Giới thiệu khái quát huyện Tam Nông – Tỉnh Phú Thọ

Giới thiệu khái quát huyện Tam Nông – Tỉnh Phú Thọ

Tam nông ở đâu

Tổng quan về huyện Tam Nông

Bạn Đang Xem: Giới thiệu khái quát huyện Tam Nông – Tỉnh Phú Thọ

Tam Nông là vùng núi cao nằm ở phía Tây Nam tỉnh Phú Thọ, có diện tích tự nhiên 15.596,92 ha, dân số trên 82 vạn người. Huyện có 20 đơn vị hành chính, gồm 19 xã, 01 thị trấn, 172 khu dân cư (trong đó 17 xã, thị trấn là miền núi; 03 xã, 13 huyện thuộc diện nghèo thuộc Chương trình 135 của Chính phủ); toàn quận Có 20 dân tộc (Jing, Thai, Thai, Meng, He, Nong, Miao, Tao, Shanzhong, Guhe, Shou, Da’an, Lazhi, Luo), Trong số đó, có 74.958 người dân tộc Jing . , 511 dân tộc thiểu số khác (theo thống kê năm 2009). Huyện ủy có 42 cơ sở đảng và 5624 đảng viên (tính đến tháng 12/2012).

Xem Thêm : ‘Nữ thần Tự do’ tràn ngập từ Á đến Âu, nhiều tượng phá cách

Huyện Tam Nông có những lợi thế riêng về vị trí, địa lý, kinh tế, được tỉnh và nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của huyện. Cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là Ban Thường vụ Huyện ủy đã phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung, trí tuệ xây dựng huyện Tam Nông ngày càng giàu đẹp. Đời sống tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong Khu tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Toàn tỉnh lấy huyện làm đơn vị tích cực lao động sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Địa hình trong khu vực mang tính chất của vùng trung du núi. Sở hữu vùng đất đai và tài nguyên cho phép phát triển nền nông nghiệp trên địa bàn đa dạng và phong phú, có tiềm năng chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi. Mặt khác, xét về tiềm năng tài nguyên đất đai và hệ thống giao thông thuận tiện, huyện Sannong có nhiều lợi thế trong phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ thương mại. Trong những năm gần đây, kinh tế vùng từng bước phát triển trên nhiều lĩnh vực như sản xuất lương thực, thủy sản, chăn nuôi bò thịt, phát triển nguyên liệu giấy, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sơn, mài, mây tre đan, mộc gia dụng,… Sự hình thành và đầu tư các khu công nghiệp phục vụ phát triển Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp.

Có lợi thế là cửa ngõ phía Tây thủ đô Hà Nội, nối liền với các tỉnh phía Tây Bắc của Tổ quốc. Nằm trong vùng tam giác của 03 con sông: sông Hồng, sông Đà và sông Bứa, vùng đất Tam Nông có nhiều làng Việt cổ gắn liền với thời đại Hùng Vương, là một “nước mới nổi” Chúng ta có nền văn hóa khá cao, nền nông nghiệp văn minh rực rỡ “. Vì vậy, vùng nông nghiệp xưa – Tam Nông ngày nay vẫn còn lưu dấu ấn của nhiều tộc người. Nơi đây có nhiều đình công, đền, chùa, miếu… thờ đức thánh tổ hùng vương và các tướng lĩnh. Ngoài ra, Tam Nông còn có nhiều truyền thuyết, sự tích, lễ hội truyền thống mang đậm yếu tố văn hóa cổ xưa… Làng quê nơi đây còn mang đậm dấu ấn lịch sử của Khởi nghĩa Haiba Zhong, Khởi nghĩa Lý Nam Đức, Phong trào nghĩa sĩ do Nguyễn Quang Bí lãnh đạo… Ngày nay, Sannong nằm trên đổi mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và các ngành dịch vụ, tăng thu nhập bình quân đầu người. Văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần, động lực của phát triển kinh tế xã hội.

Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể huyện Tam Nông, tiềm năng du lịch

Tam Nông là một vùng núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ, địa giới hành chính của vùng đã nhiều lần thay đổi trong quá trình lịch sử. Vào thời vua Hùng, khu vực này nằm trong khu vực trung tâm của Văn Lang, nhà nước đầu tiên của Việt Nam. Thời phong kiến ​​ở miền Bắc nước ta, tam nông được đặt ở huyện Mê Linh, rồi đến các huyện Giao Chỉ, Tân Xương, Phong Châu. Vào thời nhà Lý (thế kỷ 16 đến thế kỷ 17), quốc gia phong kiến ​​tự trị, Tam Nông lúc bấy giờ thuộc về Trần Đăng Châu. Thời trần, tam nông thuộc bộ tam giang, châu đà giang, tên khu là cổ nông. Dưới triều đại của vua Li Yongsheng (1705-1720), quận Gunong được đổi tên thành quận Sannong.

Xem Thêm : Lời bài hát Anh đang ở đâu đấy anh – Hương Giang – Download.vn

Thiên nhiên và lịch sử bắt nguồn từ vùng đất này đã tạo ra các di tích quan tâm, di tích lịch sử và văn hóa, các tòa nhà có giá trị nghệ thuật và nhiều di tích quốc gia. Theo khảo sát, có hơn 90 di tích lịch sử ở huyện Sannong, trong đó có 11 di tích văn hóa cấp quốc gia và 26 di tích văn hóa cấp tỉnh. Tàn tích của lâu đài Xinghe được xây dựng vào thời Gia Long, và lâu đài được bao phủ bởi bùn; vào thời nhà Minh thứ ba (1832), lâu đài được xây dựng theo hình vuông, làm bằng đất sét đỏ, có 4 cổng, mỗi bên 360 mét dài. Có những di tích văn hóa ở tỉnh Honghe. Đến nay pháo đài và Khổng Miếu đã bị phá hủy hoàn toàn. Có nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị tiêu biểu như chùa Phúc Khánh được xây dựng ở thị trấn Tương Đôn vào thời nhà Lý, xã cổ, thôn Du Công xã Tân Công. Di tích đình, đền, chùa ở xã Huyn Quan; cột cờ Hưng Hóa thời Nguyễn. Tại đây có hệ thống nghi môn, một số bia đá khắc lịch sử di tích và công tích của các vị thần; có nhiều cổ vật như hoành phi, câu đối, tượng Phật, bát hương và nhiều cổ vật khác. Di tích Cột cờ và Thành Hưng Hóa có vị thế, ý nghĩa lịch sử đối với tỉnh Phú Thọ và cả nước, đang trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng, tôn tạo. Trước sự tàn phá của thiên nhiên và hành vi của con người, các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn đã có thời kỳ bị xói mòn, xuống cấp, nhiều di tích bị hủy hoại hoàn toàn. Trong những năm qua, nhằm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (Đường 8) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đặc sắc dân tộc”, việc bảo vệ và tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, tuy kinh tế của huyện, thị xã còn gặp nhiều khó khăn. còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử. Việc huy động các nguồn lực để tiếp tục bảo vệ các di tích lịch sử và xã hội hóa mỹ quan là rất cần thiết, có lợi cho việc bảo vệ và phát triển các di tích văn hóa và di sản văn hóa vật thể, phù hợp với nguyện vọng của công chúng trong khu vực.

Xem Thêm: Tham khảo các loại khẩu trang y tế đen được sử dụng phổ biến

Tam Nông là quê hương của lễ hội, hầu hết các thị trấn trong huyện đều có lễ hội truyền thống, hầu hết các lễ hội được tổ chức vào khoảng thời gian từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch. Các lễ hội truyền thống gắn liền với tục thờ chủ làng là những danh tướng qua các thời đại, có công với dân với nước trong cuộc đấu tranh chống thiên nhiên, bảo vệ chủ quyền đất nước trước giặc ngoại xâm. Nét nổi bật trong các lễ hội truyền thống ở vùng nông thôn Sannong là nét đẹp văn hóa làng: “Thành Công” tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân đã có công với dân làng, nước nhà; nêu cao tinh thần đoàn kết, xả thân vì dân tộc. nhóm. Các lễ hội tiêu biểu như: Lễ Thánh-Thánh Cô, Lễ Cầu ngư, Lễ Giả Giáp – có các trò diễn dân gian như chẻ tre, nhóm lửa nấu cơm, ném thúng vào sân trường; Lễ hội Miếu Bà trấn Hưng Hóa, Đình Nam Cường và Hội chùa, thanh uyển Hội chùa chèo xã có mối quan hệ với hát chèo, hội nhà công quang hạc, hội hương non, thi bơi chải thượng nông.

Trong thời gian qua, hưởng ứng Dự án “Ngày hội trở về dòng máu Việt Nam” do 3 tỉnh Phú Thọ-Yên Bái-Lào phối hợp tổ chức;

Các giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu: hát xẩm, văn lang ở xã Nam Cường Thanh Uyên.

Những năm gần đây, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật được triển khai sâu rộng. Huyện có 20 đội văn nghệ quần chúng, trong đó có 3 đội văn nghệ mạnh và 01 Huyện đoàn xã Thanh Viễn chuyên hát dân ca.

Các giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống hòa cùng tình yêu văn hóa nghệ thuật, trân trọng giá trị đời sống tinh thần, thúc đẩy xây dựng con người mới trên mảnh đất công nông, nông dân. Kích thích tiềm năng phát triển kinh tế du lịch trong tương lai.

Quận Sannong có vị trí địa lý thuận lợi và là cửa ngõ phía Tây của Hà Nội nối thủ đô Hà Nội với Khu văn hóa Tây Bắc của đất nước. Có lợi thế cảnh quan bán sơn địa ở giữa, đồi rừng thấp, ao hồ. Hệ thống đường thủy thuận lợi cho giao thông vận tải và giao thương.

Xem Thêm: Kho BW SOC Shopee ở đâu? Bao lâu nhận được hàng?

Trên cơ sở phát huy lợi thế về vị trí, tài nguyên du lịch tự nhiên, văn hóa, làm phong phú sản phẩm du lịch, khai thác tiềm năng du lịch. Hầu hết các xã, thị trấn có lễ hội truyền thống, phục dựng lễ hội liên quan đến phát huy làn điệu dân ca đặc sắc đều tổ chức các tour Việt Trì – tam nông – thanh thủy trước ngưỡng cửa liên hoan văn hóa du lịch tam nông tín ngưỡng: làng cười văn lang, hát ghẹo nam cường – thanh uy ; kể chuyện tiếu lâm; tế trâu cầu hương; chẻ tre kéo lửa nấu cơm thi hội, đình làng thi ném rổ, như ruộng xã. Năm 2006, huyện ủy đã chọn 05 di tích văn hóa trọng điểm (trục văn hóa tâm linh) liên quan đến tham quan, đó là: Pháp hội, Di tích văn hóa xã Xianquan-Đền Lý Nam Đức Vương, Khu tưởng niệm Chủ tịch xã Văn Lương. Nhà Hồ cổ – Chùa Phúc Thành di tích, Nhà thờ Đức Bà xã Hương Nộn – Cột cờ Hưng Hóa, Danh nhân văn hóa Nguyễn Quang Bích Thị trấn Hưng Hóa.

Lịch sử

Xem Thêm : ‘Nữ thần Tự do’ tràn ngập từ Á đến Âu, nhiều tượng phá cách

Huyện Tam Nông có những lợi thế riêng về vị trí, địa lý, kinh tế, được tỉnh và nhà nước đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của huyện. Cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là Ban Thường vụ Huyện ủy đã phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung, trí tuệ xây dựng huyện Tam Nông ngày càng giàu đẹp. Đời sống tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong Khu tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Toàn tỉnh lấy huyện làm đơn vị tích cực lao động sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Trong 10 năm qua, kể từ khi tái lập huyện (9/1999), tình hình chính trị trên địa bàn huyện ổn định, kinh tế – xã hội tiếp tục được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao 12,5 triệu đồng/người/năm. Trên địa bàn huyện hiện có 27 trường đạt chuẩn quốc gia gồm: 05 trường trung học cơ sở; 12 trường tiểu học và 10 trường mầm non; 100% trạm y tế thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; 41 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa cấp tỉnh. 47 cơ quan, đơn vị, trường học đạt danh hiệu văn hóa của tỉnh và của Liên đoàn Công đoàn Việt Nam; có 164/172 trung tâm văn hóa cộng đồng khu vực.

Địa hình trong khu vực mang tính chất của vùng trung du núi. Sở hữu vùng đất đai và tài nguyên cho phép phát triển nền nông nghiệp trên địa bàn đa dạng và phong phú, có tiềm năng chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, đa dạng hóa cây trồng vật nuôi. Mặt khác, xét về tiềm năng tài nguyên đất đai và hệ thống giao thông thuận tiện, huyện Sannong có nhiều lợi thế trong phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ thương mại. Trong những năm gần đây, kinh tế vùng từng bước phát triển trên nhiều lĩnh vực như sản xuất lương thực, thủy sản, chăn nuôi bò thịt, phát triển nguyên liệu giấy, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất sơn, mài, mây tre đan, mộc gia dụng,… Sự hình thành và đầu tư các khu công nghiệp phục vụ phát triển Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp.

Xem Thêm: 15 loại thực phẩm giàu canxi cho hệ xương chắc khỏe – Hello Bacsi

Huyện Tam Nông có trung tâm là Kinh đô Hưng Hóa, là tỉnh lỵ của tỉnh Phú Thọ xưa, một vùng đất cổ với nhiều tầng văn hóa gắn liền với thời đại Hùng Vương. Tại đây, vua Lý Nam Đức (tên thật là Lý Bổn và Lý Bí), người tự xưng là vị vua đầu tiên của Nam Quốc, đã diễn ra cuộc Kháng chiến thu phục binh, đặt quốc hiệu là Văn Tuyên, cuộc đời và sự nghiệp của ông được liên quan đến cuộc chiến tranh chống phong kiến ​​phương bắc từ năm 541 đến năm 548 (thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên) . Cuộc kháng chiến trong phong trào chống thực dân Pháp cuối thế kỷ 20 gắn liền với tên tuổi của nhà văn hóa Nguyễn Quang Bí (1832-1891). Đặc biệt trong thời kỳ chống thực dân, Tam Nông đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Trương Chính, Tổng Bí thư Đảng, đến làm việc trong những ngày đầu của cuộc Toàn quốc kháng chiến (tháng 3 năm 1947). ) Năm 2005, Đảng bộ và nhân dân Sannong đã giành được danh hiệu Anh hùng vũ trang nhân dân chống Pháp toàn quốc và Huân chương Lao động hạng nhì thời Li Xin.

Mỗi thời kỳ lịch sử đều để lại cho huyện Sannong những di sản văn hóa quý giá, nhiều di tích văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh. Trên địa bàn có hơn 90 di tích lịch sử văn hoá, số di tích còn lại tập trung ở các loại: Di ​​tích lịch sử cách mạng, di tích kháng chiến chống Nhật 02: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cột cờ và Thành Hưng Hóa. Các di tích trên địa bàn chủ yếu là di tích kiến ​​trúc nghệ thuật gồm: 21 nhà công cộng; 37 đình; 33 chùa; Babai, Quanqiu và Duanshang. Trong đó có 231 người đã xuất gia; 12 tấm bia đá, trong đó có 01 tấm bia Lý Anh Tông có khắc tên, tuổi và công đức của Đức Trinh Nữ – Leshi Chunlan. Toàn vùng có 11 đơn vị bảo vệ di tích cấp quốc gia và 26 đơn vị bảo vệ di tích cấp tỉnh.

tam nông là một địa danh văn hóa lâu đời nổi tiếng từ ngàn đời nay. Tên các vùng đất, tên làng như: văn lang, cổ tiết, trúc phe, di nậu (ku nuc), thương nông (người đốt), hương phi, song quan (hèn quan), xuân lượng… có từ xa xưa. Nước sôi bình minh. Đến đời Trần, tam nông được đặt thành một quận hành chính lấy tên là cổ nông huyện, châu đà giang, lộ tam giang. Thời Lê, dưới thời Insein (1705-1720), huyện Gunong đổi tên là huyện Sannong, từ đó đổi tên là: huyện Fuxinghe, tỉnh Hưng Hóa, trấn Xinghe, huyện Sanxian. huyện nông., tam thanh… luôn gắn liền với mảnh đất lịch sử này.

Có lợi thế là cửa ngõ phía Tây thủ đô Hà Nội, nối liền với các tỉnh phía Tây Bắc của Tổ quốc. Nằm trong vùng tam giác của 03 con sông: sông Hồng, sông Đà và sông Bứa, vùng đất Tam Nông có nhiều làng Việt cổ gắn liền với thời đại Hùng Vương, là một “nước mới nổi” Chúng ta có nền văn hóa khá cao, nền nông nghiệp văn minh rực rỡ “. Vì vậy, vùng nông nghiệp xưa – Tam Nông ngày nay vẫn còn lưu dấu ấn của nhiều tộc người. Nơi đây có nhiều đình công, đền, chùa, miếu… thờ đức thánh tổ hùng vương và các tướng lĩnh. Ngoài ra, Tam Nông còn có nhiều truyền thuyết, sự tích, lễ hội truyền thống mang đậm yếu tố văn hóa cổ xưa… Làng quê nơi đây còn mang đậm dấu ấn lịch sử của Khởi nghĩa Haiba Zhong, Khởi nghĩa Lý Nam Đức, Phong trào nghĩa sĩ do Nguyễn Quang Bí lãnh đạo… Ngày nay, Sannong nằm trên đổi mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp và các ngành dịch vụ, tăng thu nhập bình quân đầu người. Văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần, động lực của phát triển kinh tế xã hội.

Huyện ủy, huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện ủy đặc biệt chú ý đến hai ngôi làng dân gian đặc sắc: Làng Vạn Lãng với tiếng cười sảng khoái và Câu lạc bộ phường ở xã Nangong và xã Thanh Viễn với những trò đùa. Câu lạc bộ ghẹo Nam Cường đã được khẳng định tại hội thảo khoa học năm 1994, hội thảo toàn quốc “Làng cười Văn Lang” tổ chức vào tháng 4 năm 2007, cũng đã được các nhà khoa học các lĩnh vực nghiên cứu, khẳng định nét độc đáo đã được hình thành và phát triển. di sản văn hóa phi vật thể sẽ góp phần bảo vệ và phát huy vai trò của đất nước trong công cuộc xây dựng xã hội mới hôm nay với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc.

Tam Nông còn là điểm du lịch dân gian với tiềm năng du lịch sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, môi trường phong phú, đặc biệt là du lịch văn hóa, lịch sử. Thời gian qua, quận Sannong đã xây dựng một số dự án khả thi, như: đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái-nghỉ dưỡng-thể thao-giải trí Sannong; Đền Vua; đầu tư trọng điểm phường hát hò; Thánh cô Yết Kiêu; chùa Phúc Thanh của xã Hương Nộn; Đền thờ Hồng và cột cờ – danh nhân văn hóa Nguyễn Quang Bí được chọn là di tích văn hóa trọng điểm của vùng… nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch văn hóa “Khu lễ hội cội nguồn Việt Nam”. .

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống