Tôm Hùm Sống Ở Đâu? Nước Ngọt Hay Nước Mặn

Tôm Hùm Sống Ở Đâu? Nước Ngọt Hay Nước Mặn

Tôm hùm sống ở đâu

Tôm hùm sống ở đâu? Hầu hết các loài giàu thành phần loài thuộc họ tôm hùm gai (palinuridae) đều tập trung ở vùng biển nhiệt đới. Chúng sống ở vùng biển sâu từ vùng triều lên đến 3.000m so với mực nước biển, sống thành đàn trong hang, bảo vệ lẫn nhau và tránh kẻ săn mồi. Biết được môi trường sống và vùng phân bố của tôm hùm giúp hiểu được đặc điểm sinh thái tự nhiên của nó, từ đó lựa chọn vùng nuôi tôm có đặc điểm môi trường phù hợp, điều chỉnh các thông số như độ sâu, độ mặn theo từng giai đoạn phát triển giúp tôm thích nghi tốt. lên lưới.điều kiện nuôi hộp.

Bạn Đang Xem: Tôm Hùm Sống Ở Đâu? Nước Ngọt Hay Nước Mặn

Hệ số đáy

Cấu trúc đáy là một trong những yếu tố môi trường quan trọng quyết định sự phân bố của tôm, đặc biệt là tôm hùm. Tôm hùm thường tập trung trong các hang có đá, san hô, tảng đá, đất, cát hoặc thảm thực vật (tảo bẹ) nền tảng.

Đặc biệt là tôm hùm bông (p. versicolor), tôm hùm đỏ (p. longipes), tôm hùm đá (p. homarus) và tôm hùm bông sen (p. versicolor) thường gặp ở các hang đá và hang nhỏ. Tôm hùm tre (p. polyphagus) thích vùi mình trong cát nên thường được tìm thấy ở những vùng đáy có cát và đá cuội, nơi tảo phát triển.

Có thể bạn quan tâm: https://canghaisan.com/tom-hum-song-duoc-bao-lau-cach-bao-quan-tom-hum-dung-cach/

Hệ số độ sâu

Độ sâu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phân bố của các loài tôm hùm trong tự nhiên.

Xem Thêm: Trà xanh từ lá trà nguyên chất, đậm đà, tốt cho sức khỏe

Xem Thêm : Review Du Lịch Núi Bà Đen Tây Ninh, Ở Đâu, Có Gì, Đường Đi, Lễ

Ở giai đoạn con non, chúng phân bố ở độ sâu nước khoảng 1-5m, nhưng khi đến giai đoạn trưởng thành, hầu hết các loài tôm hùm phân bố ở độ sâu 5-100m, ngoài ra chúng còn được tìm thấy ở độ sâu hơn. độ sâu tới 180- 400m là panulirus delagoae.

Nghiên cứu của một số kỹ sư nuôi trồng thủy sản cho thấy, ở vùng biển miền Trung Việt Nam, tôm càng được tìm thấy ở độ sâu 0,5-5 mét so với mực nước biển. Tuy nhiên, trong cùng một khu vực, các loài khác nhau sống ở độ sâu khác nhau và số lượng của chúng tăng lên như sau: tôm hùm cát (panulirus stimpsoni), tôm hùm bông (p. ornatus), tôm hùm đá nhỏ (p. homarus), tôm hùm đỏ (p. longipes). ) được tìm thấy ở độ sâu khoảng 4-6 mét. Vì vậy, khi ương tôm hùm giống cần chú ý đến độ sâu của lồng thường là 2-3m.

Ở giai đoạn trưởng thành, tôm hùm bông phân bố ở độ sâu từ trên 10m đến độ sâu 35-50m, thường ở các rạn san hô, ven biển và hải đảo.

Yếu tố nhiệt độ nước

Xem Thêm: 88 là tỉnh nào? Biển số xe 88 ở đâu? có phải tỉnh Khánh Hòa?

Nhiệt độ nước là một trong những thông số hệ sinh thái quan trọng quyết định sự phân bố của các loài tôm hùm trong họ Lobsteridae. Hầu hết các loài tôm thuộc giống panulirus sống ở vùng nước ấm, nhiệt độ nước từ 20-300C, trung bình khoảng 250C, thuộc khu vực thềm lục địa, vĩ độ thấp từ 35-40C.

Tại vùng biển miền Trung nước tôi, số liệu khảo sát cho thấy, nhiệt độ nước vùng phân bố tự nhiên của tôm càng khoảng 24-3 0C; tôm hùm trưởng thành khoảng 26-290 độ C vào mùa hè và 22 -270 độ C vào mùa đông. Ngoài ra, khi nhiệt độ nước thay đổi đột ngột, chẳng hạn tăng khoảng 3-50 độ C thì gần như toàn bộ tôm hùm loài này chết, còn khi nhiệt độ nước hạ xuống khoảng 50 độ C thì giai đoạn lột xác của tôm hùm chậm lại và kết thúc hoàn toàn. . dừng lại.

Yếu tố độ mặn

Xem Thêm : CÁ NHÂN NỘP THUẾ TNCN Ở ĐÂU? | Công ty kiểm toán uy tín

Độ mặn là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ của tôm hùm, đặc biệt là tôm giống.

Số liệu điều tra cho thấy, biên độ mặn của tôm càng xanh phân bố trong tự nhiên vào khoảng 33-34‰. Độ mặn thay đổi đột ngột (từ 5-15‰) sẽ làm giảm hoạt tính bắt mồi của tôm giống từ 30-90%, khi độ mặn giảm xuống 20-25‰ và kéo dài khoảng 3-5 ngày sẽ gây chết hàng loạt. của tôm con. Độ mặn của nước biển có ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt và khả năng điều chỉnh áp suất thẩm thấu của tôm hùm giống, có thể gây ra những biến đổi bất lợi hoặc kéo dài thời gian lột xác hoặc dẫn đến tỷ lệ tôm chết cao.

Xem Thêm: Khám phá hòn Đá Bạc – Chốn tiên cảnh dải cực Nam Tổ Quốc

Số liệu khảo sát tại miền Trung Việt Nam cho thấy tôm hùm trưởng thành sống ở vùng nước có độ sâu dưới 10m ngoài khơi, độ mặn từ 30-35‰.

Yếu tố nguồn thức ăn tự nhiên

Tôm hùm được coi là một trong những loài săn mồi chính trong hệ thực vật đáy biển. Hoạt động săn mồi về đêm của chúng trên các rạn san hô, bao gồm cả các loài có liên quan đến rạn san hô, nơi có nguồn thức ăn dồi dào, có thể tác động trực tiếp đến cấu trúc tổng thể của một hệ sinh thái hoặc một vùng của hệ sinh thái. hệ sinh thái, bao gồm thành phần loài và sự phong phú của các sinh vật con mồi của chúng.

Ở nước ta, theo nghiên cứu của nhiều kỹ sư nuôi trồng thủy sản, các loài động thực vật phổ biến trong vùng phân bố của tôm hùm bao gồm: giáp xác nhỏ (tôm, cua), giáp xác mềm (nghêu, hến, ốc), sao biển, nhím biển. , một số loài cá (cá tầng đáy, cá rạn san hô), hải sâm, hải sâm và rong, rêu.

Xem thêm: https://canghaisan.com/huong-dan-cach-chon-ghe-dung-chuan-sieu-ngot/

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống