Ưu thế lai là gì?

Ưu thế lai là gì?

Thế nào là ưu thế lai

Ngày nay, để tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sử dụng phương pháp lai. Vậy Lợi thế hỗn hợp là gì là câu hỏi mà nhiều độc giả muốn biết.

Bạn Đang Xem: Ưu thế lai là gì?

Điểm mạnh hỗn hợp là gì?

Giải thích thế nào là ưu thế lai theo nội dung SGK sinh học 9 như sau: “Ưu thế lai là hiện tượng con lai F1 khỏe hơn, sinh trưởng nhanh hơn, phát triển nhanh hơn. và năng suất Trên mức trung bình trở lên so với giống mẹ.

Do đó, trội ưu thế lai là hiện tượng bố mẹ chọn tạo ra các gen trội ở đời con, giúp cho các cá thể lai ở thế hệ đầu tiên có những ưu điểm vượt trội so với bố mẹ chúng như khỏe hơn, sinh trưởng nhanh hơn, sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt hơn, có các đặc điểm hình thái và năng suất cao hơn. .

Ví dụ, ở Việt Nam hiện nay, xu hướng lai giữa lợn nội với lợn ngoại đang là xu hướng. Lợn nái nội tuy nhỏ con, nhiều mỡ, ít nạc nhưng có nhiều đặc tính nổi trội như: chống chịu tốt, dễ ăn, nguyên liệu tại chỗ, mắn đẻ, ăn khỏe, kháng bệnh tốt, đặc biệt thích nghi với khí hậu. môi trường.Các giống Ngoại lớn nhanh gầy hơn.

Việc lai tạo giữa giống lợn nội và giống lợn ngoại sẽ kết hợp và bổ sung những đặc tính ưu việt của hai giống lợn này. Con lai có tầm vóc được cải thiện, tăng trọng cao và năng suất sinh sản tốt. Phải bảo tồn nguồn gen của lợn nội để cung cấp lợn nái thuần chủng cho lai tạo các giống nhập nội.

Cơ sở di truyền của ưu thế lai

Xem Thêm: Tên các con vật bằng tiếng Anh Từ vựng tiếng Anh về con vật

Xem Thêm : Ý nghĩa của các ngón tay khi đeo nhẫn

Cơ sở di truyền của ưu thế lai là do hai giả định về di truyền và hai giả định về tác động cộng gộp của các gen trội hoàn toàn. Cụ thể:

– Trong di truyền học, các tính trạng số lượng (chỉ tiêu hình thái, năng suất…) do nhiều gen trội quy định. Khi lai 2 dòng thuần có kiểu gen khác nhau thì con lai F1 chỉ biểu hiện các gen trội có lợi (gen trội lặn), không biểu hiện các tính trạng xấu nên con lai F1 có nhiều tính trạng tốt lý tưởng.

+ Ví dụ: lai giữa dòng thuần mang 2 gen trội, 1 gen lặn với dòng thuần mang 1 gen trội, 2 gen lặn sẽ tạo ra F1 có 3 gen trội là lai, lai.

Biểu đồ: p: aabbcc x aabbcc f1: aabbcc

+ Sau khi phân li ở f2, tỷ lệ gen dị hợp giảm dần, tỷ lệ gen đồng hợp tăng lên, kể cả gen lặn đồng hợp gây bệnh nên ưu thế lai cũng giảm.

Xem Thêm: Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá | Soạn văn 9 hay nhất

+ Vì vậy, để duy trì ưu thế lai và khắc phục các hiện tượng trên, người ta áp dụng các phương pháp sinh sản vô tính (giâm, triết, ghép, vi nhân giống…).

– Giả thiết thứ hai về tác động cộng gộp của gen trội là có lợi: do f1 tập trung gen trội có ở cả bố và mẹ nên trong thực tế tính trạng quy định trội thường tốt hơn gen lặn . Các tính trạng số lượng như kích thước cây, chiều dài quả, số hạt thường phụ thuộc vào số lượng gen trội.

Xem Thêm : Soạn bài Bếp lửa | Soạn văn 9 hay nhất

Sơ đồ: p : aabbdd × aabbdd tạo ra f1: aabbdd.

Các phương pháp tạo điểm mạnh hỗn hợp

Ngày nay người ta sử dụng rộng rãi phương pháp ưu thế lai để tạo ra các giống vật nuôi, cây trồng lai F1 khỏe hơn, có tốc độ sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh, chống chịu tốt, tính trạng đẹp, hình dáng và năng suất cao hơn mức trung bình của hai bố mẹ. Cụ thể:

– Phương pháp xác lập ưu thế lai ở thực vật chủ yếu là phương pháp sử dụng phép lai dị hợp, gồm các bước sau

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 11: Tổng hợp những mở bài về bài thơ Tràng Giang của Huy Cận (46 mẫu) Mở bài Tràng Giang của Huy Cận

+ để giao phối gần.

+ Chọn dòng thuần chủng có tính trạng mong muốn

+ Lai các cặp bố mẹ thuần chủng có kiểu gen khác nhau.

– Phương pháp xác lập ưu thế lai trong chăn nuôi chủ yếu là sử dụng con lai kinh tế. trong phương pháp này. Con người giao phấn giữa các cặp bố mẹ có kiểu gen khác nhau tạo ưu thế ở thế hệ F1. Sau đó, sử dụng f1 làm sản phẩm thay vì f1 làm hạt giống.

Đây là những câu trả lời cho câu hỏi của chúng ta: Sức mạnh hỗn hợp là gì. Nếu bạn đọc còn thắc mắc, nghi vấn trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và giải quyết vướng mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục