Sông Nin ở đâu? Khám phá những sự thật thú vị về sông Nin

Sông Nin ở đâu? Khám phá những sự thật thú vị về sông Nin

Sông nin nằm ở đâu

Sông Ninh là một trong những con sông quan trọng nhất trên Trái đất. Tuy nhiên, nhiều người không biết Ninghe ở đâu. Nhiều người thường nhầm nó với dòng sông Ai Cập gắn liền với nền văn minh cổ đại tráng lệ này. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Đây là con sông dài nhất thế giới và không giới hạn ở Ai Cập. Sông Nile vẫn nằm giữa nhiều quốc gia nhưng dòng sông này còn có nhiều ưu điểm nổi bật khác. Hãy cùng khám phá nó trong chia sẻ dưới đây.

Bạn Đang Xem: Sông Nin ở đâu? Khám phá những sự thật thú vị về sông Nin

Sông Nile ở đâu? Bao nhiêu nước nó đi qua?

sông nin còn được gọi là sông nile trong tiếng Anh. Sông Nile ở đâu là câu hỏi của nhiều người. Nhiều người lầm tưởng đây là dòng sông riêng của Ai Cập. Nhưng không, nó mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.

Bạn đang xem: Ninh Hà ở đâu?

Sông Nin nằm hoàn toàn ở Bắc Phi nên có tên là sông Bắc Phi. Đã đi đến 11 quốc gia ở Bắc Phi, bao gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan, Ai Cập, v.v. Nó chảy qua 3,3 triệu km2, chiếm khoảng 10% diện tích lục địa châu Phi.

Con sông dài nhất thế giới

Sông Nile chảy khoảng 6.650 kilômét (4.132 dặm) về phía bắc từ Ngũ Đại Hồ của Châu Phi, qua Sa mạc Sahara và đổ vào Biển Địa Trung Hải. Với chiều dài này, sông Nile được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là con sông dài nhất thế giới.

Nhưng không chỉ đo chiều dài của các con sông, mà còn đo nơi mỗi con sông bắt đầu và kết thúc. Đây là lý do tại sao có nhiều sự không thống nhất về chiều dài sông.

Nhiều người cho rằng sông Amazon ở Hoa Kỳ là con sông dài nhất thế giới. Trên thực tế, sông Nile chỉ dài hơn Amazon một chút. Năm 2007, một nhóm các nhà khoa học Brazil thông báo rằng họ đã đo đạc lại Amazon và phát hiện nó dài 6.800 km, dài hơn cả sông Nile. Tuy nhiên, nghiên cứu của họ vẫn chưa được công bố, và nhiều nhà khoa học tỏ ra hoài nghi về phép đo này.

Trên thực tế, ngày nay sông Nile vẫn được ghi nhận là con sông dài nhất thế giới, theo Liên Hợp Quốc và Sách Kỷ lục Guinness Thế giới.

Đầu nguồn gồm 3 chi lưu

Xem Thêm: Khám phá Dallas – Thành phố sôi động bậc nhất tiểu bang Texas

Sông Nile có 3 phụ lưu chính là Nile Trắng, Nile Xanh và Atbara.

Trong số đó, sông Nile Trắng là con sông dài nhất. Nó bắt đầu bằng cách chảy vào hồ Victoria, hồ nhiệt đới lớn nhất thế giới. Nước chảy ra từ hồ còn được gọi là sông Nile Victoria. Sau đó băng qua Hồ đầm lầy Kioga và Thác Murchison (Kabalega) đến Hồ Albert (Mwitanzige). Nó tiếp tục đi về phía bắc đến Albert Nile (Mobutu), sau này trở thành Dãy núi Nile (Bahr al Jabal) ở Nam Sudan. Nó tiếp tục hợp lưu với sông Gazelle (bahr el ghazal) sau này được gọi là sông Nile Trắng (bahr al abyad). Chỉ khi gặp sông Nile Xanh gần Khartoum (Sudan), nó mới trở thành “The Nile”.

Xem Thêm : Top 8 Địa chỉ dạy làm bánh uy tín và được yêu thích nhất tại TP. HCM

Tham khảo: Muối Epsom là gì? Bạn mua cái này ở đâu vậy? Vai trò của muối epsom

Sông Green và Atbara có nguồn gốc từ vùng cao nguyên của Ethiopia, nơi gió mùa khiến hai con sông chuyển đổi giữa mùa hè và mùa đông. Đây là lý do tại sao Green River rất sôi động và lũ lụt vào mùa hè.

Mặc dù sông Nile Trắng dài hơn nhiều so với sông Green nhưng dòng chảy của nó không đổi trong suốt cả năm. Kết quả là, Green Nile cung cấp gần 60% lượng nước của Ai Cập mỗi năm, chủ yếu vào mùa hè. Atbara gia nhập muộn hơn, chiếm 10% tổng lưu lượng của sông Nile. Hầu hết các nước đến từ tháng Bảy đến tháng Mười.

Thượng nguồn sông Nile ở đâu?

Dòng sông Nile xanh bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, nguồn gốc của Ninja Trắng vẫn là một bí ẩn mà các nhà khoa học không ngừng theo đuổi.

Sông Nile Trắng bắt nguồn từ trước Hồ Victoria, mặc dù không phải ai cũng đồng ý. Trên thực tế, sông Kagela từ hồ Ruweru ở Burundi chảy vào hồ Victoria. Tuy nhiên, nó cũng hút nước từ hai nhánh sông khác là ruvubu và nyabarongo đổ vào hồ Rweru. Dòng nyabarongo được nuôi dưỡng bởi sông mbirurume, trong khi dòng mwogo bắt nguồn từ khu rừng nyungwe của Rwanda. Đây là lý do tại sao một số người coi Rừng Nyungwe là điểm xa nhất mà dòng sông Ninhnghe hùng vĩ bắt đầu ngày nay.

Hướng đi kỳ lạ của sông Nile

Sông Nile đã có một khúc ngoặt đáng ngạc nhiên ở giữa sa mạc Sahara sau khi cố gắng đẩy về phía bắc trong phần lớn thời gian của nó. Sông Nile “hoàn chỉnh” tiếp tục chảy về phía bắc, với các nhánh chính cuối cùng hội tụ. Nó đi qua Sudan trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nó đột ngột chuyển hướng về phía tây nam. Dòng sông xoáy khoảng 300 km (186 dặm) như thể nó đang quay trở lại trung tâm châu Phi thay vì chảy vào Ai Cập.

Chắc chắn rồi, sông Nile cuối cùng đã quay trở lại đúng quỹ đạo, vượt ra khỏi Ai Cập như chúng ta biết bây giờ. Nhưng tại sao lại đi đường vòng lớn như vậy? Đặc điểm này được gây ra bởi một rạn san hô khổng lồ có tên là Nubian Wave.

Chín con sông lớn đã góp phần hình thành nền văn minh vĩ đại nhất trong lịch sử

Xem Thêm: Tìm hiểu về lịch sử và sơ đồ của sân vận động Thống Nhất

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với kim tự tháp khổng lồ và bức tượng Napoléon bí ẩn… Nó thuộc về nền văn minh Ai Cập và là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại.

Lý do tại sao chúng tôi nói rằng sông Nile đã đóng góp cho nền văn minh cổ đại này là vì chúng đã cung cấp phù sa vô cùng màu mỡ. Sau mỗi trận lũ về mùa hạ, lượng phù sa để lại rất lớn, là cơ sở phát triển của con người.

Những khu định cư lâu dài đầu tiên của con người xuất hiện dọc theo bờ sông Nile vào khoảng năm 6000 trước Công nguyên. Vào năm 3150 trước Công nguyên, những khu định cư này đã trở thành “nhà nước được công nhận đầu tiên trên thế giới”. Một nền văn hóa phức tạp đang phát triển nhanh chóng. Trong gần 3.000 năm, Ai Cập vẫn là một quốc gia rất hùng mạnh. Lý do chính là nguồn nước từ sông Nile và đất đai màu mỡ.

Ai Cập cuối cùng đã bị chinh phục và bị lu mờ bởi các đế chế khác. Nhưng nó vẫn phát triển mạnh với sự trợ giúp của sông Nile. Ngày nay, Ai Cập có dân số gần 100 triệu người. 95% trong số họ sống cách sông Nile vài km. Nó trở thành quốc gia đông dân thứ ba ở châu Phi.

Hệ sinh thái hai bên bờ sông vô cùng đa dạng

Xem Thêm : Top 10 Bác Sĩ Tai Mũi Họng Nhi Giỏi Ở TPHCM Được Đánh Giá Tốt

Tham khảo: Dubai thuộc nước nào? Khám phá thành phố Dubai

Gần đầu nguồn sông Nile Trắng là một khu rừng mưa nhiệt đới đa dạng sinh học. Nó chứa đầy các loại cây như cây chuối, tre, bụi cà phê và gỗ mun. Ở phía bắc là rừng hỗn hợp và thảo nguyên. Ít cây hơn và nhiều cỏ và cây bụi hơn. Cứ đến mùa mưa, đầm lầy lại xuất hiện trên vùng đồng bằng của Sudan. Đặc biệt, đầm lầy Sud huyền thoại ở Nam Sudan có diện tích gần 260.000 km2. Thảm thực vật tiếp tục khô héo khi nó di chuyển về phía bắc. Cuối cùng, khi dòng sông đến sa mạc, tất cả đã mất.

Một trong những loài thực vật nổi tiếng nhất trên sông Nile là cây cói. Đây là một loại cói hoa thủy sinh mọc cao như cây sậy ở vùng nước nông. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng loại cây này để làm giấy (do đó có từ tiếng Anh là “paper”). Ngoài ra, nó còn được sử dụng để làm các vật liệu như vải, dây thừng, chiếu, buồm, v.v.

Ngoài hệ thực vật, hệ động vật sống trong và quanh sông Nin cũng rất phong phú. Có nhiều loài cá như cá rô sông Nile, cá rô phi, cá da trơn, cá chình, cá voi, cá phổi, cá rô phi và cá bống. Có nhiều loại chim sinh sống trên sông. Nước sông Nile là nguồn tài nguyên quan trọng đối với nhiều loài động vật di cư.

Cá sấu sông Cửu Long

Xem Thêm: Sa mạc Sahara ở nước nào? Khám phá sa mạc Sahara

Nhắc đến sông Nile, không thể không nhắc đến loài cá sấu sông Nile. Theo Encyclopedia Britannica, chúng chủ yếu sống ở sông. Đây là một trong những loài cá sấu lớn nhất trên trái đất. Con trưởng thành có thể dài tới 6m và nặng khoảng 250kg.

Chúng là loài ăn thịt và thức ăn chính của chúng là cá. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của chúng không cố định cho một loài cụ thể. Vì vậy, chúng có thể tấn công bất kỳ sinh vật nào trong phạm vi và coi đó là con mồi, kể cả con người. Ước tính có khoảng 200 người chết mỗi năm do bị cá sấu tấn công.

Tuy nhiên, vào thời cổ đại, bị cá sấu giết là một điều may mắn. Trong thần thoại Ai Cập, thần Osiris bị anh trai Seth phản bội. Con lừa Osiris được đặt trong quan tài và ném xuống sông Nile. Isis, vợ của Osiris đã tìm thấy xác anh ta và cố gắng làm anh ta sống lại. Nhưng bộ này lại một lần nữa đánh cắp xác của Osiris rồi chặt thành từng mảnh rồi rải khắp Ai Cập. isis vẫn đang tìm kiếm xác của osiris. Nhưng chỉ có dương vật của anh ta là không được tìm thấy vì nó đã bị cá sấu sông Nile ăn thịt.

Chính vì vậy mà cá sấu ở đây được gắn liền với vị thần sinh sản Sobek. Họ tin rằng cá sấu sông Nile là hóa thân của Sobek, vị thần sinh sản trên trái đất. Do đó, đối với người Ai Cập cổ đại, bất kỳ ai bị cá sấu sông Nile ăn thịt đều “được coi là may mắn và có thể chết một cách hạnh phúc”.

Dưới đây là một số thông tin về Sông Ninja ở đâu và một số thông tin thú vị về con sông dài nhất thế giới. Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sông này.

Các bài viết liên quan khác:

  • Thác nước đẹp nhất thế giới
  • Con sông lớn nhất thế giới
  • Hồ lớn nhất thế giới
  • Khu rừng đẹp nhất thế giới
  • Nguồn: Chung

    Xem thêm: kinh nghiệm và cách mua bán vàng miếng sjc giá bao nhiêu – Vàng bạc 24h

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống