Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo hay chọn lọc

Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo hay chọn lọc

Phân tích đoạn 3 bình ngô đại cáo

“Hồ ly tinh” được Nguyễn sáng tác theo thể văn xuôi, một thể loại văn học có nguồn gốc từ Trung Quốc, viết bằng chữ Hán. Sau đây là phần phân tích đoạn thứ ba của bài cáo lớn, giúp người đọc thấy được quá trình khởi nghĩa đánh đuổi anh hùng dân tộc và kẻ thù xâm lược.

Bạn Đang Xem: Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo hay chọn lọc

 • Phân tích 8 nhân vật bà ngoại hay nhất
 • 8 bài viết phân tích xuất sắc
 • 1. Phân tích phần thứ ba của bài báo đánh giá

  1. Lễ khai trương

  -Giới thiệu về tác phẩm vĩ đại

  – Giới thiệu chung về nội dung cần nghị luận: Mục 3 của tác phẩm

  2. Nội dung bài đăng

  * Khẳng định nhân tố quan trọng nhất của khởi nghĩa là chủ soái:

  – Ông là một anh hùng yêu nước, thương dân, có tinh thần tự hào dân tộc, căm thù giặc ngoại xâm.

  – Kiên trì, bền chí và “ngậm mật…mười năm” để tích lũy sức mạnh

  – Có thể khuất phục anh hùng, biết quý trọng nhân tài “thánh xe… ở bên trái”

  – Quyết tâm đánh giặc ngoại xâm không ngại gian khổ, nguy hiểm “Trái tim…Đông”

  * “tường thuật” thuật lại cuộc khởi nghĩa lam sơn

  – Giai đoạn đầu của cuộc nổi dậy:

  + So với địch, khoảng cách về mọi mặt

  + “Hiền tài như sao mai/ Hiền tài như lá mùa thu”, thiếu hiền tài giúp nước, thiếu chí sĩ khởi nghĩa giết giặc

  +Lương ăn cạn kiệt, binh đao ly tán, giặc ngày đêm hoành hành

  =>Khó khăn muôn vàn, nhưng nghĩa sĩ ta thắng địch, đoàn kết một lòng, lạc quan.

  – Thời kỳ phản công của quân ta:

  +Thắng trận đầu mở đầu cho một thời kỳ chiến thắng dài: “Trận Bồ Đằng…thành tro tàn”

  + Chiến thắng tiếp theo ở Đồng Đảo và Tây Kinh: “Ninh Kiều máu chảy như sông…nghìn năm”

  Xem Thêm: Bài 5 trang 146 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | Soạn bài Bếp lửa (Bằng Việt)

  =>Hình ảnh hơi rùng rợn nhưng tái hiện chân thực trận đánh lịch sử

  – Hình ảnh quân ta dũng cảm, càng đánh càng quyết liệt, quân địch chạy tán loạn, tuy thắng nhưng ta không đuổi giết mà nhường cho địch một đường thoát, tiếp tế cho địch thuyền bè. ngựa về nhà => tinh thần nhân ái và sách lược hòa giải khôn ngoan, tránh nguy hiểm cho cha sau này.

  – Hình ảnh kẻ thù:

  + Nhát gan “nghe hơi mất hồn”, sinh tồn sợ chết “nín thở chạy thoát thân”, “quên chờ đợi thua…mệt mỏi”… Khác hẳn với sự nổi loạn, hiếu thắng trước đây hình ảnh

  + Bị “dấn thân” và “buông cho chết”, nhưng vua muốn thoát khỏi hiểm nguy mà “lửa càng cháy càng cháy”

  <3

  +Giặc đầu hàng, giẫm đạp lên nhau, tìm đường tháo chạy…

  Xem Thêm : Cảm nhận đoạn thơ Thuyền ta lái gió với buồm trăng… – HOC247

  * Nghệ thuật được sử dụng trong phần này:

  – Nghệ thuật phóng đại

  – Tương phản phong cách.

  3. Kết thúc

  – Giá trị nội dung và nghệ thuật được nhắc lại ở đoạn thứ ba của bài phê bình lớn.

  – Nêu suy nghĩ, cảm xúc của em sau khi tìm hiểu đoạn trích.

  2. Phân tích đoạn 3 của bài cáo lớn – mẫu 1

  Bình ngô đại cáo không chỉ là văn kiện tuyên bố nền độc lập của nước Đại Việt, bản tuyên ngôn đòi quyền sống của con người, mà còn là bản hùng ca về cuộc kháng chiến của quân và dân ta trong thời chiến. Người con lam nổi dậy chống quân xâm lược. Ở đó, ta được chứng kiến ​​những trận đánh có thật và hào hùng được ghi vào sử sách, chứng kiến ​​những trận đánh khiến quân thù đổ máu mà hàng trăm năm sau vẫn còn khiếp sợ, đồng thời cũng thấy được tinh thần nhân đạo, nhân nghĩa của vị chủ tướng Lê Chao.

  Ở Daxuan, yếu tố quan trọng nhất trong cuộc nổi dậy đầu tiên là người chỉ huy. Nguyễn Trãi mô tả ông là một vị anh hùng yêu nước, thương dân, có lòng tự hào dân tộc sâu sắc nên rất căm thù giặc. “, hận đến hai bên đều tổn thương, địch nhân của ta đều tổn thương. Bởi vậy, tiền đề đầu tiên để thủ lĩnh giương cao ngọn cờ khởi nghĩa ở Lan Sơn chính là lấy hoang vu làm căn cứ chờ thời cơ. Không chỉ vậy, Lý Liên Kiệt còn hội tụ nhiều yếu tố khác để trở thành phiến quân Kính lãnh đạo, trong đó phải kể đến sự kiên trì bền bỉ “nếm mật nằm gai/mười năm chạy vào” để tạo đà, có khả năng đánh anh hùng, biết quý trọng nhân tài “xe thánh luôn bên trái”, và điều quan trọng nhất là dù trải qua bao nhiêu khó khăn, trở ngại, vẫn có thể chiến đấu với quyết tâm “cứu nước, nhưng ngoảnh về phương Đông” là quyết tâm hướng về phía mặt trời, hướng tới tương lai tươi sáng huy hoàng của dân tộc.

  Tuy nhiên, dù có chỉ huy giỏi, quân khởi nghĩa của ta lúc bấy giờ vẫn còn yếu kém về mọi mặt so với quân địch “Cờ hữu đang phất/ Thế giặc đang hùng mạnh” áp đảo quân địch về mọi mặt. của tinh thần. Địch nhưng về thể lực, ta rõ ràng là bất lợi, những khó khăn chồng chất trong giai đoạn đầu phất cờ khởi nghĩa đã làm ta “đau đầu”. Một là chúng ta thiếu những nhân tài đất nước “hiền tài như sao mai/ hiền tài như lá mùa thu”. Đồng thời, quân giặc vẫn ngày đêm tàn sát nhân dân, cướp đoạt của cải, làm đủ thứ tội ác, đất nước điêu tàn, lòng dân hoang mang, kém ăn, “dân chết” mất ngủ. lương thực cạn kiệt, binh lính tan tác, giặc vẫn hoành hành khắp đường phố”, phải nói là muôn vàn khó khăn.

  Nhưng với quyết tâm cứu nước và lòng căm thù giặc sâu sắc, quân khởi nghĩa của ta nhất định sẽ vượt qua những khó khăn ban đầu. Tập hợp quân khởi nghĩa, giữ vững liêm chính, đoàn kết “tứ bể”, “tướng phụ lòng người”. Sử dụng sách lược “phục kích binh” và tinh thần anh dũng hy sinh “lấy ít địch nhiều”, “lấy mạnh thắng yếu”, tinh thần quân dân ta lên cao trong mọi trận đánh, nhiều chiến công đã giành được. Nguồn gốc xuất phát từ tấm lòng nhân nghĩa, nghĩa khí của đoàn quân khởi nghĩa “lấy chí nhân thay cường bạo/ lấy nhân thay cường bạo”, điều đó chứng tỏ một chân lý không thể đảo ngược là chính nghĩa phải đánh bại gian ác, gian ác. Trận đánh đầu tiên mở màn cho chiến thắng vang dội trường kỳ “Sấm sét trận Bồ Đằng/ Tro tàn đội trà” Với hình ảnh oai vệ, Nguyễn đã tạo nên sức gợi bao xúc cảm yêu thương. Trận nào cũng anh dũng bắn phá quân phản loạn. Trái ngược với hình ảnh hào hùng của quân khởi nghĩa, kẻ địch trông thật đáng thương, kẻ thì “hớp hồn mất vía”, kẻ thì “nín thở bỏ chạy”, thật nực cười. bây giờ nó trông giống như một con chim Những con chuột bẩn thỉu và bẩn thỉu. Quân ta thừa thắng xông lên, hành quân tấn công, chiêu binh mãi mã, quân ta tiếp tục thu phục các cứ điểm quan trọng như Thông Đảo, Tây Kinh. Những thất bại liên tiếp của địch đã làm cho “Ninh Kiều máu chảy thành sông, cá nước vạn dặm. Trong trận sử chiến, chiến tranh sẽ đổ máu”. một lòng kiên trung thề cùng quân thù, quyết sinh tử quyết thắng. Quân giặc trước khí thế hùng mạnh của quân khởi nghĩa của ta như hồn xiêu phách lạc, kẻ “lăng-xê”, kẻ “hy sinh”. Cháy”.

  Quân ta càng đánh càng dũng cảm, quân địch không còn cách nào khác là “ngồi chờ chết, quân thù sẽ cùng kiệt”, vì con đường khởi nghĩa không bao giờ tiến xa. “Nếu không đánh, thiên hạ sẽ quy phục ta, ta muốn giết chúa tể của ta.” Với tấm lòng nhân nghĩa và chính nghĩa, tôi bày kế đường rút lui cuối cùng cho quân địch, xin đầu hàng và lui về đất nước, nhưng hãy cùng nhau tìm kiếm sự giúp đỡ, và kiên định với ý kiến ​​​​của mình để cứu vãn tình thế. Nếu không, Liujia Sóc, Xuande và Muqing sẽ được bổ sung một lần nữa, và nỗ lực chuyển đến đất nước của tôi để lật ngược thế cờ sẽ kết thúc. Nhưng đâu dễ, vì “tiến binh nguy, hậu chặn đường, nguồn lương thực bị cắt”, hãy xem địch khoác lác như thế nào. Mưu mô nhỏ của chúng dẫn đến hậu quả “Dương Liễu bị cụt tay/ Lương Minh bại trận mà chết/ Lý Thanh và đám người thừa kế tự sát”, chẳng lẽ chính lòng tham bẩn thỉu của chúng đã gây ra tai họa? Tôi không. Giặc càng thấy càng bại, càng dấy lên nhuệ khí, quân khởi nghĩa càng hừng hực khí thế, khí thế như tiếng vó ngựa, tiếng chân chạy vang vọng núi rừng. rừng. Bí mật chuyển sang đấu súng”, con chó đã phá hàng rào và đó là một chuyến đi đáng giá. Phiến quân của chúng ta đang trỗi dậy.

  “Lính giỏi chọn dũng sĩ, tướng chọn công cụ bằng đá sắc bén, núi đá cũng thành đất, voi uống nước sông phải cạn.

  Tất cả là để chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng và tiêu diệt bóng của kẻ thù, vì vậy:

  Xem Thêm: SachHayOnline.com

  “Một trận sạch sẽ cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Chim bay tán loạn trong hai trận. Gió mạnh thổi bay lá khô, tổ kiến ​​rỗng cũng sụp đổ.”

  Quân hoảng hốt kêu cứu thì đã muộn, xác giặc la liệt khắp nơi. Chiến tranh cũng là chủ nghĩa anh hùng trong lịch sử các cuộc xung đột dân tộc. Nguyễn Trãi phải lấy cái chất hào hùng, bi tráng ấy từ thiên nhiên mới lột tả được hết: “khủng khiếp thay màu gió phải đổi/ Đìu hiu thay nhật nguyệt phải mờ”. , mỗi lần chảy máu đều đáng buồn và đau đớn, dù là một sinh linh, nếu trong phút chốc mất đi hàng nghìn mạng sống, thì thế giới phải chìm trong bóng tối, bởi chẳng ai muốn nhìn thấy cảnh này” Xác chất thành núi, cỏ bên trong thấm đẫm máu đen. Cảnh quân giặc ăn xin, giẫm đạp lên nhau, chạy tán loạn thật khốn khổ, xuất phát từ tấm lòng nhân hậu “kẻ chạy đánh kẻ chạy không đánh”, nghĩa quân ta đã quyên góp để “mở lòng hiếu thảo” trên chiến trường. đường quay trở lại Trung Quốc, cung cấp cho họ Tàu, ngựa, thực phẩm. Không chỉ để kẻ thù khiếp sợ mà còn để quân đội của chúng ta lấy lại vinh quang, tránh đổ máu nhiều hơn và bắt đầu xây dựng đất nước. Nếu truy kích sẽ để lại mối hận lớn trong lòng địch, sớm muộn gì chúng cũng đến báo thù thì ta khổ, thà lùi một bước, kế hòa bình của cha ta luôn khôn khéo như vậy.

  Phần thứ ba của kiệt tác tái hiện một cách chân thực và sinh động quá trình khởi nghĩa và đẩy lùi cuộc xâm lược của quân khởi nghĩa Núi Xanh. Với những hình ảnh thiên nhiên hào hùng, bi tráng, phóng khoáng, sống động và giàu tính biểu tượng như mặt trời, mặt trăng, dòng sông, núi non hùng vĩ… So với hình ảnh đội quân khởi nghĩa tràn đầy nhiệt huyết và sĩ khí cao, so với thiên nhiên bao la vô biên, đó là sự khác biệt tinh tế nhất để miêu tả nó bằng tính từ. Những lập luận thuyết phục và những bằng chứng lịch sử có thật càng làm tăng thêm sức hấp dẫn, mang tính sử thi hùng tráng, bất tận, vang vọng lâu nay, đồng thời khẳng định sức mạnh và chân lý của dân tộc. ,dân tộc.

  3. Phân tích đoạn 3 của bài cáo lớn – mẫu 2

  Nguyễn Tí, nhà thơ kiệt xuất của nền văn học Việt Nam, đã để lại bản hùng ca ngàn xưa cho muôn đời sau của dân tộc với kiệt tác “Cỏ Bình Nga”. Đặc biệt phần thứ ba là bản anh hùng ca Khởi nghĩa Núi Xanh:

  “Tôi đây:

  Ý nghĩa của Blue Mountain

  Nơi trú ẩn

  Hãy nghĩ về kẻ thù lớn

  Kẻ thù không đội trời chung

  Đau lòng, nhức đầu, động lực mười năm

  Nếm mật gai, một hai buổi sáng.

  Nổi giận quên ăn, kế sách phán xét là hoàn hảo”

  <3 Anh hiểu hơn ai hết, là tướng cầm quân đánh trận, là bề tôi trung thành, hơn ai hết anh hiểu tận xương tủy nỗi lòng của kẻ thù, đúng như lời thơ rằng: Kẻ thù không nên chung sống. .Nhưng nếu trong lòng bạn chỉ có ngọn lửa hận thù, bạn sẽ nhanh chóng trở nên mù quáng và mê muội, để rồi cái chung không chỉ chứa đầy hận thù và đau đớn, mà còn bị đè nén và chất chứa quá nhiều tâm tư. Những trăn trở, trăn trở đến nỗi “đau đầu nhức óc”, “nếm mật nằm gai”, “hò mê quên cả ăn”, lo hoạch định chiến lược, và cả những khó khăn, thử thách trong hành trình, con đường phía trước sắp tới. vượt qua. Thời kỳ đầu kháng Nhật khó khăn không nói nên lời, nhân tài như lá mùa thu, người có tài thì giúp được việc lớn, nhưng người thì thiếu, lâu ngày không có người chủ chốt túc trực. thời gian, và ngay cả những khó khăn là vô tận. So với đối thủ, nó trở thành đòn bẩy của những người lính ngoan cường, ngoan cường chống trả. Cuối cùng, ông trời đã không phụ lòng người, không phụ sự hy sinh và đau đớn của Quân khởi nghĩa Lan Sơn, và mọi việc đã xong.

  “Gươm mài đá, núi đá cũng hư

  Xem Thêm : Giới thiệu khái quát môn Sinh học – Giải Sinh 10 Bài 1 Kết nối tri thức

  Voi uống nước, sông cạn.

  Chiến đấu sạch sẽ và ngăn nắp

  Đánh hai trận, giết chim giết chim. “

  Bốn câu thơ lấy hình ảnh thiên nhiên làm hình ảnh, miêu tả chiến công vĩ đại và lòng khoan dung của nghĩa quân Thanh Sơn. Hình ảnh đá mài, đá núi cũng mài, voi uống nước, sông cạn phải chăng muốn cho ta thấy tinh thần dũng cảm, kiên trì, nhẫn nại, hi sinh? Thanh Sơn quân, đồng thời cho ta thấy chân tướng của một cuộc trường kỳ kháng chiến. Đó là một cuộc kháng chiến lâu dài nhưng cũng phần nào thể hiện triết lý mà nhà thơ luôn ấp ủ, rằng cuộc chiến đấu cho lẽ phải bao giờ cũng chính nghĩa và chiến thắng một cách xứng đáng. Những tính từ với động từ mạnh như “sạch không ngờ, chim hót hoa thơm” thể hiện sức mạnh tấn công, tinh thần chiến đấu và khí phách anh dũng của các chiến sĩ tham gia trận chiến.

  “Hoa lê tắc, quân Điền sinh nghi, cắt mật!”

  Có một cơn bão ở Trạm Tingyi, và quân đội Hinoki bỏ chạy.

  Dòng suối lạnh, máu chảy thành sông, dòng sông nghẹn ngào

  Xem Thêm: Thông báo

  Pháo đài Đan Hà, xác chết chất thành núi, cỏ cây bên trong nhuốm đầy máu đen.

  Quân cứu viện của hai quân bị chia cắt không kịp trở tay,

  Giặc trong thành loạn, gỡ giáp

  Giặc sẽ bị cầm tù, như hổ đói vẫy đuôi cầu cứu

  Trời bất sát, lòng ta hiếu

  Mã, hướng chính, cho 500 chiến thuyền, nếu ra khơi lạc đường,

  vương thông, phò mã anh phát ngàn ngựa về nước mà lòng còn tim đập chân run

  Cuối cùng, tác giả kết thúc đoạn 3 của bài tường thuật bằng một giọng điệu hào sảng khi tái hiện lại chiến tích oanh liệt của nghĩa quân khởi nghĩa chống quân xâm lược. Chiến thắng là trường tồn trong lịch sử thiên niên kỷ, kể lại một thời kỳ mà dân tộc và quân đội ta đã chiến đấu và chiến thắng, hun đúc nên một thế hệ yêu nước kiên trung bất khuất – đây cũng là nét đẹp đặc sắc của người Việt Nam trong lịch sử. Bắt đầu với hàng loạt chiến công lịch sử hào hùng của quân nổi dậy Lim Shan trên Bồ Đằng, Trà Lan, rồi đến cả vùng Trần Trị, Sơn Thọ, Lý An, v.v., mạch thơ trở nên sôi nổi. , mạnh dạn và nên thơ trong việc liệt kê danh tướng Lê Lợi về chiến công tiêu biểu:

  “Ngày 18, thua trận Chiling Liu

  Ngày 20, Chiến Diên An, Lưu Thịnh chém đầu

  Ngày 25, Bá tước Liang Ming bị đánh bại và chết

  Ngày 28, tể tướng và người kế vị tự sát”.

  Tóm lại, có thể thấy trong phần thứ ba của báo cáo, Nguyễn Chí chia thành ba lập luận chính, thứ nhất là định hình lại hình ảnh của Nghĩa quân Lâm Sơn trong giai đoạn đầu khó khăn, gian khổ của cuộc kháng chiến. để đạt được những thành tựu to lớn. Thứ hai, là niềm kiêu hãnh và tự hào của tác giả khi không chỉ đánh bại kẻ thù, mà đánh bại kẻ thù một cách thuyết phục bằng cách liệt kê những thất bại ê chề, nhục nhã của hắn. Bài thơ dài đầy khí phách và khí phách thể hiện rõ điểm này. Những dòng cuối của bài thơ là dấu chấm hết cho cả bài thơ, là những sợi cảm xúc dồn nén, dồn nén, là lời gửi gắm sâu sắc nhất của nhà thơ, là niềm tin và khao khát về một đất nước và thế giới tự nhiên. Mùa thu là mãi mãi:

  “Cộng đồng ở đây bền vững

  Giang sơn bắt đầu đổi mới từ đây

  Báo cáo Xa và Gần

  Mọi người đều ổn

  Bằng giọng văn hùng hồn và những lập luận sắc bén, sâu sắc, đầy sức thuyết phục, Nguyễn đã tổng kết lịch sử dân tộc bằng việc lấy Đại nghĩa cỏ bể làm bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc. Sử anh hùng ca, đại ca nhiều vô tận, kể về quá trình chiến đấu, về chiến công, về hình ảnh người lính thời bấy giờ.

  Vui lòng tham khảo thêm phần tài liệu của hoatieu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục