Tổng quan Huyện – Cổng thông tin điện tử huyện Phú Xuyên

Tổng quan Huyện – Cổng thông tin điện tử huyện Phú Xuyên

Phú xuyên ở đâu

Phú Xuyên – tiềm năng và phát triển

Bạn Đang Xem: Tổng quan Huyện – Cổng thông tin điện tử huyện Phú Xuyên

Huyện Bucheon là đơn vị hành chính trực thuộc thủ đô, nằm ở phía nam Hà Nội, cách trung tâm thủ đô 40 km, phía bắc giáp huyện Thường Tín, giáp huyện Duyên Tỉnh, tỉnh Hà Nam. phía nam; phía tây giáp huyện Weng Hoa, thành phố Hà Nội.

Diện tích đất tự nhiên là 17.104,6ha, trong đó đất canh tác là 11.329,9ha chiếm 66,24%; đất ở là 1.120,9ha, chiếm 6,95%; đất chuyên nghiệp là 3235,9ha, chiếm 18,92% còn lại là đất nhàn rỗi. Phú Xuyên trước đây là vùng đất trũng, so với một số đơn vị lân cận thì nền đất thấp hơn, phía Đông cao hơn, phía Tây thấp hơn nên thường xuyên bị ngập úng hoặc ngập úng vào mùa mưa. Một số xã ven sông Hồng có loại đất cát hay còn gọi là đất màu với diện tích khoảng 2.000 ha.

Hơn 30 km sông như sông Honghe, sông Yihe, sông Duyan, sông Long Giang và sông Wenting chảy qua khu vực này. Phú Xuyên còn có hệ thống giao thông rất thuận lợi, với gần 12 km đường sắt Bắc Nam chạy qua, 17 km đường thủy sông Hồng, 7 km đường cao tốc Pháp Văn-Cầu Giẽ, điểm đầu là đường Cầu Giẽ. – Ninh Bình, Quốc lộ 1a với tổng chiều dài 12 km tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội của Phú Xuyên.

Kết hợp với hệ thống thủy lợi đảm bảo sản xuất nông nghiệp là 43 trạm bơm cấp nước trực tiếp cho sông Nhuệ đang bị ngập úng tại xã phía Tây, trạm bơm Khai Thái công suất bơm 25.000m3/h bơm nước ra sông Hồng đến xả 4.200 ha phía đông Ngoài ra còn có trạm bơm thủy phủ lấy nước từ sông Hồng về cung cấp nước tưới cho các xã phía đông.

Quận Bucheon có dân số gần 200.000 người, lao động sản xuất nông nghiệp chiếm 60% tổng số lao động, bình quân mỗi năm tăng khoảng 2.000 lao động.

Về giáo dục đào tạo: Trên địa bàn huyện có trường trung cấp nghề và trường cao đẳng nghề, hàng năm đào tạo khoảng 1.000 học sinh, sinh viên với nhiều chuyên ngành và nội dung phong phú.

Về y tế: Có Bệnh viện Quận 01, đang được nâng cấp thành bệnh viện khu vực nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Về kinh tế: Quận Bucheon có tiềm năng đất đai dồi dào, nguồn lao động dồi dào. Về nông nghiệp, diện tích đất canh tác của huyện phía Đông chiếm 17,4%, là vùng đất phù sa màu mỡ, thuận lợi cho phát triển hoa màu, cây công nghiệp và chăn nuôi; hơn 60% diện tích đất canh tác của huyện là Huyện phía Tây là vựa lúa quan trọng của Thủ đô, có tiềm năng nuôi cá nước ngọt, chăn nuôi gia cầm và gia súc rất lớn.

Bên cạnh đó, phú xuyên còn là cái nôi của nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng như: giày da phú yên, trang phục van tu, khảm trai tinh xảo, đồ gỗ tân dân, văn chỉ, nghệ nhân đại thang. Có bán tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh khác trên cả nước. Mây Jiangdan, cỏ Fudu và các sản phẩm khác được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Mỹ. Kinh tế tiểu thủ công nghiệp thúc đẩy việc làm tại địa phương, tăng thu nhập cho nông dân và ổn định tình hình chính trị ở cơ sở. Đến nay, trong số 98/138 làng có nghề trên địa bàn toàn huyện, có 37 làng (chiếm 71%) được công nhận làng nghề theo tiêu chuẩn cấp thành phố. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước.

Xem Thêm: Nhà Lý ra đời, dời đô về Thăng Long, ban hành bộ luật đầu tiên của

Thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội. Diện mạo nông thôn Phú Xuyên từng bước phát triển, nông nghiệp chuyển từ lúa 1 vụ sang lúa 2 vụ, nhờ hệ thống thủy lợi nội đồng, tưới tiêu hợp lý năng suất tăng 12 tấn/ha/năm. Đông xuân trở thành vụ sản xuất chính, giá trị sản lượng hàng năm trên 100 tỷ đồng.

Công tác dồn điền đổi thửa, chuyển đổi diện tích sản xuất lúa hiệu quả thấp sang mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi tập trung bước đầu đạt kết quả tốt trong việc tăng thu nhập. Kinh tế trang trại được quan tâm và bước đầu mang lại giá trị cho nông dân: các mô hình khuyến nông như cá rô đồng, ốc hương, cá lóc, ba ba, cá sấu.

Ngành chăn nuôi phát triển theo hướng thâm canh; các ngành nghề truyền thống, ngành nghề truyền thống được duy trì và phát triển, dựa vào thị trường trong nước và xuất khẩu ra thị trường thế giới; cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm, các công trình phúc lợi từng bước được nâng cấp, xây dựng đáp ứng nhu cầu khu vực ngoại thành.

Xem Thêm : Tói Đen Giá Bao Nhiêu 1kg – Bảng giá tỏi đen 2021

Việc xây dựng các cụm công nghiệp được xác định là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội tại xã Đa Chuẩn.

Triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn mới, vùng rau an toàn, rau sạch, quy hoạch thủy lợi nội đồng, quy hoạch 2 thị trấn.

Các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, giới thiệu và phát huy rộng rãi, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ổn định, thích ứng với nhiệm vụ chính trị của thời kỳ mới.

Từ năm 2011 đến năm 2015, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra:

-Tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm 12%;

——Cơ cấu kinh tế: Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp-Hạ tầng: 40%; Thương mại-Dịch vụ-Du lịch: 34%; Nông nghiệp: 26%.

– Thu nhập bình quân đầu người trên 25 triệu đồng/người/năm;

– Phấn đấu 15 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem Thêm: Mất thẻ bảo hiểm y tế và thủ tục làm lại thẻ nhanh – ThaisonSoft

Với quy hoạch tổng thể đô thị và quy hoạch vùng, đến năm 2015 và những năm tiếp theo, quận Buchuan sẽ trở thành chuỗi thành phố vệ tinh quan trọng kết nối khu vực đô thị trung tâm. Mặt khác, nếu các trường đại học, bệnh viện lớn, các công trình văn hóa, thể thao, du lịch di dời ra khỏi nội thành sẽ tạo ra diện mạo mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của quận Bucheon trong tương lai.

Phú Xuyên non sông trù phú, tổ tiên xưa chọn đặt tên nơi đây, đây là mảnh đất trù phú, từ thiên nhiên, thổ nhưỡng, địa lý, địa thế đến nhân văn nơi đây… đều thu hút các nhà đầu tư, đối tác trong và ngoài nước .Đây là miền đất hứa mà những người có tiềm năng phát triển sẽ tìm đến.

“Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương

Quận Bucheon. “

Phú Xuyên là một huyện nằm ở phía Nam của Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Chang may mắn được sinh ra ở cái nôi của nền văn minh châu thổ sông Hồng. Xứ đoài xưa, sơn nam trấn cổ. Vì vậy, văn hóa truyền thống của cả dân tộc, đặc biệt là văn hóa truyền thống của kinh thành Thăng Long vẫn được bảo tồn.

Thật vậy, kỳ đồng hoang hà (xã vân hoang) được khai quật ngày 17-3-1937. Hiện trưng bày trong bảo tàng là một chiếc trống đồng cổ và đẹp của nước này được làm từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Vào ngày 15 tháng 9 năm 1974, tám ngôi mộ trên tàu được phát hiện ở Zhougan. Đây là cách an táng có từ thời Hùng Vương (chặt một khúc gỗ lớn, chẻ đôi, khoét rỗng ở giữa, cho người chết vào, trói lại mà chôn, mộ Huyền La) (Phượng Hoàng xã) vật tùy táng là những mũi tên bằng đồng.

Xem Thêm : Tam giác quỷ Bermuda là gì, ở đâu, hình ảnh và bí mật nguy hiểm

Đồng thời, 101 di tích văn hóa đã được công nhận và xếp hạng ở các cấp. Đình làng Giẽ Hạ (Xây dựng thời Lê Chính Hòa – 1686. Được liệt vào hàng Quốc gia (Giáo sư Sử học Trần Quốc Phương viết trong “Dẫn theo dòng sử”)” NXB – Vhtt-Hà Nội – 1999 Trang 374 ghi: “Kỳ hà công ngôi nhà cực kỳ uy nghi hiếm có, là một trong mười ngôi nhà công còn sót lại”. lưng rùa, giống như tấm bia 82 của Văn Miếu – đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ngoài ra, người dân Phú Xuyên còn lưu giữ được những di tích phi vật thể quý giá như “Múa Phù Công phường hát bông” ở làng Phú Nhuận (xã Quảng Trung). hát tò he làng xuân la (xã phượng dực) và ca trù làng chanh thôn văn nhân). Ba địa danh trên được Hiệp hội VNDG Việt Nam công nhận là di tích nghệ thuật dân gian. Đồng thời trao tặng danh hiệu cho các nghệ nhân này. Các làng nghề thủ công truyền thống như: khảm trai sơn mỹ nghệ, giày da Phúc An, cỏ Phúc Độ, than và mộc đỏ, may…

Trong kho tàng di sản văn hóa của huyện Bucheon, không thể không kể đến những lễ hội truyền thống nổi tiếng của nhà nông như Lễ hội đấu vật, Lễ hội đánh gậy của xã Thường Liêu (xã Than dan), Lễ hội chạy lợn của Điền . (xã hồng thái), thủy phủ Cát bi (xã thủy phù)…

Xem Thêm: Xét nghiệm sán chó bao nhiêu tiền và thực hiện ở đâu uy tín?

Đất phú xuyên là đất học – học cả văn lẫn võ – đã đi vào ca dao như làng Ứng Thiện (xã anh Hòa, phúc tiến):

“Tôi là con gái của Weng Tian

Bán rau mua bút, mua nghiên cứu khoa học cho chồng.

Bạn đã lấy được đĩa rồng chưa?

Trồng rau đáng gánh nước. “

Thư quý trọng đến mức có con rồi vẫn nuôi chồng ăn học đi thi. Thế là huyện Phú Xuyên có cả một làng khoa bảng như họ Vũ ở làng Nghĩa Lập, xã Châu Can hay “18 làng huyện” – làng Giẽ Hạ (xã Phú Yên); họ Nguyễn (xã Hồng Minh).

Họ đã học bảng chữ cái viết tay, được gọi là xương gãy, để lấy bằng Tiến sĩ. Tuy nhiên, đứng đầu huyện là ông Ngô Nho (xã Tri Trung) đỗ tiến sĩ thời vua Lê Hiển Tông và cụ tổ Nguyễn Tuất quê ở Phượng Hoàng, mất năm 1541. Ven sông Hồng, có một vị bác học già là Bùi Bác, mất năm 29 tuổi. Cố nhân đóng quân năm 1607, Trần Hàn Lễ lão nhân, Đồ Văn Ái lão nhân…

phú xuyên là một trung tâm văn hóa thực sự. Thật vậy, một cuốn sách bìa cứng dày 440 trang ban đầu được thu thập. Nhan đề: “Tục ngữ – Dân ca hạt Bucheon – Xưa và nay”. In 1000 bản như tặng 1000 bông hoa đẹp mừng Thăng Long – Hà Nội muôn năm.

Khi mở cửa, hai bên đã chỉ đạo “hòa nhập không hòa tan”. Luôn giữ cốt lõi dân tộc. Vì vậy, tại Khoản 8 Nghị quyết T.Ư 5 đã nêu: “Chúng ta hãy phát huy và bảo vệ nền văn hóa tiên tiến của Việt Nam, đầy bản sắc dân tộc”. Các công trình văn hóa, đang tìm mời các nghệ nhân truyền dạy cho lớp trẻ những điệu múa uyển chuyển, những lời ca ngọt ngào xúc động mà tổ tiên để lại.

Tập trung xây dựng kinh tế, bảo vệ và giữ gìn di sản văn hóa là nhiệm vụ trọng tâm. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo dựng nếp sống thanh lịch, văn minh. Khuyến khích mọi người nêu cao tinh thần bảo vệ di sản văn hóa; đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử, tôn tạo di tích lịch sử thành điểm tham quan du lịch. Bằng hình thức xã hội hóa, tiếp tục xây dựng các trung tâm văn hóa và các thiết chế dịch vụ văn hóa nghệ thuật, tiểu thủ công nghiệp phù hợp với các lứa tuổi, 100% số thôn đều có. Khuyến khích củng cố và tăng cường phát triển văn hóa phi vật thể; đầu tư các tụ điểm văn hóa như múa Bài bông, hát quan họ, Katu, các tác phẩm điêu khắc… để nhân rộng và phát triển. Duy trì và tổ chức các lễ hội truyền thống của địa phương. Kiện toàn và tạo điều kiện để các câu lạc bộ, đội nhóm văn nghệ phát triển có hiệu quả.

Phương hướng phát triển kinh tế của huyện Phúc Xuyên được nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Buchuan lần thứ 23 đề ra là: Cơ cấu kinh tế: cn-ttcn-xd chiếm 40%; nn chiếm 26%; tm-đv chiếm 34% . tăng thu ngân sách từ 15% trở lên. Xây dựng nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa ổn định và bền vững, tạo ra giá trị năng suất cao trên mỗi héc ta canh tác để cung cấp lương thực và thực phẩm cho các thành phố. Tập trung xây dựng Khu công nghiệp phụ trợ phía Nam Thủ đô Hà Nội, diện tích khoảng 500 ha để phát triển tiểu thủ công nghiệp, nhất là các nghề truyền thống của địa phương, tạo cơ hội việc làm cho người dân.

Trong những năm tới, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện xác định huyện Bucheon tiếp tục là địa bàn chủ lực phát triển kinh tế nông nghiệp, tiến tới hướng phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, hiện đại và bền vững. , đồng thời phát huy lợi thế của khu vực này. Ban hành chính sách, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất, chế biến nông sản, xây dựng chính sách hỗ trợ người sản xuất. Gắn phát triển nông nghiệp với các mô hình xây dựng nông thôn mới, gắn công nghiệp hóa với nâng cao dân trí, ươm mầm nhân tài ở nông thôn, tạo ra sự phân công lao động mới, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo. Các vùng phát huy giá trị di sản văn hóa và phát triển kinh tế – xã hội xứng đáng là vùng anh hùng, là cửa ngõ phía Nam của Thủ đô ngàn năm. /.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống