Thung lũng silicon là gì và những điều có thể bạn chưa biết!

Thung lũng silicon là gì và những điều có thể bạn chưa biết!

Thung lũng silicon ở đâu

Việc làm trong lĩnh vực công nghệ

Bạn Đang Xem: Thung lũng silicon là gì và những điều có thể bạn chưa biết!

1. Thung lũng Silicon là gì?

“Silicon Valley” hay còn gọi là “Silicon Valley” – là một thung lũng điện tử, dùng để chỉ một khu kinh doanh công nghệ cao, các công ty hàng đầu. Trước những đột phá và đổi mới từ Apple, Google, Facebook, Netflix, v.v. Thung lũng Silicon nằm ở phía bắc California, phía nam vịnh San Francisco.

Thung lũng Silicon bao gồm phía bắc Thung lũng Santa Clara cũng như phía nam bán đảo San Francisco và một số cộng đồng xung quanh Vịnh Đông. Phạm vi của thung lũng kéo dài khoảng từ Menlo Park và Fremont ở Vịnh Đông đến San Jose, và điểm trung tâm của nó nằm gần Sunnuvale, California.

Đặc điểm nổi bật nhất của Thung lũng Silicon là số lượng lớn các công ty và doanh nghiệp công nghệ được thành lập và đặt trụ sở tại đây. Thuật ngữ này có từ năm 1970 và đề cập đến những phát triển và ứng dụng kỹ thuật trong lĩnh vực bóng bán dẫn silicon, được sử dụng trong hầu hết các bộ vi xử lý hiện đại. Đây là một trong những khu vực giàu có nhất trên thế giới và được biết đến như một trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu.

Tính đến nay, nhiều công ty tên tuổi đã được thành lập và phát triển mạnh mẽ tại Thung lũng Silicon, bao gồm Alphabet (Google), Chevron, Systems, Apple, Facebook,… Tính đến năm 2019, gần 40 công ty trong danh sách Fortune có trụ sở chính trong danh sách 1000 của Thung lũng Silicon.

2. Tại sao Thung lũng Silicon lại phát triển như vậy?

2.1. Thung lũng Silicon – Miền đất hứa của con người

Xem Thêm: Có nên mua surface cũ không? và mua ở đâu uy tín

Xem Thêm : Thuốc Gardenal 100mg Phenobarbital trị động kinh mua ở đâu giá

Silicon Valley được coi là bến đỗ hy vọng của ngành công nghệ thông tin, với những thương hiệu công nghệ cao hàng đầu thế giới như: adobe system, apple computer, cisco system, google, facebook…Tại đây, bạn sẽ nhận được Thù lao rất cao Nếu bạn có trình độ và khả năng đáp ứng các yêu cầu của tin học hóa, mức lương tốt và dễ sử dụng, điều này không được thế giới đặc biệt quan tâm. Cụ thể, bạn có thể xem instagram, tung ra thị trường với đội ngũ nhân viên chỉ 13 người, một nửa trong số họ là nhà phát triển sản phẩm, tạo ứng dụng để chia sẻ ảnh đơn giản với thế giới, và sau đó facebook đã mua nó với muwacs với giá 1 tỷ USD vào năm 2012. Một ví dụ khác là whatsapp, với 32 kỹ sư xây dựng ứng dụng nhắn tin, cũng được facebook mua lại vào năm 2014 với giá gần 20 tỷ USD. Đó là lý do tại sao ngày nay các phần mềm này luôn được săn lùng tại Thung lũng Silicon và tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng, công ty lớn. Tuy nhiên, vấn đề không phải là họ muốn giành lấy thị phần, mà là họ đang tuyển dụng những nhân viên giỏi và có trình độ với mức lương bằng con số đó (đô la) cùng với rất nhiều tiền. Nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn, học bổng,… cho những ai làm việc tại đây.

2.2. Thung lũng Silicon là chuẩn mực hình thành hạt giống công nghệ

Với sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ của các nền tảng công nghệ, Thung lũng Silicon đã tạo nên sự bùng nổ lớn. Tính đến năm 2000, trên thế giới mới chỉ có hơn 400 triệu người truy cập Internet, nhưng con số đó hiện đã vượt qua ngưỡng hơn 3 tỷ người. Trên thực tế, Internet đã, đang và sẽ là một phần trong cuộc sống của mọi người trong tương lai, ngành công nghệ cũng đã có sự phát triển bùng nổ và phát triển mạnh mẽ trong hơn 40 năm qua, tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. . Chưa hết, khi công nghệ phát triển mạnh mẽ ở khắp mọi nơi, không nơi nào đáp ứng được yêu cầu về trí tuệ, kinh nghiệm và tiền bạc giống như Thung lũng Silicon. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị thị trường của các công ty và tập đoàn công nghệ tại đây đã vượt 3 nghìn tỷ USD. Vì vậy, đâu là tiêu chuẩn để hình thành nên những hạt giống công nghệ là mong muốn mạnh mẽ của cộng đồng CNTT trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Có thể thấy khoa học công nghệ là lĩnh vực đang dần soán ngôi và vươn lên vị trí được giới trẻ quan tâm nhất hiện nay. Đây cũng là điều tất yếu bởi nền kinh tế toàn cầu hiện nay đang ngày càng chuyển dịch theo hướng công nghệ hiện đại. Vì vậy, không chỉ với các bạn sinh viên mới ra trường mà ngay cả các bạn sinh viên đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp, môi trường học tập cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn cho mình ngành học phù hợp nhất.

3. Cơ hội nào cho các start-up Việt Nam tại Thung lũng Silicon hiện nay?

Sáng tạo và nắm bắt cơ hội để phát triển bản thân tại Thung lũng Silicon – thiên đường của dân IT mà bất kỳ ai trên thế giới cũng mong muốn và khao khát có được. Thế giới, trong đó có Việt Nam. Để có thể phát triển tại thị trường Mỹ, các start-up Việt Nam cần được kết nối với mạng lưới trong khu vực, bên cạnh hỗ trợ kỹ thuật và hiểu biết chi tiết về môi trường. . Vậy đâu là cơ hội cho startup Việt ở Thung lũng Silicon hiện nay?

3.1. Quảng bá khởi nghiệp Việt Nam ra thế giới

Muốn tiến xa hơn, chạm tới Thung lũng Silicon thì trước hết phải tạo cơ hội cho các start-up Việt vươn ra toàn cầu. Ngày hội Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Quốc gia – techfrst vietnam tổ chức tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ năm 2018, khoảng 200 trí thức, chuyên gia và nhà đầu tư, những đại diện quan trọng của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và tạo mối quan hệ tốt đẹp để giúp đỡ Doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận môi trường làm việc tại Thung lũng Silicon.

Xem Thêm: Miếng dán hạ sốt Pharmacity – Bí quyết hỗ trợ ba mẹ chăm sóc trẻ

Và đây cũng là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ dưới sự hướng dẫn của ông Trần Văn Thông – tư tưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trước đó, đoàn cũng đã làm việc trực tiếp với nhiều đối tác quan trọng tại đây nhằm kết nối các start-up Việt Nam với mạng lưới quốc tế và mở ra cơ hội làm việc, phát triển tại Thung lũng Silicon.

3.2. Kết nối Hệ sinh thái Thung lũng Silicon – Việt Nam

Cũng tại Ngày hội Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn kết nối hệ sinh thái Thung lũng Silicon – nơi trao đổi, thảo luận giữa các đại diện, nhà đầu tư quan trọng của hai nước. Thảo luận về thực trạng phát triển và cơ hội kết nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển và đầu tư của hệ sinh thái này.

Xem Thêm : Xem lá số tử vi ở đâu đúng nhất? Lấy lá số tử vi ở trang nào chính xác

Theo một chuyên gia về thị trường Mỹ, các start-up Việt Nam không chỉ cần được hỗ trợ để trau dồi, tích lũy thêm kỹ năng chuyên môn và sự chi tiết của môi trường làm việc tại Thung lũng Silicon, mà còn cần kết nối với mạng lưới của toàn Thung lũng Silicon. Hai bên trong khu vực có thể dễ dàng đạt được thỏa thuận hợp tác. Tại đây, đại diện Việt Nam cũng đang thúc đẩy sự phát triển của Thung lũng Silicon cho Việt Nam, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu và các chuyên gia chất lượng, đồng thời đưa ra những đề xuất cho Việt Nam. Từ đó cũng mở ra nhiều cơ hội cho các start-up Việt Nam mở rộng phạm vi, quy mô và tầm ảnh hưởng ra thế giới.

4. Kinh nghiệm Khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon

4.1. Phần mềm đang dần “ăn” thế giới

Trên thực tế, phần mềm đang dần ăn sâu và “nuốt chửng” thế giới. Trong thời đại ngày nay, chúng ta khó có thể làm gì nếu không có internet hay các ứng dụng công nghệ. Phần mềm đang dần phá vỡ và định hình lại hoàn toàn mô hình cạnh tranh trong hầu hết các ngành, lĩnh vực trên thế giới. Vậy câu hỏi đặt ra cho các startup hiện nay là có cần tuyển ngay lập trình viên máy tính có chuyên môn, học vấn cao, kiến ​​thức sâu rộng trong một lĩnh vực nào đó hay phải đi tìm đồng sáng lập? Câu trả lời là tìm một người có đủ trình độ và chuyên môn để đồng sáng lập công ty và hướng sự phát triển của nó đến một mục tiêu nhất định. Và chắc chắn rằng chỉ những người am hiểu lĩnh vực này và nhìn thấy tương lai của nó mới quyết định đầu tư và phát triển.

4.2. Đam mê hay thất bại sớm?

Xem Thêm: Chanh Vàng – Thực phẩm Đồng Xanh cung cấp giá sỉ

Với khối lượng công việc trong ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là ở môi trường Thung lũng Silicon, chắc chắn sẽ không có khái niệm tuần làm việc 40 tiếng hay cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Để có thể khởi nghiệp tại đây, bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian, sức lực, thậm chí là 24/7 và đối mặt với vô số thử thách khó khăn. Vì vậy, để thành công bạn phải có lòng nhiệt huyết, lòng yêu nghề để vượt qua những trở ngại, nguy hiểm trong quá trình lập nghiệp.

4.3. Khởi nghiệp không thể tách rời vốn

Hầu hết lý do khiến các công ty khởi nghiệp thất bại ngày nay là do thiếu vốn. Thực tế cho thấy, nếu chỉ dùng vốn tự có để đầu tư khởi nghiệp thì khó thành công, nếu không có đủ vốn thì chắc chắn không thể tiếp tục phát triển, mở rộng quy mô doanh nghiệp. Minh chứng rõ ràng nhất là hầu hết các công ty, doanh nghiệp, kể cả những ông lớn như Facebook, WhatsApp thời gian đầu đều phải dựa vào sự đóng góp của thành viên và kêu gọi vốn đầu tư từ bên ngoài mới phát triển được như ngày hôm nay.

4.4. Trải nghiệm người dùng là quan trọng nhất

Mục đích của bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng là nhằm đáp ứng nhu cầu của con người trong đời sống xã hội. Tập trung vào trải nghiệm người dùng là điều quan trọng để tạo đà cũng như thu hút và đưa khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp của bạn. Đây cũng chính là yếu tố góp phần tạo nên thành công của những tên tuổi lớn hiện nay như iphone, uber, tivo,…

4.5. Muốn phát triển thì phải tạo ra sự khác biệt

Có một điều chắc chắn rằng nếu bạn chọn đầu tư và khởi nghiệp trong một lĩnh vực được quá nhiều người lựa chọn nhưng lại không có nét độc đáo và khác biệt thì bạn sẽ không thể thành công. Bạn không thể phát hành một ứng dụng giống với phần mềm trước đó và một ứng dụng yêu cầu mọi người trả số tiền tương tự để mua và sử dụng chưa chắc đã tốt hơn. Khi thương hiệu và uy tín chưa cao, người dùng chưa yên tâm và tin tưởng thì khởi nghiệp luôn là một thách thức không nhỏ. Vì vậy, nếu bạn cũng bắt đầu với những gì đã quá quen thuộc, không có sự khác biệt thì chắc chắn sẽ không mang lại thành công và sự phát triển quy mô.

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết Thung lũng Silicon là gì cũng như những cơ hội và kinh nghiệm khởi nghiệp tại đây. Hi vọng đây là những thông tin thú vị và bổ ích để các bạn lựa chọn và theo đuổi đam mê của mình!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống