21 sự thật về quá trình thụ tinh mà bạn nên biết

21 sự thật về quá trình thụ tinh mà bạn nên biết

Quá trình thụ tinh diễn ra ở đâu

Video Quá trình thụ tinh diễn ra ở đâu

Có rất nhiều quan niệm sai lầm và ngộ nhận về quá trình thụ tinh và thụ thai ở người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 21 sự thật về quá trình thụ tinh, một số trong đó có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Bạn Đang Xem: 21 sự thật về quá trình thụ tinh mà bạn nên biết

1. Thụ tinh là sự gặp nhau thành công của trứng và tinh trùng

Sự thụ tinh xảy ra khi một tế bào tinh trùng “gặp” một tế bào trứng trong ống dẫn trứng. Sau đó, một tế bào được thụ tinh mới được sinh ra, được gọi là hợp tử. Ở giai đoạn tiếp theo, trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng vào tử cung của người phụ nữ.

2. Quá trình thụ tinh diễn ra trong ống dẫn trứng

Nhiều người nghĩ rằng quá trình thụ tinh xảy ra ở tử cung hoặc buồng trứng, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Quá trình thụ tinh xảy ra ở ống dẫn trứng nối buồng trứng với tử cung, cụ thể là ở 1/3 bên ngoài của ống dẫn trứng.

Khi trứng đi vào tử cung, niêm mạc tử cung đang ở giai đoạn phát triển đầy đủ nhất để chuẩn bị cho trứng làm tổ.

Tuy nhiên, ngoại lệ đối với quy tắc này là thụ tinh trong ống nghiệm (ivf). Trong trường hợp này, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh và tạo ra trong phòng thí nghiệm. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài từ 2-5 ngày. Sau đó phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.

3. Trứng chỉ có thể “chờ” tinh trùng trong 24 giờ rồi mới được thụ tinh

Sau khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng, nó sẽ di chuyển đến một phần của ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Nếu không có tinh trùng, trứng có thể tồn tại “chờ đợi” trong 12-24 giờ.

4. Tinh trùng có thể tồn tại bên trong người phụ nữ tới 5 ngày

Trong môi trường tự nhiên, tinh trùng chỉ sống được vài chục giây. Tuy nhiên, ở người phụ nữ, tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày để chờ trứng rụng nên tỷ lệ thụ thai của người phụ nữ tăng lên đáng kể.

5. Tinh trùng phải vượt qua ba trở ngại để gặp được trứng đã thụ tinh

Để đến được với trứng, tinh trùng phải vượt qua 3 chướng ngại vật từ ngoài vào trong, đó là một hành trình vô cùng “gian nan”: lớp tế bào nang trứng, màng hyalin và màng tế bào của trứng.

6. Chỉ 1 con tinh trùng được chọn trong trận chiến với hàng trăm triệu con tinh trùng khác

Thông thường, hơn 250 triệu tinh trùng được đưa vào âm đạo trong một lần xuất tinh. Tuy nhiên, chỉ có một tinh trùng có thể đến gặp trứng để thụ tinh. Đây thực sự là một trận chiến vô cùng khó khăn, vì hầu hết tinh trùng đều chết trên đường đến gặp trứng, trong khi một số tràn ra ngoài âm đạo. Sau đó, chỉ một phần nghìn có thể đi qua chất nhầy tử cung, trong khi những người khác bị mắc kẹt. Một số tinh trùng sẽ bị các tế bào trong khoang tử cung tiêu diệt, còn khoảng một số ít sẽ gặp được trứng. Cuối cùng, chỉ có một tinh trùng hợp nhất với trứng.

7. Thời gian gặp nhau giữa tinh trùng và trứng nhanh nhất là 45 phút, lâu nhất là khoảng 2-3 ngày

Trong điều kiện thuận lợi nhất, quá trình thụ tinh xảy ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau trong ống dẫn trứng, nhanh nhất là khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 giờ.

Xem Thêm: Đơn Hub là gì? Địa chỉ của kho HCM Hub ở đâu?

Tuy nhiên, nếu tinh trùng không gặp trứng thì có thể mất đến 2-3 ngày để trứng rụng.

8. Trứng đã thụ tinh trong tử cung

Vị trí làm tổ của phôi thường ở đáy tử cung. Nhau tiền đạo xảy ra khi trứng làm tổ ở vị trí thấp, đặc biệt là gần eo tử cung.

Khi trứng đi vào khoang tử cung, niêm mạc tử cung đang ở giai đoạn phát triển đầy đủ nhất để chuẩn bị cho trứng làm tổ (thời kỳ mang thai).

9. Giới tính thai nhi được xác định vào thời điểm thụ tinh

Xem Thêm : Kinh nghiệm đặt vé máy bay siêu chi tiết để luôn có giá TỐT!

Giới tính di truyền của một cá thể được xác định khi thụ tinh. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính x thụ tinh với trứng thì thai nhi sẽ là con gái (46, xx) và nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính y thụ tinh với trứng thì thai nhi sẽ là con trai.

10 Thụ tinh nhân tạo – con đường tắt đưa tinh trùng đến gần trứng

Thụ tinh trong tử cung (iui) là phương pháp thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Các tinh trùng được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo rằng tinh trùng có chất lượng tốt nhất sẽ được tiêm vào tử cung của người vợ trong thời kỳ rụng trứng.

Lý do của phương pháp này là giảm thiểu tác động xấu của môi trường âm đạo và chất nhầy cổ tử cung, đồng thời đưa tinh trùng đến gần trứng nhất để tăng cơ hội thụ tinh thành công. ..

Phương pháp này phù hợp với các cặp vợ chồng gặp các vấn đề về sinh sản như tinh trùng yếu, các bệnh liên quan đến lạc nội mạc tử cung, vô sinh không rõ nguyên nhân.

11 ivf là phương pháp mà tinh trùng thụ tinh với trứng trong ống nghiệm thay vì trong ống dẫn trứng

Thụ tinh trong ống nghiệm (ivf) là phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Trong trường hợp này, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh bên ngoài cơ thể chứ không phải trong ống dẫn trứng.

Nếu quá trình thụ tinh thành công, phôi thai sẽ được hình thành và chuyển vào tử cung của người phụ nữ. Như một quá trình thụ thai tự nhiên, phôi làm tổ và phát triển thành bào thai.

Có hai kỹ thuật chính cho phương pháp này: ivf cổ điển và ivf/icsi (tiêm tinh trùng vào bào tương).

12. Ngay cả khi rụng trứng sẽ không được thụ tinh

Rụng trứng là sự giải phóng một quả trứng trưởng thành từ một trong các buồng trứng của người phụ nữ. Nếu sự rụng trứng không xảy ra, hoặc nếu tinh trùng không thụ tinh thành công với trứng, trứng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng, qua tử cung và ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Sau đó, một người phụ nữ sẽ có kinh nguyệt khoảng hai tuần sau khi niêm mạc tử cung bị bong ra.

Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến việc thụ tinh không thể thực hiện được, bao gồm cả việc sử dụng thuốc tránh thai hoặc các tình trạng y tế dẫn đến vô sinh. Nếu cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai và đã cố gắng hơn một năm (hoặc sáu tháng nếu họ trên 35 tuổi), hãy đến ngay trung tâm hỗ trợ sinh sản để được tư vấn và điều trị.

13. Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh đến khi phôi làm tổ vào tử cung

Xem Thêm: Bệnh viện K

Quá trình thụ thai bắt đầu bằng việc tinh trùng thụ tinh với trứng và tiếp tục cho đến khi phôi làm tổ vào tử cung. Nếu thụ tinh thành công, trứng sẽ vào tử cung trong 3-4 ngày để tìm nơi làm tổ. Trong quá trình này, trứng đã thụ tinh phân chia và phôi nang được hình thành.

Phôi nang sẽ di chuyển đến tử cung trong tối đa 3 ngày. Sau đó, khi phôi nang bám vào tử cung, phôi thai và nhau thai sẽ hình thành.

Quá trình lồng nhau thường mất từ ​​7 đến 10 ngày.

14. Thời điểm vàng giao hợp là trước ngày rụng trứng 5 ngày và trong ngày trứng rụng

Bởi vì tinh trùng có thể tồn tại tới 5 ngày trong cơ quan sinh sản của nữ giới, trong khi trứng chỉ có thể tồn tại trong 1 ngày sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng. Do đó, thời điểm vàng để các cặp vợ chồng dễ thụ thai trong cùng một phòng là 5 ngày trước ngày rụng trứng và ngày rụng trứng.

15. Mang thai đôi khác trứng xảy ra khi hai quả trứng được giải phóng trong quá trình rụng trứng và cả hai đều được thụ tinh

Thông thường, chỉ có một quả trứng rụng trong quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đôi khi buồng trứng giải phóng hai quả trứng cùng một lúc. Hai quả trứng sau đó có thể được thụ tinh bởi hai tế bào tinh trùng riêng biệt. Mỗi quả trứng phát triển thành một phôi thai. Hiện tượng này được gọi là song sinh khác trứng.

Bởi vì chúng đến từ hai tế bào trứng khác nhau và hai tế bào tinh trùng khác nhau nên chúng có DNA giống nhau. Tuy nhiên, hai đứa trẻ có thể cùng giới tính hoặc không.

Đặc biệt, các phương pháp hỗ trợ sinh sản như ivf có thể làm tăng tỷ lệ đa thai (2 hoặc nhiều hơn) . Giải thích rằng điều này là do các phương pháp điều trị sinh sản thường liên quan đến việc chuyển nhiều phôi vào tử cung cùng một lúc để tăng cơ hội mang thai. Ngoài ra, thuốc hỗ trợ sinh sản có thể khiến nhiều trứng rụng trong quá trình rụng trứng.

16. Tách trứng đã thụ tinh là sinh đôi giống hệt nhau

Song thai giống hệt nhau xảy ra khi trứng được thụ tinh tách làm đôi ở giai đoạn hợp tử và phát triển thành hai phôi. Bởi vì cả hai tế bào đều đến từ cùng một tế bào trứng và tinh trùng, các cặp song sinh giống hệt nhau sẽ có cùng DNA, cùng giới tính và có ngoại hình gần giống nhau.

Xem Thêm : Thụ tinh nhân tạo IUI ở đâu tốt tại Hà Nội?

17. Thuốc tránh thai khẩn cấp và vòng tránh thai không phải là một hình thức phá thai

Viên thuốc và biện pháp tránh thai khẩn cấp có chứa nội tiết tố nữ progesterone, ngăn cản sự rụng trứng. Tuy nhiên, nếu quá trình rụng trứng đã xảy ra, ngay cả thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ.

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào tử cung của người phụ nữ để ngăn tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng làm tổ và phát triển thành bào thai. .Hiệu quả của vòng tránh thai có thể kéo dài nhiều năm.

Vì vậy, thuốc tránh thai và vòng tránh thai chỉ ngăn cản quá trình thụ tinh chứ không phá thai.

18. Mang thai ngoài tử cung là khi trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong tử cung mà nằm ngoài tử cung. Trong đó, vị trí chửa ngoài tử cung chủ yếu là làm tổ ở vòi trứng hoặc nằm ở buồng trứng, cổ tử cung hoặc khoang bụng, ống dẫn trứng,…

Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp cấp cứu cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng.

Xem Thêm: Lời bài hát Anh nhà ở đâu thế? – Download.vn – Anh Vũ Food

10 su that ve qua trinh thu tinh 3

19. Xét nghiệm beta hcg thường được dùng để kiểm tra kết quả thụ thai của người phụ nữ

Sau khi làm tổ, nhau thai hình thành. Tại thời điểm này, cơ thể bạn sản xuất gonadotropin màng đệm ở người (hcg). Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ hcg sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2-3 ngày.

Bạn có thể thử bằng que thử nước tiểu, lưu ý thử thai vào buổi sáng sớm là tốt nhất, như vậy nước tiểu sẽ cô đặc hơn, thuận tiện cho việc thử.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến cơ sở y tế để xét nghiệm máu, thông thường kết quả xét nghiệm máu sẽ chính xác hơn.

20. Tuần đầu tiên của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, không tính từ thời điểm thụ tinh

Khi bạn biết mình có thai, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể tính tuổi thai cho bạn mỗi tuần. Hầu hết các em bé được sinh ra ở tuần thứ 39 hoặc 40.

Nhiều người cho rằng tuổi thai được tính từ khi thụ tinh và tuần đầu tiên là tuần thai, nhưng thực tế không phải vậy. Tuần 1 thực sự được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Vì sự rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên nên quá trình thụ tinh thường xảy ra vào tuần thứ ba của thai kỳ.

21. Phôi được coi là bào thai từ tuần thứ 9 của thai kỳ

Sự khác biệt giữa phôi thai và thai nhi là tuổi thai. Trứng đã thụ tinh không được gọi là phôi cho đến cuối tuần thứ 8 của thai kỳ. Về mặt y học, nó được coi là bào thai từ tuần thứ 9 trở đi.

Tại thời điểm này, tất cả các cơ quan chính bắt đầu phát triển và nhau thai chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình, chẳng hạn như sản xuất hormone.

Mặc dù thụ tinh nhân tạo có vẻ là một quá trình phức tạp, nhưng hiểu biết sâu sắc về nó có thể giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị tốt nhất cho quá trình làm cha mẹ với kiến ​​thức về thụ tinh, thụ thai và sự phát triển của thai nhi.

Xem bài viết từ https://www.healthline.com/health/where-does-fertilization-occur#first-week-of-pregnancy

Xem thêm:

15 cách tự nhiên để cải thiện tình trạng vô sinh

Thời điểm thụ thai tốt nhất là khi nào?

Căng thẳng tâm lý và vô sinh

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống