Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu và phương thức nhận trợ cấp

Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu và phương thức nhận trợ cấp

Lấy bảo hiểm thất nghiệp ở đâu

Người thất nghiệp đáp ứng điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu và làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở đâu? và phương thức thanh toán hiện tại. Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu và phương thức nhận trợ cấp

Cập nhật mới nhất về nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Cập nhật về việc nhận trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

1. Nơi nộp hồ sơ hưởng BHTN và nhận theo quy định

Đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH tại đơn vị, doanh nghiệp. BHTN giúp hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn khi không tìm được việc làm và thu nhập. Theo luật, người lao động được bảo hiểm thất nghiệp khi họ đăng ký hoặc nhận trợ cấp thông qua thẻ ngân hàng của họ. Cụ thể:

1.1 Nhận tiền trực tiếp tại địa điểm đăng ký

Theo Điều 17 Khoản 1 Nghị định-Luật số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 về nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp quy định như sau:

“Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động thất nghiệp muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 16 Lệnh này quy định người lao động Trung tâm dịch vụ việc làm địa phương có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Điều 18, Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quy trình giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp theo Thông tư số 31 ngày 01 tháng 01 năm 2019 166 /2019/qd-bhxh quy định về việc chi trả trợ cấp thất nghiệp và tổ chức chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được nhận trợ cấp thất nghiệp tại nơi, cơ quan đại diện nơi BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng đóng BHXH, BHTN và hợp đồng dịch vụ quản lý NLĐ. Thưởng thức:

 1. Dịch vụ việc làm nơi nhân viên nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

 2. Xem Thêm: Máy bay bà già có số điện thoại + Zalo 2023 – Hẹn Hò 12h

  Tổ chức BHXH 3 cấp xã, huyện, thị xã do BHXH tỉnh ủy quyền chi trả.

  Các công ty bưu điện phải tổ chức các điểm chi trả tại cộng đồng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và có sự thống nhất của cơ quan bảo hiểm xã hội. Điểm chi trả có địa chỉ cụ thể, được cập nhật trong danh sách điểm chi trả trên toàn quốc và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam để người lao động tra cứu.

  1.2 Nhận trợ cấp BHTN qua thẻ ngân hàng

  Xem Thêm : Tổng quan về Bắc Giang

  Căn cứ điểm 2.1.2 Điều 2 thủ tục ban hành kèm theo Quyết định số 166/qd-bhxh, từ nay người lao động sẽ có thêm một hình thức để nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản. Tài khoản ngân hàng Không cần trực tiếp đến trung tâm việc làm hoặc bưu điện.

  Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ngân hàng

  Người lao động có thể nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp qua thẻ ngân hàng

  Sử dụng thẻ ATM để nhận trợ cấp BHTN, tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng do người lao động đăng ký (số tài khoản, chủ tài khoản, ngân hàng mở tài khoản, chi nhánh) dưới hình thức đề nghị hưởng.

  Lưu ý: Trường hợp thông tin tài khoản nhận trợ cấp thất nghiệp không khớp với số tài khoản hoặc tên chủ tài khoản thì người hưởng phải có công văn điều chỉnh lại số tài khoản/tên chủ tài khoản. Cơ quan bảo hiểm xã hội mà công ty tham gia bảo hiểm xã hội.

  Phương thức gửi: Công nhân có thể gửi trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh. Xin lưu ý rằng người gửi được yêu cầu bao gồm một số liên lạc trong phong bì.

  2. Tôi có thể thay đổi nơi cư trú của mình không?

  Thực tế, trường hợp NLĐ đi khỏi nơi cư trú trong thời gian chờ quyết định hưởng BHTN thì vẫn có thể thay đổi nơi hưởng BHTN. Tuy nhiên, phải nộp đơn xin thay đổi địa điểm để nhận trợ cấp Bảo hiểm Thất nghiệp.

  2.1. Thay đổi nơi nhận bhtn theo quy định của pháp luật

  Xem Thêm: Lòng non heo lai rừng tự nhiên ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm

  Căn cứ Điều 22 khoản 1 Nghị định-Luật số 28/2015/nĐ-cp như sau:

  “1. Người lao động đã hưởng trợ cấp thất nghiệp đủ 01 tháng theo quy định, nếu có nhu cầu di chuyển địa điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì nộp hồ sơ đề nghị chuyển địa điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp. của việc hưởng trợ cấp thất nghiệp và Bộ trưởng Bộ Xã hội và gửi cho Trung tâm dịch vụ việc làm người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

  Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của người lao động, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động và gửi giấy giới thiệu cho người lao động. Trung tâm việc làm nơi người lao động chuyển đến.

  Người lao động làm đề nghị chuyển địa điểm nhận BHTN tại quầy.

  Nhân viên yêu cầu thay đổi nơi thu tiền bảo hiểm tại quầy

  2.2. Nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

  Xem Thêm : Bộ Giác Hơi Thuỷ Tinh Kèm Cây Châm Lửa Giá Tốt

  Hồ sơ đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm 04 loại giấy tờ chính như sau:

  1. Yêu cầu thuyên chuyển nhân viên;

  2. Chuyển giới thiệu;

  3. Bản chụp quyết định hưởng trợ cấp;

  4. Xem Thêm: Dầu gội Nguyên Xuân – Dầu gội dược liệu dưỡng tóc chắc khỏe

   Các tệp khác cho kho lưu trữ.

   Ngoài ra, tài liệu này có thể bao gồm:

   • Bản sao các quyết định hỗ trợ học nghề, quyết định tạm dừng hưởng, quyết định tiếp tục hưởng nếu có.

   • Bản sao thông báo tìm việc hàng tháng, nếu có.

    Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải nộp hồ sơ chuyển nơi làm việc cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi vừa chuyển đến.

    Sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị chuyển nơi làm việc, trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến của NLĐ có văn bản gửi BHXH nơi chuyển đến đề nghị tiếp tục chi trả trợ cấp thất nghiệp. Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động và bản sao quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

    Hiện nay, việc nhận trợ cấp BHTN qua tài khoản cá nhân của NLĐ rất ​​nhanh chóng, thuận tiện, không cần lập hồ sơ và chuyển cho NSDLĐ, NLĐ vẫn có thể nhận mà không cần đến cơ sở. nơi thanh toán để thu tiền.

    Vì vậy, trong bài viết trên An sinh xã hội điện tử, ebh đã giải đáp một số thắc mắc của người lao động về nơi họ có thể yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp theo yêu cầu. ebh hy vọng đã mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất.

    Xem thêm: Quy trình, thủ tục bảo hiểm thất nghiệp

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống