Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, L5 S1

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, L5 S1

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất

Xét từ góc độ vai trò quan trọng của cột sống đối với cơ thể, khi nói đến phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hầu hết người bệnh đều có lý do e ngại. Vậy mổ thoát vị đĩa đệm khi nào thì có nguy hiểm không và cần lưu ý như thế nào? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Bạn Đang Xem: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5, L5 S1

Cột sống có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ cơ thể, tạo thành “chiếc áo giáp” để các cơ quan nội tạng bám vào. Trong số đó, do vị trí đặc thù của “bản lề” nên 5 đốt sống từ l1-l5 cực kỳ dễ bị tổn thương, điển hình nhất làthoát vị đĩa đệm thắt lưngđang trong tình trạng bị rò rỉ. Rò rỉ một số chất bên trong có thể gây đau, tê và nặng nhất là liệt nửa người nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm l4 – l5, l5 – s1 Chỉ định mổ

Theo bs.cki kim thanh tri (Khoa Cột sống, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Trung tâm Tim mạch TP.HCM), mổ thoát vị đĩa đệm lưng là một chỉ định quan trọng. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định này, các bác sĩ cần tiến hành thăm khám và hội chẩn lâm sàng, cận lâm sàng một cách kỹ lưỡng, cẩn thận.

Hầu hết cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ giảm dần trong vòng vài tuần đến vài tháng nếu được điều trị bảo tồn bằng các phương pháp không phẫu thuật hợp lý. kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên, nếu cơn đau của bệnh nhân kéo dài hơn 6-12 tuần hoặc rất nghiêm trọng và không đáp ứng với điều trị bảo tồn như: NSAID; uống thuốc giảm đau; tập thể dục hoặc vật lý trị liệu; tiêm steroid; phẫu thuật là một lựa chọn hợp lý.

Thoat vi dia dem cot song lung L4 L5

Mục đích của phẫu thuật này là loại bỏ đĩa đệm bị hư hỏng đồng thời đảm bảo rằng các rễ thần kinh và/hoặc tủy sống được giải nén. Cách tiếp cận này có thể làm giảm cơn đau lan tỏa và ngăn ngừa các biến chứng thần kinh như ngứa ran, tê và/hoặc yếu ở cánh tay.

Quy trình mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoat vi dia dem cot song lung L4 L5, L5 S1

Trước phẫu thuật

Để ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm diễn ra suôn sẻ, an toàn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, bao gồm:

 • X-quang: Hình ảnh này được cung cấp để giúp bác sĩ kiểm tra rõ ràng tình trạng đĩa đệm, đốt sống và khớp của bệnh nhân.
 • Chụp cắt lớp vi tính (ct scan): Những hình ảnh chụp cắt lớp này hiển thị chi tiết hơn về ống sống và các cấu trúc xung quanh.
 • Chụp cộng hưởng từ (mri): Phương pháp này tạo ra hình ảnh 3-D của tủy sống, rễ thần kinh và đĩa đệm.
 • Điện cơ hoặc dẫn truyền thần kinh (emg/ncs): Đo các xung điện dọc theo dây thần kinh và cơ.
 • Xem Thêm: Cây xạ đen mua ở đâu tốt nhất? Bán giá bao nhiêu tiền 1KG?

  Ngoài thông tin đã có từ trước về vị trí đĩa đệm thoát vị, tuổi tác và sức khỏe tổng thể, các xét nghiệm được mô tả ở trên đóng vai trò giúp bác sĩ phẫu thuật xác định phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân. …

  Ngoài các biện pháp chẩn đoán hình ảnh, người bệnh cũng cần cung cấp cho bệnh viện một số giấy tờ hành chính như: CMND (căn cước công dân), thẻ bảo hiểm y tế, giấy đồng ý phẫu thuật…

  Xem Thêm : Top 3 bệnh viện da liễu tốt nhất tại TP. Hồ Chí Minh

  Mo thoat vi dia dem cot song L4 L5 L5 S1

  Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

  Sau khi hoàn thành hồ sơ của bạn, bác sĩ sẽ đề xuất một trong các loại phẫu thuật đĩa đệm sau đây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong cùng một ca phẫu thuật.

  1. Sau Phẫu Thuật Cắt Cong Cột Sống

  Đầu tiên, bác sĩ sẽ gây mê toàn thân cho bạn và thông qua cách tiếp cận phía sau, một lỗ sẽ được tạo ra trên vòm đốt sống (lamina) nơi đốt sống bị tổn thương để giảm áp lực lên rễ thần kinh của bệnh nhân. bệnh nhân. Các hoạt động này được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ, đôi khi với sự trợ giúp của kính hiển vi. Laminae có thể được loại bỏ nếu cần thiết. Điều này được gọi là một laminectomy.

  2. Vi phẫu

  Đây là phẫu thuật thường gặp nhất đối với thoát vị đĩa đệm l4-l5, các bất thường đốt sống l5-s1. Với phương pháp này, phần đĩa đệm gây áp lực lên rễ thần kinh sẽ được loại bỏ, hoặc loại bỏ toàn bộ đĩa đệm.

  Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp cận đĩa đệm thông qua một vết rạch ở lưng (hoặc cổ) của bạn. Nếu có thể, bác sĩ sẽ sử dụng các vết mổ nhỏ hơn và các dụng cụ đặc biệt để đạt được hiệu quả tương tự. Thủ tục mới hơn, xâm lấn tối thiểu này được gọi là vi phẫu thuật.

  3. Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo

  Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân có vấn đề về đĩa đệm ở lưng dưới. Tuy nhiên, cách này không tối ưu cho những bệnh nhân bị viêm khớp, loãng xương, hay thoái hóa nhiều đĩa đệm. Bạn cũng sẽ được gây mê toàn thân trong suốt quá trình. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng các dụng cụ để tiếp cận cột sống thông qua một vết mổ ở bụng bệnh nhân. Đĩa bị hư hỏng được thay thế bằng đĩa nhân tạo làm bằng nhựa và kim loại. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện trong vài ngày.

  4. Hợp nhất cột sống

  Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng cần gây mê toàn thân. Với phản ứng tổng hợp cột sống, hai hoặc nhiều đốt sống được hợp nhất vĩnh viễn với nhau. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ghép xương từ một bộ phận khác trên cơ thể bạn hoặc từ người hiến tặng. Ngoài ra, các bác sĩ cần vít và thanh kim loại hoặc nhựa được thiết kế phù hợp để hỗ trợ thêm. Điều này giúp cố định vĩnh viễn phần cột sống bị tổn thương.

  Sau phẫu thuật

  Tiếp tục

  Xem Thêm: Khôi phục email đã xóa tạm thời và mail vĩnh viễn trong Gmail

  Phẫu thuật đĩa đệm thắt lưng hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo có xu hướng phục hồi nhanh hơn và ít đau hơn so với các phương pháp khác. Do đó, bệnh nhân có thể về nhà sớm hơn. Đối với phần còn lại, hầu hết bệnh nhân cần nằm viện vài ngày.

  Các triệu chứng đau thường biến mất ngay sau khi phẫu thuật. Đau cổ có thể kéo dài hơn, đặc biệt là ở hoặc gần khu vực vừa mới phẫu thuật. Tình trạng tê hoặc yếu ở cánh tay sẽ biến mất sau vài tuần, vài tháng hoặc lâu hơn. Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương rễ thần kinh do đĩa đệm gây ra, một số cơn đau, yếu và/hoặc tê ở cánh tay sau phẫu thuật có thể tồn tại vĩnh viễn.

  Trong thời gian hậu phẫu, hầu hết bệnh nhân sẽ đeo vòng cổ với độ dài khác nhau. Đồng thời, bệnh nhân được khuyên hạn chế hoạt động hoặc tránh thay đổi tư thế đột ngột và một số yêu cầu riêng, tùy theo tình trạng của mỗi cá nhân. Vì vậy, để thuận tiện cho bạn và những người chăm sóc, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật cột sống về việc chăm sóc hậu phẫu.

  Để giúp cột sống nhanh hồi phục cần chú ý: thay băng hàng ngày, dùng đai cố định, không khuân vác vật nặng, hạn chế đi cầu thang… ngoài ra cần tập một số động tác như: gập người ưỡn, nghiêng để kéo căng cơ và tránh dính. Ngoài ra, đừng quên ăn uống điều độ, bổ sung thực phẩm giàu protein, rau xanh…

  Ngăn ngừa nguy cơ tái phát

  Xem Thêm : Sỏi túi mật: Khi nào nên phẫu thuật?

  Để giúp ngăn ngừa các vấn đề về lưng trong tương lai, đặc biệt là nguy cơ thoát vị sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, các bác sĩ tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình CDC Thành phố Hồ Chí Minh khuyên bạn:

  • Cố gắng duy trì cân nặng khỏe mạnh và tránh gây áp lực lên cột sống của bạn.
  • Luôn sử dụng thiết bị hỗ trợ đi bộ phù hợp.
  • Vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường cơ bụng và lưng.
  • Những lưu ý trong cuộc sống hàng ngày

   Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cũng nên tuân thủ những lưu ý sau đây để tránh gây tổn thương cho cột sống:

   • Thay đổi tư thế thường xuyên, tránh ngồi lâu một chỗ
   • Tránh dừng nhiều lần, đứng lâu và nâng vật nặng
   • Vận động nhẹ nhàng các khớp trong 5-10 phút giúp thư giãn cột sống cổ và thắt lưng
   • Ăn nhiều rau, sữa bổ dưỡng
   • Tránh bia, rượu và thuốc lá
   • Ngủ đủ giấc để tránh thức khuya và căng thẳng trong công việc
   • Tập thể dục đúng cách để tăng sức bền của xương
   • Khám sức khỏe định kỳ để can thiệp kịp thời
   • Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

    Tất cả các ca phẫu thuật đều có những rủi ro và biến chứng nhất định, bao gồm:

    • Nhiễm trùng
    • chảy máu
    • Tổn thương thần kinh khác (biến chứng này rất hiếm khi xảy ra)
    • Nếu đĩa đệm không được loại bỏ, nó có thể bị vỡ lại hoặc nếu bạn đã bị bệnh thoái hóa đĩa đệm, bạn có thể phát triển các vấn đề khác với đĩa đệm của mình.
    • Ngoài ra, sau khi phẫu thuật hợp nhất cột sống, các đốt sống được phẫu thuật sẽ bị cứng ở một mức độ nào đó. Điều này có thể là tạm thời, nhưng đôi khi nó là vĩnh viễn. Mặc dù hầu hết mọi người hồi phục tốt sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, nhưng những rủi ro sẽ phụ thuộc vào: chi tiết của ca phẫu thuật, sức khỏe tổng thể…

     Xem Thêm: California thuộc nước nào? Ở Đâu? Sơ lược về tiểu bang California

     Như đã đề cập ở trên, một số biến chứng có thể xảy ra với bất kỳ quy trình phẫu thuật nào. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng không ngoại lệ. Bạn có thể có nguy cơ nhiễm trùng và điều trị kháng sinh…; vẫn đau thắt lưng và thoái hóa ở tầng liền kề gần nơi phẫu thuật…

     Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại như Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa Sản An TP.HCM, được điều trị bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn và tận tâm, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn được những biến chứng của phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng .

     May moc ky thuat hien dai tai trung tam chan thuong chinh hinh benh vien Tam Anh

     Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa Trí Anh TP.HCM có 5 chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình, Thần kinh cột sống, Nội khoa, Phục hồi chức năng và Y học thể thao. Trung tâm có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, luôn tự tin làm chủ công nghệ phẫu thuật và điều trị chỉnh hình tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Ví dụ về phẫu thuật khớp bao gồm: phẫu thuật thay khớp háng siêu tốc để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật và phẫu thuật thay khớp gối để giúp bệnh nhân đi lại bình thường sau phẫu thuật. Điển hình nhất là phẫu thuật cột sống với sự hỗ trợ của robot.

     Bên cạnh đó, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình còn được trang bị hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: Máy soi nguyên tử cơ thể ct 768, máy sinh học magnetom amira thế hệ mới, máy đo mật độ xương, máy siêu âm…; opmi kính hiển vi vario 700 Zeiss Hệ thống máy mổ, bàn mổ meera-maquet hàng đầu thế giới… góp phần khám, phát hiện tổn thương và phẫu thuật thành công, giúp người bệnh tận hưởng cuộc sống không đau đớn.

     Để đặt lịch khám và điều trị với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tại Trung tâm Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, vui lòng liên hệ:

     Hệ thống bệnh viện đa khoa tâm anh

     • Hà Nội:
      • 108 hoàng cung, phường bồ đề, quận long biên, hà nội
      • Hotline: 1800 6858 – 024 7106 6858
      • tp.hcm:
       • 2b Spectrum, p.2, Q.Tân Bình, TP.HCM
       • Hotline: 0287 102 6789 – 0287 300 6858
       • Trang người hâm mộ: https://www.facebook.com/benhvientamah
       • Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp can thiệp ngoại khoa phức tạp. Phù hợp với mổ thoát vị đĩa đệm lâu năm, bệnh tiến triển nặng, chưa có điều kiện chữa trị nội khoa.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống