Di tích lịch sử Dinh Độc Lập – Cục Di sản văn hóa

Di tích lịch sử Dinh Độc Lập – Cục Di sản văn hóa

Dinh độc lập ở đâu

Di tích còn có nhiều tên gọi khác như Dinh Norodom, Dinh Thống đốc, Dinh Toàn quyền, Hội trường Thống Nhất.

Bạn Đang Xem: Di tích lịch sử Dinh Độc Lập – Cục Di sản văn hóa

Dinh Độc Lập và các sự kiện lịch sử liên quan

Năm 1858, Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng, mở đầu cuộc xâm lược Việt Nam. Năm 1867, Pháp chiếm được 6 tỉnh Nam Kỳ (Biện Hòa, Gia Định, Định Hương, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên). Ngày 23-2-1868, Toàn quyền Nam kỳ La Grandière đặt viên đá nền và khởi công xây dựng Dinh Toàn quyền mới ở Sài Gòn, thay thế dinh cũ (dinh cũ và dinh cũ) xây bằng gỗ năm 1863 . và Tân Cung trong khu phế tích hiện nay). Cung điện mới được xây dựng theo kế hoạch do kiến ​​trúc sư Hermit nghĩ ra.

Tòa nhà có diện tích 12ha, bao gồm một dinh thự lớn với chiều rộng mặt tiền 80m, phòng sinh hoạt chung cho 800 người và khuôn viên rộng với nhiều cây xanh, thảm cỏ. .Phần lớn vật liệu xây dựng cung điện được mang từ Pháp sang. Do Chiến tranh Pháp-Phổ (1870) nên việc xây dựng công trình phải kéo dài đến năm 1873. Sau khi hoàn thành, dinh được đặt tên là Dinh Norodom, con đường phía trước dinh còn được gọi là đại lộ Norodom, được đặt theo tên của Quốc vương Campuchia lúc bấy giờ là Norodom (1834-1904). Từ năm 1871 đến năm 1887, dinh dành cho Thống đốc Nam Kỳ (gouverneur de la cochinchine) nên gọi là Dinh Thống đốc. Từ năm 1887 đến năm 1945, Toàn quyền Đông Dương dùng dinh này làm nơi ở và làm việc nên gọi là Dinh Thống đốc (dinh và dinh Thống đốc được dời về dinh gần đó).

Ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật Bản tiến hành đảo chính, Tử Cấm Thành trở thành trụ sở của chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam. Nhưng đến tháng 9 năm 1945, sau khi Nhật bại trận trong Thế chiến thứ hai, Pháp tái chiếm Nam Bộ, dinh một lần nữa trở thành văn phòng của Pháp tại Việt Nam.

Xem Thêm: Tên viết tắt các cục thuộc bộ công an cho dân trong ngành

Sau năm 1954, Pháp rút khỏi Việt Nam. Đất nước ta bị chia cắt làm hai: Miền Bắc là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, miền Nam là cái gọi là “Quốc Gia Việt Nam” (sau này là Việt Nam Cộng Hòa) do chính quyền đảng phái lập ra. Ngày 7 tháng 9 năm 1954, dinh thự được bàn giao giữa đại diện của Pháp là đô đốc năm sao Paul Ely và đại diện của nhà nước Việt Nam là thủ tướng Ngô Đình Diệm.

Năm 1955, sau một cuộc trưng cầu dân ý, Thủ tướng Ngô Đình Diệm phế truất Quốc trưởng Bảo Đại và lên làm Tổng thống. Ngô Đình Diệm quyết định đổi tên dinh là Dinh Độc Lập. Kể từ đó, Dinh Độc Lập trở thành nơi đại diện cho chính phủ, nơi ở chính thức của bộ máy thân tín của tổng thống và là nhân chứng của nhiều sự kiện chính trị. Thời kỳ này, Dinh Độc Lập còn được gọi là Phủ Chủ tịch. Theo phong thủy, cung này nằm ở vị trí đầu rồng nên còn được gọi là phủ đầu rồng.

Xem Thêm : [Review] Các loại bao cao su nữ: Loại nào phù hợp với bạn?

Ngày 27 tháng 2 năm 1962, hai phi công (Nguyễn Văn Cừ và Phạm Phú Quốc) của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã dùng hai máy bay AD6 ném bom dinh. Không sửa chữa được, Ngô Đình Diệm cho san bằng và xây một dinh thự mới trên nền đất cũ theo đề xuất kiến ​​trúc của ‘sungo co-thu’ – người Việt Nam đầu tiên đoạt giải La Mã.

Việc xây dựng Dinh Độc Lập mới (di tích hiện có) bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 năm 1962. Trong thời gian xây dựng, gia đình Tổng thống Ngô Đình Diệm tạm dời về Dinh Gia Long (nay là trụ sở Bảo tàng TP.HCM). Khi Ngô Đình Diệm bị ám sát trong một cuộc đảo chính (2-11-1963), công việc chưa hoàn tất. Sau đó, ngày 31-10-1966, Nguyễn Văn Thiệu chủ trì lễ khánh thành Dinh Độc Lập… Cũng từ ngày này, Dinh Độc Lập vừa được xây dựng trở thành trụ sở của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Nguyễn Văn Thiệu, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, sống và làm việc tại dinh này từ tháng 10 năm 1967 đến ngày 21 tháng 4 năm 1975.

Ngày 8-4-1975, máy bay f5e do Nguyễn Thành Trung, Tỉnh đội Biên Hòa lái, ném bom vào Hoàng Cung nhưng gây hư hại nhẹ.

10 giờ 45 phút ngày 30-4-1975, xe tăng 843 của đại đội 4, tiểu đoàn 1, lữ đoàn xe tăng 230, quân đoàn 2 Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc dẫn đầu đội hình đâm thẳng vào cổng phụ Dinh Độc Lập. Tiếp đó, chiếc xe tăng số 390 húc đổ cổng chính và tiến vào dinh. 11h30 cùng ngày, Trung úy Pei Guangshen, Đại đội trưởng Đại đội xe 843 hạ 3 lá cờ trên nóc dinh và kéo cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam xuống. Lúc này, Dương Minh, Tổng thống cuối cùng của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa và toàn bộ nội các Chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng chính quyền cách mạng vô điều kiện. Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân dân Việt Nam, thống nhất Tổ quốc.

Xem Thêm: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TINH TRÙNG – Bệnh viện quốc tế hoàn mỹ

Từ ngày 16 đến 21-11-1975, Dinh Độc Lập được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị Hiệp thương Chính trị thống nhất hai miền Nam Bắc. Từ đó, các hội nghị đoàn kết các tổ chức quần chúng cả nước (công đoàn, thanh niên, phụ nữ) cũng được tổ chức tại đây. Để kỷ niệm những sự kiện chính trị đặc biệt này, chính phủ quyết định đổi tên Dinh Độc Lập thành Dinh Thống Nhất.

Ngày 25/6/1976, Bộ trưởng Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ký Quyết định số 77a/vh-qĐ, đưa Dinh Độc Lập là di tích lịch sử cấp quốc gia. gia.

Về quy hoạch và xây dựng tượng đài hiện nay

Khi thiết kế Dinh Độc Lập, kiến ​​trúc sư Ngô Văn Thụ đã lấy cảm hứng từ triết lý truyền thống phương Đông và bản sắc văn hóa dân tộc để thiết kế vì muốn tìm một ý nghĩa văn hóa đặc sắc cho công trình. Kiến trúc cung điện là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến ​​trúc hiện đại và kiến ​​trúc truyền thống phương Đông.

Xem Thêm : Châu Chấu Và 10+ Điều Thú Vị Nhất Định Phải Khám Phá

Toàn bộ cung điện được tạo thành hình chữ “sha”, ngụ ý điềm lành và điềm lành; trung tâm của cung điện là phòng nghiên cứu; tầng trên có nghĩa là “thế giới an toàn/an toàn” – sàn nhà có hình dạng giống như từ “yan”, ngụ ý ủng hộ giáo dục và tự do ngôn luận . Giữa phông có cột cờ tạo thành chữ “中”, nhắc nhở người dân rằng có dân chủ thì phải trung thành. Dấu gạch ngang được tạo thành hình chữ “ba” bởi hiên trên tầng 4, ban công chính và hiên ở lối vào sảnh. Theo quan niệm “Tam cường” (nhân, trí, binh), đất nước muốn thịnh thì phải có dân hội đủ ba yếu tố nhân, trí, quân. Ba đường ngang này được nối với nhau bằng bút dọc để tạo thành chữ “vua”, trên đó có các cột cờ là các chấm để tạo thành chữ “chúa”, tượng trưng cho chủ quyền của đất nước. Mặt tiền dinh thự – toàn bộ ban công tầng 2 và tầng 3, hiên ra vào và 2 cột gỗ dưới mái hiên tạo thành chữ “Hồng”, ngụ ý an khang thịnh vượng.

Xem Thêm: Tổng đài tư vấn địa chỉ số điện thoại Trường đại học FPT Hồ Chí Minh

Vẻ đẹp kiến ​​trúc của cung điện còn thể hiện ở hệ thống mành hoa đá bao quanh tầng 2 trông như những đốt trúc thanh tao, bức màn hoa đá biến hóa theo kiểu võ của cung đình cố đô Huế. , không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp cho cung điện mà còn có tác dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời từ bên ngoài. Bên trong cung điện, tất cả các đường nét kiến ​​trúc đều bằng phẳng và thẳng tắp, hành lang, đại sảnh và các phòng đều lấy “ánh sáng làm trụ cột” làm khái niệm đường nét kiến ​​trúc.

Sân trước của cung điện là một bãi cỏ hình bầu dục có đường kính 102 mét. Thảm cỏ xanh mướt mang đến cho du khách cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái ngay khi bước chân qua cổng. Kéo dài theo chiều rộng của sảnh là một hồ nước hình bán nguyệt. Mặt hồ trồng đầy hoa sen, hoa súng gợi nhớ đến những mặt hồ yên bình trong những ngôi đình, chùa xưa của làng quê Việt Nam.

Nhà hàng cao 26m, diện tích xây dựng 4500m², diện tích sử dụng 20000m², gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 lửng, 1 tầng hầm, 2 tầng hầm và sân đáp trực thăng. Hơn 100 phòng trong cung điện được trang trí theo các phong cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng, bao gồm phòng công vụ, phòng họp nội các, văn phòng của tổng thống và phó tổng thống, phòng trình chứng thư và phòng tiệc. .. và các hồ sen bán nguyệt, ban công, hành lang hai bên cầu thang dẫn lên chính điện… đều được thiết kế hài hòa, hợp lý.

Bên ngoài tường thành bao quanh cung điện là hai công viên xanh mát. Vào giữa những năm 1960, đây là công trình lớn nhất và tốn kém nhất ở miền Nam (150.000 lượng vàng). Các hệ thống phụ trợ bên trong dinh rất hiện đại, bao gồm điều hòa nhiệt độ, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc, nhà kho… cái gì cũng có… Tầng hầm có thể chịu được sức công phá của bom, pháo lớn. Các phòng của cung điện được trang trí bằng nhiều đồ sơn mài và tranh sơn dầu, với chủ đề “phong cảnh”.

Hiện nay, Dinh Độc Lập do Bộ II – Văn phòng Chính phủ quản lý. Đặc biệt, Dinh Độc Lập là nơi tưởng niệm thắng lợi hoàn toàn của cuộc Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975.

Vì vậy, trong lịch sử, Dinh Độc Lập là di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, nơi đã diễn ra và chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình lịch sử của đất nước. Do vị thế đặc biệt của khu di tích, khu di tích đã nhiều lần được đầu tư xây dựng và chỉnh trang để trở thành một công trình kiến ​​trúc hoàn hảo – sản phẩm của sự kết hợp hài hòa giữa các công trình đồ sộ, cảnh quan và môi trường xung quanh.

Xét giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp Di tích Dinh Merdeka là Di tích Lịch sử – nơi ghi dấu toàn thắng của cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 1272/qd-ttg ngày 12/8/2009).

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống