Nguyên phân là gì? Quá trình nguyên phân và ý nghĩa của nó?

Nguyên phân là gì? Quá trình nguyên phân và ý nghĩa của nó?

Quá trình nguyên phân

Chúng ta biết rằng chu kỳ tế bào là khoảng thời gian giữa hai lần phân chia tế bào liên tiếp. Chu kỳ tế bào sẽ bao gồm interphase và nguyên phân. Chúng tôi hiểu nguyên phân là quá trình phân chia tế bào nhân chuẩn và nguyên phân đóng một vai trò quan trọng trong thực tế. Vì vậy, ý định ban đầu là gì? Nguyên phân và ý nghĩa của nó? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc này.

Bạn Đang Xem: Nguyên phân là gì? Quá trình nguyên phân và ý nghĩa của nó?

Tư vấn pháp luật trực tuyếnMiễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

1. Nguyên phân là gì?

Hiểu biết của chúng ta về quá trình nguyên phân như sau:

Chúng ta có thể thấy nguyên phân được hiểu là quá trình phân chia của tế bào nhân thực, các nhiễm sắc thể nằm trong nhân sẽ tách thành 2 phần giống nhau và các nhiễm sắc thể nằm trong nhân. Số lượng và thành phần nhiễm sắc thể trong tế bào bố mẹ. Quá trình nguyên phân được chia thành các giai đoạn sau: nguyên thủy, interphase, metaphase, anaphase và telophase. Chu kỳ tế bào là khoảng thời gian giữa hai lần phân chia tế bào liên tiếp. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, xen kẽ và nguyên phân được bao gồm trong một chu kỳ tế bào.

Kết hợp với quá trình nguyên phân là quá trình phân chia tế bào chất, các bào quan và màng nhân sẽ phân chia thành 2 tế bào giống hệt nhau về thành phần. Nguyên phân và phân chia tế bào chất được gọi chung là nguyên phân chu kỳ tế bào – phân chia một tế bào mẹ thành hai tế bào giống hệt nhau và hai tế bào mẹ. Giai đoạn này chỉ chiếm khoảng mười phần trăm của chu kỳ tế bào.

Xem Thêm: 8 Thể loại nhạc phổ biến hiện nay và cách phân biệt

Nguyên phân xảy ra chủ yếu ở tế bào nhân chuẩn, nhưng xảy ra theo các cơ chế khác nhau ở một số loài khác nhau.

Cụ thể, ở động vật phân chia bằng nguyên phân mở, vỏ nhân của những loài này thực sự biến mất, và sau đó các nhiễm sắc thể phân chia, trong khi ở nấm và nấm men, chúng không phân chia bằng nguyên phân khép kín, nơi các nhiễm sắc thể phân chia trong tế bào nhân. Đối với tế bào nhân sơ, các tế bào không có nhân hoặc có nhân không đầy đủ, quá trình phân chia sẽ diễn ra theo kiểu trực giao.

Xem Thêm : Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng

Thực tế ta thấy quá trình nguyên phân ở mọi loài là vô cùng phức tạp. Các bước của quá trình nguyên phân cũng được chia thành các giai đoạn, mỗi giai đoạn có sự bắt đầu và kết thúc tuần tự. Như trên đã nói chu kì của nguyên phân gồm có: kì nguyên phân, kì nguyên phân, kì giữa, kì nguyên phân, kì nguyên phân.

Trong quá trình nguyên phân, có thể thấy các cặp nhiễm sắc thể co ngắn lại và gắn vào các tế bào mang màu. Đây là nơi các nhiễm sắc thể kép đối diện nhau xích lại gần nhau hơn. Các tế bào sau đó cũng sẽ được phân tách bằng giai đoạn nguyên phân để có thể tạo ra hai tế bào giống hệt nhau độc lập. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có trường hợp các kì nguyên phân và các pha giảm phân diễn ra độc lập với nhau.

Các đặc điểm chính của quá trình nguyên phân:

Như đã đề cập ở trên, trong quá trình nguyên phân, một tế bào được phân chia thành hai tế bào giống hệt nhau. Mục đích chính của quá trình nguyên phân là cho phép các tế bào phát triển để thay thế các tế bào bị hao mòn. Những sai lầm trong quá trình nguyên phân cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong DNA của tế bào nếu không được sửa chữa. Những thay đổi trong DNA của tế bào có thể dẫn đến các bệnh di truyền. Ở thực vật, nguyên phân thường dẫn đến sự phát triển của các bộ phận sinh dưỡng của cây. Quá trình này sẽ không xảy ra quá trình tách và nối.

2. nguyên phân trong Tiếng Anh là gì?

nguyên phân trong tiếng Anh là: mitosis.

3. Nguyên phân:

Ai cũng biết nguyên phân là hình thức phân chia tế bào phổ biến ở sinh vật nhân thực. Quá trình nguyên phân này gồm 2 giai đoạn là phân chia nhân và phân chia tế bào chất.

Xem Thêm: Thuyết minh về truyện ngắn Lão Hạc (7 mẫu) – Văn 8

– Phân chia nhân: Theo một số dấu hiệu đặc trưng, ​​phân chia nhân trong quá trình nguyên phân sẽ được chia thành 4 giai đoạn cụ thể sau:

+ Kì đầu: các NST kép co rút dần, màng nhân và các nhân con của kì đầu cũng dần biến mất, thoi phân bào dần dần xuất hiện.

+ Kì giữa: Các NST kép xoắn cực đại và xếp trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào. Mỗi NST kép đính với thoi phân bào ở tâm động.

Xem Thêm : Gọi 113, 114, 115 để quấy rối, đe doạ, bị xử lý thế nào?

+Kỳ sau: Các nhiễm sắc tử tách ra và di chuyển trên thoi phân bào về các cực của tế bào.

+Telophase: Trong giai đoạn này, các nhiễm sắc thể dần dần kéo dài ra, màng nhân và nhân con dần xuất hiện.

– Phân chia tế bào chất Khi giai đoạn tiếp theo hoàn thành quá trình phân chia vật chất di truyền, tế bào sẽ bắt đầu phân chia tế bào chất để từ đó hình thành 2 tế bào con.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ về mùa xuân 2 Dàn ý & 21 bài văn mẫu lớp 7

+ Đối với động vật: Sự phân chia tế bào chất ở động vật diễn ra qua chỗ nối của màng tế bào ở xích đạo.

+ Đối với thực vật: Sự phân chia tế bào chất ở thực vật làm tách dần tế bào mẹ thành 2 tế bào con do vách ngăn xenlulozơ hình thành ở trung tâm tế bào.

Kết quả là hai tế bào con từ một tế bào mẹ có cùng đặc điểm di truyền và cả hai tế bào con đều có đặc điểm di truyền giống như tế bào mẹ.

– Quá trình nguyên phân diễn ra giúp sinh vật sinh trưởng và phát triển. Các nhiễm sắc thể trong quá trình này được phân bổ đều cho các tế bào con sau mỗi chu kỳ. Nguyên phân chịu trách nhiệm cho một hình thức nhất định cũng như sự tăng trưởng và phát triển của các đối tượng con người hoặc động vật. Nguyên phân giúp duy trì số lượng nhiễm sắc thể không đổi trong tất cả các tế bào sinh dưỡng của mỗi sinh vật.

– Nguyên phân Đối với sinh vật nhân thực đa bào, nguyên phân giúp tăng số lượng tế bào từ đó nguyên phân cũng góp phần vào quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Ngoài ra, quá trình nguyên phân ở sinh vật nhân chuẩn đa bào này còn giúp cơ thể tái tạo các mô và cơ quan bị tổn thương, điều này cũng mở ra cơ hội cho các kỹ thuật nuôi cấy và cấy ghép mô sống.

– Quá trình nguyên phân ở sinh vật vô tính, là cơ sở để sinh ra đời con có kiểu gen giống bố mẹ.

– Nguyên phân Đối với sinh vật sinh dưỡng, nguyên phân là hình thức sinh sản tạo ra đời con có kiểu gen giống mẹ. Đặc điểm này của quá trình nguyên phân thường được khai thác hiệu quả để nuôi cấy mô, cắt, chiết và ghép mô.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục