La Phông-ten – Nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp

La Phông-ten – Nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp

La phông ten

nhắc đến cái tên la phông-ten chắc ai thích thơ cũng biết. Ông là nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng nhất nước Pháp, các tác phẩm của ông nổi tiếng khắp thế giới. la font-1 viết ở nhiều thể loại khác nhau như truyện, thơ, tiểu thuyết, kịch… nhưng ông được biết đến nhiều nhất với Ngụ ngôn / mạnh > (1666 – 1624) Gồm 12 quyển. Ông không chỉ là một nhà văn tài ba, mà còn là một người vô cùng am hiểu về tự nhiên, văn hóa và xã hội. Cùng chúng tôi tìm hiểu về la fon-ten – nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp tại đây.

Bạn Đang Xem: La Phông-ten – Nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp

Giới thiệu về nhà văn Lafonten

Xem Thêm : Vua Nào Xuống Chiếu Dời Đô, Về Thăng Long, Vững Cơ Đồ Nước

la font-ten hay as jean de la fontaine (trong tiếng Pháp) sinh ra trong một gia đình không có người thân ở Sato Chieri, có cha là cựu quản lý rừng Khi còn nhỏ , do mẹ mất sớm, anh được hưởng nền giáo dục miễn phí và kiến ​​thức sâu rộng của cha mà không có tình thương của mẹ. Từ nhỏ anh đã sống giữa thiên nhiên, núi rừng và gắn bó với chúng như một người bạn thân thiết. Sau khi hoàn thành việc học ở Paris, La Fontaine trở về quê hương, nối gót cha và trở thành người quản lý rừng địa phương, sống với những người lao động nghèo. Chính từ đây, chất văn nghệ trong ông bắt đầu nhen nhóm, ông cảm nhận được nỗi khổ của nhân dân, rung động trước cái đẹp, cái đẹp của thiên nhiên, rừng thú nơi trần thế. Do đó, các tác phẩm của ông đầy phong tục dân gian và thơ mộng. Ông đã tích lũy kiến ​​thức thực tế về tự nhiên và xã hội. Mặc dù anh sinh ra trong một gia đình không biết chữ, nhưng cuộc đời đã cho anh một người cha từng trải, kiến ​​thức cuộc sống phong phú và sự giáo dục uyên bác, để anh tự do khám phá và để anh sống một cuộc sống tốt đẹp. Cho đời viết nên những vần thơ đầy tính nhân văn sâu sắc.

la font-ten Rất thích gần gũi với mọi người, đặc biệt là những trí thức tự do, không thích đến gần để ép mình tuân theo các quy tắc pháp luật như các nhà văn cổ điển khác – đây cũng là lý do tại sao ông không Lý do tại sao nó được vua Louis XIV yêu thích.

Về học vấn của La Fontaine: Người ta biết rất ít về những năm học của nhà văn, ngoài việc ông học đến năm thứ hai và thứ ba tại học viện ở Château Thierry, nơi ông học tiếng Latinh chứ không học tiếng Hy Lạp. Năm 1641, ông tham gia đoàn kịch oratorio, nhưng đến năm 1642 thì ông rời đi. Nhà văn Lafontaine tiếp tục chuyên về luật và thường xuyên tham gia Hội các nhà thơ trẻ cho đến khi nhận được bằng luật của Nghị viện Paris năm 1649.

Sự nghiệp sáng tác của một nhà văn là một chữ mười

Xem Thêm : Tình yêu thương là gì? Biểu hiện trong cuộc sống như thế nào?

Văn phong của La Fontaine giàu chất thơ, hóm hỉnh và giàu ý nghĩa. Tổng cộng truyện của ông gồm 60 bài và được in thành 5 tập. Ngụ ngôn về La Fontainetiêu biểu cho phong cách viết của ông, sâu sắc, dịu dàng, linh hoạt, bác học, đầy hài hước, hóm hỉnh, có lúc mơ mộng, ngông cuồng. Truyện ngụ ngôn của ông đã khéo léo kết hợp những câu thơ rất ngắn 2 hoặc 3 âm tiết miêu tả rất linh hoạt các tình huống cuộc sống khác nhau. Truyện ngụ ngôn dân tộc, thể hiện tình yêu của ông với đất nước Pháp tươi đẹp nên Truyện ngụ ngôn la phông ten được coi là biểu tượng của văn học Pháp. Những bài thơ nổi tiếng của ông, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thể hiện các nhân vật và hoàn cảnh sống khác nhau, chẳng hạn như: con ve và con kiến, con quạ và con cáo, con sói và con cừu; cái chết và người tiều phu, con cáo và chùm nho; con gà trống và con cáo; ông già và lũ trẻ; con gà mái đẻ trứng vàng, v.v.

Truyện ngụ ngôn của la phông ten gồm hai phần: phần chính giống như một trò chơi nhỏ thắt nút và thắt nút, và phần suy diễn ý nghĩa của văn bản thường chỉ là một vài câu ngắn gọn . Trong văn bản của tác giả, sư tử, hổ, báo, cáo, gà, mèo, chuột, ve và các loài động vật khác được nhân hóa, có yêu và ghét, có thuộc tính thiện và ác. . Xã hội loài vật trong truyện ngụ ngôn đại diện cho xã hội la fon-ten hợp pháp, từ thấp hèn đến cao sang, các tầng lớp giai cấp, mâu thuẫn giai cấp, mâu thuẫn đều bộc lộ bản chất của xã hội này. Cao hơn là vua – sư tử. Lafonton ca ngợi trí tuệ và lòng tốt của người lao động, chỉ trích sự kiêu ngạo của giới quý tộc và thói đạo đức giả của các tu sĩ. Hình ảnh vua sư tử trong truyện ngụ ngôn của ông tượng trưng cho sự uy nghiêm và là yêu quái của giai cấp thống trị. Trong thơ la fon-ten, ngay cả những vật vô tri vô giác như rừng cây, suối nguồn cũng có tiếng nói và cảm xúc như con người, khiến thơ ông không chỉ mang tính phê phán mà còn mang tính chiến đấu. Rất trữ tình.

la fon-ten – nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp quả thực đã trở thành nhà văn nổi tiếng khắp mọi thời đại, thơ ông vẫn giữ giá trị đương đại sâu sắc, mang nhiều tầng ý nghĩa đa chiều về cuộc sống. Nếu bạn là người yêu thích văn học, đặc biệt là thơ ngụ ngôn, đừng bỏ qua những tác phẩm tiêu biểu của la fon-ten /strong>.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục