Soạn bài: Thầy bói xem voi – Ngữ văn 6 Tập 1

Soạn bài: Thầy bói xem voi – Ngữ văn 6 Tập 1

Soạn thầy bói xem voi

Video Soạn thầy bói xem voi

Chào mọi người! Trong chuyên mục viết văn hôm nay, người sáng tác gửi đến bạn một sáng tác: Ly hôn thấy voi. Đây là một câu chuyện ngụ ngôn hay trong chương trình ngôn ngữ 6 tập 1. Hãy đọc thật nhiều trong giờ học và rút kinh nghiệm nhé!

Bạn Đang Xem: Soạn bài: Thầy bói xem voi – Ngữ văn 6 Tập 1

Tôi. Về thể loại

Những câu nói về xem bói, xem hình thuộc thể loại truyện ngụ ngôn. Truyện ngụ ngôn là một câu chuyện được kể bằng văn xuôi hoặc thơ. Truyện ngụ ngôn sử dụng những câu chuyện về con vật, đồ vật hoặc chính con người để đe dọa con người, khuyên nhủ và dạy cho con người một số bài học cuộc sống.

Trong lịch sử văn học, truyện ngụ ngôn ra đời từ rất sớm. Từ xa xưa đã có Eos – nhà thơ Hy Lạp viết truyện ngụ ngôn bằng thơ. Sau này, La Fontaine còn là một nhà viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng.

Ba. Tóm tắt

Xem Thêm : Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 84, 85 SGK Giải tích 12

Câu chuyện kể về năm thầy bói mời họ đưa tiền cho người quản voi để xem voi ra sao. Hai người nhìn nhau, cuối cùng cãi nhau, cả hai đều không chấp nhận anh. Nhìn vòi bảo voi giống đỉa; nhìn ngà bảo giống cái sào; nhìn tai bảo giống cái quạt gạo; nhìn chân bảo giống voi. Nói là như đinh đóng cột, nhìn cái đuôi là nói nó đần như con dơi xỉn. Tranh cãi nhiều năm như vậy, không ai chịu nhượng bộ, cuối cùng cãi vã nổ ra.

Bốn. Hướng dẫn viết

Phần 1:

Cách xem voi của thầy bói là dùng tay sờ, mỗi người sờ vào một bộ phận của voi (vì mắt mù):

 • Người mới bắt đầu: Chạm vào thân cây và nói rằng mặt trời giống như con đỉa
 • Thầy thứ hai: sờ ngà bảo voi giống cái sào
 • Thầy 3: Sờ tai bảo voi như cái quạt gạo
 • Thầy 4: Sờ chân bảo voi như cột đình
 • Thầy thứ năm: sờ đuôi bảo voi như cái chổi cùn
 • Năm thầy bói đều sai, nhưng họ đều tự cho mình là đúng và bác bỏ ý kiến ​​của người khác. Đây là một thái độ chủ quan và sai lầm.

  Xem Thêm : Bài 36 trang 123 SGK Toán 7 tập 1

  Phần 2:

  Năm ông thầy bói đều nắm được sự thật, mỗi người đoán được một phần của con voi, nhưng họ không chắc chắn. Sai lầm của các thầy bói là thay vì sờ cả con voi, họ lại sờ từng bộ phận và nói đó là con voi. Thân, ngà, tai, chân, đuôi đúng là con voi, nhưng đó chỉ là những bộ phận riêng lẻ, không phải toàn bộ con voi.

  Phần 3:

  Truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi dạy ta bài học:

  • Sự vật, hiện tượng bao gồm nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu bạn chỉ biết một khía cạnh hay một khía cạnh nào đó và cho rằng nó là tất cả thì bạn rất sai lầm. Nếu bạn muốn đưa ra kết luận về một đối tượng hay sự kiện, bạn phải nhìn nó một cách tổng thể, trong toàn bộ. Đây là cách tránh phạm sai lầm như một thầy bói.
  • Cần lắng nghe ý kiến ​​của người khác, kết hợp phân tích, đánh giá và tổng hợp của bản thân để có cái nhìn bao quát, chính xác và đầy đủ nhất.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục