Hành tá tràng nằm ở đâu, chức năng của tá tràng trên cơ thể

Hành tá tràng nằm ở đâu, chức năng của tá tràng trên cơ thể

Hành tá tràng nằm ở đâu

Tá tràng được coi là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Vậy hành tá tràng ở đâu và có tác dụng gì trong cơ thể.

Bạn Đang Xem: Hành tá tràng nằm ở đâu, chức năng của tá tràng trên cơ thể

1. Hành tá tràng ở đâu?

Tá tràng là đoạn đầu tiên của ruột non, dài khoảng 25 cm, kéo dài từ môn vị của dạ dày đến góc tá tràng-hỗng tràng. Tá tràng là một phần rất quan trọng của hệ thống tiêu hóa vì nó là nơi dịch tụy và mật đi vào nhú tá tràng lớn và nhỏ phía trên tá tràng.

Hành tá tràng nằm ở đâu, cấu tạo và vai trò của tá tràng

2. Cấu trúc và chức năng của tá tràng

Về giải phẫu: tá tràng có hình chữ C, kéo dài theo các đốt sống và được chia thành 4 phần theo hình dạng: tá tràng trên – đoạn d1; tá tràng xuống – đoạn d2; tá tràng ngang – đoạn d3. ;tá tràng lên – đoạn d4. Tá tràng có 5 lớp từ ngoài vào trong, đó là:

 • Lớp thanh mạc.
 • Tấm dưới thanh mạc.
 • Lớp cơ, lớp này có 2 lớp: cơ dọc nông và cơ vòng sâu.
 • Dưới niêm mạc.
 • Lớp niêm mạc.
 • ⇒Vai trò của tá tràng:

  Để hiểu tá tràng có tác dụng gì chúng ta cần hiểu thức ăn được tiêu hóa như thế nào?

  Xem Thêm: Vịnh Vân Phong Nha Trang – Eo Biển Kín Gió Rộng Lớn Tuyệt Đẹp

  Xem Thêm : 10+ Shop bán The Ordinary chính hãng trên Shopee và lazada nên

  Quá trình tiêu hóa thức ăn bắt đầu trong miệng, nơi răng nhai thức ăn và tuyến nước bọt có chức năng làm mềm thức ăn và phân hủy tinh bột thành đường. Đầu lưỡi có nhiệm vụ kiểm soát thức ăn trong miệng, bẻ nhỏ thành từng miếng nhỏ để dễ nuốt hơn.

  Thức ăn đi từ miệng qua hầu, thực quản và dạ dày. Trong dạ dày, thức ăn được nhào trộn với axit clohydric và các enzym do niêm mạc dạ dày tiết ra. Dạ dày thực hiện quá trình tiêu hoá cơ học nhờ nhu động và nhào trộn thức ăn.

  Khi thức ăn trở nên nhão trong dạ dày, nó sẽ đi qua môn vị và xuống tá tràng, phần đầu tiên của ruột non. Tá tràng là nơi mật và tuyến tụy đổ mật và dịch tụy vào ruột non cùng với dịch ruột để giúp tiêu hóa và phân hủy thức ăn. Sau khi thức ăn được phân hủy, nó được hấp thụ qua niêm mạc ruột non vào máu và hệ bạch huyết.

  Bã thức ăn được đưa đến đại tràng, niêm mạc đại tràng hấp thụ phần lớn nước, bã còn lại cô đọng lại tạo thành phân và thải ra ngoài qua hậu môn.

  Vì vậy, có thể nói rằng tá tràng chỉ là một phần ngắn nhưng quan trọng, vì đây là nơi các ống bài tiết của hai đường tiêu hóa chính, gan và tuyến tụy, đi vào.

  >> Tìm hiểu về: Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

  3. Một số bệnh nguy hiểm liên quan đến hành tá tràng

  Xem Thêm: Đền Hoàng Bảy Đá Thiên ở Trại Cau, Thái Nguyên

  Như đã nói ở trên, tá tràng là một bộ phận ngắn chỉ khoảng 25cm nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể con người. Đây cũng là nơi dễ xảy ra nhiều bệnh nguy hiểm, sau đây giới thiệu một số bệnh điển hình mọi người cần biết vị trí hành tá tràng để hiểu và phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

  Hành tá tràng nằm ở đâu và một số căn bệnh nguy hiểm liên quan

  Xem Thêm : Biển số xe Nam Định – 18 là tỉnh nào của Việt Nam?

  +) viêm tá tràng

  Viêm nha chu là căn bệnh có tỷ lệ mắc phải rất cao ở bộ phận này, khi mắc bệnh, người bệnh sẽ gặp phải hàng loạt triệu chứng về đường tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài ra máu, chướng bụng, chán ăn, buồn nôn.

  Nguyên nhân chính của bệnh là do nhiễm trùng dạ dày và một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori. Ngoài ra, nghiện rượu, chế độ ăn uống không khoa học và các yếu tố khác cũng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

  Xem Thêm: Liverpool – Thành phố cảng xinh đẹp của nước Anh – du học Anh

  +) ung thư tá tràng

  Ung thư tá tràng là khối u ác tính phát triển trong mô của ruột non. Bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây bệnh.

  Tuy nhiên, kiểm tra thực tế cho thấy, một số yếu tố chính góp phần gây nên căn bệnh nguy hiểm này là: suy dinh dưỡng, hàm lượng chất béo cao; chất gây ung thư do hút thuốc lá quá nhiều, tiếp xúc với bức xạ ion hóa, hóa chất… Các triệu chứng như đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn, thiếu máu, chảy máu, vàng da, sụt cân và khối u ở bụng thường xảy ra sau khi nhiễm bệnh.

  >>Tìm hiểu thêm:

  • Viêm loét hành tá tràng có nguy hiểm không?
  • Tỷ lệ mắc bệnh loét dạ dày – thống kê mới nhất
  • Loét dạ dày thường xảy ra ở đâu? Nơi bạn không ngờ tới
  • Hy vọng với những kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có những hiểu biết cơ bản về hành tá tràng và loét hành tá tràng. Chúc các bạn phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống