10 Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn 12 năm 2020 có đáp án

đề kiểm tra 1 tiết môn ngữ văn lớp 12

đề kiểm tra 1 tiết môn ngữ văn lớp 12

Video đề kiểm tra 1 tiết môn ngữ văn lớp 12

THPT Sương nguyễn anh

Bạn Đang Xem: 10 Đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Ngữ văn 12 năm 2020 có đáp án

Bài kiểm tra 1 Số 1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Xem Thêm : Bài 9 trang 118 Toán 6 tập 1 SGK Cánh Diều – Giải Toán lớp 6 sách

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Phần một. Đọc-hiểu: (3 điểm)

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi:

“Chàng kỹ sư bị ung thư máu truyền cảm hứng ‘tuổi trẻ cháy mãi'” Anh Nguyễn Hoàng Hải (sinh năm 1989) là cựu sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông. Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thật không may, vào ngày sinh nhật thứ 24, anh được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu dòng tủy. Hy vọng sống của Hải rất mong manh, ngoài hóa trị, chỉ có ca ghép tủy thành công mới giúp anh trở lại cuộc sống bình thường. Cảm ơn các đồng nghiệp đã động viên và giúp đỡ, đặc biệt là khát vọng sống của tôi. Nhờ tận tình chăm sóc, bệnh tình của chàng trai trẻ ngày một thuyên giảm. Trở lại công việc, dù đang điều trị nhưng anh vẫn không ngừng làm việc, đến hôm nay anh đã trở thành trưởng nhóm kiêm quản lý dự án phần mềm, một trăm người. 2016. Châm ngôn sống của anh là: “Phải sống vì mọi người, còn một tia hy vọng trong cuộc đời”. Trong cuộc đối thoại giữa Ruan Huanghai và sinh viên bưu chính viễn thông với chủ đề “Tuổi trẻ có nên cháy hết mình không?”, anh Huang Hai chia sẻ: “Tôi nghĩ ai trong đời cũng muốn sống lành mạnh và cống hiến cho xã hội.…” Thầy Hải nói: “Tôi cảm thấy chủ đề ‘Tuổi trẻ có nên cháy hết mình’ rất hay”. Theo tôi, nó cũng giống như cái bếp vậy. Muốn cháy thì phải có mồi lửa, nguyên liệu (củi) và bếp lò. Người đánh lửa là niềm đam mê của bạn, muốn tham gia vào các dự án lớn, hay đúng hơn là. talkGặp gỡ các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu thế giới hoặc gặp gỡ các VIP từ các công ty hàng đầu thế giới. Nguyên liệu và củi là đồng nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn ngọn lửa cháy mãi, bạn cần có một bếp lò, một môi trường sẵn sàng giúp bạn. Để một ngọn lửa bùng cháy, phải đáp ứng cả ba điều kiện. Bạn phải luôn giữ niềm đam mê trong tim. Bếp phải khỏe và phải có cơ chế đặc biệt. “

(dantri.com.vn đăng ngày 24/11/2017)

Câu 1. (0,5 điểm) Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản

<3

Câu 3. (1 điểm) Bạn có đồng ý với nhận định “tia lửa là ngọn lửa” không?

Câu 4 (1 điểm) Hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 7 dòng nói rằng theo em, tuổi trẻ nên “luôn nuôi sống đam mê” của mình?

Phần hai. Bố cục: (7 điểm)

Câu 1. (2 điểm) Viết một đoạn văn ngắn (200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về câu nói sau “Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra cánh cửa” – Milton Burr Lee

Câu 2. (5 điểm):Phân tích ba câu cuối bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh. Bạn có nghĩ tình yêu của giới trẻ cần được “hòa tan” để dung hòa giữa cái bình thường và cái đặc biệt?

“Trên biển

Muôn triệu con sóng không vỗ bờ, đời người dẫu dài bao nhiêu, năm tháng vẫn như biển rộng bao nhiêu mây vẫn bay đi

Làm sao tan thành trăm con sóng nhỏ trong biển tình trên biển. Vỡ vụn ngàn năm. “

– Kết thúc-

Mô tả giải pháp kiểm tra 1 lần hk1 no.1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

1. Đọc hiểu (3 điểm)

Câu 1. (0,5 điểm)Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản mang tính chất thông tấn

<3

– Chữ “lửa” trong câu “tuổi trẻ hãy cháy hết mình” có nghĩa là sống hết mình bằng tài năng, bản lĩnh, sức lực của tuổi trẻ vì hoài bão, đam mê của bản thân và vì xã hội.

Câu 3. (1 điểm) Bạn có đồng ý với nhận định “tia lửa là ngọn lửa” không?

– Lửa là đam mê của tuổi trẻ. Đó là động cơ “cháy” hết sức trẻ của tuổi trẻ, phấn đấu hết mình và dẫn đến thành công.

Câu 4. (1 điểm) Viết đúng đoạn văn có sử dụng dấu ngoặc kép trực tiếp và chỉ định dấu ngoặc kép trực tiếp trong đoạn văn.

– Nội dung: “Phải đốt lửa trong nhà”?

Phần hai. Phần bố cục (7 điểm)

Câu 1. (2 điểm)

– Sử dụng lời dẫn trực tiếp và chỉ rõ lời dẫn trực tiếp trong đoạn văn để viết đúng hình thức đoạn văn.

– Nội dung: “Cơ hội không gõ cửa, hãy mở cửa” – milton berle

Câu 2. (5 điểm)

Một. Lễ khai trương

– Giới thiệu về tác giả Xuân Quỳnh: Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của thế hệ các nhà thơ kháng chiến chống Mỹ và kháng chiến. Thơ Xuân Quỳnh thể hiện tấm lòng của một người phụ nữ nhân hậu, chân thành, đức hy sinh và vị tha. Trong thơ Xuân Quỳnh, niềm khao khát sống, khao khát một tình yêu chân thành, mãnh liệt luôn gắn liền với những dự cảm khắc khoải

Xem Thêm: THÌ TƯƠNG LAI GẦN (TO BE GOING TO) – CÔNG THỨC, CÁCH

– Giới thiệu bài thơ “Sóng”: “Sóng” là một trong những bài thơ tình thành công nhất của Xuân Quỳnh. Bài thơ được viết năm 1967 và được đưa vào tập Những bông hoa bên chiến hào (1968). ——“Sóng” cũng là một trong những bài thơ thể hiện sinh động và tài tình nhất vẻ đẹp của trái tim người phụ nữ, luôn khao khát được yêu thương, gắn bó, trong lòng luôn trăn trở, khắc khoải, luôn mong được trao gửi, trao gửi. . cho tình yêu.

– Giới thiệu ba câu thơ cuối bài “sóng” (tiết 7, 8, 9)

b. Nội dung bài đăng

Phân tích mục 3:

Mức độ nghiêm trọng 7: Tình yêu rực lửa của Huyền Quỳnh cũng là một tình yêu trong sáng và chân thành, một tình yêu cần sự trung thành và gắn bó. Cũng như con sóng nào cũng vậy, dù “khó khăn, nguy hiểm” vẫn đến được bờ, và tôi quyết tâm đến được bờ, trái tim tôi cũng vậy:

“Dù có đi…về một hướng”

Câu 8: Sóng là nỗi băn khoăn, trăn trở về sự hữu hạn của kiếp người và sự mong manh của hạnh phúc. Những cảm xúc này bắt nguồn từ mong muốn mạnh mẽ về tình yêu kéo dài mãi mãi.

“Đời… ruồi”

Câu 9: Thế là bài thơ cứ sóng mãi… Cuối cùng, sóng nổi lên niềm khát khao hạnh phúc mãnh liệt nhất: khát vọng trường sinh bất tử. “Sao…nghìn năm vẫn vỗ tay.”

→ Đứng trước biển cả, đối diện với khoảng không vô tận và thời gian vô tận, mới thấy đời người thật ngắn ngủi… Xuân Quỳnh muốn tồn tại mãi trên cõi đời này. Tình yêu cuộc sống ấy là tình yêu bất tử, và khi tình yêu cá nhân song hành với cuộc sống, hòa quyện với cuộc sống rộng lớn và rộng mở, trong biển tình, trường tồn với thời gian, thì tình yêu càng có ý nghĩa lớn lao hơn. cái tát.

Xem Thêm : Tóm tắt nhân vật Tnú (2 Mẫu) – Văn 12

=>Câu thơ đã hết mà lửa lòng Huyền Quỳnh vẫn dâng trào, trong lồng ngực, trong lồng ngực người yêu… Sóng tình chưa bao giờ ngừng. Giàu sang mãi mãi, “thu hồi trong lồng ngực thanh xuân”.

Phần liên hệ thực tế:

– Tình yêu tuổi trẻ luôn cần được hòa vào trong cái ao rộng lớn của cuộc đời, cần tách ra khỏi những rắc rối của những tính toán cá nhân, để cái tôi cá nhân hòa vào cái tôi chung. Khát vọng tình yêu cũng chính là khát vọng cuộc sống đủ đầy, mãnh liệt. Cuộc sống là tình yêu, cuộc sống thật đẹp và đáng giá, và sống trong tình yêu là một điều hạnh phúc.

-Cuộc sống hôm nay, đất nước hôm nay còn bộn bề, tuổi trẻ hãy sống trọn vẹn vì tình yêu và vì giá trị đích thực của cuộc sống.

c.Kết thúc

– Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật:

+ nghệ thuật: Thể thơ 5 chữ tạo nên âm điệu của sóng biển, nghệ thuật nhân hóa, tương phản sắc nét, hình ảnh thơ độc đáo, chọn lọc, có sức hấp dẫn lớn đối với người đọc.

+ nội dung: Đoạn thơ này thể hiện một vẻ đẹp rất thanh xuân, đầy ngậm ngùi, suy tư và khao khát tình yêu, luôn thủy chung, luôn hết lòng sống vì tình yêu. Xuân Quỳnh thật xứng đáng là một nữ thi sĩ của tình nghĩa vợ chồng, nàng đã làm phong phú nền thơ ca nước nhà.

Trường THPT Tỉnh

Bài kiểm tra 1 Số 1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Xem Thêm : Bài 9 trang 118 Toán 6 tập 1 SGK Cánh Diều – Giải Toán lớp 6 sách

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các thao tác sau:

(1) Tình cờ đọc được “Hạnh phúc là gì?” Trên khối của một người bạn. (2) Cô viết: “Hạnh phúc là nằm trong chăn ấm cùng gia đình xem tivi. (3) Hạnh phúc là được mẹ quấn chăn và uống cốc sữa nóng. (4) Hạnh phúc là được ở bên mẹ. bạn thân Phố (5) Hạnh phúc là ngồi co ro hàng giờ trong quán cà phê, uống ca cao nóng, bàn luận chiến tranh với chiến hữu…thế giới…”.

(6) Chợt giật mình, hạnh phúc giản dị thế sao? (7) Vâng! (8) Hình như lâu nay chúng ta chỉ quen than thân trách phận, mà ít biết mình vui. (9) Thử nghĩ mà xem: khi chúng ta than phiền cha mẹ lo lắng cho mình quá nhiều, thì có biết bao người khao khát hơi ấm của mẹ, tiếng cười của cha, niềm vui khi về nhà. xe, biết bao bạn bè mồ hôi đầm đìa đạp xe ngoài sườn đồi hoang vắng; ước mơ; khi chúng ta…

(Có bài tập Ngữ văn 11, Tập 2, NXB Giáo dục 2007)

câu 1: xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích. (0,5 điểm)

Đoạn 2:Vì sao tác giả “ngỡ sao hạnh phúc giản dị đến thế?” (1,0 điểm)

-Để xem nội dung đề thi số 2, vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về-

Trường THCS Thuận Hing

Đề kiểm tra 1 Học kỳ 1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Xem Thêm : Bài 9 trang 118 Toán 6 tập 1 SGK Cánh Diều – Giải Toán lớp 6 sách

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Xem Thêm: Giá trị nhân văn là gì? Tư tưởng nhân văn trong tác phẩm truyện cổ

Phần I: Đọc hiểu (3 điểm)

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi sau:

“…

Hãy để chúng tôi ghét

Ao cho mọi người

Nơi cơ thể tôi thối rữa

Mọi thói quen

Suy nghĩ mù quáng!

Hãy sống như thế này

tàu biển

Yêu

Nhiều hải lý

Hàng ngày

Thoát

phía sau

Nghìn Biển-Cảng-Mưa-Sầu! ….”

(Thơ Việt-Chen Jian)

câu 1. Bài thơ này được sáng tác theo thể thơ nào? Giải thích tác dụng? Ở lớp 12, bạn có học những bài thơ cũng được viết theo hình thức tương tự không? (1 điểm).

câu 2. Xác định và giải thích tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn văn trên? (1 điểm).

-Để xem đáp án câu 3, vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về-

Trường trung học cơ sở Strong

Bài kiểm tra 1 Số 1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Xem Thêm : Bài 9 trang 118 Toán 6 tập 1 SGK Cánh Diều – Giải Toán lớp 6 sách

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Chủ đề:

Trong một vở tuồng của Việt Nam, một nhân vật nhắc nhở con cháu: “Túi tiền ta nhặt được, nhưng không ai đánh rơi túi văn hóa cho ta nhặt”.

Bạn nghĩ gì về lời nhắc trên?

-Để xem đáp án câu 4, vui lòng xem trực tuyến hoặc đăng nhập để tải về-

5. Đề kiểm tra hk1 lớp 12 đợt 5

Trường THCS Nguyễn Huệ

Bài kiểm tra 1 Số 1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Xem Thêm : Bài 9 trang 118 Toán 6 tập 1 SGK Cánh Diều – Giải Toán lớp 6 sách

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Câu 1. (1 điểm) Anh (chị) hiểu như thế nào về trào lưu sử thi của văn học Việt Nam từ 1945 đến 1975?

Câu 2. (2 điểm) Giải thích vì sao “Tuyên ngôn độc lập” của Việt Nam (Hồ Chí Minh) lại mở đầu bằng Tuyên ngôn độc lập của Mỹ và Bản công dân của Cách mạng Pháp?

Xem Thêm: Giáo án Thực hành kĩ năng sống 3 bài 10: Khi em có lỗi – Tìm đáp án

-còn tiếp-

6. Câu 1 hk1 Văn 12 – Số 6

trường THPT Đặng Trần Côn

Bài kiểm tra 1 Số 1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Xem Thêm : Bài 9 trang 118 Toán 6 tập 1 SGK Cánh Diều – Giải Toán lớp 6 sách

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Đề: Viết bài văn bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề sau:

Hiện tượng sống buông thả, nhẫn tâm trong đời sống của thế hệ trẻ hiện nay.

– Bấm tải về hoặc xem online để xem đầy đủ nội dung đề kiểm tra 1 – 10-

Trường Trung học Thứ Năm Fan Fu

Kiểm tra 1 giờ hk1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Số câu: 2 câu bố cục

8. Đề kiểm tra hk1 môn ngữ văn 12 số 8

THPT Lê thanh tôn

Kiểm tra 1 giờ hk1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Số câu: 1 câu thành phần

9. Giấy số 12-9 Đợt 1 hk1

Trường trung học Ninh Hải

hk1 đề kiểm tra 1 giờ

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Số câu: 3 câu bố cục

10. Đề thi hk1 đợt 1 tài liệu 12-số 10

Trường THCS Công Tuyền

Kiểm tra 1 giờ hk1

Chuyên đề: Ngữ văn 12

Năm học: 2020 – 2021

Thời gian làm bài: 45 phút

Số câu: 1 câu thành phần

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *