Dàn ý phân tích bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 – Đọc Tài Liệu

Dàn ý phân tích bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 – Đọc Tài Liệu

Lập dàn ý bài thương vợ lớp 11

Dàn bài phân tích bài văn về vợ – đọc lời khuyên chi tiết về những việc cần làm, xây dựng dàn ý tham khảo và các bài văn mẫu hoặc phân tích bài thơ Người vợ nhân hậu .

Bạn Đang Xem: Dàn ý phân tích bài thơ Thương vợ | Văn mẫu 11 – Đọc Tài Liệu

Hướng dẫn lập dàn ý phân tích bài thơ tình

1. Phân tích chủ đề

-Kiểu bài: Văn xuôi tự sự (phân tích một bài thơ).

– Tên đề tài: Nội dung và nghệ thuật của bài thơ Thương Vợ

– Phạm vi tham khảo, tư liệu: căn cứ, hình ảnh, chi tiết,… nằm trong tế bào xương của bài thơThương vợ.

2. Xác định thông số, thông số

Luận điểm 1: Hình tượng người bà

+Bà ngoại vất vả

+Những đức tính cao quý của bà

Bài báo 2: Trái tim của bạn

3. Sơ đồ tư duy

4. Đề cương chi tiết Phân tích viết quảng cáo Người vợ yêu dấu

a) Mở

– Đôi nét về tác giả Chen Degu: một nhà văn theo Nho giáo, tuy cuộc đời ngắn ngủi

<3

b) Văn bản

*Bài văn 1: Hình ảnh người bà

Bà nội vất vả

– Hai câu chủ đề

<3

 • Thời gian “suốt ngày đêm”: làm việc liên tục, năm này qua năm khác, không có ngoại lệ
 • Vị trí “Sông Mẹ”: Phần đất nhô ra lòng sông không ổn định.
 • =>Môi trường làm việc và kinh doanh khắc nghiệt, lên xuống thất thường, không ổn định.

  + Lý do:

  • “Nuôi dưỡng”: chăm sóc toàn diện
  • “Một chồng đủ năm con”: Một bà có thể nuôi cả một gia đình, không nhiều cũng không ít.
  • Xem Thêm: Trưởng thành để tôi hiểu được rằng cuộc sống như một bản nhạc

   =>Người phụ nữ chăm con là chuyện bình thường, nhưng ngoài ra, người phụ nữ còn phải chăm sóc chồng mình=>;Tình hình trái ngược nhau.

   • Ông Tú đã dùng cách độc đáo dùng con số “một chồng” bằng “năm con” để thừa nhận mình là đứa con cá biệt. Kết hợp lối kể 4/3 để diễn tả sự vất vả của người vợ.
   • =>Bà Tú là người đảm đang, hết lòng vì chồng con.

    – Hai câu thực

    +Lùi cò mà không vô: lấy nghĩa từ câu ca dao “Con cò lội bờ”, nhưng sáng tạo hơn (cách đảo ngược con cò từ bơi lên đầu hoặc thay con cò bằng con cò):

    Xem Thêm : Bài 22 trang 89 sgk toán 7 tập 1 – Tổng hợp lý thuyết và giải bài tập dễ hiểu cho học sinh

    p>

    • “Em”: đắng cay, nhọc nhằn, cay đắng, sầu
    • Hình ảnh “thân cò”: gợi nỗi vất vả, lẻ loi khi làm ăn -> ám chỉ nỗi đau cá nhân và khái quát
    • Chứng cứ ngoại phạm: thời gian, không gian đáng sợ, đầy lo lắng và nguy hiểm
    • =>Nỗi vất vả của người bà càng được nhấn mạnh qua nghệ thuật ẩn dụ.

     +”Eo…ép thuyền”: gợi cảnh xô đẩy, tranh giành, ẩn chứa bất trắc

     • “Thuyền đông”: chen lấn xô đẩy, xô đẩy cũng đầy nguy hiểm và lo lắng
     • ->Phép đảo ngữ, tương phản, nghệ thuật hoán dụ, ẩn dụ và nghệ thuật sáng tạo của các hình tượng dân gian đều thể hiện sự lao động cần cù của bà Tú.

      =>Hiện thực cuộc sống mưu sinh của bà Tú: thời gian và không gian thật đáng sợ và nguy hiểm, đồng thời cũng cho thấy sự dịu dàng và cân nhắc của ông Tú.

      Đức tính cao quý của dì

      – Hai bài báo

      +“Một đời hai nợ”: Nhận ra hôn nhân là duyên số nên “phải chết”, Tú Hùng cũng nhận ra mình chính là “món nợ” mà bà Tú phải gánh

      +”Chuẩn bị cho một ngày mưa”: làm việc chăm chỉ

      + “năm”, “mười” : chỉ số dưới số nhiều

      + “Dám trị đám”: Sự cao quý của việc âm thầm đóng góp cho chồng con hội tụ ở sự cần cù, dũng cảm, kiên nhẫn của chị.

      =>Bài thơ này đã sử dụng một cách sáng tạo các thành ngữ, dùng những từ ngữ phù phiếm để thể hiện đức tính chăm chỉ, cần cù, tận tụy vì chồng.

      * Lập luận 2: Trái tim của bạn

      Xem Thêm: Nghị luận xã hội về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay (6 mẫu)

      – Kết thúc hai câu

      + Không hài lòng với thực tại, Tubang mắng vợ:

      • “Cha mẹ tóc bạc”: tố cáo xã hội hiện thực quá bất công, hà khắc với người phụ nữ khiến người phụ nữ phải chịu nhiều thiệt thòi.
      • + Tự nhận thức:

       • “Có chồng hờ”: Tubone tự ý thức được sự hờ hững của mình cũng là một biểu hiện của thói quen sinh hoạt.
       • + Thừa nhận mình khiếm khuyết, phải sống dựa vào vợ nên vợ phải gồng gánh nuôi con, nuôi chồng.

        =>Từ tình yêu dành cho vợ cho đến thái độ đối xử với xã hội, Tubang cũng rất ghét thói quen sinh hoạt của Heiyin.

        c) Kết luận

        – Nêu lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

        – Hãy liên hệ để bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của bạn về người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

        Phân tích và ôn tập chi tiết nội dung bài soạn bài Người vợ yêu (xương đất) đã học trên lớp.

        Phân tích bài văn mẫu về bài thơ vợ

        Tư Xương là bậc thầy trào phúng của văn học Việt Nam. Bên cạnh những bài thơ trào phúng sắc bén, lấy tiếng cười làm vũ khí để giễu cợt, phê phán sâu sắc những bộ mặt xấu xa, thối nát của xã hội thực dân nửa phong kiến, ông còn có một số bài thơ trữ tình, chứa chan tình cảm của một nhà Nho nghèo với thế sự. Tình yêu và tình yêu sâu sắc cho cuộc sống.

        Xem Thêm : Tranh tô màu Mickey đẹp

        “Người Vợ Yêu” là bài cảm động nhất trong các bài thơ trữ tình của Du Pont. Đây là bài thơ tâm sự, nhưng cũng là bài thơ thế tục. Đoạn thơ chan chứa tình yêu tha thiết của nhà thơ dành cho người vợ hiền.

        Sáu câu đầu thể hiện hình ảnh người bà ở quê nhà, bà là một người vợ đảm đang, đảm đang. Nếu vợ của Ruan Qian là một người phụ nữ “làm việc chăm chỉ hơn, đeo gậy vào thắt lưng, xăn váy bằng chiêng, đá chân nhờ tôi giúp mọi việc” (câu đối của Ruan Qian), thì cô ấy là một người phụ nữ:

        “Dòng sông mẹ quanh năm buôn bán,

        Một chồng nuôi năm con”

        “Buôn quanh năm” là một kịch bản kinh doanh đen tối, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, không có ngày nghỉ. Bà Tú “làm ăn trên dòng sông mẹ”, nơi đất bồi ba mặt là nước bao bọc, làm ăn lâm nguy. Từ “Mẹ sông” diễn tả cuộc sống “một chồng nuôi năm con” bất kể nắng mưa, vất vả, “một chồng nuôi năm con”.

        Gánh nặng gia đình đè lên vai người mẹ và người vợ. Người bình thường chỉ đếm mớ rau, con cá, tiền… Ai “đếm” con, “đếm” chồng. Những câu thơ tự sự bao hàm nỗi niềm cay đắng của hoàn cảnh gia đình khó khăn: đông con, chồng phải “ăn lương của vợ”.

        Xem Thêm: Trái Đất Nghiêng Bao Nhiêu Độ ? 4 Điều Thú Vị Xoay Quanh Trái Đất

        Có thể nói, trong hai dòng tiêu đề, Du Pont đã lột tả rất chân thực hình ảnh người vợ cần cù và dũng cảm của mình.

        Phần thực làm nổi bật chân dung bà Tú, cứ sáng tối bà “bơi lội” ngược xuôi những nơi “xa xôi” như một “cò đất” làm ăn. Ngôn ngữ thơ tăng thêm làm nổi bật nỗi vất vả của người vợ. Các từ như nét, trường màu nối tiếp nhau, bổ sung cho nhau, cũng “lặn vào” “thân cò” và “lặn vào” “vắng”. Khó khăn trong việc tìm kiếm một dòng sông trong “Sông mẹ” dường như không thể nói nên lời! Hình ảnh “con cò” trong ca dao cổ: “Con cò lặn lội bờ sông…”, “Con cò đi hứng mưa…”, “Con cò, chiếc kiềng, càn… ” đều được tái hiện trong thơ Du Pont, qua hình ảnh “thân cò” để người đọc có nhiều suy nghĩ cảm động về Batu, cũng như nỗi vất vả, khổ cực của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ:

        “Bị nuốt chửng trong vùng hoang dã

        Có mặt trên mặt nước sớm vào một ngày đông đúc”

        “eo seo” là từ tượng thanh, có nghĩa là liên tục gọi, quấy: diễn tả cảnh mua bán tranh, cảnh tranh chấp bên “nước” khi “có nhiều người trên tàu”. Một đời “bơi”, một đời “nghèo” kinh doanh. Nghệ thuật đặc sắc làm nổi bật hình ảnh cảnh nghèo đói cùng cực. Với bát cơm manh áo, bà “một chồng nuôi năm đứa con”. “Lặn lội” trong mưa nắng, phải tranh giành “eo” trong gian khó, phải trả giá bằng mồ hôi nước mắt trong gian khó! Trong hai tiểu luận tiếp theo, DuPont đã vận dụng một cách sáng tạo hai thành ngữ “một duyên hai nợ” và “năm mưa mười” hài hòa, cân xứng, mang đậm màu sắc dân gian trong cảm nhận và ngôn ngữ. Biểu thức:

        “Một số phận, hai khoản nợ, một số phận,”

        Năm nắng, mười ngày gió mưa, dám chế ngự muôn loài. “

        “Phận” là định mệnh, là định mệnh, là “món nợ” cuộc đời mà bà phải gánh, chịu. Số câu thơ tăng dần: “Một… hai… năm… mười… làm nổi bật sự hi sinh thầm lặng chịu thương chịu khó của bà Tú vì ấm no hạnh phúc của gia đình chồng con và gia đình. “Ou Xuming”, “Dám cai trị tất cả”… bài thơ đầy ngậm ngùi, thương cảm, tự ái trước giới kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn.

        Tóm lại, với lòng biết ơn và ngưỡng mộ, trong sáu câu đầu, Du Pont đã phác họa một số nét rất giản dị và cảm động về hình ảnh người vợ hiền thục, đức hạnh của bà. Đáng quý: Bản lĩnh, cần cù, chịu khó, hy sinh thầm lặng vì hạnh phúc gia đình.Tu bon đã thể hiện tài năng lớn trong việc sử dụng ngôn ngữ và tạo hình ảnh. Các từ láy, các con số, các câu đối, các thành ngữ và hình ảnh “con cò”… tạo nên ấn tượng và sức hấp dẫn văn chương.

        Ở hai câu kết, Du Pont đã dùng những từ thông tục để viết đoạn chửi “Mahe” trong “Ngày chủ tàu” thành một bài thơ rất tự nhiên và giản dị. Anh tự trách mình:

        “Cha mẹ bạc mệnh,”

        Có chồng cũng không sao! “

        Tôi trách mình “ăn lương vợ” mà “sống đời đầu bạc”. Vai trò người chồng, người cha vô tích sự, vô tích sự, thậm chí “lạnh nhạt” với vợ con. Quá khó để tự trách mình! Như chúng ta đã biết, Du Ben có tài nhưng không nổi tiếng, thi cử giả tạo. Sống trong một xã hội “dở Tây, dở ta”, trong lời ăn tiếng nói của người nghèo, khi “anh nghèo anh cũng nằm”, nên nhà thơ tự trách mình và bạc đời. Anh ấy không dành thời gian để “sâm panh vào buổi tối và sữa vào buổi sáng” để tôn vinh gia đình mình.

        Hai câu cuối vừa là một câu chuyện thương tâm vừa xót xa, là tiếng nói của một thương gia nghèo nhưng giàu nhân cách, nặng tình nghĩa, thương vợ thương con. Tử Bành Thương Vợ Như Thương Mình: Nỗi Đau Đời Nhà Thơ Thay Đổi!

        Vợ Yêu Bài thơ này được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt. Một thế kỷ trước, trong “Dòng sông mẹ” của người tiểu thương, ngôn ngữ thơ giản dị là tiếng nói của ngày nào. Các chi tiết nghệ thuật vừa là sự chọn lọc riêng lẻ (một bà với “chồng năm người con”) vừa là những nét khái quát sâu sắc (người đàn bà xưa). Hình ảnh thơ giản dị mà gợi cảm: thương vợ, thương mình, xót xa cho người thân càng tô thêm nỗi đau của cuộc đời. “Thương Vợ” là một bài thơ trữ tình đặc sắc của Từ Hường viết về người vợ của ông, một người phụ nữ xưa đa tài.Hình ảnh bà Tú được nhắc đến trong bài thơ là người mẹ rất gần gũi, là người chị trong mỗi gia đình Việt Nam .

        Từ Xương chiếm một vị trí đáng trân trọng trong văn học Việt Nam. Tên của anh ấy sẽ luôn ở cùng với Orphan và River.

        -/-

        Trên đây là ví dụ về dàn ý chi tiết của đề bài Phân tích nội dung bài thơ Thương vợ trong sách tranh. Tôi gặp vấn đề này. Ngoài ra, để củng cố hiểu biết về tác phẩm và cách phân tích, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu phân tích đoạn thơ thương vợ . Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục