Đới ôn hòa nằm ở đâu? Đặc điểm của môi trường đới ôn hòa là gì?

Đới ôn hòa nằm ở đâu? Đặc điểm của môi trường đới ôn hòa là gì?

đới ôn hòa nằm ở đâu

Đới ôn hòa là một trong những vùng khí hậu phổ biến nhất trên Trái đất. Vậy đới ôn hòaở đâu và có đặc điểm gì? Hãy tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi này nhé!

Bạn Đang Xem: Đới ôn hòa nằm ở đâu? Đặc điểm của môi trường đới ôn hòa là gì?

Vùng ôn đới nằm ở đâu?

Đâu là đới ôn hòa, đâu là những kiến ​​thức học sinh cần nắm được nếu muốn học tốt môn địa lý. Môi trường ôn đới là những vùng khí hậu có phạm vi vĩ độ từ cận nhiệt đới đến các vòng cực của Trái đất. Các vùng ôn đới luôn thể hiện các mùa rõ rệt ở bán cầu bắc và nam.

Khí hậu ôn đới khác với khí hậu đại dương ở chỗ nhiệt độ thay đổi ít hơn. Đồng thời, lượng mưa khá lớn, cho đến khi khí hậu lục địa, với sự chênh lệch nhiệt độ lớn, tương đối khô. Theo nghiên cứu khí tượng, gió Tây – Đông thịnh hành ở hầu hết các vùng ôn đới.

Đặc điểm và kiểu môi trường đới ôn hòa

Nêu đặc điểm của đới ôn hòa hay đới ôn hòa gồm những kiểu môi trường nào các em cần nắm vững kiến ​​thức. Đặc điểm chính của khí hậu ôn đới như sau:

– Khí hậu ôn đới nằm ở đâu đó giữa khí hậu lạnh và nóng.

+Nhiệt độ trung bình năm không cao cũng không thấp, khoảng 10 độ C

Xem Thêm: Cách ghi nơi cấp căn cước công dân như thế nào năm 2022?

+ Lượng mưa trung bình năm rất thấp, khoảng 600 – 700 mm

– Ôn đới diễn biến thất thường: chí tuyến có các luồng không khí nóng lạnh thất thường ở các vùng cực.

Xem Thêm : Mua thẻ garena ở đâu? Địa điểm bán thẻ Garena uy tín

– Các khối không khí ấm, ẩm do gió tây ôn đới mang đến và các khối không khí từ biển thổi vào làm cho thời tiết trong khu vực diễn biến thất thường, khó lường.

– Các kiểu môi trường ở đới ôn hòa của Trái đất bao gồm:

+Đới ôn đới lục địa: Bắc Mĩ, Nga, Tây Âu chiếm diện tích lớn nhất về kiểu môi trường;

+ Ôn đới hải dương: ven biển phía Tây đất liền

+Địa Trung Hải: bao gồm Nam Âu, Bắc và Tây Nam Á và Bắc Phi

Xem Thêm: Chuyên gia tư vấn: Nên tầm soát ung thư vòm họng ở đâu? | Medlatec

+ Môi trường cận nhiệt đới ẩm và cận nhiệt đới gió mùa

+ Môi trường sa mạc ôn đới, bao gồm Trung Á.

Sự phân hóa của các đới ôn hòa

Sau khi trả lời được câu hỏi ở đới ôn hòa có bao nhiêu môi trường, chúng ta hãy tìm hiểu sự phân hóa các môi trường của đới khí hậu này. Ở vùng ôn đới, thiên nhiên luôn thay đổi rõ rệt theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Ngay cả ở cùng một vĩ độ, môi trường cũng khác nhau giữa các vùng, chịu ảnh hưởng của các dòng hải lưu và gió tây ôn đới.

Vùng bờ Tây của các lục địa trên trái đất là môi trường ôn đới hải dương, khí hậu ẩm quanh năm, mùa đông không lạnh, mùa hè mát mẻ. Vào sâu trong đất liền, lượng mưa giảm, mùa hè nóng, mùa đông lạnh, tuyết phủ dày, tính chất lục địa càng rõ.

Xem Thêm : Miếng dán hạ sốt Pharmacity – Bí quyết hỗ trợ ba mẹ chăm sóc trẻ

Với đặc điểm khí hậu như vậy, môi trường ôn đới có hệ thống sinh vật trải dài từ bờ Tây sang bờ Đông, từ rừng cây gỗ cứng đến rừng hỗn giao. Rừng lá kim là thảm thực vật điển hình của vùng ôn đới.

Ở những vĩ độ cao hơn, vùng ôn đới thường có đặc điểm là thời tiết rất lạnh, với mùa đông dài và mùa hè ngắn. Ở những vùng gần chí tuyến, chẳng hạn như Địa Trung Hải, mùa hè nóng và khô còn mùa đông ấm áp. Với thời tiết như vậy, nhiều người sẽ nghĩ rằng khí hậu ôn đới của vùng này không có thảm thực vật. Tuy nhiên, thảm thực vật của khu vực cũng khác nhau từ bắc xuống nam, từ rừng lá kim đến rừng hỗn hợp đến cây bụi gai và thảo nguyên.

Xem Thêm: Viêm hang vị dạ dày là gì? Có nguy hiểm không?

Xem thêm: ITCZ ​​là gì? Nguyên nhân và đặc điểm

Ô nhiễm môi trường nào được coi là ôn đới?

Điều kiện tự nhiên đặc thù ở đới ôn hòa đã đảm bảo cho các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp diễn ra thuận lợi, mang lại nguồn thu nhập dồi dào cho nhân dân. Tuy nhiên, chính vì ngành chế biến nông sản ngày càng hiện đại, tiên tiến, cơ cấu công nghiệp đa dạng nên đã gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường.

Vấn đề ô nhiễm không khí

Do công nghiệp và giao thông vận tải phát triển kéo theo việc sử dụng nhiều nguồn nhiên liệu nên bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay.

Hiệu ứng nhà kính dẫn đến sự nóng lên toàn cầu, sự tan chảy của các sông băng ở hai cực, mực nước biển dâng cao và sự phá vỡ tầng ôzôn. Chỉ riêng những điều kiện này cũng đủ gây ra mối đe dọa to lớn đối với cuộc sống con người ở các vùng ôn đới và thậm chí cả thế giới.

Vấn đề ô nhiễm nước

Không chỉ ô nhiễm không khí mà ô nhiễm nguồn nước cũng đang là vấn đề cấp bách cần giải quyết hiện nay. Nước sông, nước biển, nước ngầm và các vùng nước khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do đô thị hóa ở đới ôn hòa chủ yếu tập trung ở một dải đất hẹp có chiều rộng không quá 100 kilômét dọc theo bờ biển. Đây là nguyên nhân chính khiến nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài ra, cặn dầu gây ra Kuroshio cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do các chất hóa học, phân bón, thuốc trừ sâu thải ra từ các nhà máy xí nghiệp, hay chất thải từ sinh hoạt của con người,…

Hy vọng rằng từ những gì chúng tôi đã chia sẻ, bạn đã có thể xác định được đâu là vùng ôn đới. Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm bảo vệ môi trường cần được quan tâm hàng đầu. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống trong sạch từ những việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống