Puerto Rico – Các nước vùng biển Caribe

Puerto Rico – Các nước vùng biển Caribe

Puerto rico ở đâu

Quốc kỳ Puerto Rico

Puerto Rico là đảo lớn nhất trong các lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ và nó nằm trong vùng đông bắc biển Caribê. Đây là một quần đảo bao gồm đảo chính Puerto Rico và một số đảo nhỏ hơn như Mona, Culebra và Vieques.Thủ đô là Sab Juan và cũng là thành phố […]

Bạn Đang Xem: Puerto Rico – Các nước vùng biển Caribe

Tổng quan

Puerto Rico là lãnh thổ hải ngoại lớn nhất của Hoa Kỳ và nằm ở phía đông bắc biển Ca-ri-bê. Là một quần đảo bao gồm đảo chính Puerto Rico và một số đảo nhỏ như Mona, Culebra, Vieques, thủ phủ là Sajuan và cũng là thành phố đông dân nhất. Khu vực này không áp dụng giờ mùa hè và ngôn ngữ chính thức là tiếng Tây Ban Nha. Dân số của hòn đảo là khoảng 3,5 triệu người. Lịch sử phong phú, khí hậu nhiệt đới, cảnh quan thiên nhiên đa dạng, ẩm thực truyền thống nổi tiếng và ưu đãi thuế hấp dẫn của Puerto Rico khiến nơi đây trở thành điểm đến phổ biến của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Xem Thêm : Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Puerto Rico có khí hậu nhiệt đới, với mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11. Các ngọn núi trung tâm của Cordillera chịu trách nhiệm cho hầu hết sự thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa.

Nhiệt độ trung bình hàng năm trên đảo là 28°C, trung bình tối thiểu là 19°C và tối đa là 30°C. Nhiệt độ không thay đổi nhiều trong suốt cả năm. Nhiệt độ ở phía nam thường ấm hơn vài độ so với phía bắc và nhiệt độ ở vùng núi trung tâm luôn mát hơn so với phần còn lại của hòn đảo.

Nhiệt độ chênh lệch khoảng 3,3°C giữa mùa đông và mùa hè. Điều này chủ yếu là do vùng nước ấm của Đại Tây Dương nhiệt đới có ảnh hưởng đáng kể đến không khí mát hơn từ phía bắc và tây bắc. Nhiệt độ ven biển quanh năm dao động từ khoảng 24°C vào tháng 2 đến 29°C vào tháng 8. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là 37°C ở Arecibo, trong khi nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là 4°C ở adjuntas, aibonito và corozal. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1687 mm.

Xem Thêm : Địa chỉ bán cua đồng tươi ngon và rẻ nhất tại tp HCM?

Nền kinh tế của Puerto Rico được Ngân hàng Thế giới xếp hạng là nền kinh tế có thu nhập cao và cạnh tranh nhất ở Mỹ Latinh, nhưng nợ công hiện tại của Puerto Rico là 72.204.000.000 USD (tương đương 103% GNP) và thâm hụt ngân sách trị giá 2,5 tỷ USD. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người của Puerto Rico là 23.830 đô la Mỹ (sức mua tương đương, đô la quốc tế) vào năm 2013, đứng thứ 63 trên thế giới. Nền kinh tế bị chi phối bởi sản xuất (chủ yếu là dược phẩm, dệt may, hóa dầu và điện tử), tiếp theo là dịch vụ (chủ yếu là tài chính, bảo hiểm, bất động sản và du lịch).

Vị trí địa lý và tình trạng chính trị của Puerto Rico là hai yếu tố quyết định sự thịnh vượng kinh tế của nó, chủ yếu là do nó tương đối nhỏ như một hòn đảo; nó thiếu tài nguyên thiên nhiên để sản xuất nguyên liệu thô và do đó phụ thuộc vào nhập khẩu;

So với các bang của Hoa Kỳ, Puerto Rico nghèo hơn Mississippi (bang nghèo nhất Hoa Kỳ), với 41% dân số sống dưới mức nghèo khổ. So với Mỹ Latinh, Puerto Rico có GDP bình quân đầu người cao nhất trong khu vực. Các đối tác thương mại chính của nó là Hoa Kỳ, Ireland và Nhật Bản, và hầu hết các sản phẩm của nó đến từ Đông Nam Á, chủ yếu là từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Trên toàn cầu, sự phụ thuộc của Puerto Rico vào dầu mỏ để vận chuyển và phát điện, cũng như nhập khẩu thực phẩm và nguyên liệu thô, khiến Puerto Rico dễ bị tổn thương trước những thay đổi trong nền kinh tế, nền kinh tế thế giới và biến đổi khí hậu.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống