Nó là gì, nó được hình thành như thế nào và đặc điểm của sông băng

Nó là gì, nó được hình thành như thế nào và đặc điểm của sông băng

Hồ băng hà

Sông băng do tuyết tạo thành

Bạn Đang Xem: Nó là gì, nó được hình thành như thế nào và đặc điểm của sông băng

Trên các phương tiện truyền thông, chúng ta thường thấy các sông băng đang biến mất do biến đổi khí hậu. Sông băng là những khối băng nén lớn đã hình thành qua hàng nghìn năm. Phải mất một thời gian dài để xây dựng và đã biến mất trong nhiều thập kỷ. Các sông băng có động lực phức tạp để nghiên cứu và có tầm quan trọng lớn đối với Trái đất.

Bạn có muốn biết tất cả về sông băng và tầm quan trọng của chúng không?

Đặc điểm của sông băng

Sự hình thành sông băng

Như đã đề cập trước đó, tuyết tích tụ năm này qua năm khác thành từng lớp. Các lớp này được nén bởi trọng lượng và trọng lực của chính chúng. Mặc dù chúng là một trong những vật thể lớn nhất trên Trái đất, các sông băng vẫn đang di chuyển. Chúng có thể chảy chậm như dòng sông hoặc đi giữa những ngọn núi. Do đó, sự chuyển động của sông băng tạo ra một số dạng núi.

Xem Thêm: 2 cách chồng hình ảnh trong Powerpoint【Đơn Giản】Update 2022 

Với sự nóng lên toàn cầu, sự hiện diện của sông băng đang giảm. Chúng là nguồn nước ngọt chính trên Trái đất, cùng với sông và hồ. Các sông băng được coi là di tích của kỷ băng hà cuối cùng. Điều này là do ngay cả khi nhiệt độ tăng lên, chúng vẫn không tan chảy. Họ đã có thể duy trì và thực hiện các chức năng tự nhiên của họ trong hàng ngàn năm. Khi Kỷ băng hà kết thúc, sức nóng ở các vùng thấp hơn khiến nó tan chảy. Sau khi biến mất, địa hình ngoạn mục như thung lũng hình chữ U bị bỏ lại phía sau.

Xem Thêm : Phân tích nhân vật thị trong “Vợ nhặt” – Chi tiết và Dễ hiểu

Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy sông băng trên núi ở mọi châu lục, ngoại trừ Úc. Chúng ta cũng có thể tìm thấy sông băng giữa 35°N và 35°S. Mặc dù sông băng chỉ có thể được nhìn thấy ởDãy núi Rocky, Andes, Hy Mã Lạp Sơn, New Guinea, Mexico, Đông Phi và Zarku (Iran).

Nếu cộng tất cả các sông băng trên thế giới lại với nhau, thì chúng chiếm 10% tổng diện tích đất liền. Sau nhiều nghiên cứu, người ta kết luận rằng 99% sông băng được hình thành bởi các chỏm băng ở hai cực và đến từ cả hai bán cầu. Điều này là do hơi nước trong khí quyển đang di chuyển trên toàn cầu. Đặc biệt, ở Nam Cực và Greenland, bạn có thể tìm thấy những tảng băng từ cả hai bán cầu.

Động lực của sông băng

Tách sông băng

Thông thường, sông băng hình thành ở vùng núi cao và vùng cực. Để hình thành sông băng, bạn cần nhiệt độ lạnh quanh năm và lượng mưa dưới dạng tuyết. Trong thời gian ấm hơn, băng tích lũy bắt đầu tan chảy và di chuyển qua sông băng xuống đáy. Khi nước lỏng tích tụ dưới đáy sông băng, nó sẽ di chuyển qua sông băng theo hướng dốc. Chuyển động này của nước lỏng làm cho toàn bộ sông băng di chuyển.

Xem Thêm: Làng – Kim Lân | Tác giả – Tác phẩm văn 9 – Loigiaihay.com

Sông băng trên núi được gọi là sông băng trên núi cao và sông băng ở vùng cực được gọi là tảng băng. Khi chúng giải phóng nước tan từ nhiệt độ cao hơn trong thời kỳ ấm hơn, chúng tạo ra các vùng nước quan trọng đối với thực vật và động vật. Ngoài ra, nhiều thị trấn nhỏ lấy nước từ sông băng. Lượng nước trong sông băng lớn đến mức nó được coi là trữ lượng nước ngọt lớn nhất trên Trái đất. Nó chứa tới xnumx/xnumx, nhiều hơn cả sông và hồ.

Đào tạo

hồ băng và sự tan chảy của chúng

Sông băng bắt đầu hình thành khi tuyết rơi liên tục và đều đặn trong suốt cả năm. Nếu tuyết đã rơi không tan trong những tháng ấm hơn, nó sẽ duy trì ổn định trong một năm. Khi mùa lạnh bắt đầu, lớp tuyết rơi tiếp theo sẽ tụ lại bên trên, chồng lên nhau và tạo thành một lớp khác. Khi nhiều năm trôi qua, một lớp tuyết nhỏ tích tụ để tạo thành sông băng.

Xem Thêm : Tình cảm gia đình là gì? Có ý nghĩa gì? Vai trò ra sao

Những bông tuyết rơi xuống núi, không ngừng nén các lớp phía trước. Quá trình nén khiến nó kết tinh lại khi không khí giữa các tinh thể co lại. Tinh thể băng tiếp tục phát triển. Điều này làm cho tuyết nén lại và tăng mật độ của nó. Khi nó ngừng tích tụ, trọng lượng của băng tạo áp lực đến điểm mà nó bắt đầu trượt xuống. Đây là cách các con sông chảy qua các thung lũng được hình thành.

Một sông băng đạt đến trạng thái cân bằng khi lượng tuyết mà nó tích trữ bằng với lượng tuyết tan ra. Chỉ bằng cách này, sự ổn định lâu dài mới có thể được duy trì. Nếu bạn phân tích toàn bộ, bạn sẽ thấy rằng trên đường giữa bạn được nhiều hơn là mất, và bên dưới đường giữa bạn mất nhiều hơn là được. Sẽ mất hơn 100 năm để sông băng cân bằng hoàn toàn.

Một phần của sông băng

Xem Thêm: Giải Toán lớp 9 trang 24, 25, 26, 27 SGK Tập 1 (Chính xác nhất)

Sông băng Perito Moreno

Sông băng được tạo thành từ các bộ phận khác nhau.

 • Tích lũy. Đây là khu vực có lượng tuyết rơi và tích tụ nhiều nhất.
 • Xóa khu vực. Tại vùng này diễn ra các quá trình nhiệt hạch và bay hơi. Đây là nơi sông băng đạt được sự cân bằng giữa tăng và giảm khối lượng.
 • Bẻ khóa. Chúng là những khu vực mà sông băng chảy nhanh hơn.
 • Tinh thần. Đây là những dải tối được hình thành bởi các lớp trầm tích hình thành ở các cạnh và trên cùng. Đá được kéo bởi sông băng được bảo tồn và hình thành ở những khu vực này.
 • Thiết bị đầu cuối. Đây là điểm cuối của sông băng, nơi tuyết sẽ tan chảy.
 • Loại sông băng

  Sự biến mất của sông băng do trái đất nóng lên

  Có nhiều loại sông băng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí và điều kiện mà chúng hình thành.

  • Sông băng trên núi cao. Như đã đề cập trước đó, chúng là loài hình thành trên núi cao.
  • Glacier Circus. Chúng là những lưỡi liềm ngập nước.
  • Hồ băng. Chúng được hình thành thông qua các hồ chứa trong vùng trũng của các thung lũng băng.
  • Thung lũng sông băng. Đây là sự hình thành địa chất do hoạt động bào mòn liên tục của lưỡi băng. Đó là, mọi khu vực nơi băng trượt được đúc.
  • Có các loại sông băng khác, ít phổ biến hơn như inlandsis, drumlins, hồ nạo vét, sông băng ở chân đồi và sông băng treo.

   Sông băng là các thành tạo tự nhiên phức tạp ở trạng thái cân bằng chặt chẽ phục vụ các chức năng quan trọng đối với các sinh vật sống.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục