Rút BHXH một lần ở đâu cũng được – Báo Người lao động

Rút BHXH một lần ở đâu cũng được – Báo Người lao động

Lấy bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu

Những ngày qua, tại Phòng khám BHYT TP.Thủ Đức và một số khu vực trên địa bàn TP.HCM xảy ra tình trạng nhân viên xếp hàng từ sớm để lấy số hoặc phải đi bộ nhiều ngày mới đến. hoàn thành công việc. Thoát khỏi chương trình một lần. Điều này khiến NLĐ không hài lòng ở khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ hưởng BHXH một lần từ cơ quan BHXH. Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, trả lời phỏng vấn của Lao Động Nhật Báo.

Bạn Đang Xem: Rút BHXH một lần ở đâu cũng được – Báo Người lao động

*PV: So với năm 2021, số người rút BHXH một lần tại TP.HCM năm nay là bao nhiêu, thưa ông? /p>

– Ông Trần Đăng Hà: Tính đến ngày 30/11, tại TP.HCM có 99.615 người nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần, tăng 460 người-năm so với năm trước. cùng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá của BHXH thành phố, số người hưởng BHXH một lần trong năm nay có tăng nhưng không nhiều.

Xem Thêm : Nhập Code liên quân miễn phí – Giftcode Liên Quân Mới 1/2023

* Số lượng người lao động nhận bảo hiểm xã hội tại Cơ quan bảo hiểm xã hội quận 12 quận Hormon, thành phố Shoude tăng đột biến, nguyên nhân là gì?

– Tổng số tiền rút BHXH từng tăng khiêm tốn, nhưng cũng có lúc tăng đột biến. Đầu tháng 4/2022, người dân lần đầu tiên tập trung nộp hồ sơ sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ hoàn toàn. Lần thứ hai là vào cuối tháng 11, đầu tháng 12. Thời điểm đó công ty gặp khó khăn, sa thải nhân viên và hạn chế tuyển mới. Người lao động không tìm được việc làm, lại cận Tết, không còn thu nhập nên chọn phương án hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Hiện tại, tiền bảo hiểm là nguồn thu nhập duy nhất của họ. Ngoài ra, vẫn có nhiều người “muốn” nghỉ việc và rút tiền bảo hiểm một lần. Đây là những người lao động đã bỏ việc để nhận trợ cấp thất nghiệp và sau đó đến làm việc theo mùa, chỉ sau một năm thì rời bỏ An sinh xã hội.

* Thưa ông, Cơ quan An sinh xã hội có chính sách hạn chế việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ hưởng trợ cấp An sinh xã hội một lần không?

– Cơ quan BHXH chưa có chủ trương hạn chế việc tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần, việc ách tắc do nhiều nguyên nhân. Trước đây, người lao động phải đến nơi cư trú để nhận trợ cấp BHXH một lần thì nay có thể đến BHXH cấp huyện hoặc tỉnh, thành phố nơi đang đóng. Khi nhiều nhân viên cùng chọn một địa điểm sẽ gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ ở một số nơi, nhất là những nơi có mật độ nhân viên dày đặc như Shoude City, Hormon District… và một số khu vực nội thành như BHXH Quận 1, 3, 4 , 10, phú nhuận… Không có nhiều người đi làm thủ tục. Vì vậy, người lao động có thể lựa chọn các đơn vị BHXH này hoặc BHXH tỉnh, thành phố nơi mình sinh sống để được hưởng các dịch vụ nhanh chóng hơn.

Xem Thêm : World Cup 2022 diễn ra khi nào? Ở đâu?

Một lý do khác là sự thiếu hụt các cơ quan an sinh xã hội. HCM có 1.130 cán bộ, người lao động phục vụ BHXH, hơn 2,5 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, hơn 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện, gần 8 triệu người sử dụng thẻ BHYT, chưa kể các tổ chức thương mại. , trường học, bệnh viện… …Số người tham gia BHXH tăng nhanh nhưng đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách BHXH của thành phố từ năm 2013 đến nay không thay đổi. Công việc luôn căng thẳng trong những năm qua, với trung bình 50 nhân viên rời đi mỗi năm và không có người thay thế, càng gây áp lực lớn hơn cho những người ở lại. Ngoài ra, cơ quan BHXH không chỉ giải quyết BHXH một lần trong ngày mà còn phải giải quyết các hệ thống khác, như sinh đẻ, ốm đau, hưu trí… Chúng tôi đang cố gắng nhưng thực sự còn quá nhiều khâu. Quá trình tải xuống rất tệ, vì vậy hình ảnh xấu xuất hiện.

* Bhxh TP.HCM có giải pháp gì trước tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ bảo hiểm một lần hiện nay?

-Một số dịch vụ của ngành BHXH đã được đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia. Một tháng qua, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại TP.HCM được chỉ định thử nghiệm đặt lịch hẹn trực tuyến nhưng thực tế người dân sử dụng kênh này chưa nhiều. Ngoài ra, để được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, theo quy định của pháp luật, hồ sơ đủ điều kiện phải là bảo hiểm xã hội bản chính. Do đó, kể cả khi NLĐ thực hiện giao dịch điện tử thì vẫn phải nộp sổ BHXH giấy để làm thủ tục giải quyết. Hiện BHXH quận-huyện và TP Shoude, 46 bưu điện trên địa bàn thành phố đã nhận trợ cấp BHXH một lần. Danh sách các địa điểm này được niêm yết công khai tại trụ sở Viện BHXH, người lao động có thể chủ động lựa chọn địa điểm phù hợp, không tập trung vào những nơi thường xuyên quá tải như thành phố thủ đức, quận hóc môn… để tránh ùn tắc và lãng phí thời gian chờ đợi.

*Bạn có nghĩ rằng người lao động nên từ bỏ bảo hiểm một lần?

– Người rút BHXH một lần sẽ không có lương hưu khi đến tuổi lao động, trở thành gánh nặng cho con cái và xã hội khi về già. Một khi số lượng lớn người dân rút khỏi BHXH sẽ ảnh hưởng đến chủ trương lớn của đất nước là đảm bảo an toàn cho người dân. Vì vậy, người lao động cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra lựa chọn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống