Viết bài văn kể lại một truyện ngụ ngôn (6 mẫu)

Viết bài văn kể lại một truyện ngụ ngôn (6 mẫu)

Kể lại một câu chuyện ngụ ngôn

Đề: Viết bài văn về một truyện ngụ ngôn.

Bạn Đang Xem: Viết bài văn kể lại một truyện ngụ ngôn (6 mẫu)

Kể lại dàn ý truyện ngụ ngôn

+ Mở đầu lớp: Giới thiệu cốt truyện, nhân vật và đặt câu hỏi sau bài giảng.

+Lời văn: Kể diễn biến chính của câu chuyện và kết hợp với giọng điệu phù hợp để thể hiện nội dung câu chuyện.

+ Kết bài: Nêu nhận xét, đánh giá chung của bản thân về truyện.

Viết bài văn kể lại truyện ngụ ngôn – ví dụ 1

Vào những ngày cuối tuần, mẹ tôi thường đưa tôi đến hiệu sách để chọn một cuốn sách mà tôi thích. Hôm nay tôi đã chọn cho mình một câu chuyện ngụ ngôn rất thú vị. Đặc biệt câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng” đã gây cho em rất nhiều cảm xúc.

Chuyện kể rằng có một con ếch sống lâu năm trong giếng. Anh ta nghĩ mình là chủ nhân, và bầu trời chỉ đang đung đưa. Cho đến một hôm trời mưa to, nước dâng cao đến nỗi đưa ếch ra khỏi giếng. Bản chất kiêu ngạo và không quan tâm đến xung quanh, con ếch đã bị một con trâu đi ngang qua đè chết.

Câu chuyện này phê phán sự kiêu căng, ngạo mạn, hiểu biết hạn hẹp, không quan tâm đến bất cứ ai, đồng thời cũng dạy cho tôi bài học về đức tính khiêm tốn, đừng chủ quan, hãy luôn tìm tòi học hỏi, mở rộng tầm hiểu biết của mình. Tôi thích câu chuyện này và sẽ chia sẻ nó với bạn bè của tôi.

Viết bài văn kể lại một truyện ngụ ngôn (6 mẫu)

Viết bài văn kể lại truyện ngụ ngôn – ví dụ 2

Câu chuyện hôm nay tôi muốn kể với các bạn là câu chuyện về cô bé bán diêm của Andersen.

Câu chuyện kể về một cô bé có số phận éo le. Mẹ cô qua đời, cô sống với người cha chỉ biết uống rượu và đánh đập cô. Cô bé kiếm sống bằng nghề bán diêm. Đó là một đêm lạnh giá trước giao thừa. Cô bé nghèo đáng thương phải đi chân trần trong bộ quần áo mỏng manh để bán diêm. Cô bé quyết định đốt một que diêm để sưởi ấm. Que diêm đầu tiên được thắp lên, và một cái lò xuất hiện trước mắt cô. Cô bé quẹt que diêm thứ hai, đập vào mắt cô là một không gian sang trọng ấm áp cùng một bàn ăn thịnh soạn. Cô bé thắp que diêm thứ ba, trước mặt cô là một cây thông noel lộng lẫy. Đến que diêm thứ tư, cô nhìn thấy người bà thân yêu của mình đang mỉm cười và dang rộng vòng tay với cô. Cuối cùng, cô gái đáng thương đã chết trong cái lạnh của đêm giao thừa và sự thờ ơ của mọi người xung quanh. Đáng buồn thay, những người xung quanh không để ý đến cô gái tội nghiệp, sự thờ ơ, vô cảm của họ đã giết chết cô.

Xem Thêm: Tổng hợp các mã lệnh trong game Cướp đường phố GTA

Truyện kết thúc bằng cái chết của cô gái, tác giả muốn phê phán sự thối nát của xã hội và sự vô cảm của con người lúc bấy giờ.

Viết bài văn kể lại truyện ngụ ngôn – ví dụ 3

Mỗi tối thứ bảy, bà của cô ấy sẽ kể cho tôi nghe những câu chuyện từ quá khứ. Trong số đó có những câu chuyện ngụ ngôn tuy ngắn nhưng rất hay và bổ ích, giúp ta thấy được nhiều bài học trong cuộc sống. Hôm nay cô kể chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”.

<3 Những lúc như thế này, cô ấy giải thích cặn kẽ. Hôm nay cô nói đến câu tục ngữ “ếch ngồi đáy giếng” ám chỉ những người tuy hiểu biết hạn hẹp nhưng luôn khoe khoang, ngạo mạn. Rồi để giải thích rõ hơn, cô kể cho tôi nghe xuất xứ của thành ngữ đó.

Ngày xửa ngày xưa có một chú ếch sống trong một cái giếng nhỏ. Vì sống ở đó đã lâu nên anh không biết thế giới bên ngoài như thế nào. Xung quanh anh ta chỉ có một vài con cua, ốc, ếch nhỏ… nên anh ta cho rằng mình là kẻ mạnh nhất. Ếch rất tự hào về tiếng kêu của mình. Mỗi lần nó kêu, nó vang vọng khắp giếng nhỏ, khiến những con vật nhỏ khác sợ hãi. Con ếch nghĩ rằng anh ta rất đàng hoàng. Nhìn lên trời thấy bầu trời chỉ to bằng cái vung chứ không cao và rộng như người ta đồn thổi. Con ếch của tôi rất tự hào và cảm thấy rằng bầu trời quá nhỏ để trở thành chúa tể. Ý nghĩ này khiến chú ếch của tôi coi thường mọi thứ. Trong mắt ếch, không ai thích nó. Rồi một năm nọ, trời mưa to, nước trong giếng dâng lên, ếch được vớt lên. Quen thuộc với dáng vẻ cũ kỹ và lối suy nghĩ cũ kỹ, chú ếch sang chảnh bước đi trên phố, dạo quanh như chốn hoang vắng. Theo thói quen, hắn phát ra âm thanh khàn khàn, tưởng mọi người đều sợ hãi như đáy giếng. Khi nhìn lên, anh ấy nghĩ rằng bầu trời rất nhỏ và anh ấy không chú ý đến xung quanh. Đột nhiên trời tối và tôi không thể nhìn thấy gì. Một cái gì đó rất lớn che khuất tầm nhìn của nó. Nó không biết đó là chân trâu nên đã bị nó giẫm nát. Đây là kết thúc của con ếch man rợ.

Xem Thêm : Soạn văn 6 trang 63 Kết nối tri thức – Tập 2 – Download.vn

Nghe bà kể chuyện, tôi thấy ếch con thật đáng ghét. Có rất nhiều người trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm, ít hiểu biết, nhưng họ là những người hiếu thắng, tự cao và đam mê nhất. Có thể là do họ không biết nhiều, nên những gì họ làm không rõ ràng lắm. Vì vậy, các bạn trẻ phải cố gắng mở mang kiến ​​thức của mình, không chỉ trong sách vở mà còn trong nhiều lĩnh vực khác, không được chủ quan, kiêu ngạo. Những đặc điểm đó chỉ làm tổn thương một người, và đôi khi là những người khác.

Cô ấy không bao giờ kết thúc một câu chuyện, và cô ấy đã giúp tôi học được những bài học quý giá về việc không ngông cuồng, xa cách nhưng thực tế và gần gũi. Tôi luôn lắng nghe cô ấy nói với tôi những điều để áp dụng trong cuộc sống của tôi. Bản thân mình cũng như mọi người, không ai hoàn hảo nên chúng ta luôn phải học hỏi lẫn nhau, những thiếu sót của mình sẽ được bù đắp bằng kiến ​​thức của người khác và ngược lại. Vì vậy, đừng che giấu điểm yếu của mình. Mẹ còn dặn con phải học hành chăm chỉ, để con không dốt, để con không nghĩ thông suốt, hiểu không rõ ràng. Đúng là những gì cô ấy nói với tôi đòi hỏi rất nhiều sự chăm chỉ và kỷ luật tự giác, nhưng dù thế nào đi nữa, tôi không thể để mình cảm thấy mình như một con ếch ngồi đáy giếng.

Truyện ếch ngồi đáy giếng của ông cha ta rất có ý nghĩa: kể về loài vật nhưng mục đích của nó là nói về con người. Ai đọc câu chuyện này cũng sẽ rút ra được một bài học cần thiết và bổ ích cho mình.

Viết bài văn kể lại truyện ngụ ngôn – ví dụ 4

Truyện ngụ ngôn là kho tàng bài học nhân sinh được lưu truyền trong dân gian hàng trăm năm nay. Từ khi tôi còn học mẫu giáo, bà tôi đã kể cho tôi nghe những câu chuyện ngụ ngôn thú vị về loài vật. Một trong những điều khiến tôi ấn tượng nhất là bài học về lòng ích kỷ trong truyện ngụ ngôn “Sư tử, Báo gấm và Kền kền”.

Có một câu chuyện ngụ ngôn về một con sư tử nhỏ và một con báo nhỏ. Cả hai bị lạc trong rừng. Trời nóng và cả hai đều khát nước. Vì vậy, thay vì ngồi yên, họ quyết định tìm một nguồn nước để uống. Họ tiếp tục đi và đi, và cuối cùng tìm thấy một hố nước nhỏ, nhưng tiếc là hố quá hẹp để họ có thể uống nước cùng một lúc. Vì vậy, họ đã tranh cãi gay gắt xem ai nên uống nước trước. Cuộc chiến càng lúc càng gay cấn, quyết liệt, không đứa nào chịu nhường ai, vì đứa nào cũng lo nếu bên kia được uống trước, biết đâu phần của mình sẽ say. Lý do cũng dễ hiểu, hố nước chỉ đủ mỗi đứa trẻ uống vài hớp cho đỡ khát.

Một đàn kền kền bay qua nghe thấy tiếng cãi vã lớn giữa sư tử và báo hoa mai. Kền kền cũng rất khát nước. Sau đó, họ bàn cách đánh lừa sư tử và báo hoa mai. Sau khi bàn bạc, bầy kền kền đồng thanh hét lên: “Đất này sắp sụp! Đất này sắp sập!” Nghe tiếng kêu thảm thiết của kền kền, sư tử và báo, chúng hoảng quá bỏ chạy. Tuy nhiên, sau một thời gian, cả sư tử và báo hoa mai cay đắng phát hiện ra rằng chẳng có chuyện long trời lở đất nào cả. Họ lật đật quay sang uống nước, vũng nước đã bị kền kền đục khoét! Lúc này họ mới cảm thấy tiếc cho sự keo kiệt, ích kỷ của mình nhưng đã quá muộn.

Phép ẩn dụ này tuy đơn giản nhưng nó để lại cho chúng ta bài học về sự ích kỷ. Qua đó em thấy trong cuộc sống cũng như trong học tập chúng ta phải biết chia sẻ, giúp đỡ nhau thì cùng tiến bộ, học hỏi.

Viết bài văn kể lại truyện ngụ ngôn – ví dụ 5

Chó và đầu bếp

Xem Thêm: Vật lý 12 Bài 16: Truyền tải điện năng và máy biến áp

Một người đàn ông giàu có tổ chức một bữa tiệc lớn, và anh ta mời rất nhiều bạn bè và người quen. Lần này, chú chó của anh còn cho anh quyền mời chó lạ làm bạn, bảo:

-“Chủ nhà mở tiệc, chắc còn nhiều đồ thừa, ăn với anh đi.”.

Chú chó được mời đến ngay lập tức đúng giờ và rất vui khi thấy thức ăn thừa, nói:

– “Ôi, tôi rất vui khi được ở đây! Tôi không thể luôn như thế này. Hôm nay và ngày mai tôi sẽ đầy đủ.”

Ngay khi nó đang vui vẻ vẫy đuôi với bạn, người đầu bếp đã nhìn thấy nó, tóm lấy bốn chân của nó và ném ra ngoài cửa sổ. Nó ngã uỵch xuống đất, rú lên đau đớn và lảo đảo bỏ đi. Tiếng sủa của anh ta nhanh chóng thu hút sự chú ý của những con chó chạy ngược chạy xuôi trên phố, chúng chạy đến hỏi anh ta có vui không. Nó trả lời:

“Sao, nói thật là tôi uống nhiều quá, tôi không nhớ gì cả, ra khỏi nhà cũng không biết chuyện gì xảy ra.

Viết bài văn kể lại truyện ngụ ngôn – Ví dụ 6

Dạ dày tôi đã thành bụng người

Xem Thêm : Kể Về Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Lớp 8 ❤️️15 Bài Văn Hay Nhất

Có một con quạ bay về gốc cây để ăn thịt con mồi có xác chuột đang thối rữa. Con diều nhìn thấy nó từ trên cao, liền đáp xuống và nói:

-Hãy cho quạ ăn, xác chuột có độc, không ăn sẽ chết!

Quạ không nghe và mắng:

– Mày muốn chia miếng mồi ngon của tao, không!

Xem Thêm: Cách đọc giờ trong tiếng Anh

Vừa nói, quạ vồ lấy con mồi, quay lại và bắt đầu ăn tiếp. Thấy lòng tốt của mình bị oan uổng, Kate bỏ đi không nói lời nào. Quạ ăn hết mồi, lập tức moi ruột ra và chết tức tưởi.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 7 hay:

 • Cảm nhận của em về ca dao: Trong áo nào đẹp hơn sen/ lá xanh, bông trắng chen nhụy vàng/ nhụy vàng, hoa trắng lá xanh/ gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn
 • Đoạn văn trên giúp bạn hiểu rõ hơn về “Dressed Like a Lotus” như thế nào? Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 150 đến 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình.
 • Xin giới thiệu với bạn một nhân vật văn học đã để lại ấn tượng sâu sắc trong bạn.
 • Hãy viết một bài văn (khoảng 400 đến 500 từ) phân tích đặc điểm nhân vật văn học ấn tượng của bạn.
 • “Ôi chao, sao gói gà cốm lại phải dùng lá sen? Mà sao gói cốm gà lại phải dùng rơm rạ tươi gói?” Em hãy viết từ 3-5 câu để bày tỏ sự hiểu biết của mình về nhận định trên.
 • Tham khảo thêm các bài soạn văn lớp 7 sáng tạo hay, ngắn gọn và hay nhất khác:

  • Kiến thức triết học trang 32

  • Chế độ xem hạn chế

  • Tình huống nguy hiểm

  • Biết người, biết ta

  • Luyện tập Tiếng Việt trang 41

  • chân, tay, tai, mắt, miệng

  • Viết bài văn về một sự việc có thật liên quan đến một con người hoặc một sự kiện lịch sử

  • Xem trang 53

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục