Nội dung bài thơ quê hương (Tế Hanh) nói lên điều gì ?

Nội dung bài thơ quê hương (Tế Hanh) nói lên điều gì ?

Nội dung của bài quê hương nói lên điều gì

Bài viết tiếp theo của Studytienganh sẽ giới thiệu với các bạn nội dung thơ quê hương. Hãy theo dõi và đừng bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào trong các bài viết sau.

Bạn Đang Xem: Nội dung bài thơ quê hương (Tế Hanh) nói lên điều gì ?

1. Tìm hiểu nội dung chính của thơ quê hương

nội dung bài thơ quê hương

Cùng học tienganh tìm hiểu nội dung bài thơ quê hương

Bài thơ quê hương của Tế hanh vẽ nên một bức tranh làng quê miền biển tươi sáng, sinh động với vần điệu mộc mạc, bình dị. Đoạn thơ làm nổi bật hình ảnh và hoạt động lao động khỏe khoắn, sôi nổi của người dân làng chài. Qua đó ta thấy được tình quê hương trong sáng, tha thiết của nhà thơ.

Quê hương trong tâm trí tác giả được thể hiện qua những câu thơ: “Làng quê tôi làm nghề chài lưới”. Đó là cách xưng hô giản dị, tự nhiên và thân thương, qua đó giới thiệu về một làng quê ven biển sống nhờ nghề chài lưới.

Xem Thêm: Nghị luận xã hội về lối sống giản dị

Xem Thêm : Thể tích hình trụ – Công thức, cách tính và ví dụ cụ thể

Chuyến tàu ra khơi vào giờ “sáng sớm” mang theo niềm tin và hy vọng với những chuyến ra khơi an toàn, đơm hoa kết trái. “Thuyền nhẹ như vó ngựa”, “Cánh buồm như hồn làng”, “Thân trắng dũng mãnh vươn mình đón gió…” là những câu thơ miêu tả tinh thần dũng cảm của con thuyền. Biển là sức sống mãnh liệt, là vẻ đẹp hùng vĩ đầy sức hút.

Bằng bút pháp lãng mạn, nghệ thuật so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, cảnh những người dân chài ra khơi đánh cá được miêu tả là một cảnh đẹp, xúc động và đầy hy vọng. Ngư dân xuất hiện với “làn da rám nắng” và “ngửi thấy từ xa”. Đây là một bức tranh hiện thực và lãng mạn, miêu tả vẻ đẹp bình dị, khỏe khoắn và thơ mộng của những người dân chài.

nội dung bài thơ quê hương

Tìm hiểu nội dung bài thơ quê hương

Ra khơi, “tàu đầy cá” là thành quả mà người dân làng chài nào cũng mong chờ mỗi khi ra khơi. Không khí “ồn ào” và “tấp nập” tái hiện niềm hân hoan, phấn khởi của những người trở về nhà với đầy ắp hàng hóa. “Con thuyền lặng gió mỏi khi về lại nằm” khiến con thuyền như một người. Biết nghỉ ngơi, thư giãn sau chuyến ra khơi vất vả qua nghệ thuật ẩn dụ.

Xem Thêm: Định luật Khúc Xạ Ánh Sáng Lớp 11: Lý Thuyết Và Bài Tập – Vuihoc.vn

Ngoài ra còn có nỗi lòng xa quê, qua nhịp thơ đau đáu và từ láy, nỗi nhớ quê da diết của tác giả càng thêm da diết. Đó là nỗi nhớ về màu sắc, cảnh vật và hình dáng con tàu. Với nắng, gió, muối và tình quê sâu nặng, hương vị làng chài đặc trưng rất “thơm”.

Toàn bài thơ sử dụng những hình ảnh ẩn dụ, nhân hóa, động từ, điệp từ, câu cảm thán để làm nổi bật hình ảnh, với lời thơ mượt mà, bút pháp lãng mạn. Đồng thời, nó cũng thể hiện tình yêu tha thiết của tác giả đối với quê hương Hải Thôn.

2. Giới thiệu đôi nét về tác giả bài thơ

Xem Thêm : Lực kế phép đo lực trọng lượng và khối lượng – Vật lý 6

nội dung bài thơ quê hương

Tác giả tế hanh – tìm hiểu nội dung bài thơ trên quê hương

Xem Thêm: Bootstrap 4 có gì mới

De Chan sinh năm 1921 mất năm 2009. Tên thật là Chen De Chan, sinh ra tại một làng chài ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Thịnh thanh tham gia phong trào Thơ mới cuối giai đoạn 1940-1945, thơ ông mang nặng nỗi buồn da diết và tình yêu đất nước sâu nặng của thời kỳ đó.

Sau năm 1945, ông kiên trì sáng tạo và phục vụ cách mạng, kháng chiến chống Nhật. Nhất Hạnh được biết đến với những bài thơ thể hiện nỗi nhớ quê hương phương Nam mãnh liệt và khát vọng thống nhất đất nước.

Năm 1996, Trịnh Tiên đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh do nhà nước trao tặng. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông: Hợp tuyển thơ Hà Niên (1945), Gửi người ra Bắc (1955), Tiếng sóng vỗ (1960), Hai nửa tình yêu (1963), Bài ca mới (1966),…

Trong đời thơ của Tế Hanh, quê hương là nguồn cảm hứng lớn, là điểm xuất phát. Những bài thơ về Tổ quốc trong tập Nghẹt thở (1939), in lại trong tập Hen-rích xuất bản năm 1945.

3. Kết luận

Dưới đây là bài viết về Nội dung Thơ Quê hương. Hi vọng các bạn có thể hiểu bài thơ nói về điều gì và có một bài học ngữ pháp hiệu quả. Để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, các bạn hãy chú ý theo họctienganh nhé!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục