QUÁ TRÌNH LỌC MÁU VÀ HÌNH THÀNH NƯỚC TIỂU Ở THẬN

QUÁ TRÌNH LỌC MÁU VÀ HÌNH THÀNH NƯỚC TIỂU Ở THẬN

Quá trình lọc máu diễn ra ở đâu

Xem Thêm: Giới thiệu khái quát thành phố Ninh Bình – Vansudia.net

Bạn Đang Xem: QUÁ TRÌNH LỌC MÁU VÀ HÌNH THÀNH NƯỚC TIỂU Ở THẬN

Quá trình thận lọc máu và tạo ra nước tiểu

Độ lọc máu của cầu thận

Quá trình lọc máu diễn ra trong cầu thận nhờ màng lọc cầu thận, sự chênh lệch áp suất giữa bên trong cầu thận và lực đẩy vật chất qua màng. Các tế bào máu và protein lớn hơn các lỗ lọc sẽ bị giữ lại bởi các động mạch trở lại cơ thể. Các chất đi qua màng để tạo thành nước tiểu được vận chuyển đầu tiên đến ống thận.

Với hơn 1 lít máu đi qua thận mỗi phút, một người trưởng thành có thể lọc 60 lít máu mỗi giờ và tạo ra 7,5 lít dịch lọc. Do đó, sau 24 giờ, 5 lít máu trong cơ thể có thể đi qua thận 288 lần hay cứ 5 phút một lần. Vì vậy, thận cần cung cấp một lượng oxy rất lớn, nhu cầu oxy của thận chiếm 9% tổng lượng oxy cung cấp cho toàn cơ thể.

Độ lọc máu của cầu thận phụ thuộc vào hai yếu tố: kích thước lỗ màng và áp suất lọc.

+Các lỗ lọc trong mesangium rất nhỏ, chỉ cho phép các vật thể rất nhỏ đi qua, trong khi các vật thể lớn hơn phải dựa vào áp suất của bộ lọc.

+ Áp suất lọc là hiệu số giữa huyết áp mao mạch (khoảng 75mmhg) và áp suất keo huyết tương (khoảng 30mmhg) cộng với áp suất thủy tĩnh xoang Bowman (khoảng 6mmhg)

Xem Thêm: Top 13 địa chỉ nặn mụn, lấy nhân mụn tại TPHCM: Sạch & uy tín

Thành phần nước tiểu đầu gần giống thành phần huyết tương, bao gồm glucose, axit amin, na+, k+, hco3-, cl-… và các chất khác, trong khi hàm lượng protein ít hơn từ 300 đến 400 lần. protein kích thích trong huyết tương. Kích thước lớn hơn không thể đi qua bộ lọc.

Xem Thêm: Giới thiệu khái quát thành phố Ninh Bình – Vansudia.net

Quá trình thận lọc máu và tạo ra nước tiểu

Tái hấp thu ở ống

Xem Thêm : Thăm Cape Town, thành phố đẹp nhất ở Nam Phi (Kỳ 1)

Nước tiểu đầu tiên được lọc bởi cầu thận còn nhiều chất dinh dưỡng nên được tái hấp thu ở ống thận. Trung bình, khoảng 170-180 lít nước tiểu đầu tiên được sản xuất mỗi ngày, nhưng chỉ có khoảng 1-2 lít thực sự được hình thành sau khi tái hấp thu. Quá trình tái hấp thu của ống thận lần lượt đi qua ống lượn gần, vòng Henle, ống lượn xa và ống góp.

Ở ống lượn gần hầu hết các chất dinh dưỡng, nước và chất điện giải được tái hấp thu:

+Glucose: Được hấp thụ hoàn toàn bằng vận chuyển tích cực, glucose được vận chuyển qua phía đối diện của biểu mô thành mạch vào máu. Nếu lượng đường trong máu cao hơn bình thường, quá trình tái hấp thu glucose sẽ không diễn ra hoàn toàn, dẫn đến bệnh tiểu đường.

+ protein: được tái hấp thu ở ống lượn gần nhờ tế bào chất.

+axit amin: mỗi axit amin được gắn vào một chất mang đặc hiệu trên màng, khi tách khỏi chất mang chúng sẽ khuếch tán vào dịch ngoại bào vào máu

+ Một số chất dinh dưỡng khác như vitamin cũng được hấp thụ ở đây.

Các ion

+na+ được tái hấp thu bằng cách vận chuyển tích cực bằng cách liên kết với các chất mang, được bơm vào dịch ngoại bào và vào máu. Khoảng 90% Na+ được tái hấp thu ở ống lượn gần và chúng mang theo một lượng ion Cl- tương đương.

Các ion

Xem Thêm: Địa chỉ xét nghiệm sốt xuất huyết tại nhà ở Hồ Chí Minh và những

+k+ cũng được tái hấp thu hoàn toàn ở ống lượn gần theo cách tích cực tương tự như na+.

+hco3- được tái hấp thu gián tiếp qua khí co2.

+ nước được tái hấp thu 85-90% tại đây qua 3 cơ chế: protein kích thước lớn không qua được màng lọc bị giữ lại trong máu, áp suất thẩm thấu keo tăng kéo nước vào máu, hấp thu na+ tăng áp suất thẩm thấu hút nước vào máu Áp suất của máu, tính thấm cao của tế bào biểu mô ống thận gần với nước.

Ở vòng henle chủ yếu diễn ra quá trình tái hấp thu nước và na+:

Xem Thêm : Thụ tinh nhân tạo IUI ở đâu tốt tại Hà Nội?

+ Ở nhánh đi xuống, các tế bào biểu bì của quai Henle chỉ cho phép nước đi qua, trong khi Na+ bị giữ lại hoàn toàn, do đó làm tăng nồng độ Na+ trong dịch lọc khi nó đi qua đáy chữ U để đến nhánh đi lên của chu kỳ.

+ ở nhánh lên, ngược lại, na+ thấm ra ngoài, nước không thấm ra ngoài. Đây được gọi là hiện tượng nhân nồng độ ngược dòng.

+ Vòng Heinz, cùng với các mạch thẳng và ống góp, nằm song song với nhau, một phần ở vỏ và một phần ở vùng tủy. Càng gần tủy, áp suất thẩm thấu của dịch ngoại bào càng cao. Trong tủy, áp suất thẩm thấu của dịch ngoại bào cao gấp 4 lần so với dịch ngoại bào của vỏ não. Điều này càng thúc đẩy quá trình hấp thụ nước ở nhánh đi xuống và Na+ ở nhánh đi lên.

Xem Thêm: Giới thiệu khái quát thành phố Ninh Bình – Vansudia.net

Quá trình thận lọc máu và tạo ra nước tiểu

Ở ống lượn xa

+ Ở đầu ống lượn xa: cl- được bơm ra dịch ngoại bào, từ đó hút các ion khác như na+, k+, ca++, mg++… vào dịch lọc. Đầu ống lượn xa loãng hơn. Một số gọi nó là pha loãng. Sự pha loãng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái hấp thu nước trong các lần chuyển tiếp tiếp theo.

+ Ở phần sau của ống lượn xa, do dịch lọc được pha loãng và nước được tái hấp thu nên áp suất thẩm thấu của dịch lọc thấp hơn nhiều so với dịch ngoại bào nên nước dễ dàng vào máu từ dịch ngoại bào.

+ Tái hấp thu Na+ và Cl-: Các ion Na+ được tái hấp thu theo cơ chế thuận do tác động của hormone aldosterone vỏ thượng thận. Aldosterone đi qua màng tế bào đến màng nhân và liên kết với các protein thụ thể trong màng nhân tạo của phức hợp aldosterone-protein. Phức hợp này đi vào nhân sẽ kích thích ADN tăng tổng hợp ARN thông tin, dẫn đến tăng tổng hợp protein mang vận chuyển Na+ trong quá trình hoạt động (bơm Na) (đây là cơ chế hoạt hóa gen). Cl- được hấp thu bởi Na+ ở ống lượn gần.

+Chuyển một số chất như k+, nh3, h+ từ các tế bào biểu mô thành tế bào của ống lượn xa đến các tập hợp nằm trong vùng tủy thận để cho urê đi qua còn vỏ não không cho urê đi qua) .

Nhiều na+, k+, ca++, nước cũng được tái hấp thu ở ống góp. Một lượng NH3 nhất định được bài tiết từ huyết tương đến các tế bào biểu mô của thành ống lượn xa. Trong dịch lọc, NH3 kết hợp với H+ tạo NH4 thải ra ngoài theo nước tiểu, qua đó điều chỉnh giá trị pH của dịch lọc.

Đi tiểu chính thức

Sau khi xảy ra quá trình tái hấp thu ở ống thận, dịch lọc được chuyển thành nước tiểu đọng lại ở bể thận rồi đi qua niệu quản vào bàng quang. Khi bàng quang đầy, nước tiểu sẽ thoát ra khỏi cơ thể qua niệu đạo.

Thành phần chính thức của nước tiểu là nước, các chất cặn bã (axit uric, creatinine, urê…), chất chuyển hóa của một số thuốc, các ion điện giải (k+, h+,…)…

p>

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống