Lịch sử về anh hùng Nguyễn Trung Trực – Phú Quốc

Lịch sử về anh hùng Nguyễn Trung Trực – Phú Quốc

Nguyễn trung trực quê ở đâu

Tiểu sử anh hùng Nguyễn Trung Trực

Nguyễn trung trực (sinh năm Đinh Dậu 1837 – mất năm 1868 âm lịch) là một liệt sĩ thời cận đại và là thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa mới chống Pháp. An (nay là tỉnh Long An) và Ragiya (nay là tỉnh Kiên Giang), thường được gọi là Guan Chun hoặc Guan Li. (Bởi vì ta khi còn bé họ Trần, năm 1859 lịch đã thay đổi, quản gia chính là quản gia). Sau khi đốt tàu cứu nạn, ông đổi tên thành nguyễn trung trực, tên gọi ngày qua. Sinh ra ở Xin’anfang, tỉnh Jiading (nay là ngoại ô thị trấn Xin’an, Long’an).

Bạn Đang Xem: Lịch sử về anh hùng Nguyễn Trung Trực – Phú Quốc

Ông sinh ra trong một gia đình ngư dân ở hạ lưu sông Vàm Cỏ. Năm 1861, trước sự phản đối của nhà vua đối với lịch Pháp, ông đã chiêu mộ một số lượng lớn nông dân nổi dậy chống lại các công sự của Pháp trong khu vực. Tân An. Ông có nhiều đóng góp xuất sắc và được triều đình Huế bổ nhiệm làm Thái giám.

Quá trình đấu tranh chống ngoại xâm

Xem Thêm : Top 10 Cửa Hàng Đồ Gia Dụng TPHCM Chất Lượng Và Uy Tín

Trong nghĩa quân khởi nghĩa dưới sự lãnh đạo của ông có nhiều người yêu nước: Nguyễn văn điện (hay điện), nguyễn học, luồng thân vòng cung… đã tổ chức phục kích và đốt cháy tàu l’esperance của Pháp vào trưa ngày 10 tháng 10. Tháng 12 năm 1861 (sau đó là năm 1861).

Sau đó, ông tiếp tục đi lại giữa hai vùng Gia Định và Biển Hồ. Sau khi dẹp yên ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ (hòa ước năm 1862), ông phục binh. Năm 1861, ông lại được triều đình cử làm Đội trưởng trấn thủ Hà Tiên.

Sau khi thành Hà Tiên thất thủ, ngày 23-6-1867, ông rút quân về La Gia tiếp tục chiến đấu và lập căn cứ ở Hán Phủ. Vào ngày 16 tháng 6 năm 1868, quân đội được cử đến tấn công Pháo đài Jianjiang (nay là thị trấn Lajia), để loại bỏ kẻ thù và kiểm soát tình hình. Giặc Pháp phản công, ông rút ra đảo Phú Quốc lập căn cứ đánh giặc lâu dài. Pháp phải huy động một lực lượng mạnh để bao vây đảo. Tháng 10 năm 1868, để bảo vệ quân dân khởi nghĩa trên đảo, ông đã đầu hàng giặc. Chúng nhiều lần dụ dỗ, mua chuộc nhưng anh không đầu hàng.

Xem Thêm : Biển số xe 73 ở tỉnh nào? Biển số xe Quảng Bình là bao nhiêu?

Sau đó, anh được đưa về Sài Gòn, nam soái ca lúc đó vừa là mồi nhử, vừa là mối đe dọa, anh đáp: “Thưa ngài, chúng tôi tin rằng ngài sẽ nhổ cỏ úp mặt bất cứ lúc nào.. .Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể diệt trừ bọn Yêu nước này.”

Cuối cùng, giặc Pháp đưa ông ra chợ Rạch Giá ngày 27-10-1868 để xử tử khi mới 31 tuổi.

Một phần Đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực

Để tỏ lòng biết ơn ông, nhân dân cả nước ta thờ cúng ông ở nhiều nơi, trong đó tiêu biểu là đền thờ anh hùng Nguyễn trung trực Long nhãn. Nguyễn trung trực tại rạch giá và Đền thờ anh hùng Nguyễn trung trực tại gành dầu phú quốc.

Xem thêm:

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống