Nghị luận xã hội về lối sống giản dị

Nghị luận xã hội về lối sống giản dị

Nghị luận về đức tính giản dị

Thảo Luận Về Sống Giản Dị – Tổng quan bài viết hướng dẫn và top 3 bài viết hay nhất về sống giản dị, sống giản dị có tác dụng gì và có ý nghĩa gì đối với mọi người.

Bạn Đang Xem: Nghị luận xã hội về lối sống giản dị

Thế nào là lối sống giản dị

Lối sống giản dị là lối sống giản dị, không quá cầu kỳ, phức tạp, phô trương, xa hoa. Lối sống giản dị không chỉ thể hiện ở lời nói, việc làm mà còn thể hiện ở suy nghĩ, cách ứng xử của con người trong cuộc sống và các tình huống. Không khoe khoang là một đức tính tốt.

Bài viết này tổ chức và sắp xếp tài liệu giới thiệu Nhận xét xã hội về lối sống tối giản. Thông qua những bài soạn này có thể giúp các em tham khảo các tác phẩm và tăng thêm vốn từ vựng… Có như vậy các em mới viết được những bài soạn hay và đạt điểm cao.

Đề bài: Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về lối sống giản dị.

Dàn ý thảo luận chi tiết về lối sống giản dị

I. Lễ khai trương

Ở đời, ai cũng có một tính cách, một cách sống. Có người thích giàu sang, xa hoa, lộng lẫy, huy hoàng. Nhưng vẫn có những người chọn cho mình lối sống giản dị, bình thường.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Giải thích nhận xét

– Giản dị là lối sống đơn giản, tự nhiên, không phô trương.

2. Thảo luận

a) Biểu hiện của lối sống giản dị

– Lối sống giản dị thể hiện trên nhiều mặt: trang phục, cách ăn uống, thói quen, giao tiếp, lời ăn tiếng nói, tác phong làm việc…

+ Trang phục phù hợp với điều kiện địa phương, gọn gàng, tiện lợi, tránh rườm rà, lòe loẹt.

+ Ứng xử văn minh, có lối suy nghĩ và sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, không hoa mỹ, phức tạp…

+ Lối sống: hòa đồng với mọi người, gần gũi một cách tự nhiên, không nghĩ mình là người đặc biệt, khác người mà cần thấy mình như người khác.

– Trọng tâm của Sống Đơn Giản là ý thức sâu sắc về mục đích và cách sống hài hòa, thoải mái, tự nhiên hình thành nên một lối sống. Một cuộc sống đơn giản cũng là hiện thân của một sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống.

b) Tác động của lối sống giản dị

– Sự giản dị giúp ta dễ hòa nhập với mọi người, làm cho mọi người thân thiện và giúp chúng ta có nhiều bạn bè hơn… giúp làm sáng tỏ con người của mỗi người.

p>

Xem Thêm: Soạn bài Kiểm tra thơ và truyện hiện đại | Ngắn nhất Soạn văn 9

– Sự giản dị tạo nên sự bình yên và tĩnh lặng của tâm hồn, tạo nên sự thảnh thơi và thư thái trong nhịp sống. Làm cho con người sống hài hòa với thiên nhiên và có tình cảm gắn bó sâu sắc với mọi người.

– Sống đơn giản là một trong những cách mọi người sống chân thực, thú vị và ý nghĩa.

– Cuộc sống đơn giản giúp ta hoàn thiện bản thân và tạo nên sự hài hòa, bình đẳng và nhân ái cho xã hội.

c) mở rộng, phản đề

– Lối sống giản dị hoàn toàn khác với lối sống cẩu thả, lạc hậu, gò bó, cứng nhắc; giản dị không đồng nghĩa với tiết kiệm, tằn tiện… giản dị là phù hợp với điều kiện của địa phương mà không làm mất đi sự trang nhã, thanh lịch, văn hóa.

– Phê phán lối sống xa hoa, đua đòi, giản dị giả tạo.

Xem Thêm : Khả Ngân

– Con người muốn sống giản dị phải trải qua rèn giũa, phải có nghị lực sống, phải có quyết tâm cao, cũng cần phải hòa mình vào cuộc sống để cảm nhận cuộc sống, cần phải tham lam và bù đắp cho tình yêu. Tôi yêu cuộc sống như thế này. Đây là cách tránh xa mọi cám dỗ, giảm căng thẳng tinh thần, nâng cao văn hóa dũng cảm.

3. Khóa học Nhận thức và Hành động

– Nhận ra rằng giản dị là một lối sống đẹp.

– Là học sinh, mỗi chúng ta cần học cách sống giản dị, chân thành. Ở tuổi đi học, bạn nên tập trung vào việc học tập và tu dưỡng bản thân, thiết lập mối quan hệ giữa các cá nhân tốt với người khác và sống một cuộc sống thẳng thắn, chân thành và giản dị.

Ba. Kết thúc

– Người xưa có câu: “Tốt gỗ không bằng tốt nước sơn”, điều này cho thấy rằng hình thức bên ngoài không quan trọng bằng bên trong. Khiêm tốn, thật thà, giản dị hay xa hoa, chạy lăng xăng, chạy theo vật chất, danh lợi là tùy vào nhận thức của mỗi người. Nhưng để sống một cuộc sống mà mọi người thích, sống một cuộc sống có ích mà không hối tiếc thì thực sự rất khó. Vì vậy chúng ta hãy chọn cách sống tốt nhất cho mình bằng cách tự tạo cho mình một “cách sống giản dị”.

Tham khảo một số bài văn mẫu đơn giản về nhu cầu trong cuộc sống

3 bài viết có điểm cao nhất về ý nghĩa của việc sống một cuộc sống đơn giản

Thảo luận về lối sống giản dị Bài 1:

Từ xưa đến nay, dân tộc ta luôn đề cao sự giản dị của con người. Đó không chỉ là phẩm chất cao quý, mà còn là lối sống, cách ứng xử đậm nét trong văn hóa Việt Nam.

Sống đơn giản là lối sống coi thường vật chất. Giản dị thể hiện ở lối sống giản dị, không cầu kỳ, sang trọng, không phô trương, không phung phí của cải vật chất. Sự giản dị còn thể hiện ở tinh thần yêu cuộc sống giản dị và gần gũi với thiên nhiên. Sự giản dị còn thể hiện ở lời nói nhẹ nhàng, điềm đạm, tình cảm và đầy ý nghĩa nhân văn.

Những người đơn giản có xu hướng tạo ra cuộc sống yên tĩnh, thanh bình. Họ thà sống ở làng hơn là ở thành phố. Người giản dị cũng thích những gì nhỏ bé, mộc mạc, giản dị. Họ không thích hình thức hoặc lãng phí không cần thiết.

Simple People không chỉ đơn giản trong cách xây dựng không gian sống. Họ cũng giản dị trong lời nói, cách ăn mặc, việc làm và cách cư xử. Những người đơn giản thường có xu hướng ăn nói điềm tĩnh và cư xử lịch sự, nhã nhặn. Họ ít khi nói năng nóng nảy hay mâu thuẫn với ai. Họ hành động với lòng tốt như quy tắc ứng xử của họ. Bất đồng hiếm khi biến thành xung đột. Người giản dị thường khiêm tốn, không dùng lời nói xa hoa, hoa mỹ. Ngôn từ của họ đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu, diễn đạt đúng ý họ muốn nói. Khi nói đến trang phục, họ hiếm khi cầu kỳ. Cuộc sống bình dị như ở quê. Thức ăn của họ cũng khan hiếm. Họ cũng không thích ăn mặc lòe loẹt, kiểu cách. Trang phục của họ thường giản dị và hài hòa với môi trường xung quanh. Trong công việc, họ năng nổ nhưng không quá tham vọng. Họ sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách và làm tốt công việc của mình. Chúng ta hiếm khi thấy họ dễ dàng bỏ cuộc hay chấp nhận thất bại.

Những người đơn giản có phương tiện để giải quyết vấn đề nhanh chóng và không bị phân tâm. Họ nhiệt tình nhưng không đòi hỏi. Một người đơn giản là một người không bao giờ yêu cầu người khác tạo ra điều gì đó đặc biệt cho mình. Họ luôn bằng lòng với những gì mình có. Họ không đòi hỏi vật chất quan trọng hay những ưu tiên khác cho bản thân.

Giản dị không chỉ thể hiện trong đời sống hàng ngày mà còn thể hiện trong trang phục, lời nói, cử chỉ, động tác, trong công việc, giao tiếp và suy nghĩ. Đôi khi biểu hiện của sự giản dị là con người ta sống trong những cái hiện có, không phô trương, không phô trương, trôi theo dòng nước, trôi theo dòng đời, sự giản dị ở đây có thể hiểu là một lối sống thực sự. Vì thế.

Xem Thêm: Phát huy hơn nữa tinh thần ngày 29 tháng 3 lịch sử

Họ rất ấm áp và thân thiện với mọi người xung quanh. Vì người sống giản dị rất trân trọng tình yêu. Một người biết nghĩ đến những điều đơn giản sẽ biết cách làm để đạt được điều đó, biết cách hòa hợp với những người xung quanh. Điều quan trọng đối với họ là hòa hợp với môi trường xung quanh hơn là nổi bật.

Những người có tính cách đơn giản thường có xu hướng sống thanh đạm và tiêu tiền một cách khôn ngoan. Họ coi mọi thứ là bất thường và không coi trọng mọi thứ. Đây là tất cả những đặc điểm nổi bật mà bạn có thể tìm thấy ở một người thực sự đơn giản. Vì thế, từ xa xưa, sự giản dị đã là lối sống của các thánh.

Nhưng bạn không thể bắt nó trở nên đơn giản và giả tạo. Giản dị phải xuất phát từ sự chân thành, và cách thể hiện phải rất chân thành, không thể sống đơn giản, giản đơn được. Sớm muộn gì những người xung quanh bạn cũng sẽ nhận ra điều này. Đơn giản có thể là vốn có trong tự nhiên. Nhưng một phần không nhỏ đó là do quá trình rèn luyện cả đời để có được nó.

Giản dị không chỉ là lối sống mà còn là triết lý sống. Từ xa xưa, lối sống “nghèo khó nghèo” đã được coi như một triết lý sống. Nguyễn Tịnh Khiêm rời trường vinh để mở một ngôi trường bình thường bên dòng Tuyết Giang (sông Hàn) và sống trong cảnh nghèo khó đến cuối đời. nguyễn khuyến cũng rời chốn phồn hoa náo nhiệt trở về quê hương miệt vườn. Lãnh tụ Hồ Chí Minh còn là tấm gương sáng về lối sống giản dị, đáng để chúng ta kính trọng, học tập và noi theo.

Sống đơn giản là một lối sống rất lành mạnh và năng động. Không tôn trọng lối sống vật chất và ưa thích những điều đơn giản mang lại sự thanh khiết về tinh thần. Lối sống giản dị mang đến cho con người cuộc sống thanh thản, yên bình. Con người không bị ràng buộc bởi sự thoải mái. Tinh thần luôn thoải mái. Sự đơn giản là điều cần thiết trong cuộc sống. Sự đơn giản cho phép chúng ta tiết kiệm thời gian thay vì lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ nhưng tẻ nhạt. Sự đơn giản khiến những người xung quanh tôn trọng bạn. Cuộc sống chỉ giúp biết cách cư xử bình tĩnh trước cuộc sống. Chúng ta trở nên thân thiết và hài hòa với cuộc sống và với những người xung quanh. Người sống giản dị luôn được người khác yêu mến, kính trọng.

Mục tiêu cuối cùng của học tập và làm việc là tạo ra của cải và đạt được hạnh phúc. Trong số đó, hạnh phúc là điều mà con người luôn khao khát. Muốn xây dựng và rèn luyện lối sống giản dị thì trước hết phải hướng đến những giá trị sống chân chính đó.

Biết nâng niu tình cảm, sự kính trọng của những người xung quanh. Vật chất làm đẹp không gian sống, nhưng tình cảm yêu thương làm đẹp con người.

Phải can đảm lắm mới dám sống một cuộc đời bình dị và đơn giản. Vì con người luôn bị vật chất thu hút. Tâm lý xã hội cũng coi vật chất là thước đo giá trị của cuộc sống con người. Vượt lên trên tâm lý ấy, chúng ta mới có dũng khí để sống một cuộc đời thực sự. Phải yêu thiên nhiên. Tình yêu hoa lá, núi non sông nước là động lực để con người trở về với lối sống hài hòa với đất trời, làm đẹp cuộc đời và tâm hồn mình bằng vẻ đẹp của cỏ cây, sông núi, sông nước.

Điều quan trọng nhất là nếu một người muốn hình thành và thiết lập một lối sống đơn giản trong cuộc đời này, anh ta phải có một trái tim nhân hậu, một trí tuệ hiểu biết và một ý chí mạnh mẽ để vượt qua mọi trở ngại. Sự cám dỗ của cuộc đời, không được tham lam những thứ xa xỉ, đắt tiền, dành tình cảm yêu thương, thiết tha với những giá trị truyền thống dân tộc, chỉ có thể mang đến một lối sống thực sự giản dị. Hiền nhân luôn sống giản dị, sống hài hòa với thiên nhiên là cuộc sống nuôi dưỡng và thanh lọc tâm hồn.

Trong cuộc sống sung túc, nhiều người chỉ biết quý trọng những thứ vật chất xa hoa mà quên đi chữ hiếu. Họ đặt giá trị vật chất lên trên hết, không màng đến đạo đức, sẵn sàng chà đạp lên tình người để có được nó. Nhiều người khác phô trương, phóng đại hoặc phung phí của cải của họ một cách không cần thiết. Những người như vậy nên bị lên án.

Một cuộc sống đơn giản mang lại sự bình yên trong tâm hồn. Nghị lực, vượt lên trên vật chất, đạt tới lối sống cao thượng, giản dị, đề cao vẻ đẹp cao quý của con người. Tuy nhiên, không nên khắt khe, hay đánh giá thấp giá trị của vật chất.

Sống đơn giản là sống theo cách của cha ông ta ngày xưa. Đây không phải là cách cư xử của con người khi nghèo khó mà là lối sống cao thượng, hướng đến xây dựng một cuộc sống chan chứa tình cảm, thể hiện sự quý trọng của con người đối với vật chất và sức lao động. bản chất con người.

 • Nói về ý nghĩa của những điều giản dị trong cuộc sống
 • Xem Thêm : Đề Cương Ôn Tập Môn Lịch Sử Lớp 4

  Thảo luận về lối sống giản dị Bài 2:

  Xã hội là tiền đề phát triển tư duy nhận thức của mỗi người và rèn giũa những kỹ năng cơ bản để làm người. Một trong số đó là mọi người đã và đang rèn luyện đức tính sống giản dị vì sống giản dị là một cách sống tốt cho con người.

  Thế nào là một cuộc sống đơn giản? Đó là sống phù hợp với điều kiện của gia đình và xã hội, không xa hoa lãng phí, không cầu kỳ, không chạy theo nhu cầu vật chất, sĩ diện.

  Sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Nó không chỉ thể hiện trong cách ăn mặc trong sinh hoạt hàng ngày mà còn thể hiện trong cách ăn nói, lối sống, cách ứng xử của con người trong mọi hoàn cảnh, mọi vấn đề. Người giản dị là người nói năng cẩn thận, không cường điệu, ngắn gọn dễ hiểu. Hay một người luôn giải quyết mọi công việc một cách nhanh nhất nhưng vẫn phải đảm bảo tính hợp lệ của nó. Họ cũng là kiểu người hòa đồng với mọi người và không quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn nữa, người sống giản dị là người không phung phí, tiêu tiền đúng mục đích, không tiêu tiền vào những việc vô ích, biết nhìn nhận mọi vấn đề theo chuẩn mực, không tham lam. vấn đề nghiêm trọng. .Về ăn mặc, họ không cần mặc đồ hiệu nổi tiếng, đồ đơn giản cũng được nhưng cũng khiến bản thân trông đẹp và lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm này là hiệu suất của những người sống một cuộc sống đơn giản.

  Sống giản dị đúng là một lối sống tốt, vì đó không phải là lối sống giản dị thô thiển mà là một lối sống cao thượng. Không những thế, lối sống giản dị có thể giúp con người không bị lệ thuộc vào những ham muốn vật chất và tinh thần. Nó giúp chúng ta biết cách tự điều chỉnh, làm chủ bản thân để vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Cuộc sống vừa giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, không bị chi phối bởi những thứ vô bổ, vừa giúp con người có khả năng hòa hợp với thiên nhiên, biết quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn. Nhờ vậy mà con người được sống một cuộc sống hạnh phúc, bình yên và an lạc.

  Từ xưa đến nay có biết bao tấm gương giản dị đáng để chúng ta học tập. Đầu tiên phải kể đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người được cả thế giới kính phục và ngưỡng mộ. Tuy là chủ tịch nước nhưng khác với những tổng thống khác, cuộc sống của ông rất giản dị. Trang phục thường ngày của ông là những chiếc bố nâu bạc màu, quần kaki cũ và dép cao su. Nơi làm việc của tôi chỉ là một ngôi nhà sàn đơn sơ chỉ có hai gian. Ngay cả trong cách nói của người cũng rất giản dị, ngắn gọn và dễ hiểu, giống như “đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được đọc sách, ốm đau ai cũng được chữa trị”. Cả hai chúng ta có thể kể đến Nguyễn Trãi cũng là người có lối sống giản dị như ông đã từng nói:

  Xem Thêm: Kho mẫu hơn 100 hình ảnh Sticker cute, dễ thương nhất hiện nay

  “Bữa ăn nhiều kim chi

  Áo này chỉ là gấm thôi”

  Bên cạnh những tấm gương sống giản dị, có rất nhiều người sống cuộc sống xa hoa. Trong thời hiện đại, có rất nhiều học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại nhuộm những kiểu tóc, trang phục học sinh khác nhau. Hay những người xuất thân từ gia đình khá giả, ăn mặc bảnh bao, chải chuốt, toàn hàng hiệu.

  Vì vậy, muốn sống giản dị thì phải có dũng khí và trí tuệ để bằng lòng với chính mình, thay vì khổ hạnh, gượng ép. Là một học sinh, em cần trau dồi tư cách đạo đức và nghiêm khắc với bản thân. Khi đến trường, chỉ cần bạn mặc đúng đồng phục của trường, bạn không cần phải làm ầm ĩ. Ngoài ra, tôi còn tuyên truyền và giáo dục bạn bè về sự cần thiết và tác động của lối sống giản dị.

  Đúng là sống giản dị có thể làm cho con người tao nhã hơn mà không cần tốn tiền cải cách xã hội để đạt tới sự hài hòa, bình đẳng và nhân ái. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần tạo cho mình một lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị này đến những người xung quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.

  (Công việc của bạn thật tệ,

  Lớp 9b – THPT Thái Nguyên, Thái Bình)

  Có thể bạn quan tâm: Có tài tranh luận xã hội mà không có đức thì vô dụng

  Thảo luận về lối sống giản dị Bài 3:

  Mỗi người sẽ tìm cho mình những cách sống khác nhau và theo đuổi những hạnh phúc khác nhau trong cuộc đời. Một số người đang tìm kiếm sự giàu có và lòng tự trọng. Cũng có người muốn sống cuộc sống hưởng thụ. Chúng ta chọn sống cuộc sống của mình như thế nào là quyết định của chính chúng ta. Nhưng trong xã hội hiện đại, sống giản dị là một điều khó khăn.

  Lối sống giản dị là lối sống không truy cầu danh lợi, địa vị mà thuận theo dòng đời, thuận theo tự nhiên, không tìm cầu quá xa, viển vông. Một người đơn giản là một người rất nhẹ nhàng trong cách cư xử với người khác, có phong thái hòa đồng và dễ nhận ra.

  Trang phục hàng ngày đơn giản, phong cách và không bẩn. Cách ăn uống đơn giản, bữa ăn bình thường, không xô bồ. Cuộc sống vật chất đơn giản, và chi tiêu của những người sống đơn giản rất hài hòa và sẽ không vượt quá phạm vi lớn. Sự giản dị không chỉ thể hiện ở vẻ bề ngoài mà còn ở trong lòng mỗi người. Một người sống giản dị thì cử chỉ, điệu bộ cũng rất giản dị, hợp tình, hợp lý. Không có vòng vèo, cũng không có bất kỳ lời nói hỗn xược nào.

  Giản dị là một đức tính cần thiết trong cuộc sống. Những cái đơn giản là những cái tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Chỉ có một cuộc đời, và họ biết cách sống đúng đắn, không lãng phí nó đúng cách.

  Có thể coi một người là tấm gương tiêu biểu nhất cho lối sống giản dị. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta. Con người giản dị, từ lời nói, giọng nói đến cử chỉ, điệu bộ. Dù có trở thành chủ tịch nước thì cuộc sống của anh cũng không hề xa hoa. Người đã giữ gìn đức tính giản dị. Được nhiều người kính trọng, tin tưởng và yêu mến. Sự giản dị của ông là chuẩn mực cho các thế hệ tương lai noi theo. Đức tính giản dị của Người là một trong những di sản của Người để lại cho hậu thế, là đức tính cao cả của một vị lãnh tụ tối cao của một dân tộc.

  Nhiều người cho rằng làm việc chăm chỉ thì phải hưởng thụ. Đúng vậy, chúng ta có của cải vật chất cho phép chúng ta sống hạnh phúc hơn, đầy đủ hơn. Vì vậy, nhiều người ỷ lại vào đồng tiền, vì tiền mà bán rẻ cuộc đời mình, sống phóng túng và vô trách nhiệm. Họ mặc những bộ quần áo sành điệu, đắt tiền và chụp ảnh để khoe chúng. Hay ăn đồ ăn trong những khách sạn đắt tiền. Họ tự hào về cuộc sống xa hoa. Nhưng sâu bên trong lớp vỏ lộng lẫy đó là một không gian trống rỗng. Nhiều người cạnh tranh với những người khác vì họ theo kịp thời đại. Tôi không có tiền, nhưng tôi cũng thích tự hào về bản thân mình. Rồi hệ lụy kéo theo là rất lớn.

  Cuộc sống bình dị không có gì khó khăn, cũng không có gì cao sang. Nhưng con người, sống trong một xã hội đầy dục vọng. Ít ai hiểu được giá trị cốt lõi của cuộc sống. Không ai có thể hiểu được cuộc sống đơn giản là như thế nào. Chỉ cần sống giản dị, hài hòa, làm những việc mình cho là bình thường. Sống có nhân nghĩa và có trách nhiệm với người khác.

  Nhịp sống luôn luôn đập, và con người chỉ có thể sống nếu họ di chuyển. Nhưng không cần chạy theo thời đại, đuổi theo cái mới là tồn tại. Với những bước đơn giản và nhẹ nhàng, chúng ta vẫn có thể bắt kịp thời đại và hòa nhập với mọi người. Bên cạnh đó, sẽ không tốt nếu chúng ta duy trì lối sống mà người khác tôn trọng? Một lối sống đơn giản là nội dung cốt lõi của truyền thống văn hóa của chúng tôi. Hãy sống và có trách nhiệm với cuộc sống, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

  -/-

  Đây là những hướng dẫn để tạo hồ sơ chi tiết và 3 bài báo hoặc lập luận hàng đầu về lối sống đơn giản của mọi người. Tôi hy vọng bạn có một số ý tưởng tốt để làm cho nội dung bài viết của bạn hấp dẫn hơn.

  Các bạn đừng quên tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay lớp 9 khác được đón đọc sưu tầm và chọn lọc. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục