Giải thích câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách – Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách – Văn mẫu lớp 8

Giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách—— Tỉnh Thái Bình Bài tập học sinh giỏi 1

Mỗi năm, mỗi dịp lễ hội ở nước ta có biết bao nhiêu người phụ nữ lành nghề gói và làm những chiếc bánh thơm ngon, tinh tế. Trong vườn, bên ao, họ truyền nhau một kinh nghiệm đơn giản:

Bạn Đang Xem: Giải thích câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách – Văn mẫu lớp 8

Lá lành đùm lá rách

Hãy giải thích câu tục ngữ trên.

Trước hết, đây là một câu nói rất giàu sức gợi. Lá lành là lá còn tươi, nguyên vẹn, không bị gió lay hay rách. Ngược lại, lá rách là lá đã bị gió hoặc vật cứng làm rách. Lá lành đùm lá rách gợi nhớ đến hành động gói bánh chưng. Khi thiếu lá gia đình mình thường xếp những chiếc lá hỏng, lá nhỏ vào giữa và trong cùng. Bên ngoài bánh là lá dong tươi xanh, nguyên vẹn.

Câu “lá lành đùm lá úa” còn bao hàm ý nghĩa sâu sắc hơn. Những chiếc lá tốt lành tượng trưng cho hình ảnh của những người sống một cuộc sống bình yên: giàu có, đủ ăn hoặc sức khỏe tốt. Thay vào đó, lá rách được ví như những người nghèo khổ, đói khát, bệnh tật hay thiếu thốn. Vì vậy, cả câu “lá lành đùm lá rách” chính là lời khuyên của người xưa đối với chúng ta: người giàu có, phúc khí dồi dào thì hãy biết quan tâm, giúp đỡ những người ốm đau, bệnh tật, khó khăn. …

Xã hội ngày nay đã phát triển. Nhưng không phải bây giờ không có những người nghèo khổ, khổ cực, nên rất cần sự tương thân tương ái. Đây là nhân sinh quan đạo lý và lòng nhân ái cao cả, đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Xem Thêm: Giải bài tập SGK Toán 12 nâng cao chi tiết, đầy đủ

Trong xã hội, không ai có thể sống và tồn tại một mình. Mặc dù một người có sức khỏe tốt và có đủ tiền, nhưng anh ta cũng gặp rắc rối. Sống giữa thiên nhiên lại càng rủi ro hơn do những hiểm họa thiên nhiên khắc nghiệt. Dù giàu hay nghèo, dù tốt hay xấu, trước bom đạn ngoại bang hay thiên tai, mỗi giọt máu đều đỏ, từng khúc xương đều trắng. Không ai có thể bỏ qua những vết thương và tiếng khóc. Quan tâm, chăm sóc lẫn nhau lúc khó khăn, hoạn nạn là cơ sở để xây dựng các thành viên trong xã hội đoàn kết, nhân ái, gắn bó với nhau. Chính sức mạnh vô song này đã giúp con người sống sót qua cơn ngáy dữ dội nhất trong đời:

Hàng xóm tứ phương tình cờ trở về, giúp cô dựng lại túp lều tranh, vẫn bình an vô sự, cô thuyết phục tôi rằng bố tôi đang ở trong chiến khu của bố tôi, bố bạn đừng viết thư cho tôi về chuyện này chuyện nọ… (Tiếng bếp-Việt Nam)

Xem Thêm : Đường cao trong tam giác – [Định nghĩa][Tính chất][Công Thức tính độ dài]

Nghĩa rộng hơn, câu ngạn ngữ “lá lành đùm lá úa” không chỉ là lời khuyên “hãy giúp đỡ người khác”, mà thực chất, giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình. Tại sao? Nếu cả xã hội ví như chiếc bánh ngon thì chiếc lá có ngon đến đâu cũng chẳng ích gì. Lá lành phải đùm lá rách thì bánh mới chắc và ngon. Cho nên khi lá lành rách thì lá lành cũng an. Hơn nữa, khi ta đem lại hạnh phúc cho người khác cũng là lúc tâm ta đem lại hạnh phúc cho người khác, đúng như câu nói nổi tiếng: “Hạnh phúc của một người là đem lại hạnh phúc cho nhiều người”. . Thật vậy, qua những cơn bão lũ ở miền Trung hay lũ lụt ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người đã bỏ ra rất nhiều thời gian, sức lực và tiền của để giúp đỡ những người khó khăn. Họ xem đó là niềm vui vì được chia sẻ nỗi đau với các ô. Tình nguyện này là vô giá.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá úa” giản dị mà sâu sắc, giản dị mà giá trị trường tồn. Đó là một trong những nền tảng đạo đức của dân tộc Việt Nam, là hiện thân của tinh thần nhân ái, nhân văn cao cả. Tôi sẽ luôn ghi nhớ câu châm ngôn này và thực hiện nó thật tốt trong mọi hoàn cảnh.

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – bài tập 2

Tục ngữ được coi là “túi khôn” của con người. Sau những câu có vần ngắn là một tầng nghĩa rõ ràng hiện rõ, tiếp theo là một tầng nghĩa ẩn. Ở đó, nhân dân ta bộc lộ những kinh nghiệm, suy nghĩ, quan điểm của mình hay đơn giản là bằng quan sát những sự vật quan sát được trong tự nhiên và những liên tưởng. Sự việc này xuất hiện trong nhiều câu tục ngữ, nổi bật nhất là câu “lá lành đùm lá úa”.

Câu tục ngữ này có hình ảnh phù hợp, hình ảnh súc tích, dễ gây ấn tượng độc đáo trong lòng người đọc. Ngắn gọn, nhưng câu tục ngữ bao hàm ba ý nghĩa chính. Theo nghĩa đen, một số người nói rằng “lá lành đùm lá rách” là chỉ một hiện tượng tự nhiên. Trên cây, những chiếc lá khỏe mạnh luôn vươn cao, luôn gối đầu lên những chiếc lá mỏng manh đã hơi rách, như che chở và học hỏi. Tuy chỉ là cái nhìn chủ quan của người xưa về một hiện tượng tự nhiên nhưng nó cũng nói lên tâm tư của họ lúc bấy giờ. Một lời giải thích khác lưu hành. Người ta giải thích rằng “lá lành đùm lá rách” ám chỉ việc bao bọc luôn những chiếc lá không lành lặn, rồi chặt bỏ những chiếc lá lành đẹp. Cách gói đó lâu đời đến nỗi nó đã trở thành phong tục, tập quán, thói quen của người làm bánh.

Nhưng dù lớp nghĩa đen bây giờ có là gì đi chăng nữa thì sâu thẳm bên trong nó vẫn ẩn chứa một lớp ẩn dụ đẹp đẽ và sâu sắc. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, bao dung, đùm bọc những người khó khăn hơn mình, thậm chí là những chiếc lá úa, xấu xí, để sự sống được sinh sôi, nảy mầm, nảy mầm như cây. Tưởng đã dạy cho chúng tôi một bài học về cách cư xử, cách ứng xử trong xã hội. Ai cũng thấy bổn phận và trách nhiệm của mình, đó là đùm bọc, che chở cho những người kém may mắn. Nói đúng ra là phải biết yêu thương, chia sẻ, quan tâm lẫn nhau thì cuộc sống mới bớt đau khổ, nghèo nàn và bất hạnh. Vì vậy, mối quan hệ giữa con người với nhau trong xã hội mới là “anh em” đúng nghĩa đã được tổ tiên truyền dạy.

Xem Thêm: Cảm nghĩ về ngày khai giảng năm học mới – Tin Đẹp

Tục ngữ cũng vậy, ngắn gọn mà sâu sắc. Mong rằng qua đây vốn hiểu biết của mình ngày càng dày thêm, để ngày càng có nhiều ca dao, tục ngữ hay. Tôi chắc chắn sẽ cố gắng hết sức để lắng nghe và thực hành những gì tôi đã học được từ mỗi bài giảng.

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – bài tập 3

Dân tộc Việt Nam có lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước, trong suốt chặng đường lịch sử này có những truyền thống tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác. Một trong số đó là truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tinh thần tương thân tương ái được thể hiện qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá úa”.

Như đã nói ở trên, truyền thống thương dân, đùm bọc, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn là một trong những truyền thống lâu đời của dân tộc ta.

Về câu tục ngữ này, câu này có hai tầng nghĩa, tầng nghĩa ấy xét về mặt nghĩa đen, chúng ta có thể nhìn thấy nó trong từng chữ mà không cần phải suy luận gì. Ý nghĩa này có thể hiểu là, trên một cây, những chiếc lá lành có thể “che chở” cho những chiếc lá hư, không lành để cùng nhau vượt qua khó khăn, không để lá rách rơi. Từ lớp nghĩa đen này, chúng ta có thể suy ra lớp nghĩa bóng của câu tục ngữ—lớp nghĩa không thể nhìn thấy trực tiếp và người đọc phải suy ra nó từ lớp nghĩa đen. Với câu tục ngữ này, chúng ta có thể hiểu ẩn dụ của nó là tinh thần yêu nhau, thương nhau, cùng vui cùng khổ. Người giàu giúp đỡ người nghèo, và người giàu giúp đỡ người nghèo. Cũng có nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tinh thần này, như: “Bầu dưa thương dưa/Tuy khác giống mà chung”, hay “Lương y như gương/Người nước một nhà phải vậy”. yêu thương nhau”. Khác”.

Xem Thêm : Hóa 10 Bài 7 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều

Tục ngữ đã trở thành lối sống cao đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay, được truyền từ đời này sang đời khác, được kế thừa và tiếp nối. Điều đó được thể hiện qua những hành động thiết thực, ý nghĩa như “Vì người nghèo”, “Lục lạc vàng”, “Vượt lên chính mình” để giúp người nghèo vượt qua khó khăn, thử thách.

Trường em cũng có rất nhiều hoạt động như quyên góp quần áo, sách vở để ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn ở vùng dân tộc khó khăn hay vùng sâu, vùng xa. Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, học sinh và giáo viên của trường lại dành tiền để mua quà Tết cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn của trường. Đây là những hành động nhỏ nhưng thiết thực góp phần động viên, khích lệ các em yên tâm hơn trong cuộc sống.

Câu tục ngữ này có ý nghĩa sâu xa, đó là tinh thần đùm bọc, giúp đỡ nhau khi hoạn nạn khó khăn, đây là một truyền thống tốt đẹp cần được gìn giữ và phát huy.

Giải thích câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách – Bài 4

Xem Thêm: Bài ca ngất ngưởng – Nguyễn Công Trứ

Trong cuộc sống còn rất nhiều số phận bất hạnh và chúng ta cần sự giúp đỡ của người khác. Tình cảm có đi có lại sẽ luôn được mọi người trân trọng. Con người cần phải yêu thương và chăm sóc lẫn nhau. Dân tộc ta có nhiều truyền thống tốt đẹp có thể thể hiện như lá lành đùm lá rách, bầu mướp.

Câu tục ngữ này có nghĩa đen là lá lành đùm lá úa, lá to đùm lá nhỏ. Từ xưa đến nay, truyền thống này đã được tiếp nối và củng cố trong đời sống xã hội. Thương yêu đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ những người gặp khó khăn, bất hạnh là tấm lòng cao đẹp và đáng quý nhất. Mỗi chúng ta đều biết và đang học về những điều này thông qua cuộc sống và cuộc sống của chúng ta. Một người luôn biết yêu thương mọi người và chia sẻ lòng nhân ái với mọi người.

Những truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn xưa đến nay được dân tộc ta tiếp nối và gìn giữ đã trở thành hình ảnh cao đẹp, một hình ảnh mang đậm giá trị và ý nghĩa xã hội, có tính liên tưởng sâu sắc . Lòng nhân ái của con người phải ngày càng được duy trì, và cần phải có tấm lòng nhân hậu để giúp đỡ người khác. Mọi người cần thể hiện điều đó qua hành động của mình, đối xử nhân ái, hợp tình hợp lý giữa người với người, ai cũng cần làm điều này, điều đó có ý nghĩa lý tưởng. và giúp đỡ mọi người.

Khi mỗi chúng ta làm được điều gì đó có ích cho xã hội, giúp đỡ được người khác thì tâm hồn chúng ta sẽ ngày càng rộng mở, từ đó mối quan hệ của chúng ta với mọi người sẽ được cải thiện rất nhiều. Câu tục ngữ trên đã được lưu truyền từ xa xưa và hoàn toàn đúng bởi sự giúp đỡ, quan tâm giữa con người với nhau sẽ tạo ra những giá trị ý nghĩa nhất, tốt đẹp nhất. Tình yêu thương, giúp đỡ giữa con người với nhau sẽ được phát triển ngày càng đậm đà hơn trong đó, và ý nghĩa của nó để lại nhiều biểu tượng, tượng trưng cho lý tưởng, nghĩa chung của mọi người. Những việc làm có giá trị như giúp đỡ người khác, từ những hành động nhỏ nhất như giúp một cụ già qua đường, hay quyên góp đồ đạc của mình cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, một nghĩa cử, một nghĩa cử cao đẹp tạo nên ý nghĩa to lớn cho toàn xã hội.

Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn, mỗi người hãy dành tình yêu thương cho những người khó khăn, những người kém may mắn hơn số phận của mình biết yêu thương, biết quan tâm đến người khác, thành người con người cao quý Con người, làm những việc đáng giá hơn tiền bạc, để lại cho mọi người tình cảm trìu mến nhất. Hạnh phúc của mỗi người là làm được nhiều việc ý nghĩa, có ích cho xã hội, vì vậy mỗi chúng ta hãy làm điều gì đó có ý nghĩa, có giá trị cho cuộc đời của chính mình. Với lòng nhân ái, tình yêu thương giữa con người với nhau tạo nên những tình cảm chân thật và vô cùng quý giá, và mỗi chúng ta cần tạo ra những điều đó để cuộc sống của mình có ý nghĩa. Chỉ khi đó nó mới thực sự nở hoa và làm cho mọi người tràn đầy sức sống.

Lá lành đùm lá rách để lại những bài học quý giá cho mọi người, không chỉ để lại giá trị sống đáng quý mà còn để lại những tình cảm chân thành và đáng trân trọng nhất. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người tốt bụng, và lòng tốt luôn được thể hiện qua lòng trắc ẩn và sự cảm thông sâu sắc đối với mọi người. Trong xã hội của chúng ta nếu có những con người như vậy thì xã hội này sẽ tràn đầy tình thương yêu, sự tôn thờ, sự đoàn kết, một xã hội đầy tình người, sự đoàn kết của một dân tộc giàu truyền thống.

Mỗi chúng ta hãy học tập và kế tục những truyền thống quý báu của dân tộc, nhằm phát huy có hiệu quả những giá trị và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một truyền thống cao quý và cần thiết của một xã hội. Trong xã hội hiện đại ngày nay, câu tục ngữ này để lại một bài học quý giá và cần thiết cho mọi người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục