Người tinh khôn xuất hiện và sự hình thành các chủng tộc

Người tinh khôn xuất hiện và sự hình thành các chủng tộc

Người tinh khôn xuất hiện ở đâu

Người thông minh xuất hiện

Sự xuất hiện của người thông minh Sự hình thành một chủng tộc với những đặc điểm và trí thông minh phát triển là một bước tiến dài hơn trong lịch sử loài người.

Bạn Đang Xem: Người tinh khôn xuất hiện và sự hình thành các chủng tộc

1. Người thông minh xuất hiện ở đâu?

Thời kỳ quần thể nguyên thủy tương đương với thời kỳ sơ kỳ đồ đá cũ (từ đầu kỷ Đệ tứ của lịch sử trái đất đến khoảng 40.000 năm trước), thời kỳ sinh trưởng của chủng vượn – tecantrop, sinantrop, neandertan. Sau khi bước vào thời kỳ đồ đá cũ thượng (40-12000 TCN), có thể nói quá trình biến đổi từ vượn thành người đã kết thúc. Sau đó, một nhà thông thái (còn gọi là homosapiel) xuất hiện giống hệt con người của thời đại chúng ta cả về cấu trúc và ngoại hình.

Hài cốt của nhà thông thái nằm rải rác khắp cựu lục địa và có thể chia thành ba loại:

 1. Cro-Magnons đã được tìm thấy trong nhiều hang động ở Anh, Bỉ và đặc biệt là Pháp (ro-manoes ở phía tây nam nước Pháp), cùng với các công cụ bằng đá, xương động vật, ngà voi, tro bếp . ..
 2. Grimaldi, được tìm thấy ở miền bắc nước Ý, cũng xuất hiện gần như cùng lúc với karyo-manon.
 3. Họa sĩ Ding Dong đã phát hiện ra tất cả 7 hộp sọ và hàng chục bộ xương cũng như nhiều xương động vật và hàng trăm công cụ trong một hang động ở Zhukou diem (Trung Quốc).
 4. 2. Đặc điểm tiến hóa so với vượn

  Xem Thêm : Top 5 Trung Tâm Luyện Thi Ielts Online Trực Tuyến Tốt Nhất Việt Nam

  Các nhà khoa học đã so sánh hộp sọ của các loài vượn nhân hình trung gian với hộp sọ của tinh tinh và phát hiện ra rằng cấu trúc cơ thể từ vượn thành người tiến hóa dần dần, với 5 đặc điểm sau:

  1. Hộp sọ đã tăng kích thước và trọng lượng.
  2. Xương hàm nhô ra dần.
  3. Trán trở nên khó chịu theo chiều dọc về phía trước.
  4. Hộp sọ không còn nhô ra sau khiến đầu tròn hơn.
  5. Xương lông mày trên hốc mắt biến mất khiến đầu vượn ngày càng giống người.
  6. Thời kỳ người tinh khôn xuất hiện cũng là thời kỳ bắt đầu hình thành các chủng tộc do điều kiện sống tự nhiên của con người thời nguyên thủy và môi trường sống phân tán. Các chủng tộc chỉ khác nhau ở những đặc điểm phụ và thứ yếu như màu da, hình dạng mắt và môi, đường cong và độ cao của sống mũi, thành phần và màu tóc… Sự khác biệt về chủng tộc không tạo ra sự khác biệt nào đối với kích thước và cấu trúc của não bộ, hệ thần kinh. hệ thống, hoạt động tâm sinh lý của một người; nó không liên quan gì đến trí tuệ, tài năng hay sức mạnh thể chất của một người.

   3. Cuộc đua của những nhà thông thái

   Qua nghiên cứu của các nhà nhân chủng học, người ta phân biệt ba chủng tộc chính:

   1. Các chủng tộc lớn da đen hoặc xích đạo, ví dụ: người châu Phi da đen, thổ dân Úc.
   2. Các chủng tộc lớn thuộc châu Âu hay Âu Á, như các dân tộc ở châu Âu, Bắc Phi, tiền Á, bắc Ấn Độ.
   3. Người Mongoloid hoặc chủng tộc Á-Âu lớn, chẳng hạn như các dân tộc ở Trung và Bắc Á, Đông và Nam Á, người Mỹ bản địa và người da đỏ.
   4. Trong những chủng tộc lớn này, có những chủng tộc nhỏ trung gian và chuyển tiếp, và mỗi chủng tộc lớn có thể được chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn và sự khác biệt giữa chúng là không rõ ràng. Trong quá trình phát triển của lịch sử, các chủng tộc khác nhau thường chung sống hòa thuận với nhau nên không ai là thuần chủng.

    4. Phát triển công nghệ sản xuất và tổ chức xã hội

    Xem Thêm : Sea Games 30 Tổ Chức Ở Đâu?

    Trong thời đại đồ đá cũ, con người đã tiến thêm một bước. Các di vật khảo cổ thời kỳ này cho thấy một trạng thái phát triển mạnh mẽ về mọi mặt từ công nghệ sản xuất, hoạt động kinh tế, tổ chức xã hội và hệ tư tưởng.

    Trước hết, công nghệ điêu khắc đá đã tiên tiến hơn trước. Ngoài việc đục hoặc đẽo đá, con người còn biết mài đá để chế tạo những công cụ phức tạp hơn một chút. Xương, sừng và đá được sử dụng rộng rãi. Nhìn chung, công cụ, vũ khí thời kỳ này ngày càng tốt hơn thời kỳ trước, bất kể về số lượng, chủng loại và công dụng. Sự phát triển công nghệ trong sản xuất công cụ và vũ khí dẫn đến những cải thiện rõ rệt trong lối sống, bắt đầu bằng những tiến bộ trong việc săn bắt theo nhóm các loài động vật có vú lớn như voi, mút, ngựa hoang và hươu.

    Lúc này đã xuất hiện sự phân công lao động tự nhiên giữa nam và nữ. Đàn ông phụ trách săn bắn và phụ nữ phụ trách hái lượm. Điều này làm cho người nguyên thủy an toàn hơn về phương tiện sinh tồn và có thể chuyển sang một cuộc sống tương đối ổn định. Những ngôi nhà vách đá xuất hiện, thay thế những ngôi nhà trong hang động trước đây. Cùng với nhà ở, quần áo được phát minh sử dụng kim xương để may da động vật để che nơi trú ẩn hoặc cơ thể. Đây là trạng thái cuộc sống của những nhà thông thái, và khảo cổ học gọi đó là thời kỳ văn hóa eurinacle solustre, thuộc về thời kỳ đồ đá cũ muộn.

    Người thông minh xuất hiện – lichsu.org

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống