Top 8 Bài văn phân tích 16 câu đầu bài thơ “Tình cảnh lẻ loi của

Top 8 Bài văn phân tích 16 câu đầu bài thơ “Tình cảnh lẻ loi của

16 câu đầu tình cảnh lẻ loi

Chung phu mờ là một trong những tác phẩm văn học trung đại hay nhất trong lịch sử văn học Việt Nam, đan xen mạch cảm xúc, câu chuyện đầy bi kịch của số phận người phụ nữ đương thời, đồng thời gián tiếp khắc họa hiện thực. nỗi đau và sự bất công Một bức chân dung của thực tế xã hội.

Bạn Đang Xem: Top 8 Bài văn phân tích 16 câu đầu bài thơ “Tình cảnh lẻ loi của

“Gieo hạt âm thầm trong hành lang từng bước

Ngồi trên màn và xin benzen. “

Không gian tĩnh lặng, bắt đầu từ câu thơ mở đầu đã gieo vào lòng người đọc một cảm giác buồn, kết hợp với các động từ như “đi, gieo hạt từng bước” cho thấy tiếng bước chân nặng trĩu. Nỗi khắc khoải của người đàn bà dưới mái hiên lạnh lẽo, những ngày tháng làm công tác lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa cho thấy sự hoang mang, trống vắng của cõi lòng. Rồi hình như nhân vật bị phân tâm với đoạn đối thoại độc thoại với chính mình mà cứ như trách móc :

Xem Thêm: Tuyệt chiêu tạo nhiều hiệu ứng cho 1 đối tượng trong powerpoint 2010 thật dễ dàng

“Ngoại trừ rèm cửa, chưa nói đến kích thước,

Xem Thêm : Bí quyết để vẽ được một sơ đồ tư duy đẹp mắt, ấn tượng

Dường như có ánh sáng trong bức màn.

Ánh sáng biết hay không,

Lòng tôi chẳng có gì ngoài nỗi buồn. “

Từ đây, người chinh phụ thể hiện nỗi cô đơn và niềm khao khát của người chinh phụ trong cuộc viễn chinh, nỗi nhớ nhung khôn nguôi. Nàng không chỉ mang nỗi nhớ đơn thuần, mà còn mang nỗi lo lắng vô tận khi trằn trọc không tin tức của kẻ chinh phụ. Hình ảnh thước kẻ – sự xuất hiện của con vật mang tin vui là minh chứng rõ nhất cho tấm lòng đó. Nghệ thuật tương phản giữa “ngoài rèm” và “trong rèm” cho thấy nỗi cô đơn bao trùm khắp không gian, thậm chí phủ đầy không gian bằng màu sắc u ám, buồn bã. Càng nhớ, càng muốn cắt nghĩa, ngọn đèn đã trở thành người bạn tri kỉ của kẻ cô đơn, để kẻ chinh phụ trút bầu tâm sự. Ca dao xưa từng có một câu khiến tôi nhớ đến một người, cũng miêu tả một người phụ nữ đêm đêm luyện võ, cùng ngọn đèn khuya, bản thân ánh sáng lung linh rất lạnh càng được nhấn mạnh. Add Chinh phục nỗi cô đơn của bệnh nhân:

Xem Thêm: Soạn bài Đường đi Sa Pa trang 102 Tiếng Việt Lớp 4 tập 2 – Tuần 29

“Buồn không nói nên lời

Một chiếc đèn lồng khác có bóng đáng yêu. “

Kẻ chinh phục cảm thấy tiếc cho chính mình, và đột nhiên phát hiện ra rằng trong một ngọn đèn dầu khác trên tường phản chiếu số phận của anh ta, danh tính của anh ta dường như là một, và nỗi buồn của anh ta được chia sẻ bởi ngọn đèn, nhưng bất lực. Có thể thỏa mãn hoài niệm, hài hòa khao khát.

Xem Thêm : Giải Mã Cung Bọ Cạp – Chòm Sao Bọ Cạp – Scorpio (23/10 – 21/11)

“Năm dậu gáy, năm dậu là sương,”

Có những bóng mềm và lơ lửng ở khắp mọi nơi.

Xem Thêm: [Sách Giải] Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Thời gian trôi nhanh

Thương nhớ như biển xa. “

Khi không gian trở nên sáng sủa và tĩnh lặng hơn cũng là lúc mà những người cô đơn càng cảm thấy cô đơn hơn. Cảnh vật xung quanh cũng thật hấp dẫn, xao xuyến, từ eo éo, rung rinh gợi cảm giác người buồn bao giờ mới vui. Nỗi nhớ vốn dĩ vô hình, vô định giờ được lượng hóa như chiều dài của tháng năm, chiều dài chiều rộng của dòng thời gian vĩnh hằng, ngày càng hoang vắng, hoang vắng. Giờ đây, nỗi nhớ đã trở thành một nỗi buồn xa xăm, nghĩa là nó không chỉ là xúc cảm, mà còn mang theo những lo lắng, khắc khoải, sợ hãi về tương lai.

Những phím đàn gợi lên cảm giác cô đơn, trống vắng của tâm hồn, đầy lo sợ về tương lai và sự chia ly.

Tác giả dùng lối thơ tả cảnh ngụ ngôn để miêu tả sinh động nỗi cô đơn nhớ nhà của kẻ chinh phu, qua đó gián tiếp vạch trần chế độ cũ chiến tranh phi nghĩa khiến bao gia đình tan nát, điêu đứng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục