Thủ đô Cairo lịch sử – Ai Cập

Thủ đô Cairo lịch sử – Ai Cập

Cairo ở đâu

Năm 1979, tổ chức khoa học, giáo dục và văn hóa của UNESCO đã công nhận thủ đô lịch sử của Ai Cập, Cairo, là Di sản Thế giới.

Bạn Đang Xem: Thủ đô Cairo lịch sử – Ai Cập

Thủ đô lịch sử Cairo – Di sản văn hóa thế giới của Ai Cập

Cairo có diện tích 453 kilômét vuông và ngôn ngữ chính là tiếng Ả Rập. Lịch sử thành lập Cairo có liên quan đến sự ra đời của quốc gia Ả Rập. Năm 641, người Ả Rập chinh phục khu vực sông Nile và thành lập thành phố Cairo ngày nay.

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Đây là những nền tảng ban đầu của Cairo. Năm 969, vương triều Ả Rập Tunisia chinh phục Ai Cập và thành lập một thành phố mới khác là Futat ở phía bắc. Năm 973, vương triều dời đô về đây và đổi tên thành Cairo. Trong tiếng Ả Rập, nó có nghĩa là “chiến thắng”. Vào khoảng giữa thế kỷ 14, Cairo đã phát triển với tốc độ chưa từng thấy và trở thành thành phố lớn nhất ở Châu Phi và Tây Á lúc bấy giờ. Nhiều thế kỷ sau, Cairo trải qua nhiều thăng trầm, liên tiếp bị người Thổ Nhĩ Kỳ, thực dân Anh và Pháp chiếm đóng. Năm 1922, Ai Cập trở thành một vương quốc độc lập. Năm 1952, tổ chức sĩ quan quân đội do Gamal Abdul Nasser lãnh đạo đã phát động “Cách mạng tháng Bảy”, lật đổ vương triều Farouk và đổi thành một nước cộng hòa vào năm sau. Cho đến nay, Cairo là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Ai Cập.

Xem Thêm: Gãy xương đòn – 7 điều cần biết – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Xem Thêm : Phố Hàng Mã – Điểm vui chơi lý tưởng dịp Lễ Tết – Vntrip.vn

Ẩn mình trong khu đô thị hiện đại là trung tâm lịch sử của Cairo, thành phố Hồi giáo lâu đời nhất trên thế giới. Có những nhà thờ Hồi giáo, thị trấn cổ và các tòa nhà Hồi giáo có lịch sử hàng nghìn năm. Thành phố Hồi giáo Cairo, thủ đô, được hình thành vào thế kỷ thứ 10. Mặc dù chỉ có lịch sử hơn 1.000 năm, nhưng vùng đất này thực sự là tiền thân của nền văn minh Ai Cập cổ đại – một trong những nền văn minh sớm nhất và là nền văn minh lớn nhất trên thế giới. thế giới.

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Nằm bên bờ sông Nile huyền thoại, Cairo nổi tiếng với lịch sử phong phú và hấp dẫn cùng nhiều truyền thuyết kỳ bí. Cairo còn được mệnh danh là “Thành phố ngàn tháp” bởi khắp thành phố có hơn 1.000 nhà thờ và hơn 1.000 tòa tháp liên quan đến truyền thuyết về các vị vua lỗi lạc. Có 97 kim tự tháp lớn nhỏ ở Ai Cập, nhưng kim tự tháp gần Cairo và Jija là nổi tiếng nhất, các kim tự tháp như Kim tự tháp Khufu, Kim tự tháp Khafre, Kim tự tháp Dioser đều có niên đại từ 4400 đến 4600 năm. Đặc biệt Kim tự tháp Giza và Saqqara là những kim tự tháp đầu tiên được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư Inhotep, người đã góp mặt trong loạt phim Xác ướp Ai Cập / nhân vật chính nổi tiếng.

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Xem Thêm: Giới thiệu khái quát huyện Tuy Phong – Tỉnh Bình Thuận

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Mặc dù là một thành phố gắn liền với quá khứ nhưng Cairo của ngày nay cũng là một thành phố hiện đại và rất phát triển. Với tổng dân số hơn 16 triệu người hiện nay, Cairo là một trong những thành phố lớn nhất ở Châu Phi và là thành phố đông dân thứ 19 trên thế giới. Nằm ở trung tâm lịch sử của Cairo, Khu vực Giải phóng Midan được xây dựng vào thế kỷ 19. Khi xây dựng trung tâm thành phố mới này, chính quyền thành phố đã hy vọng rằng nó sẽ trở thành “Paris trên sông Nile”. Ngoài Trung tâm Giải phóng Midan, Cairo hiện đại ngày nay còn có các trung tâm thương mại rất thịnh vượng khác như Maadi và Heliopolis. Cairo cũng là một trong những thành phố du lịch phát triển nhất thế giới, với lượng khách tham quan, du lịch lên đến 10.000 người mỗi ngày.

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Xem Thêm : Bạn có biết hormone ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của bạn?

Nền kinh tế của Cairo chủ yếu dựa vào dịch vụ du lịch, thương mại và sản xuất công nghiệp. Các ngành công nghiệp bao gồm gia công kim loại, dệt may, thuốc lá… Ngoài ra, còn có các nghề thủ công truyền thống, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Tất cả các ngành ngân hàng, tài chính và vận tải thương mại của Ai Cập đều có trụ sở tại Cairo.

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Xem Thêm: Người tinh khôn xuất hiện và sự hình thành các chủng tộc

Là trung tâm văn hóa và giáo dục của Ai Cập, Cairo thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia Ả Rập ở Trung Đông. Đại học Cairo là một trung tâm đào tạo lớn. Các công trình văn hóa như: Bảo tàng Quốc gia Ai Cập, Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo, Thư viện Quốc gia, cũng như Giáo đường Do Thái nổi tiếng và Chợ Phương Đông…

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai Cập

Thủ đô Cairo lịch sử - Ai CậpThành phố Cairo của ngày hôm nay đã trở thành một thủ đô hiện đại, sầm uất và đông dân cư..dù vậy nơi này vẫn còn giữ được dáng vẻ bí ẩn, cổ kính với các công trình được xây dựng từ hàng trăm năm trước.

Sự phát triển của thành phố, du lịch phát triển đã mang đến cho người dân cuộc sống viên mãn nhưng bên cạnh đó, di sản văn hóa nơi đây cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại mọc lên như nấm làm xáo trộn phong cách, diện mạo của các di tích lịch sử. Lượng khách du lịch quá đông cũng đã khiến các di sản nơi đây xuống cấp nhanh chóng. Với mục đích bảo vệ di sản văn hóa, hãy xây dựng lại các tòa nhà cổ ở trung tâm lịch sử của Cairo, để di sản này có thể tái tạo thời kỳ hoàng kim với giá trị nội tại của nó. Tháng 9 năm ngoái, UNESCO đã kêu gọi các tổ chức quốc tế và các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới hỗ trợ và giúp đỡ Ai Cập. Gần đây, chính phủ Ai Cập đã tổ chức các cuộc họp với một số tổ chức quốc tế. Lời kêu gọi này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, đồng thời đây cũng là lời cảnh báo chính phủ Ai Cập tăng cường các hoạt động quản lý du lịch nhằm giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra đối với di sản. Du khách đi du lịch ở Ai Cập.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống