Giới thiệu sơ lược về lịch sử Chi Lăng

Giới thiệu sơ lược về lịch sử Chi Lăng

Chi lăng ở đâu

1. Sơ lược về lịch sử nghĩa trang

Bạn Đang Xem: Giới thiệu sơ lược về lịch sử Chi Lăng

Huyện Chi Lan là một huyện nằm ở phía Nam tỉnh Lạng Sơn, cách trung tâm thành phố khoảng 40 km, có diện tích gần 700 km2, trong đó 83% là núi đá vôi và rừng rậm. Thái, nông nghiệp, Bắc Kinh và các dân tộc khác sinh tồn, chiến đấu và bảo vệ lẫn nhau, tạo nên một vùng đất anh hùng. Do địa thế như vậy nên từ xa xưa, sói đỏ đã đóng vai trò quan trọng trên con đường chính phía Bắc và là cổ họng của đất nước để ngăn chặn sự xâm lăng của phương Bắc, cụ thể:

Vào thế kỷ X và X, quân đội ta hai lần xâm lược nước ta và đều bị đánh bại ở cổng Lăng Aichi.

Thế kỷ XIII: Chiling là nơi tưởng niệm ba lần đánh tan quân xâm lược Mông Cổ.

Bước sang thế kỷ XII, đất nước ta bước sang một thời kỳ mới, đó là thời kỳ chống quân Minh xâm lược. Năm Đinh Quý 1427, tại cửa ải Ai Chi Lăng, đánh dấu một mốc son chói lọi, đi vào lịch sử dựng nước và giữ nước, đó là chiến thắng Ai Chi Lăng ngày 10 tháng 10 năm 1427.

Ngày nay, Khu di tích lịch sử Chi Nhiên là một quần thể gồm 52 di tích trải dài từ cầu Quan Âm sông Hóa (thị trấn Chi Lan) đến chùa Hỗn Hổ xã Mai Sao, trải dài gần 20 km dọc theo thung lũng sông Thương, nhất Nằm trên địa phận hai xã Chi Lăng và Quang Lãng. Di tích văn hóa được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích văn hóa cấp quốc gia.

2. Giới thiệu về lăng mộ Aizhi

Lăng Ải Chi, một địa danh đặc sắc mà bất cứ du khách nào đến huyện Chi Lan (Lạng Sơn) cũng muốn một lần ghé thăm, để cảm nhận phong cảnh núi non hùng vĩ và những di tích gắn liền với chiến công hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc. phía Bắc.

Lăng Aizhi trải dài 20 km từ sông và cầu Guanan (thị trấn Zhilang) đến chùa Hu Lai (xã Mai Sao) giữa hai dãy núi, một bên là dãy núi đá vôi Cai Jing hay còn gọi là Bảo Đại. Một bên là dãy núi Calamity ở Thái Lan.

Trong thung lũng Aizhilang có rất nhiều núi đá vôi, đặc biệt là núi Quỷ ở phía bắc, bao gồm ngọn núi đối diện với núi Mặt quỷ trong dãy núi Caijing đã khép kín. , vì vậy nó được gọi là Yaomen.

Cổng Quỷ (Aizhilang Gate) là cổng quan trọng nhất trên con đường từ Aipai Cui (Hữu nghị) đến Dongquan (nay là Hà Nội), cách pháo đài 60 km. Cổng thành Aizhiling có địa thế hiểm trở, được coi là bức tường thành kiên cố của thành Thăng Long, ngăn chặn quân thù phương Bắc xâm lược. Đó là một thung lũng nhỏ hình bầu dục, dài khoảng 4 km từ bắc xuống nam và rộng khoảng 1 km từ đông sang tây, đối diện với vách đá vôi dựng đứng cai kinh ở phía tây và dãy núi Thái Hà ở phía đông. Ở giữa là Shanghe, đầu phía bắc là cổng ma thuật và đầu phía nam là tường thành.

Xem Thêm: Top 13 Địa chỉ chụp hình kỷ yếu đẹp và chất lượng nhất Hà Nội

Trước đây, khi quân địch tiến vào một số Lăng mộ Aichi, khắp nơi đều là rừng rậm và đầm lầy, sông cạn nước sâu, chúng buộc phải vượt qua yêu môn và bị quân ta phục kích. quân hai bên. Trên núi có bom đá, cung tên. , giáo gãy nhiều.

Ngày nay, cổng Ải Chi Mâu thuộc thôn Quán Thanh, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Nơi đây ghi dấu một thời oanh liệt của dân tộc ta trước kẻ thù phương Bắc:

Xem Thêm : Cách nhuộm quần áo thành màu đen tại nhà cực đơn giản

+ Năm 981: Lê Huân đại thắng, phá quân giết tướng.

+ Năm 1077: Vào thời nhà Lý, bá chủ của triều đình đã lãnh đạo người Xích Lang đánh bại quân đội do Guo Gui chỉ huy lần thứ hai, và khiến đất nước được yên bình trong nhiều năm.

+ p>

+ Năm 1285: Hong Daodai Wang Chen Guotuan phục kích binh lính của mình trong một cái bẫy và dùng dao rựa chặt đứt chân ngựa để tách quân địch ra khỏi ngựa.

+ Năm 1427: Khởi nghĩa Lam Sơn do vua Lê Lai và tướng Nguyễn Tí chỉ huy giết được tướng giặc Anvan Housheng với 100.000 quân khi họ đi qua Ai Zhiling, phá vỡ âm mưu thôn tính của nhà Minh.

+ Vào thế kỷ 18 (1789), Hoàng đế Aizhilang của Quảng Trung lại nổi tiếng vì đã báo động các tướng lĩnh là thượng thư nhà Thanh.

3. Giới thiệu về Tháng sữa:

Núi Momian nằm giữa vách đá Caiqing, cách cổng Aizhiling khoảng 100m, có một khuôn mặt giống như “mặt ma”.

Đôi mắt của quỷ là hai cái lỗ dài và sâu, giống như hai cái miệng thúng sâu, nhìn xuống dòng sông dài giáo mác, cái miệng rộng, tạo thành một cái lỗ đen sâu thẳm, và hai cái mũi có hai điếu xì gà. to quá. Mặt quỷ có chiều dài bằng nhau, hình bầu dục, rộng khoảng 3 feet và chiều dài bằng nhau.

Xem Thêm: Lời bài hát Anh nhà ở đâu thế? – Download.vn – Anh Vũ Food

Được gọi là ngọn núi “Magic Face”, truyền thuyết về nó hầu như không tồn tại. Theo những người già ở đây kể lại thì không ai được leo lên vì nó được gọi là Núi Mặt Quỷ, họ cho rằng leo lên Núi Mặt Quỷ là bất kính với đấng tạo hóa. Điều thú vị là tuy có tên gọi là núi Mặt Thần nhưng người dân nơi đây không coi nó là biểu tượng của cái ác mà nó còn là biểu tượng bảo vệ cuộc sống bình yên của dân làng.

Khi tướng địch Yang Liutang nằm trên chiếc kiệu mạ vàng và đi qua cổng Lăng Aichi, ông ta đã vén bức màn gấm của chiếc kiệu lên, chĩa kiếm vào mặt yêu quái và nguyền rủa: “Ngươi không được cỏ nam, cỏ đất này! “Ta xong rồi, ta không muốn nhìn thấy mặt ngươi nữa! Tướng quân, lời ta nói là ý trời, mặt quỷ méo xệch, quỷ khóc cho xong của giặc trong núi xanh!”.

Hắn còn chưa dứt lời, một tiếng cười như sấm từ mặt quỷ vang lên, tiếng cười vang vọng cả bầu trời, rung chuyển núi rừng. Trước khi đầu lìa khỏi cổ, Tang Liu kêu lên: “Trời ơi! Mẹ kiếp! Chết mất rồi…”.

4. Giới thiệu về Yanshan của tôi:

Ở phía đông nam của Aichiro là một ngọn núi hình yên ngựa. Con ngựa đứng ở phía nam, trên lưng ngựa có cả một cái yên, gọi là An Sơn.

Dưới thời nhà Đường, dân sơn cước bị bọn thống trị bóc lột, áp bức dã man. Biết bao kho báu quý giá của đất nước ta đều “đội nón ra đi” vì cống nạp. Nhờ đó, các cuộc khởi nghĩa chống thực dân giành độc lập dân tộc nổ ra khắp nơi. Vào thời điểm đó, kỵ binh Taynon ở đây đã nổi dậy. Các hiệp sĩ cưỡi trên những con ngựa được huấn luyện bài bản và được trang bị những bộ da thú rừng quý giá. Nhiều lần họ khiến thực dân khiếp sợ với tài bắn cung của mình. Kị binh lao vào và đánh bại kẻ thống trị, sau đó biến mất không để lại dấu vết.

Xem Thêm : Nước Mỹ thuộc châu lục nào? Thuận lợi – khó khăn do vị trí đem lại

Đặc biệt vào thời nhà Minh, năm 1427 sau Công nguyên, Dương Liễu dẫn 100.000 liên quân đánh nước ta theo đường lũy, tức là Hữu Quan ngày nay.

Lúc này tướng Ai Sơn thành là Trần Thế Lưu trước thế giặc mạnh, giữ quân đánh, dụ địch về sông, địch đến cứu, dụ địch về nước. quân đội.

Lúc này Ai Zhilang có 10.000 tướng gồm Li Sa, Li Qiu, Li Ding phối hợp với quân của tướng Huang Dahua mai phục ở Ai City, chờ quân địch tiến vào. .

Chen Shiliu phái một đội quân vừa đánh vừa dụ địch về Aizhiling, Yang Liu thấy vậy tràn ngập ảo tưởng chiến thắng không cần đánh, mặc kệ các tướng can ngăn, tự mình dẫn theo một trăm kỵ binh lao xuống lâu đài, nếu có thể cản lại thì lòng kiêu hãnh của anh ta càng lớn hơn.

Xem Thêm: Hướng dẫn phân biệt các loại thịt heo và cách chế biến

Phía nam Ai Thành có núi Maya và đầm lầy Maya, dưới núi có một cây cầu, khi quân của Liutang qua cầu, cây cầu lập tức bị sập, quân địch đại bại. Bị chia đôi, lúc này quân ta chờ thời cơ xông lên lần thứ nhất, dùng vũ khí như bom đá, tên độc… từ bốn hướng lao thẳng vào quân địch, Dương Liễu định bỏ chạy không kịp nên bị chém đầu tại đây đúng lúc, biểu tượng Nó đánh dấu sự thất bại thảm hại của nhà Minh và làm nên chiến thắng hào hùng vào ngày 10 tháng 10 năm 1427.

Chiến thắng Chi Lăng-xương giang hiển hách năm 1427 gắn liền với tên tuổi của các vị anh hùng dân tộc như: đại vương Lê Lợi, tướng quân Nguyễn Trãi, Trần Hựu, tướng quân Hoàng Đại Hứa, Lê Sát, Lê Thụ, Lê Định. ..

5. Đôi nét về núi Phượng Hoàng:

Núi Phượng Hoàng hay còn gọi là núi Nanong (thuộc thôn Xinb, xã Chilang, huyện Chilang), là ngọn núi có hình dáng giống một con phượng hoàng khổng lồ, đầu ngẩng cao, lồng ngực căng tràn sức trẻ và đôi cánh dang rộng. ra ngoài, như thể sắp bay lên.

Hình ảnh tuyệt đẹp của phượng vĩ như thắp lên trong tim ta ngọn lửa khát khao cống hiến cuộc đời mình cho đất nước một cách ý nghĩa nhất.

Theo truyền thuyết: Núi Phượng Hoàng, hình dáng, cỏ cây hoa lá không khác gì trăm nghìn lăng tẩm khác. Chỉ có điều là trên đỉnh núi này có một tổ của loài chim Phượng hoàng quý hiếm. Theo phong tục địa phương, loài chim này là niềm tự hào của người dân trong vùng. Vì phượng hoàng chỉ làm tổ ở những nơi thánh thiện, tốt lành, những vùng đất lập công lớn. Vì vậy, người ta rất cẩn thận và chu đáo trong việc bảo vệ phượng hoàng: cấm bắn tên, cấm phá tổ chim. Người vi phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, kể cả tử hình…

Vào thời nước tôi bị nhà Đường cai trị, năm 686 sau Công nguyên, một vị quan hống hách khét tiếng tàn ác đã nhìn thấy một đàn phượng hoàng bay lượn trên đình núi và đáp xuống đỉnh núi khi đến thăm nơi đây. Thấy vậy, Liulihu tức giận nói với thuộc hạ: “Các ngươi không thể để phượng hoàng làm tổ trên đỉnh núi này, bởi vì nó nguy hiểm đến triều đình và tính mệnh của ta. Nó ở trên trái đất.”

Anh ta tức giận giương cung lên và hét lên: “Nếu muốn sống sót, hãy giết hết những con phượng hoàng xấu xa đó để tránh những rắc rối về sau.” Họ giương cung tên lên, hết mũi tên này đến mũi tên khác nghiệt ngã trúng con chim phượng hoàng đang đậu trên đỉnh núi. Nhưng đàn chim quý đã bay đi, nhuộm đỏ trái tim họ.

Một năm sau, vào năm 687 sau Công nguyên, Trịnh Nông, một đội quân khởi nghĩa từ núi Fenghuang, vung một ngọn giáo dài, hành quân sát cánh với Li Tutian-Jjue, và tiến quân để phá hủy thành phố Tongping (nay là Hà Nội), giết chết lãnh chúa mở ra một thời kỳ lịch sử mới, một thời kỳ lịch sử tiếp tục cuộc đấu tranh anh dũng giải phóng Tổ quốc.

Từ đó cho đến khi nhà Minh xâm lược, hàng vạn quân mai phục trên núi Phượng Hoàng, bất ngờ có thể khiến quân xâm lược hoảng sợ bất cứ lúc nào.

Phượng Hoàng còn kiêu hãnh đứng trước hàng trăm tấn bom Mỹ ném xuống mảnh đất này trong hai cuộc chiến tranh tàn khốc vừa qua. Phượng hoàng đốt lửa phù thủy. Phượng Hoàng gìn giữ tiếng hát hồn nhiên của lũ trẻ, lời ru của mẹ Tynon giữa bom đạn, những năm tháng đánh giặc. /.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống