nắng xuân hạ, “xuân trong xanh ngọc bích, thu đỏ như rượu hại bún”. Ven sông lớn có nhiều thác ghềnh, có gành đá, tảng đá khổng lồ, thành đá, có cửa sinh tử. Trong những bức tranh thiên nhiên hùng vĩ và sinh động, nổi bật nhất là hình ảnh người lái đò trên dòng sông lớn. Đó là một người đàn ông công nhân sông nước khỏe mạnh, ngoại hình ưa nhìn, cao ráo, rám nắng. Anh ấy đã làm người lái đò nhiều năm, anh ấy đã từng gắn bó với Dahe, và anh ấy hiểu rất rõ tính cách của Dahe. Anh thuộc lòng từng con thác lớn nhỏ, từng mỏm đá, từng con suối, từng cửa ải sinh tử do đá tảng tạo thành. Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp và sự siêng năng, ông đã vượt sông dốc và vượt thác bằng thuyền. Anh đã an toàn mang về nhiều hàng hóa và đóng góp cho cuộc sống của mình.

Công nhân thuyền trên sông

A. Nội dung công việc

Tây Bắc có thiên nhiên hùng vĩ, điểm xuyết những dòng sông hung dữ, có lúc dịu dàng xinh xắn, thơ mộng như người con gái. Sở dĩ sông lớn hung dữ, hùng vĩ là do đá bên bờ sông “xây tường thành”, lòng sông thắt chặt như một cái họng yếu ớt, vô số điểm “hút” vô cùng nguy hiểm cho tàu thuyền. Tiến lên một chút, có vô số đá bọt, đá chìm, sóng và thác chặn ngang những con thuyền đang cố vượt sông. Dòng sông lớn mang vẻ đẹp thơ mộng, đẹp như tranh vẽ, nhất là khi nhìn từ xa, nước sông trông như mái tóc người con gái. Đời người có bốn mùa thay đổi, mỗi mùa lại có một vẻ đẹp riêng. Dahe trông thật hung dữ, hung dữ nhưng cũng thật dịu dàng và thơ mộng. Trên nền thiên nhiên bao la, hình ảnh những người lái đò, những người lao động nổi bật với vóc dáng cao lớn, nước da ngăm đen, sự thành thạo nghề nghiệp. Anh ta nắm vững quy luật của thác nước, vách đá, dòng suối và cửa sinh tử. Điều đầu tiên của người lái đò sông lớn cần có là kinh nghiệm nghề nghiệp và lòng dũng cảm, người lái đò là những người tài giỏi và khiêm tốn trong cuộc sống, họ đã giúp con thuyền vượt qua những khó khăn của thiên nhiên và trở về an toàn.

b.Về công việc

1. Tác giả

– Tên: nguyễn tuấn (1910-1987).

– Quê quán: Hà Nội.

– Quá trình hoạt động văn học, hoạt động kháng chiến.

+ Sau khi học trung học, anh làm nhà văn và phóng viên.

Xem Thêm : Đặt tên Hàn Quốc cho con trai hay và ấn tượng ngay khi nghe

+ Cách mạng Tháng Tám thành công, Người đã cống hiến hết mình cho cách mạng và tình nguyện dùng ngòi bút của mình để phục vụ cuộc đấu tranh.

+ Từ năm 1948 đến năm 1968, ông làm Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.

+ Nguyễn Tuấn là một nhà văn lớn, một nghệ sĩ suốt đời theo đuổi cái đẹp. Ông có một vị trí quan trọng và vai trò không nhỏ trong nền văn học Việt Nam.

+ Năm 1996, ông đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh toàn quốc.

– Phong cách nghệ thuật: Phong cách sáng tác của Nguyễn Nguyên trước và sau Cách mạng tháng Tám có thay đổi nhưng có những điểm nhất quán sau:

+ Phong cách của Nguyễn Tuấn có thể gói gọn trong một chữ “ang”, trong mỗi trang viết của mình, Nguyễn Tuấn luôn muốn thể hiện tài năng và kiến ​​thức của mình. Có thể thấy tài năng uyên bác của Nguyễn Tuấn:

•• Khám phá và khám phá mọi thứ từ quan điểm thẩm mỹ

•• Nhìn người dưới góc độ tài năng, nghệ sĩ

•• Vận dụng kiến ​​thức và hiểu biết từ nhiều lĩnh vực khác nhau để sáng tạo hình ảnh

+ Ông là nhà văn có cá tính độc đáo, cảm xúc mạnh mẽ, giàu cảm xúc và lối viết đẹp,…

+ Vốn từ vựng phong phú, câu văn xuôi bố cục chặt chẽ, giàu giá trị thị giác, đi kèm là nhạc điệu sâu lắng, với những bản mash-up uyển chuyển, điêu luyện…

– Tác phẩm chính: Ngày xửa ngày xưa, một chuyến đi, quê thiều, sông đà, Hà Nội, chúng ta đánh giặc giỏi…

2. Đang hoạt động

a. Nền tảng viết lách:

+ Tác phẩm là kết quả của cuộc hành trình lên phương Bắc vừa thỏa mãn nhu cầu phiêu lưu, tìm kiếm vẻ đẹp thiên nhiên, vừa thử thách lòng vàng trong tâm hồn của những người đã từng công tác và chiến đấu nơi đây. Sông núi hùng vĩ, thơ mộng.

+ “Người lái đò sông lớn” là tùy bút của Sông Đà (1960).

Xem Thêm: Giờ G Là Gì? Gọi Tên Các Giờ G Thường Gặp Trong Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn

b. Bố cục:

– Phần 1 (từ đầu đến phèn): Sự dữ dội, hung bạo của sông Cả.

– phần 2 (Tiếp tục sang sông): Đời người trên sông, hình ảnh người lái đò.

– Phần 3 (còn lại): Vẻ dịu dàng, trữ tình của Dahe.

c, Thể loại: Tùy chỉnh

d, người kể chuyện: vị trí thứ ba

e, giá trị nội dung

“Người lái đò qua sông lớn” là một bài thơ hay, thể hiện tình yêu quê hương nồng nàn, cháy bỏng của một người, muốn dùng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp táo bạo, tiềm ẩn. Tình yêu và chất thơ của thiên nhiên đặc biệt đối với những người dân lao động bình dị ở Tây Bắc.

f, giá trị nghệ thuật

Tác phẩm thể hiện rõ phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân. Tài năng thể hiện qua ngôn ngữ sáng tạo mới, hình ảnh, câu văn, vốn từ phong phú, ngôn ngữ chính xác…

c. Đọc hiểu

Một. Bản đồ Đại Hà

– Lời nói đầu: Khẳng định vẻ đẹp và nét độc đáo của Dahe. Trên trang của Ruan Tuan, Dahe đại diện cho thiên nhiên Tây Bắc Trung Quốc, là một sự tồn tại có hồn, sống động, cá tính và giàu tình cảm, hùng vĩ, hung bạo, nên thơ và trữ tình.

* Dòng sông hùng vĩ và dữ dội:

– Vách đá dựng đứng, hùng vĩ: Là cảnh những tảng đá bên bờ sông dựng nên một bức tường thành… cho bờ bên kia.

– Dòng chảy xiết: nước đá, đá… dễ lật úp.

Xem Thêm : Bảng chữ cái tiếng có nguồn gốc từ bảng chữ cái Cyrillic

– Hút nước hoành tráng và dữ dội: như giếng bê tông… kêu như đổ dầu sôi.

<3<3

* Vẻ đẹp thi ca và tính cách trữ tình:

– Hình sông mềm mại: như sợi dây thừng, như mái tóc dài bồng bềnh…

– Màu nước thay đổi theo mùa: xanh ngọc bích, chín đỏ.

– sông đà gợi cảm với vẻ đẹp đa chiều: như cố nhân, như đương thi,…

– Vẻ đẹp hai bên bờ eo biển: êm đềm, hoang sơ, tràn đầy sức sống (cỏ cây, động vật khỏe mạnh, đàn cá…)

=>Nghệ thuật tạo hình của Dahe: ngôn ngữ nhuần nhuyễn, giàu hình ảnh; so sánh, liên tưởng độc đáo, táo bạo; tiếp cận dòng sông từ góc độ cái đẹp, cái tôi trữ tình đầy cảm xúc; vận dụng kiến ​​thức trên nhiều lĩnh vực; giọng nói miễn phí.

Xem Thêm: Chiếu tướng là gì? Ý nghĩa của chiếu tướng trong đời sống

=>Hình ảnh dòng sông lớn: Tượng trưng cho vẻ đẹp thiên nhiên Tây Bắc, làm nổi bật vẻ tráng lệ, thể hiện tài chèo vượt thác điêu luyện của người lái đò.

b. Bản đồ người lái đò Đại Giang.

*Khung cảnh bình dị của người dân lao động:

– Người lái đò sinh ra đã gắn bó với sông nước. Ở tuổi ngoài 70, ông vạm vỡ như cây kèn mun, giọng nói vẫn sang sảng, đôi mắt vẫn tinh anh. Có thể nói những người lái đò đến từ Jianghe.

– Ông là người hiểu biết nhiều về sông nước:

+ Đó là một người lái đò lão luyện: “Trên sông lớn đi xuôi ngược hơn trăm lần, bẻ lái chừng sáu mươi lần…” Hơn mười năm làm công việc này Lý Toàn của nguy hiểm và khó khăn.

+ Ông rất hiểu biết và thông thạo, đến mức sông lớn “đối với người lái đò như một thiên anh hùng ca, biết cả dấu chấm than, dấu câu, đoạn văn”. anh ấy đi xuống, đi lùi hơn trăm lần, điều chỉnh tay trên vô lăng khoảng sáu mươi lần… để anh ấy có thể nắm bắt mọi dòng nước một cách tỉ mỉ nhất có thể bằng mắt và trí nhớ của mình. Tất cả các thác nước nguy hiểm. “

+ Ông là một người chèo thuyền rất điêu luyện và có kinh nghiệm chỉ huy. Giờ đã bỏ nghề chèo đò, ông vẫn nhớ những ngày tháng khó khăn nhưng vui vẻ ấy.

* là một nghệ sĩ tài năng:

– Quái vật sông lớn: Nó có hình dáng và trái tim của Kẻ thù số 1. Nó hung dữ và hung dữ, đầy cạm bẫy, thác ghềnh, thác nước, hấp thụ nước, sóng nước, đá chồng lên nhau, đầy những dòng suối chết chóc. để thôn tính con tàu bị hỏng.

– Người lái đò vào dòng như người chỉ huy ra trận. Nhân vật phải đặt trong môi trường chiến đấu mới thể hiện hết phẩm chất của người lái đò:

+ Người lái đò vượt qua vòng vây thứ nhất: Thác Đá hung hãn (ghế quý tộc, cằm ưỡn), thác nước khiến quý tộc lao vào đòi bẻ chèo, người chèo thuyền túm lấy thắt lưng bóp chặt hạ bộ, anh cố gắng băng bó vết thương, Nắm chặt tay lái, giọng chỉ huy vẫn ngắn gọn và bình tĩnh.

+ Người lái đò qua vây thứ hai: vây thứ hai thêm cửa tử lừa thuyền, cửa sinh cong queo.

+ Người chèo thuyền lật vây thứ ba: ba bánh trái phải là nước chết, sống giữa quân phòng thủ, trực tiếp xuống nước, đột phá cửa giữa…có thể lướt đi.

=>Người lái đò là anh hùng, nghệ sĩ trong công việc chèo thuyền vượt thác. Anh ấy đại diện cho người dân Tây Bắc Trung Quốc và là huy chương vàng mười của nước ta.

c, nghệ thuật:

– Nhân hóa

– danh sách

– Từ vựng phong phú

d.Sơ đồ tư duy

Tìm hiểu lớp 12 hay những người lái đò sông nước khác:

 • Bài hát người lái đò sông đà (hay nhất)

 • Sáng tác bài hát Daduer (ngắn nhất)

  Xem thêm các bài văn hay lớp 12:

  • Điều chỉnh luận điểm trong bài văn nghị luận
  • Ai đã đặt tên cho dòng sông này? (Yu Yubi)
  • Những ngày đầu của Việt Nam Mới (võ nguyên giáp)
  • Luyện tập sửa lỗi lập luận trong bài văn nghị luận
  • Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm miễn phí luyện thi THPT Quốc gia tại khoahoc.vietjack.com

   • Hơn 75.000 câu hỏi toán trắc nghiệm có đáp án
   • Hơn 50.000 câu hỏi trắc nghiệm có đáp án chi tiết
   • Gần 40.000 câu hỏi và đáp án trắc nghiệm môn Vật lý
   • Hơn 50.000 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh có đáp án
   • Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục