Đền Hai Bà Trưng – Di tích Quốc gia đặc biệt, huyện Mê Linh, thành

Đền Hai Bà Trưng – Di tích Quốc gia đặc biệt, huyện Mê Linh, thành

đền thờ hai bà trưng ở đâu

Sơ lược lịch sử đền thờ hai bà trung – di tích quốc gia đặc biệt.

Bạn Đang Xem: Đền Hai Bà Trưng – Di tích Quốc gia đặc biệt, huyện Mê Linh, thành

Đền thờ hai vị anh hùng dân tộc đã cùng các tướng lĩnh khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán, khôi phục nền độc lập dân tộc.

Theo sử sách chính thống, quê quán của hai người phụ nữ này là thôn Hạ Lai (Hà Nội), xã Mỹ Linh, huyện Mỹ Linh. Cha bà là một danh tướng ở huyện Mê Lăng nhưng mất sớm, mẹ bà là bà Nguyễn Thị Đoan (tên thường gọi là bà Man Thiện).

Tương truyền, trong làng có nghề trồng dâu nuôi tằm, hai chị em là chị em sinh đôi, chị gọi là trâm, em gọi là trung nhi. Hai cô được một thầy giỏi trực tiếp mời về dạy học từ nhỏ nên khi lớn lên đều là người vừa là quân sư, vừa có lòng vì dân, có chí hướng cao. Năm mười chín tuổi, bà kết hôn với ông Shi, con trai của lạc tướng Qing Zhu Dian (ở vùng Sơn Tây ngày nay), người cũng có ý chí chống lại sự thống trị của quân xâm lược nhà Hán.

Sau khi cô thứ mất, nhân dân cả nước thờ cô thứ và vị tướng giỏi, khắp nơi lập đền thờ. Đền thờ hai bà ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội cực kỳ quan trọng bởi nó lưu giữ dấu tích tuổi thơ và tuổi trưởng thành của hai người phụ nữ phất cờ khởi nghĩa thắng lợi, xưng là kinh đô của vua chúa. (Hình: Hai bà vợ được cất giữ trong hậu cung)

Ngày nay, đền Ernv được bảo tồn khá tốt và điểm xuyết nhiều hạng mục: cổng đền, nhà khách, nghi môn ngoại, nghi môn nội, tháp trống, tiểu tháp, tả ​​hữu, tam sảnh thờ con gái Ernv, đền thờ cha – mẹ Ernvnv Và cô sư phụ, mẹ của hai cô con gái, đền cha, mẹ nhà thơ, sách tổ, đền nữ tướng Erchao Bazhong, đền nam tướng Haibazhong, tượng đài hộp thư bí mật của đồng chí Zhang Zheng, hồ bán nguyệt, hồ mắt voi, suối vòi voi, tắm voi, me linh thành cổ…trở thành điểm du lịch tâm linh quan trọng đối với huyện me linh của thành phố hà nội và du khách thập phương.

Chùa Ba Trung thứ hai – di tích văn hóa đặc biệt cấp quốc gia, khu du lịch tâm linh hấp dẫn.

Hiện nay, tại quận Meiling ngày càng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của du khách, nơi yên tĩnh hài hòa với thiên nhiên, đặc biệt là điểm đến văn hóa tâm linh Haixia Zhongsi – di tích quốc gia đặc biệt có truyền thống và lịch sử tự hào dân tộc.

Đền được xây dựng trên vị trí đắc địa, nơi mà từ năm 40 sau Công nguyên đến những tháng đầu năm 43 sau Công nguyên, hai bà đã sinh ra, lớn lên, tế cờ khởi nghĩa thắng lợi, lên làm vua và định đô. .

Chùa Bà Trường Đệ Nhị được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích văn hóa quốc gia đặc biệt năm 2013.

Năm 2022, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, chùa Hải Bá Trung sẽ tạm dừng tổ chức Lễ kỷ niệm hai cuộc khởi nghĩa của phụ nữ năm 1982 và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định với quy định của thành phố. Huyện ủy-Ban Giám đốc-UBND huyện Mỹ Rinh Nhân kỷ niệm 1982 ngày hy sinh của Đệ nhị nữ cờ huyện Mỹ Rinh, lễ dâng hương đã được tổ chức tại Đền thờ Tiên nữ đặc biệt huyện Mỹ Rinh theo nghi thức cổ truyền .Ngày Khởi nghĩa (06/01/40 Nhâm Thìn – 06/01/2022), tưởng nhớ công lao to lớn của hai vị vua mà bà tôn kính.

Đặc biệt trong năm 2022, Ban quản trị khuôn viên chùa Nhị Phúc huyện Mỹ Lăng đã tổ chức treo cờ hoa trang hoàng cảnh quan khuôn viên chùa thật hoành tráng để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc. hai người phụ nữ. Nữ hoàng anh hùng của dân tộc.

Xem Thêm: Bệnh viện nội tiết Trung Ương 2 địa chỉ ở đâu? Lịch làm việc như

Hình ảnh cờ hoa rực rỡ tại chùa Nhị Mao trong Lễ hội mùa xuân 2022

Citigroup trang hoàng cổng chùa Haibazhong

Xem Thêm : Địa chỉ Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở đâu – Viet Fun Travel

Ngôi đền cạnh lối vào của Đền Nhị Phu Nhân

Cửa ngoài Đàm Môn dẫn vào chính điện của nhị cô nương

Hòn đá thề giữ lời thề của hai vị vua

Hai hàng voi đứng hai bên sân tượng trưng cho 18 dũng vương

Dưới bóng hai cây phượng cổ thụ trước chùa Nhị Nu

Gòm nhĩ và hậu cung, nơi thờ vợ thứ hai của Trump và 6 vị tướng thần dưới trướng vợ thứ

Bàn thờ – tượng hai vua

Bàn thờ – tượng 6 vị nữ thần và các vị tướng

Cổng hoa trang trí lối vào Nhà lưu niệm đồng chí Trương Chính

Xem Thêm: 6 địa chỉ khám tầm soát ung thư vú uy tín tại Hà Nội

Trên tấm bia có dấu vết của hộp thư bí mật của Zhang Zheng, Huang Guoyue, Li Guangdao và các bên khác

Đền Cha Mẹ Hai Bà

Bàn thờ – cha, mẹ của hai người phụ nữ (cha mẹ đẻ)

Bàn Thờ – Cô Giáo, Mẹ Hai Cô (Thầy Hai Cô)

Shu Jun và Shu Jun được sinh ra trong đền thờ của Cha Mẹ

Bàn thờ cha, mẹ, giám (bố mẹ chồng)

Xem Thêm : Siberia – vùng đất băng giá bí ẩn bậc nhất thế giới – Migola Travel

Đền Nhị Nữ Tướng

Bàn thờ chung

Hồ Mắt Voi được điểm xuyết bởi muôn sắc hoa

Nhà trống bốn mái cong vút, bờ nóc đắp hoa chanh, hai đầu hồi trang trí hình hổ phù, tầng trên có bốn cửa quay ra bốn hướng…

Tháp đồng hồ

Xem Thêm: Tìm hiểu: Bệnh viện Thanh Nhàn thuộc tuyến nào?

Nhà trưng bày 23 chức tư tế

Đền Hai Bà Trưng còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như: gỗ, đá, đồng, sứ, giấy…, đặc biệt là 23 sắc phong. Các di vật thời Nguyễn như: Hoành phi, Tương lão, Dữ dật, câu đối, hoành phi, ghế kiệu, tượng thờ… Được chạm trổ công phu, trang trí với các đề tài: rồng mây, hoa lá, nhân vật, hổ phù…

Hai hàng hạc đứng trước phủ tướng quân hai bên đền tượng trưng cho hai hàng quân

Chùa Hai Bà Trưng còn là nơi bảo tồn những công trình kiến ​​trúc cổ

Toàn cảnh không gian bên trong chùa rất yên tĩnh, cây cối tươi tốt, hoa trái trĩu quả quanh năm, cũng là nơi dừng chân, check in lý tưởng.

Từ trên cao, không gian bên ngoài của ngôi chùa được trang trí bằng những tấm thảm nhiều màu sắc

Vườn hoa hướng dương bên ngoài đền thờ hai bà trung

Nơi đây có vườn cây, sân chơi rộng và cũng là nơi lý tưởng để du khách thưởng hoa, tưởng niệm

Về với chùa Zhonger Furen, du khách thập phương có thể lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong và ngoài chùa bên cạnh việc chiêm bái, dâng lễ.

Du khách về với Mỹ Lăng là được về với quê hương của hai người phụ nữ – một vùng đất cổ kính với những nhân kiệt của nhân loại; một ngôi làng huyền thoại đầy truyền thống lịch sử và văn hóa, những con người thân thiện, cần cù, sáng tạo và nhiệt tình trong sắc màu của cánh đồng hoa mang một mùa xuân ấm áp, chậm rãi bước sang năm 2022, mọi người sẽ bình an, hạnh phúc và phát triển. /.

Nguyễn Hi

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống