Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?

Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?

Giấy tạm trú xin ở đâu

1.Giấy phép tạm trú là gì?

Tạm trú là việc công dân tạm trú có thời hạn để làm việc, học tập ở nơi không phải là đơn vị hành chính cấp xã nơi thường trú.

Bạn Đang Xem: Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?

Trước đây, khi đăng ký tạm trú, người dân được cấp sổ tạm trú. Nhưng hiện nay, sau khi luật hộ khẩu năm 2020 được thực hiện, cơ quan quản lý hộ khẩu sẽ không cấp sổ tạm trú bằng giấy cho nhân sự nữa mà sẽ cập nhật trực tiếp vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nếu cần xác nhận tạm trú, bạn có thể đến cơ quan đăng ký hộ khẩu để xin giấy xác nhận thông tin nơi cư trú. Có thể nóithông tin xác nhận nơi cư trú là giấy chứng nhận để xác nhận việc tạm trú của công dân.

Loại giấy này được sử dụng trong nhiều trường hợp như: làm tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT, tìm việc…

2. Điều kiện xin giấy phép tạm trú

Để được cấp giấy phép cư trú tạm thời, công dân phải có giấy phép cư trú tạm thời.

Theo Điều 27 “Luật Cư trú” 2020, công dân sinh sống ở nơi cư trú hợp pháp không phải là đơn vị hành chính cấp thị trấn nơi thường trú quá 30 ngày phải làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Thời hạn đăng ký tạm trú tối đa là 2 năm, có thể gia hạn nhiều lần.

Chú ý, những địa điểm mới bổ sung trong 05 tạm thời không giải quyết đăng ký tạm trú là:

1. Nhà ở nằm trong khu vực cấm, khu vực cấm xây dựng, cấm lấn chiếm, hành lang chiếm dụng quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, kè, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng , khu vực Đã được cảnh báo về rủi ro khu vực bảo vệ xây dựng như sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, v.v.

Xem Thêm: UBND Huyện Chương Mỹ – Hà Nội – Nhịp sống Hà Nội

2. Cơ sở lưu trú mà toàn bộ diện tích ở nằm trên đất bị lấn, chiếm trái phép hoặc cơ sở lưu trú được xây dựng trên đất không đủ điều kiện xây dựng hợp pháp

3. Nhà ở đã có quyết định thu hồi đất và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; nhà ở là nhà ở đang có tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu, quyền sử dụng một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở nhưng chưa được giải quyết theo pháp luật.

Xem Thêm : Nghề phi công – học ở đâu – lương – tiêu chuẩn làm phi công

4. Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bị hủy bỏ chỗ ở hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật

5.Nhà trọ là nhà ở đã bị cơ quan nhà nước phá dỡ.

(Căn cứ vào mục 23 của Luật căn cước công dân)

3. Xin xác nhận nơi ở?

Bên cạnh câu hỏi Giấy tạm trú là gì, nhiều người còn không biết xin giấy tạm trú ở đâu. Đây là câu trả lời của luatvietnam.

– Trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đến Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không có đơn vị hành chính công.

– Gửi yêu cầu xác nhận thông tin tài khoản qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý hộ khẩu.

4. Thủ tục xin xác nhận tạm trú như thế nào?

4.1. Thành phần hồ sơ: bản khai thay đổi thông tin nơi cư trú

Xem Thêm: Mua quần áo công an ở đâu

4.2. Lệnh thực hiện

Theo Quyết định 5548/qd-bca-c06, thủ tục xin xác nhận thông tin nơi cư trú như sau:

Bước 1: Gửi đơn đăng ký

Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý hộ khẩu.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý tệp

Xem Thêm : Sâm Ngọc Linh được trồng ở đâu thì tốt nhất?

+ Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận, hẹn trả kết quả (mẫu ct04 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/tt-bca);

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và ban hành hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu ct05 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/tt-bca);

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện sẽ bị từ chối và người đăng ký sẽ được cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, xử lý hồ sơ (mẫu ct06 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/tt-bca).

Bước 4: Nhận kết quả theo lịch hẹn.

Xem Thêm: Ghé thăm “quê hương” của mèo máy Doraemon huyền thoại – Kenh14

4.3. Thời hạn thanh toán:

– 01 ngày làm việc nếu thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– 03 ngày làm việc nếu cần xác minh thông tin.

-Trường hợp từ chối hòa giải phải trả lời rõ ràng bằng văn bản và nêu rõ lý do.

(Căn cứ Nghị quyết 5548/qd-bca-c06)

Xem thêm: Biểu mẫu xác minh nơi cư trú cho tất cả cư dân

5.Giấy phép tạm trú có giá trị trong bao lâu?

Theo Điều 17, khoản 2, Thông tư 55/2021/tt-bca, thời hạn hiệu lực của giấy tờ chứng minh thông tin nơi cư trú đối với người thường trú, tạm trú là 30 ngày.

Trường hợp thông tin hộ khẩu trong cơ sở dữ liệu hộ khẩu công dân bị thay đổi, điều chỉnh, cập nhật thì Giấy xác nhận này hết hiệu lực khi thay đổi.

Trên đây là về:Giấy phép tạm trú là gì? Mọi vướng mắc về đăng ký thường trú, tạm trú bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến của luật: 1900.6192.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống