Thuyết minh Phú sông Bạch Đằng 2023 – sgkphattriennangluc.vn

Thuyết minh Phú sông Bạch Đằng 2023 – sgkphattriennangluc.vn

Thuyết minh phú sông bạch đằng

Tập làm văn Thuyết minh về Bạch Đằng Hà lớp 10 bao gồm dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu chọn lọc của bài văn thuyết minh Bạch Đằng Hà. Hi vọng bài viết này có thể giúp các em viết bài văn tự sự về Bạch Đằng nghe hay hơn.

Bạn Đang Xem: Thuyết minh Phú sông Bạch Đằng 2023 – sgkphattriennangluc.vn

Khái quát về diễn giải sông bạch đằng

1. Mở bài giảng Baitenghe

Nhắc đến trường hàn siêu người ta sẽ nghĩ ngay đến dòng sông bạch đằng. Nhìn lại, kiếm bộn tiền ở Baitenghe cũng đủ khiến Chang Han trở nên siêu nổi tiếng.

2. bài văn phú bạch đằng sông

-Vài nét về Trương Hán Siêu

– Giải nghĩa sông bạch đằng phú quý:

+ bạch đằng là dòng sông đã lập nhiều chiến công hiển hách trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta từ việc đánh thắng quân Nam Hán thời Ngô Quân đến việc đánh quân Nguyên Mông thời nhà Trần.

+ Bài viết theo thể cổ phong.

+ Cảm hứng: Vừa tự hào, vừa đau đáu, thể hiện triết lý về sự đổi thay, đổi thay, luân chuyển của tạo hóa.

+ Nội dung: Cuộc gặp gỡ giữa hai nhân vật khách mời và trưởng lão trên sông Bạch Đằng. Khách và bô lão bình luận về những chiến công, kỳ tích của vị vua đất khách.

Tình cảm yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống anh hùng, nhân nghĩa của quê hương chảy qua dòng sông Paekdang trù phú.

+ Nghệ thuật: Kết cấu tác phẩm giản dị, ngôn từ linh hoạt, hình tượng nghệ thuật sinh động, nhân vật sinh động, giọng văn trang trọng, hùng tráng, có lúc xúc động, có lúc triết lí, sâu sắc.

3. Kết thúc bài giảng phú sông bạch đằng

– Sự trù phú của sông bạch đằng là đỉnh cao nghệ thuật phú của văn học trung đại.

Ví dụ bài văn thuyết minh về sự trù phú của sông bạch đằng

Thuyết minh sự giàu có của sông bạch đằng – Bài 1

Trương Hán Siêu là một vĩ nhân trong thiên hạ. Ông tên là Lăng, quê quán ở làng Phước Ngạn, huyện An Khánh, tỉnh Ninh Bình. Khi Trương Hán Siêu còn trẻ, ông là khách của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và tham gia kháng chiến lần thứ hai và thứ ba. Ông làm quan 4 triều (Anh Tông, Minh Tông, Hiển Tông, Tự Tông) của nhà Trần. Zhang Hanshao là người uyên bác và tài năng, hiểu sâu về Nho giáo và Phật giáo, giàu lòng yêu nước, có nhiều đóng góp cho triều đình, được hoàng đế kính trọng và được tôn làm minh chủ.

Tác phẩm của ông toát lên tinh thần yêu nước, tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc và mang đậm sắc thái trữ tình hoài cổ. Ngôn ngữ văn học của Trương Hán siêu tinh tế và súc tích, sử dụng thành công các từ trữ tình, giọng điệu của bài thơ rất linh hoạt. “Bạch đăng phú” của Trương Hán Siêu là một tác phẩm tiêu biểu của văn học yêu nước thời bấy giờ.

Bài hát “phú bạch đằng sông” được sáng tác sau khoảng 50 năm chiến thắng quân Nguyên Mông. Bạch Đằng là con sông ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của đất nước như: Ngô Quyền đại thắng quân Nam Hán năm 938, Trần Hưng Đạo đại thắng quân Nguyên Mông năm 1288. Nhiều nhà thơ đã viết về dòng sông lịch sử đáng tự hào này, nhưng nổi tiếng và độc đáo nhất là bài hát “Dòng sông Baiteng tương lai” của Zhang Hanshao. Tác phẩm được viết theo phong cách cổ trang. Đây là thể loại văn học có nguồn gốc từ Trung Quốc, được viết bằng văn vần hoặc văn xuôi, kể về nội dung, miêu tả khách quan các sự việc, phong tục, cảnh vật, bàn luận về cuộc sống.

Mở đầu bài viết, tác giả bày tỏ ước muốn được đi đây đi đó, để cảm nhận vẻ đẹp của quê hương, của làng quê.

“Khách có trai

dong buồm theo gió, chơi cùng gió,

Tập trung chơi với trăng trong bể. “

Tác giả liệt kê hàng loạt danh lam, thắng cảnh đẹp nổi tiếng ở Trung Quốc như: Ô Trạch, Cửu Giang, Vũ Hà, Tam Hồ, Bạch Việt… Cách nói tượng trưng thể hiện khát vọng mãnh liệt được đi du lịch nhiều nơi để thưởng ngoạn phong cảnh và cảm nhận Vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước của Trương Hàn.

Phần tiếp theo, qua lời kể của khách mời, ta có thể thấy khung cảnh sông Bạch Đằng là một bức tranh sinh động và giản dị:

“Sóng dữ dội,

Trĩ đơn sắc thanh lịch

Bầu trời một màu

Phong cảnh ba mùa thu. “

Bằng những từ gợi (phú quý, nhàn nhã), kết hợp nhắc đến những địa danh gắn liền với dòng sông bạch đằng. tg gợi cho người đọc vẻ hùng vĩ và vẻ đẹp vô biên của sông Bạch Đằng. Đồng thời tg cũng bộc lộ nỗi niềm hoài niệm về quá khứ vinh quang đứng trước sự chứng kiến ​​của lịch sử.

Xem Thêm: Các số oxi hoá có thể có của photpho là : –3 ; +3 ; +5

“Xin lỗi nhân vật chính không có ở đây”

Tiếc thay, dấu vết của chiếc giường vẫn còn đó”

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thấy được tinh thần quân tử trong Trận Cờ Trắng qua câu chuyện của các vị bô lão dũng mãnh và mạnh mẽ ở khu vực bình luận:

“Hạm đội đầy ắp và tinh thần phấn chấn,”

Một thanh kiếm tỏa sáng sáu nhánh mạnh mẽ. “

“Giống như trước đây:

Trận chiến của xiềng xích đã phá vỡ tro bay,

Xem Thêm : Hình nền We Bare Bears đẹp

Đánh nhau là chết. “

Những chiến công to lớn của quân đội ta được kể với giọng khẩn thiết, khẩn trương, tái hiện khí thế hào hùng, mang giọng điệu sử thi đầy tự hào. Những câu chuyện kể của các bô lão đều nhấn mạnh đến những chiến công hiển hách của quân và dân ta và những thất bại tan nát của kẻ thù.

Tác giả cũng thảo luận về lý do chiến thắng:

“Thực sự: thế giới thật nguy hiểm,”

Cũng nhờ: Người tài giữ điện thoại an toàn. “

Các bô lão nhận định, thắng lợi này không chỉ nhờ địa hình hiểm trở mà nhân tài dồi dào. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một trong những nhân tài kiệt xuất đương thời.

Cuối cùng, tác giả kết thúc bài thơ bằng lời hát của hai nhân vật khách và bô lão. Đầu tiên là lời của các bô lão:

“Đằng giang dài lắm,

Sóng lớn dồn về biển Hoa Đông.

Kẻ bất lương diệt vong

Nghìn đô, anh hùng mới nổi. “

Lời ca của ông lão cũng khẳng định một triết lý vững chắc: kẻ bất nghĩa sẽ vong, anh hùng muôn đời ghi nhớ

Khách cũng theo dõi và khen ngợi:

“Anh Ersheng,”

Dòng sông này đã mấy lần gột rửa áo giáp.

Kẻ thù bị tiêu diệt vĩnh viễn.

Có nguy hiểm mới có đức. “

Tác giả ca ngợi trí tuệ của Diwang – một người đàn ông rất được kính trọng, luôn đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích của mình. Qua đó có thể thấy, có nhiều nguyên nhân khiến quân đội ta giành được thắng lợi, trong đó vẫn có những người lãnh đạo sáng suốt, luôn hết lòng vì dân, vì nước.

Xem Thêm: Biệt ngữ xã hội là gì? Lưu ý về sử dụng biệt ngữ xã hội, Cho ví dụ

Bằng cảm xúc và hoài niệm về lịch sử của các vị anh hùng dân tộc, tác phẩm “Bái Tề Giang Phố” của Trương Hán Siêu đã thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc trước kỳ tích trên sông Bạch Khởi, đồng thời ca ngợi truyền thống bất khuất của các anh hùng và đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam.truyền thống đạo đức. Các tác phẩm còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn cao đẹp, cao đẹp qua việc đề cao vai trò, địa vị của con người trong lịch sử.

Bạch đằng giang phú được coi là đỉnh cao nghệ thuật của văn học trung đại Việt Nam, tác giả kể và tả cảnh sông Bạch đằng một cách sinh động, chân thực và hàm súc. Đồng thời, người đọc cũng có những cảm xúc, hoài niệm về vinh quang năm xưa. Cả bài thơ là một bản anh hùng ca, chọn điển cố nhiều hơn, chọn điển cố, câu ngắn câu dài, cuối câu có xen kẽ các câu thơ, tạo nên giọng điệu hào hùng, trữ tình cho tác phẩm. . .

Đây không chỉ là tác phẩm nổi tiếng thế giới mà còn là một trong những bài văn tế bằng chữ Hán đẹp nhất thời Trung đại ở nước ta. Tiếng hát đầy khí phách tự hào, truyền cảm ngợi ca dân tộc, với nỗi nhớ da diết và suy tư triết lý sâu sắc. Đọc bài viết này, người đọc như được ôn lại những năm tháng hào hùng của một giai đoạn lịch sử, gắn liền với những kỳ tích trên sông Bãi Đằng, thêm yêu và tự hào về Tổ quốc, dân tộc Việt Nam. . .

Thuyết minh sự giàu có của sông bạch đằng – Bài 2

Trương Hán Siêu là một nho sĩ nổi tiếng trong thiên hạ, sau khi mất được vua Trần tôn làm tiểu bảo. Ông còn để lại 4 bài thơ và 3 bài thơ “Dạy đá núi”, và văn tế ký tháp. ”, “khai khục tứ bi”, “bách đằng giang phú”… Trong thơ văn Việt Nam có rất nhiều tác phẩm lấy đề tài sông bạch đằng, nhưng “bách đằng giang phú” của Hán Siêu của Trương Trường Hàn siêu Được đánh giá là một tuyệt tác, không rõ Trương Hán Siêu viết “bách dang giang phú” vào năm nào, nhưng qua giọng thơ “Tiếc rằng anh hùng không còn đây-Tiếc giường dấu còn ”, ta có thể đoán, bài này chỉ có thể ra đời sau khi Trần Quốc Tuấn qua đời, tức là khoảng 1301-1354.

“bách đằng giang phú” được viết bằng chữ Hán. Dong chau nguyen huu tien, nguyen dong chi, bui van nguyen… đã dịch bài này rất thành công. Bình duyệt “bách đằng giang phú” theo bản dịch của GS Bùi văn Nguyên.

Phúc là một thể loại văn học cổ dùng để miêu tả phong cảnh, phong tục hay khí chất. Yếu tố trữ tình, trào lộng được cô đọng dồi dào. phú cổ kim và phú pháp. phú cổ thể như một bài văn xuôi dài có vần không nhất thiết phải trái nghĩa, còn gọi là phú lưu thủy. Luật phú được hình thành từ thời Đường, có vần, có trái nghĩa, dùng từ chặt chẽ, mẫu câu rõ ràng. “Bách đằng giang phú” của Trương Hán là một áng văn cổ siêu, có vần và song rất sáng tạo:

…”Hương thơm vô tận,”

Bia trong miệng không bao giờ cạn.

Ra sông chơi

Tôi nhớ Lão Trần…”

Trương Hán ca ngợi sông Bạch Đằng hùng vĩ qua bài viết này, dòng sông này có bề dày lịch sử gắn liền với tên tuổi của biết bao anh hùng và đã chứng kiến ​​biết bao chiến công hiển hách của dân tộc ta trong sự nghiệp chống xâm lược. Nhà thơ tuyên bố: sông núi hiểm trở, nhân tài xuất thân đông đúc, làm nên truyền thống hào hùng của dân tộc, đất nước vững bền muôn đời. Lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc là nguồn cảm hứng chủ đạo cho Bách dang giang phú.

“Giăng buồm trên gió”.

“Khách và người” trong “bách dang giang phú” là nhân vật trữ tình, không ai khác chính là Trương Hán Siêu. Trong tiếng Hán cổ, từ “ke” không còn xa lạ. Bài Liễn trúc (bài sen giếng ngọc) của Mạc Đĩnh Chi (?-1346) cũng có chữ “khách”: … “khách có người: nhà cao, có ghế, nóng nực. buổi trưa mùa hè Thanh nhìn mặt nước trong vắt từ hồ bơi, vịnh đầy tiếng nhạc. “Khách” ở đây là Mai Dingzhi, thể hiện khát vọng cao cả, chí khí, tài năng và hoài bão của một kẻ sĩ.

Như chúng ta đã biết trước đây, Trương Hán Siêu là một danh nhân nổi tiếng thế giới về sự chính trực và tinh thần. Chín câu đầu cho thấy “khách” là người “chơi” rượu và thơ dưới buồm, rong ruổi khắp sông biển, kết bạn với Fengyue. Hãy hoàn toàn tiếp xúc với thiên nhiên và đi du lịch để thấy tất cả vẻ đẹp gần xa. “Chơi với trăng thường” ban đêm, ban ngày: “Gõ thuyền sớm đợi gốc đa; chiều viếng mộ vu”,…

Vị khách đã đi nhiều nơi và học hỏi được nhiều điều. Nguyên tường, cửu giang, ngũ hồ, tam ngoại, bách việt và các danh lam thắng cảnh khác đều phân bố trên vùng đất rộng lớn của Trung Quốc, ở đây chỉ có một ý nghĩa tượng trưng, ​​một tính cách, một tâm hồn: yêu thiên nhiên nghiêm túc, coi trọng du lịch như niềm vui của cuộc sống.Tự hào về thói quen “giang hồ” của mình:

“Người ta đi đâu

Tôi không biết ở đâu.

Xem Thêm : Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Nơi nước ngoài không chỉ đẹp mà còn rộng lớn, và chỉ những người có hoài bão và “có đức bốn phương” mới có thể “chèo thuyền…lướt sóng”. Đầm van mong là điển hình của tất cả các danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, các “thượng khách” đều có “trong bụng trăm họ” và đã nhiều lần lui tới, thưởng ngoạn nhiều nét đẹp tương tự. Vẫn chưa hài lòng, vẫn “liều mạng” vái tứ phương.

“Chiếc váy của Fan Meng rất nhiều trong bụng

Nhưng Bộ tứ vẫn háo hức. “

Phần đầu của bài viết thể hiện cốt lõi của kẻ sĩ: thuận theo tự nhiên, lấy chữ “nhàn” làm chính, gián tiếp phủ nhận danh tiếng tầm thường.

“qua cửa đại than…sang sông bạch đằng”

Đoạn tiếp theo tả niềm vui của nhà thơ khi đến thăm sông Bạch Đường. Trương Hán Siêu theo di nguyện của người xưa là “tầm sư học đạo” tìm đến vùng Đông Bắc “tự do hành động” để thỏa mãn ý muốn của “Chúa trời”. Người xưa nói: “Muốn học tử thi văn, trước tiên phải học tử thi kịch.” Du Chang là Du Matian, tác giả của “Sử ký” bất hủ, một nhà văn và nhà sử học tài năng trong triều đại nhà Hán. Người đó xưa nay vẫn được coi là du khách độc hành. Cánh buồm thơ mộng của Zhang Hanchao chạy theo phong cảnh:

“Qua cổng Đại Thần, đối diện bến tàu Đông Triều,

Ra sông bạch đằng, thả mái chèo”

“Sóng dữ dội”

Xem Thêm: Hình ảnh Thánh Gióng trong truyện Thánh Gióng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho mỗi người Việt Nam. Em hãy phát hiểu cảm nghĩ của mình về người anh hùng ấy

bạch đằng giang, con sông lớn của nước Đại Việt. Dòng sông rộng và dài, với những con sóng xanh lăn tăn. Vào cuối thu (thứ ba), bầu trời trong xanh bao la. “. Câu văn miêu tả mượn hình ảnh vằng bột trong bài “dáng vằng các” “thu thủy cộng đồng nhất sắc thiên” (sông trời mùa thu một màu). Trần Minh Thông (1288-1288-) 1356) miêu tả bạch Đằng Lãng viết: “Dòng suối nuốt thủy triều cuộn lên sóng bạc… Thấy sông đỏ rực nắng chiều – lầm tưởng máu người chết còn sống Máu người chết còn chưa cạn” (bạch dang giang – dịch miễn phí) miêu tả núi cao Và cảnh bãi biển, tái hiện cảnh chiến trường kinh hoàng:

“Người cạn”

Cầu tàu thật kinh khủng

Sông chìm, giáo gãy

Đầy xương khô”

Cây lau sậy bên bờ đung đưa, bến tàu gợi lên một không khí hoang sơ. Yên tĩnh. Núi ruộng khắp nơi, bãi như dao súng, xương giặc phương Bắc chất đống. Về bức tranh hoành tráng đó, một thế kỷ sau, Utray đã viết: “Việc đẽo những mảnh kính vỡ lởm chởm đáng ngưỡng mộ—ngọn giáo nhấn chìm thanh kiếm và phá vỡ bãi biển” (“bach dang Haimen”).

Trương Hàn Siêu vẽ dòng sông Bạch Đằng với đường nét và màu sắc gợi cảm. Thông qua những câu đối, tứ tuyệt đẹp đã tạo nên những ẩn dụ, liên tưởng mới về dòng sông lịch sử oai hùng này. .chiến thắng sông bạch đằng (1288) Mấy chục năm sau, nhà thơ tìm đến bến sông với niềm xúc động:

“Buồn vì cảnh tang thương

Đứng lâu

Xin lỗi vì vắng anh hùng

Thật không may, dấu vết của chiếc giường vẫn còn đó. “

Một kiểu tâm trạng: một kiểu “xót xa, thương tiếc”, một kiểu tâm trạng “bất động” của “khách”, tất cả đều thể hiện niềm xúc động, tiếc thương và lòng biết ơn sâu sắc, vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ. Bảo vệ non sông và sự tồn vong của đất nước. Đó chính là lòng trung nghĩa “uống nước nhớ nguồn”

“Nhưng nỗi nhục của kẻ thù không thể rửa sạch”

các trưởng lão – Ký tự thứ hai xuất hiện trên thẻ. Nhà thơ đã chuyển từ miêu tả, trữ tình sang tự sự, ngôn ngữ sinh hoạt hoàn toàn thay đổi, cảm hứng lịch sử mang âm hưởng sử thi, hệt như sóng vỗ trên sông Bạch Đường. Khách và các cụ già nhìn sông nước sóng vỗ như đang sống lại những năm tháng hào hùng, oanh liệt của tổ tiên:

“Đây là chiến trường hồi sinh của Thánh Omar thứ hai,

Cũng là bãi cũ năm xưa vua diệt Hoàng Đào.

Giám sát sông bạch đằng – Bài 3

Bạch Đằng sông phú quốc của Trương Hán Siêu là tiêu biểu cho áng văn yêu nước thời Lý Trần.

Trương Hán Siêu (?-1354) là một nhà văn trong cõi phàm tục, quê ở Ninh Bình. Ông là khách của Chen Xingdao khi còn trẻ, và ít nhiều có đóng góp trong cuộc chiến chống Mông Cổ lần thứ hai và thứ ba. Ông liên tiếp đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong triều đình, là người hiểu biết rộng, chính trực, được vua chúa trong thiên hạ tôn làm thầy, được các nho sĩ đời sau coi là bậc trí thức Nho học chân chính trong thời thịnh thế. Tác phẩm của ông toát lên tinh thần yêu nước, tự hào về truyền thống vẻ vang của lịch sử dân tộc và đượm sắc thái hoài cổ trữ tình. Ngôn ngữ văn chương của Trương Hán rất hàm súc, súc tích, sử dụng thành công hình tượng trữ tình, giọng điệu thơ rất uyển chuyển.

Bài hát “phú bạch đằng sông” được sáng tác sau khoảng 50 năm chiến thắng quân Nguyên Mông. Bạch Đằng là con sông ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của đất nước như: Ngô Quyền đại thắng quân Nam Hán năm 938, Trần Hưng Đạo đại thắng quân Nguyên Mông năm 1288. Nhiều nhà thơ đã viết về dòng sông lịch sử đáng tự hào này, nhưng nổi tiếng và độc đáo nhất là bài hát “Dòng sông Baiteng tương lai” của Zhang Hanshao. Tác phẩm được viết theo phong cách cổ trang. Đây là thể loại văn học có nguồn gốc từ Trung Quốc, được viết bằng văn vần hoặc văn xuôi, kể về nội dung, miêu tả khách quan các sự việc, phong tục, cảnh vật, bàn luận về cuộc sống.

Trong bài phú sông Bạch Đằng có hai nhân vật là khách và trưởng lão. Vị khách trong tác phẩm là một người có quan hệ rộng, thích du lịch, thích ngắm cảnh và có kiến ​​thức uyên thâm “Đầm Fan Meng, trong bụng có trăm họ”. Các vị khách đi thuyền đến sông Baitang, gặp gỡ các bô lão và được các bô lão kể về kỳ tích khỏa thân, dùng “thuyền” để khiến “mặt trời và mặt trăng sẽ tối tăm – bầu trời và trái đất đều sắp thay đổi” và hạm đội, những ngôi sao tỏa sáng dữ dội, sáu đội quân, giáo và kiếm sáng ngời. Các bô lão trong khách bình luận về sự vĩ đại của chiến thắng, nêu nguyên nhân chiến thắng và ca ngợi trí thông minh và đức độ của tướng quân Chen Guojun:

Ra mắt hai vị thánh,

Dòng sông này đã mấy lần gột rửa áo giáp.

Kẻ thù bị tiêu diệt vĩnh viễn,

Vì mặt đất nguy hiểm, tâm trái đất cao

“phu bạch đằng” là áng văn xuôi tiêu biểu thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống anh hùng, truyền thống nhân văn vẻ vang của đất nước ta. Bài viết cũng thể hiện tinh thần nhân văn cao cả và nỗi nhớ da diết thiết tha của tác giả. Kết cấu tác phẩm giản dị, ca từ linh hoạt, hình tượng nghệ thuật sinh động, lời văn sinh động, giọng văn trang nghiêm hào hùng, có lúc xúc động lắng đọng, có lúc triết lý sâu sắc. Tác phẩm này được đánh giá là đã đạt đến đỉnh cao về sự phong phú về mặt nghệ thuật của văn học trung đại Việt Nam.

Trên đây là bài tập làm văn thuyết minh về Bạch Đằng Nghe, chúc các bạn soạn văn thành công!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục