Quyền và bổn phận trẻ em được Nhà nước quy định như thế nào?

Quyền và bổn phận trẻ em được Nhà nước quy định như thế nào?

Quyền và bổn phận

Video Quyền và bổn phận

Đạo luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em năm 2004 quy định rõ ràng các quyền và trách nhiệm của trẻ em. Trẻ em có những quyền và trách nhiệm gì? Xin vui lòng đọc phần tóm tắt dưới đây.

Bạn Đang Xem: Quyền và bổn phận trẻ em được Nhà nước quy định như thế nào?

Quyền và Trách nhiệm của Trẻ em

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trẻ em được hưởng các quyền cơ bản sau: trẻ em được hưởng quyền khai sinh, quyền có quốc tịch; trẻ em không rõ cha, mẹ thì cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ xác định danh tính, cha, mẹ của trẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam. pháp luật. Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Quyền được sống với cha mẹ, không ai có quyền buộc con phải xa cha mẹ, trừ trường hợp vì lợi ích của con.

Trẻ em được gia đình, đất nước và xã hội tôn trọng, được bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự. Trẻ em có quyền được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; trẻ em dưới sáu tuổi được chăm sóc ban đầu, được khám bệnh, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập. Trẻ em học tiểu học trong các cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí.

Xem Thêm : Sơ đồ tư duy Vội vàng – Xuân Diệu – Đọc Tài Liệu

Quyền được giải trí lành mạnh và các hoạt động giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao và du lịch phù hợp với lứa tuổi. Trẻ em có quyền phát triển tài năng của mình. Khuyến khích mọi năng khiếu của trẻ và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển. Con có quyền tài sản và quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Trách nhiệm của trẻ em là gì

Đồng thời, trẻ em cũng có quyền được cung cấp thông tin, bày tỏ ý kiến ​​và tham gia các hoạt động xã hội; trẻ em có quyền được cung cấp thông tin phù hợp với sự phát triển, được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề mình quan tâm và được tham gia. trong các hoạt động xã hội phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Ngoài việc được hưởng các quyền trên, trẻ em còn có các nghĩa vụ sau đây: yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trọng thầy, cô giáo; lễ phép với người lớn, yêu thương trẻ em, đoàn kết với bạn bè; và những cần; chăm học, giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, giữ trật tự công cộng và an toàn giao thông, giữ gìn tài sản công, tôn trọng tài sản của người khác và bảo vệ môi trường.

Xem Thêm : Quy chế là gì? Thẩm quyền ban hành và quy trình xây dựng quy chế?

Xem thêm: Trẻ hiểu khái niệm này như thế nào? Khái niệm về một đứa trẻ là gì?

Yêu công việc và giúp đỡ gia đình hết mức có thể; Sống khiêm tốn, trung thực và có đạo đức; Tôn trọng pháp luật; Chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường; Thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa; Tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ; Yêu Tổ quốc, yêu nước, yêu Đồng bào, có ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đoàn kết quốc tế.

Ngoài ra, luật cũng quy định những điều trẻ em không được làm như: tự ý bỏ học, bỏ nhà ngủ ngoài đường; xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác; làm phiền trật tự công cộng; đánh bạc, sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích có hại cho sức khỏe; trao đổi, sử dụng văn hóa phẩm có nội dung kích động bạo lực, đồi truỵ; sử dụng đồ chơi, trò chơi không có lợi cho sự phát triển lành mạnh.

Trên đây là quyền và bổn phận của trẻ em được nhà nước quy định. Gia đình và xã hội cần quan tâm, tạo điều kiện để trẻ em thực hiện đúng quyền và bổn phận của mình.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục