Hội Lim – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Hội Lim – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

Hội lim ở đâu

Khi mùa xuân đến, ai cũng háo hức và mong chờ những lễ hội thường niên được tổ chức ở nhiều nơi. Một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc và nổi tiếng là Lễ hội rừng Bắc Ninh. Lễ hội Lam là một liên hiệp các làng cổ quanh Đồi Lam và bên bờ sông Tiêu Tương. Đây là một lễ hội lớn trong khu vực và thể hiện sâu sắc nhất văn hóa, nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của người dân phía bắc Bắc Kinh.

Bạn Đang Xem: Hội Lim – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

->Tìm khách sạn tốt nhất tại Bắc Ninh dịp Tết

nguồn lim

Lịch sử của lim đã được truyền miệng với nhiều phiên bản khác nhau. Có ý kiến ​​cho rằng, lễ hội Lin có nguồn gốc từ lễ hội chùa và hội hát, có liên quan đến ca hát của người Changzhi, nhưng dấu ấn cũ để lại là dấu vết khá rõ ràng của dòng sông chảy qua làng Lincun. Thuyết này dựa trên truyền thuyết Trương Chi-My Lady.

Tộc vôi có lịch sử rất lâu đời và phát triển đến quy mô tổng hội (tổng hậu duệ). Theo lễ hội truyền thống của toàn bộ hậu duệ làng (gồm 6 xã, huyện: nội rui (đình cả và lộ bao), nội doi khánh, trưa doi nam, thung giang, xuân ô và huyện hát cửa dinh tiên.du (con cháu đồng sau) với các hoạt động diễu hành, tế lễ và văn nghệ dân gian như: hát trống quân, hát chèo, ca trù, hát tuồng, hát quan họ… , dòng dõi kinh bắc, đã hiến hầu hết ruộng vườn và tiền của cho con cháu tu sửa đình chùa, mở hội, duy trì các phong tục tập quán tốt đẹp. Lễ nhập tịch cầu may vào tháng giêng hàng năm, theo truyền thống của “Xuân thu nhị kỳ” Vì vậy, Quận công Đôn Nguyên Thụy là người tích đức từ các lễ hội cúng thần, cầu may của các làng vùng Lim. của con cháu lên xuống, có quy luật chung, Đồng thời, tục Xuân hội cũng là người sáng lập.

Xem Thêm: Hưng Yên hợp nhất với Hải Dương thành tỉnh Hải Hưng thời kỳ

Bốn mươi năm sau, vào nửa cuối thế kỷ 18, Nguyễn Đình Diễn, một thường dân làng đình cả, tiếp tục phát huy và đổi mớihôi lâm . Ông cung cấp ruộng và tiền cho hội đồng, đồng thời chuyển hội đồng từ mùa thu vào tháng 8 sang mùa xuân vào tháng Giêng. Ông cũng bỏ tiền mua một nửa núi Hongfan (tức núi Sắt) và xây lăng mộ của mình trên đỉnh núi.

Xem Thêm : Biển số xe 88 ở tỉnh nào Việt Nam – THUÊ XE MÁY HÀ NỘI

Các hội đồng bằng vôi được duy trì trong suốt thế kỷ XX và nửa đầu thế kỷ XX. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, đình mở cửa hàng chục năm cho đến những năm đổi mới. Ngày nay, lễ hội được bắt đầu hàng năm vào ngày 13 tháng giêng âm lịch.

Khi quy mô không ngừng được mở rộng, Lễ hội Vôi có thể nói là một lễ hội có quy mô lớn và được tổ chức bài bản.

Hiệp hội rừng Bắc Ninh tôn thờ ai?

Không gian lễ hội lấy trung tâm là đỉnh núi lim, với ngôi chùa lim – nơi thờ thần hiếu hạnh – người sáng lập ra tục hát quan họ, và được tổ chức ở 3 điểm xung quanh: xã nội tàn, xã liên bão .và thị trấn Lim. Lễ hội Rừng thường kéo dài trong khoảng 3 ngày (từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch), trong đó ngày 13 là chính hội với nhiều hoạt động. Vì vậy, du khách cũng tập trung vào ngày 13 đểđi Bắc Ninhđể tham gia lễ hội hái chính.

Lễ hội Lime bắt đầu bằng một cuộc diễu hành. Các thành viên của đoàn diễu hành đều là những người mặc trang phục sặc sỡ. Chính hội (13 tháng giêng) được tổ chức tại đền Cổ Cô, lăng Hồng Văn, lăng Du Nguyên Duệ Quận công, tổ chức diễu hành, tế các chủ làng, các danh thần, nữ thần của quê hương, dâng hương. . Nữ hộ sinh Honganta a. Ngoài phần hội còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian như đấu võ, đấu vật, cờ tướng, chơi tiên, thi dệt vải, nấu cơm…. Đặc sắc nhất là hội hát then.

Xem Thêm: Đơn Hub là gì? Địa chỉ của kho HCM Hub ở đâu?

Truyền thống xa xưa đã để lại một phong tục đặc biệt đậm đà, thiết tha chỉ có ở Bắc Ninh, đó là sinh hoạt văn hóa hát quan họ – một làn điệu dân ca đã trở thành di sản văn hóa quốc gia. Từ ngày 12 tháng Giêng, hát xuân và dân ca trong hội lim (sân chùa Hồng Ân và hội xuân trại) và khắp các chùa, đình. Hội hát quan họ bắc ninh diễn ra ở bất cứ đâu: trong nhà, ngoài sân, trước đình chùa hay trên những chiếc thuyền thúng lênh đênh giữa ao hồ – di tích của dòng tiêu xưa. Ngày xửa ngày xưa, tiếng hát của Zhang Zhi đã mê hoặc công chúa xinh đẹp. Miễn là có anh chị em bên cạnh.

Quấn ngay khăn xếp, đội ngay khăn xếp lên và đi ngay chào bạn, với phong thái của một ca sĩ, nhiệt tình, hăng hái, tế nhị và lịch lãm. Thơ thiết tha gặp nhạc thể hiện tình yêu trong sáng, thủy chung, thủy chung. Đôi lứa yêu nhau. Nếu có cơ hội thưởng thức những bài hát Quanhe do các nghệ nhân Bắc Kinh thể hiện, đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm “khó quên” đối với bạn.

Lấy than, quạt nước, pha trà mời người ăn.

Xem Thêm : Miếng dán hạ sốt Pharmacity – Bí quyết hỗ trợ ba mẹ chăm sóc trẻ

Trà này ngon đấy,

Xem Thêm: 05 điều cần biết về giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH

Anh ấy sẵn lòng mời tôi một ly.

Và đến lúc phải về, lời chia tay khó dứt, vì lời bài hát như luôn níu chân khách:

Anh ơi đừng quay lại…

Lễ hội vôi là một lễ hội truyền thống mà những người đam mê du lịch và cả những người yêu nét đẹp văn hóa dân tộc nên trải nghiệm. Những bộ quần áo mới, nón bà ba, nẹp quai thao, yếm sú, khăn rằn, khăn tay, áo thổ cẩm… tất cả như chứa đựng sức sống mùa xuân của con người, vạn vật. Cách thức tổ chức tang lễ của nam nữ cũng rất đặc biệt, từng cử chỉ, từng cử chỉ dường như đều mang một nét gì đó tế nhị lạ thường của người Bắc. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà Quan Hạp đã trở thành nét văn hóa phi vật thể, nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

<3

Có thể bạn quan tâm:

  • Top đặc sản Bắc Ninh không thể bỏ qua
  • Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh từ a đến z
  • Cuối năm đầu xuân đi chùa Bà Cái Kè Bắc Ninh
  • Dân ca Quan họ Bắc Ninh là gì và nguồn gốc

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống