Phân tích bài Đề đền Sầm Nghi Đống của Hồ Xuân Hương (Đền

Phân tích bài Đề đền Sầm Nghi Đống của Hồ Xuân Hương (Đền

đề đền sầm nghi đống

Viết về Bắc thú và tướng quân xâm chiếm thiên đình, bài thơ “Tam Di động Đê ti” của Huyền Hương Hồ là độc đáo và thú vị nhất:

Bạn Đang Xem: Phân tích bài Đề đền Sầm Nghi Đống của Hồ Xuân Hương (Đền

“Nhìn quanh thấy biển treo, thấy chùa nguy nan, nếu được đổi đời làm trai, chẳng phải rất anh hùng sao?”

Bài thơ này gợi cho người đọc nhớ lại một sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc ta. Năm Kỷ Dậu 1789, Quảng Trung Vương đại phá quân. Xác quân địch ở Dongdazuka chất đống như núi: “Nam nhị thập nhị vương công của Yiquan” (mười hai đống xác quân địch ở phía nam thành (thuộc địa phận Thịnh Long)). Thành Khương Thương bị phá, tướng giặc ngờ Đổng thua sợ bị thắt cổ, hàng vạn giặc chết: “Hỏa long trận, giặc tan” (ngộ ngọc du).

Xem Thêm: Mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao ngắn gọn

Mấy chục năm sau, Hồ Huyền Hương đi ngang qua Đông Miếu của tướng giặc Tam Nghĩa do Hoa kiều xây dựng, chính là nơi viết bài thơ này. Bài thơ thể hiện một kiểu khinh bỉ trong sự mỉa mai thơ ca.

Xem Thêm : Tổng hợp hình nền mùa đông đẹp nhất

Hai câu đầu tả quang cảnh ngôi chùa và cô ca sĩ. Nhân tiện, hồ Xuanxiang vô tình “nhìn qua”, nhưng đột nhiên “nhìn thấy” chùa Taishou. Nàng cười thầm nghĩ: Một tên tướng giặc định cướp nước (dũng cảm vô liêm sỉ) hèn hạ thắt cổ chết. “Tấm bia trăm năm trường tồn, tảng đá ngàn năm vẫn lười biếng”. Cô ngẫu hứng viết một bài thơ: “Nhìn kỹ mới thấy bảng treo”.

“Nhìn nghiêng” là nhìn nửa con mắt, khinh khỉnh. Giọng văn, giọng thơ vui tươi, phóng khoáng, đanh thép.

Bà thầy mô tả ngôi đền này theo hai cách: mặt tiền là “treo ván”, dáng đứng của ngôi đền là “leo núi”, không có chút uy nghiêm, vững chãi và quyến rũ nào! Những ngôi chùa nguy nga thường treo những ký tự lớn và dán những lá vàng, nhưng chùa Hang Sanyi chỉ có một “bảng treo”, quá bình thường! Mỉa mai thân thiện – Hai chữ “Thái thú” là lời tố cáo mạnh mẽ đối với quan lại, tướng lĩnh triều đình, con cháu của Tô Định, Mã Viện…. Giọng điệu châm chọc nổi lên từ hai “con thú xinh đẹp” đó:

Xem Thêm: Nguyên lý tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả

“Hãy nhìn xem, ngôi đền đang đổ nát”

“Có” là đại từ chỉ vật ở xa. Trong ngữ cảnh, từ “ấy” thể hiện sự ngạc nhiên khó hiểu. Ai ngờ tướng quân Đổng Tuấn bị đánh nhục, thắt cổ chết, nay lập đền thờ? Khó hiểu quá! Buồn cười!

Xem Thêm : Tóm tắt Hồi trống Cổ Thành hay, ngắn nhất (4 mẫu) | Ngữ văn lớp 10

Nếu hai câu đầu là một điểm nhìn, một cách miêu tả khinh bỉ, phủ định thì hai câu cuối lại đưa ra một giả thuyết-so sánh hết sức sâu sắc, thú vị. Nữ nghệ sĩ đã dùng những câu tục ngữ, tục ngữ ca dao để châm biếm thân phận đáng khinh bỉ, đáng thương của “hổ tướng” hiện nay:

Xem Thêm: Bài 1,2,3 ,4,5,6 ,7,8,9 trang 68,69,70 Toán 9 tập 2: Góc ở tâm

“Nếu tôi có thể thay đổi cuộc sống của mình và trở thành một cậu bé, đó chẳng phải là anh hùng sao?”

“Đây” là đại từ nhân xưng, chỉ dùng trong quan hệ thông thường, thân mật giữa đồng cấp, quý tộc. Nữ sinh trong miệng nói chuyện linh mục là kiêu ngạo cùng khinh thường. Thật trơ trẽn! Rồi nữ ca sĩ một mình ra tay, một tay ra lệnh, so với các tướng lĩnh hiện nay, có những “anh hùng” nào mới? Hồ Xuân Hương không viết: “Một Đời Anh Hùng” vì nó trịnh trọng và không phù hợp với giọng điệu và thái độ cần có với vị “Thần” đó. “Thế thì có mấy anh hùng?” – Câu thơ mỉa mai nhắc lại cái chết nhục nhã, hèn nhát của tướng giặc phương bắc. Một câu hỏi tu từ rất “đắt giá” xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ càng làm tăng thêm độ giễu cợt và hài hước.

Bài thơ “Chùa động Tam Nghĩa” cũng có ý nghĩa sâu sắc. Đánh giá cao nhân cách – nghĩa khí của Sầm Nghi Đồng – nữ ca sĩ muốn nói đến “chất” của nữ nghệ sĩ phía Nam. Cô ấy biết và tự hào về tài năng, đức tính, thế giới của mình. Cô chế giễu “nhiều trang” và “quý ông” là những nhân vật tầm thường, cách cư xử của đàn ông tầm thường, những kẻ bất tài và bất hạnh trong xã hội.

“Chùa hang Sanyi” là một bài thơ tình huống độc đáo. Thể thơ tứ tuyệt mang tính Việt Nam cao từ giọng điệu, hành văn và hương vị thơ. Cách nhìn, cách miêu tả, so sánh, liên tưởng thể hiện lối nói sắc sảo, châm biếm. Bài thơ này hàm súc, hóm hỉnh và tràn đầy ý nghĩa. Hồ Xuân Hương đứng trên hàng quốc ngữ, nhắc đến cảnh mà có bài thơ “Dâm sam nghi đồng”.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục