Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích

Hoàn cảnh sáng tác đoàn thuyền đánh cá

Hoàn cảnh sáng tác đoàn thuyền đánh cá

bai tho doan thuyen danh ca tac gia hoan canh sang tac noi dung dan y phan tich

Bạn Đang Xem: Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá- tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung, dàn ý, phân tích

Kiến thức toàn diện về bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huey

Tôi. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả huy

– huyển (1919 – 2005)- tên đầy đủ là huy cận, quê làng n phú, huyện vũ quang, tỉnh hà tĩnh.

Bạn đang xem: Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”-tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, phân tích

– Sự nghiệp:+ Tham gia cách mạng từ trước năm 1945, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền cách mạng sau Cách mạng Tháng Tám. + là nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam. Thơ hiện đại Việt Nam, nổi tiếng trong Phong trào thơ mới và tập thơ Lửa thiêng (1940). + Nhận Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh toàn quốc (1996).

– Phong cách sáng tác:+ Trước 1945: hồn thơ, thể hiện nỗi sầu nhân thế. + Sau 1945: Hồn thơ nảy nở, dạt dào cảm hứng về thiên nhiên thôn quê, về lao động và khoái lạc. cuộc sống mới.

2. Bối cảnh sáng tạo của thuyền đánh cá

Giữa năm 1958, Huyền đến khu mỏ Quảng Ninh để khảo sát thực địa đường dài. Từ chuyến đi thực tế này, một trái tim thơ mới lại thực sự nở hoa, tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên nông thôn, lao động và niềm vui của con người trước cuộc sống mới. Bài thơ được viết vào tháng 10 năm 1958. In trong tập “Ngày nào cũng nắng” (1958).

3. Tiêu đề “Hạm đội tàu cá”

– Nhan đề nói lên hình ảnh của toàn bộ tác phẩm: đoàn thuyền đánh cá. – Tác giả dùng hình ảnh “đoàn thuyền đánh cá” thay cho “chiếc thuyền” nghĩa là không chỉ có một chiếc thuyền. Thay vào đó, nhiều thuyền tụ tập để đánh bắt cá. => Thể hiện sức mạnh đoàn kết cộng đồng của nhân dân ta trong xây dựng cuộc sống mới. =>Nhan đề bộc lộ cảm hứng chủ đạo và mạch cảm xúc của bài thơ:

+Cảm hứng: Biểu hiện niềm tự hào về thiên nhiên quê hương, về lao động và niềm vui trong cuộc sống mới. +Mạch cảm xúc: kết hợp với lao động trên biển của đoàn thủy thủ, từ ra khơi đến trở về

4. Bố cục

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 195 Sách giáo khoa Hóa học 11

– Phần đầu (hai đoạn đầu): Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi. – Phần thứ hai (tứ quý cuối): Cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển. – Phần III (đoạn cuối): Cảnh đoàn Đoàn thuyền đánh cá trở về.

5. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

Một. Giá trị nội dung

Bài thơ miêu tả khung cảnh tuyệt đẹp về sự chung sống hài hòa của thiên nhiên và con người trong suốt chặng đường lao động, qua đó bộc lộ niềm tự hào của nhà thơ trước con người, trước cuộc sống mới.

b. Giá trị nghệ thuật

Xem Thêm : Top 4 bài nghị luận Đây thôn Vĩ Dạ siêu hay

– Liên tưởng hình ảnh đa dụng, trí tưởng tượng phong phú, độc đáo. – Giọng thơ mang âm hưởng khỏe khoắn, hào hùng, lạc quan.

6. Sơ đồ tư duy

so do tu duy doan thuyen danh ca

7. Đề cương bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Một. Lễ khai trương

– Giới thiệu tác giả. – Giới thiệu những cảnh thiên nhiên được miêu tả trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá và tác phẩm.

b. Nội dung bài đăng

<3 Hợp thức hóa "The Storm": sự bao la của vũ trụ, được tưởng tượng như một ngôi nhà lớn, đi vào trạng thái tĩnh lặng.

* Khi những đoàn thuyền đánh cá ra khơi, bức tranh thiên nhiên hiện lên sự trù phú giữa biển cả bao la– phép liệt kê: từng đàn cá “Cá Mồi Đông”, “Cá Thu Đông như con thoi”, “Cá Đỏ “Cá Đuôi Dài” – những chú cá được thể hiện sinh động và lộng lẫy lạ thường: “Cá Chớp Đỏ Đen”, “Cá Đuôi Cá Rung Trăng Vàng”. => Gợi lên sự giàu có, trù phú và lộng lẫy của biển cả về đêm.

Xem Thêm: Soạn bài Ông đồ (trang 9) – SGK Ngữ Văn 8 Tập 2

*Khi đoàn thuyền về, thiên nhiên đẹp như tranh vẽ nên thơ

<3

– Hàng triệu bức ảnh mắt cá nhỏ trong ánh bình minh. + Phô trương sự giàu có của thiên nhiên + ẩn chứa niềm vui, thành quả lao động của ngư dân.

c.Kết thúc

Đánh giá nghệ thuật và ý nghĩa của việc miêu tả thiên nhiên trong đoạn thơ.

Hai. Phân tích, kinh nghiệm làm việc

1. Phân tích đội tàu cá

Huệ Cẩm là một trong những nhân vật tiêu biểu của phong trào Thơ mới trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, với những tác phẩm nổi tiếng như “Lửa thánh”, “Vũ ca”… Sau cách mạng, ông nhanh chóng hòa nhập với đất nước của cuộc kháng chiến chống Nhật vĩ đại chống thực dân Pháp. Hòa bình lập lại, từng trang thơ bừng lên hơi thở của cuộc sống mới. Thuyền Chài được tạo ra ở Hòn Gai vào năm 1958. Sau một chuyến đi thực tế dài, tác giả được coi là một trong những bài hát lớn nhất trong thơ ca Việt Nam hiện đại.

Bằng óc quan sát nhạy bén, trí tưởng tượng phong phú, đầu óc nhạy bén và tài năng nghệ thuật điêu luyện, nhà thơ đã miêu tả trước mắt chúng ta khung cảnh ra khơi thật tuyệt vời. Cả bài thơ như một bức tranh sơn mài đầy màu sắc, cuốn hút… (còn tiếp)

Xem Thêm : Soạn bài Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

>> Xem bài phân tích chi tiết bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tại đây.

2. Phân tích khổ thơ đầu và khổ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Thiên nhiên vốn dĩ là nguồn cảm hứng vô tận đối với mỗi nhà văn, nhà thơ, và nhà thơ Xuanyan cũng không ngoại lệ. Nếu cảnh “sông Dương Tử” gợi cho nhà thơ những “nỗi buồn xưa” thì cảnh “đoàn thuyền đánh cá” ra khơi lại mang một tiếng nói hào hùng, hân hoan. Khổ đầu và khổ cuối của bài thơ là bức tranh về vòng quay tự nhiên của một ngày làm việc của người lao động trên biển.

Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Nếu như trước Cách mạng tháng Tám, tác phẩm của ông gợi lên một nỗi buồn man mác ghì chặt vào thiên nhiên, vũ trụ, thì sau Cách mạng tháng Tám, phong cách của nhà thơ trở nên tươi vui rõ rệt, được thể hiện cụ thể trong bài thơ Ngư nghiệp. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được nhà văn viết năm 1985 trong chuyến đi thực tế ở Quảng Ninh, được in trong tập “Ngày Lại Nắng”… (còn tiếp)

>> Xem chi tiết phân tích khổ thơ đầu và khổ cuối của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” tại đây.

3. Bài văn Dư Châu phân tích vẻ đẹp của người lao động

Xem Thêm: Lực lượng sản xuất là gì? Có vai trò thế nào?

Trước Cách mạng tháng Tám, thơ ca bị dày vò bởi một nỗi niềm sâu thẳm, đó là một nỗi niềm rộng lớn vô biên, nhưng từ khi Cách mạng tháng Tám thành công, có lẽ hồn thơ “Về kinh” đã có thêm một nguồn cảm hứng mới, đó là nghĩa là, công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc đang được đẩy mạnh. Ông hăng hái viết về cuộc lao động không ngừng nghỉ của nhân dân ta, ca ngợi vẻ đẹp của người lao động và vẻ đẹp của quê hương. Một trong những kiệt tác thơ ca của ông trong giai đoạn này là “Đoàn thuyền đánh cá” miêu tả vẻ đẹp của những người dân làng chài đầy nhiệt huyết và sức sống, giống như một bản anh hùng ca trong buổi đầu xây dựng nông thôn.

Từ Cẩm (1919-2005), sinh tại Hà Tĩnh, nổi tiếng với tập thơ Lửa thánh. Nguồn cảm hứng chủ đạo của Huyền là thiên nhiên, vũ trụ và con người. Trước Cách mạng tháng Tám, thơ ông giàu tính triết lý, chan chứa nỗi niềm nhân thế. Sau cách mạng, cảm hứng thơ ông thay đổi, ông thường viết những bài về lao động và thiên nhiên, với tâm trạng tươi vui, sảng khoái. giọng phấn khởi… (còn tiếp)

>> Phân tích chi tiết vẻ đẹp của người lao động trong bài Đội thuyền đánh cá, xem tại đây.

4. Đóng vai người đánh cá và kể lại bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

Nói về cuộc sống mới, tôi nhớ lại năm 1958, 10 năm sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám. Khi ấy, nhân dân cả nước bắt đầu lao động sản xuất, xây dựng xã hội mới, những người ngư dân như chúng tôi cũng trở về với biển, bám biển, nuôi thân, giúp gia đình, làm giàu cho quê hương.

Một hôm, tôi và anh trai khỏe mạnh ra khơi vào lúc hoàng hôn. Khi mặt trời lặn xuống biển và không gian bước vào màn đêm cũng là lúc đoàn thuyền bắt đầu hải trình. Thuyền em ra khơi, khỏe như chiến mã, gió làm bánh lái, trăng sáng làm buồn, biển khóc đêm. Biển Đông giàu có nhiều loài cá quý, cá mồi trắng, cá thu ánh trăng biển, cà kheo, cá chim, cá trê… (còn tiếp)

>> Xem chi tiết tại đây Đóng vai một người đánh cá và kể lại bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.

————————Hết——————-

Để làm bài tốt trong kì thi sắp tới, các em cần ôn tập kiến ​​thức văn bản Ngữ văn 9. thpt soc trang xin gửi đến các bạnthơ cho mùa thu này. Mời – Tác giả, Bố cục, Nội dung, Dàn bài, Phân tíchđể hỗ trợ các em tốt nhất trong quá trình ôn tập.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *