Đề 4: Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường

Đề 4: Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường

đề 4

Video đề 4

[Thư mục: ul]

Bạn Đang Xem: Đề 4: Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường

Bố cục

I. Giới thiệu:

 • Một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu và ô nhiễm môi trường là do xả rác bừa bãi
 • Ngồi bên hồ, dù là hồ nổi tiếng, bạn cũng có thể vứt rác.
 • Vậy chúng ta nghĩ thế nào về hiện tượng này?
 • Hai. Văn bản:

  1. Biểu thức:

  Vứt rác bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng là thói quen thường xuyên diễn ra trong đời sống người Việt:

  • Trên xe buýt, trong rạp chiếu phim, công viên… người ta vẫn sẵn sàng vứt bao ni lông, thuốc lá…
  • Ngay cả ở trường, học sinh cũng thường vứt rác trong ngăn bàn, ở cầu thang, khuôn viên…
  • Ngồi trên một cái hồ, dù là một cái hồ đẹp và nổi tiếng, người ta có thể dễ dàng vứt rác xuống…
  • =>Những hành vi này không phải là duy nhất. Người dân coi việc xả rác bừa bãi là quyền, đã trở thành một thói quen xấu khó sửa.

   2. Lý do:

   A. chủ quan:

   • Do thói quen lâu ngày.
   • Do thiếu hiểu biết.
   • Do ý thức vệ sinh kém, ích kỷ, lười biếng, thiếu tự hào dân tộc, thiếu tấm lòng…
   • Mục tiêu:

    • Do sự nghèo nàn, lạc hậu của đất nước (phương tiện thu gom rác hạn chế, thiếu thốn,…)
    • Giờ thu gom rác không dành cho tất cả cư dân.
    • Không có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nào.
    • Xem Thêm: Soạn bài Chuỗi ngọc lam trang trang 134 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

     Tuyên truyền rộng rãi nhưng chưa sâu rộng về tác hại của việc xả rác bừa bãi…

     3. Nguy hiểm/Hậu quả:

     • Những thói hư tật xấu được hình thành trong cuộc sống văn minh hiện đại.
     • Ô nhiễm môi trường.
     • Bệnh tật phát sinh (có khi thành dịch), sức khỏe giảm sút, tiền bạc tiêu hết…
     • Ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan, mất đi vẻ xanh-sạch-đẹp vốn có (có nơi bị rác làm biến dạng, tàn phá).
     • Du lịch gặp khó khăn và hình ảnh quốc gia dân tộc bị giảm sút ấn tượng.
     • 4. Nhận xét, Nhận xét:

      • Xả rác bừa bãi là một hành vi vô văn hóa và đáng bị phê phán.
      • Những hiện tượng đó chứng tỏ con người chưa ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường sống, chưa có trách nhiệm với cộng đồng…
      • Vì vậy, mỗi người cần hình thành ý thức trách nhiệm và ý thức bảo vệ môi trường, lan tỏa đến mọi người…
      • Đồng thời, quốc gia cũng cần có những biện pháp hiệu quả trong việc thu gom rác thải, và cũng cần xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm (ví dụ..)
      • Xem Thêm : Văn hóa – Xã hội

       Ba. Kết luận:

       • Ước mơ chung của nhân dân ta: Trong một tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một trong những con hổ châu Á.
       • Mọi người đều đóng góp cho sự nghiệp chung này.
       • Mọi người bắt đầu từ một việc nhỏ: bỏ rác đúng nơi quy định.
       • Bài mẫu 1: Việc vứt rác ra đường, nơi công cộng… hiện nay khá phổ biến…

        Trang tính

        Ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Nó đã trở thành một vấn đề toàn cầu, một vấn đề nhức nhối và khiến chúng tôi phải đau đầu tìm ra giải pháp. Hiện nay ở nước ta, dù là nơi công cộng hay danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì cứ bước chân đi là có rác. Nguyên nhân chính là do thiếu vệ sinh và xả rác bừa bãi.

        Rác ở khắp mọi nơi. Rác trú ngụ trên những con đường chúng ta đi qua hàng ngày. Đâu đâu cũng thấy vỏ lon, chai nhựa, túi ni lông… như con đường, ngõ phố, lề đường, vỉa hè, chân cầu, ven hồ… Không chỉ vậy, ngay tại bờ hồ nổi tiếng, chúng ta cũng có thể bắt gặp rác khắp nơi, xanh ngắt. bãi cỏ công viên, chúng ta cũng Có thể thấy rác, v.v., cho dù có bao nhiêu người đi qua xung quanh, rác vẫn ở đó, mọi người không để ý, nhưng ngay cả khi họ để ý, rác vẫn ở đó, chờ người dọn dẹp đi và mang nó vào thùng.

        Lý do của việc này là gì? Nguyên nhân đầu tiên được nhắc đến là ý thức con người. Bởi chính ý thức của người dân mới quyết định rác có bị vứt bừa bãi hay không. Nếu người dân có ý thức thì khi vứt rác sẽ ném thẳng vào thùng chứ không vứt bừa bãi. Mọi thứ bắt nguồn từ ý thức và sự lười biếng của con người. Nhưng bên cạnh đó còn có nhiều lý do khác, chẳng hạn như Việt Nam chúng ta không có thùng rác ở khắp mọi nơi, điều này gây bất tiện cho những người vứt rác. Không chỉ vậy, do công nghệ chưa tiên tiến, quy trình xử lý rác thải của chúng ta chưa tốt nên nhiều bãi rác “lộ thiên” đã xuất hiện ở nhiều nơi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh. Các biện pháp xử lý rác thải ở nước ta chưa được nâng cao và phát huy ở nhiều nơi nên còn một lượng rác lớn chưa được xử lý, nhất là nguồn nước chưa qua xử lý của nhà sản xuất, máy móc cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. rác tràn lan và ô nhiễm nghiêm trọng. Các nguyên nhân khác gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường. Ô nhiễm rác thải ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ô nhiễm cảnh quan để lại ấn tượng tốt đối với du khách khi đến thăm đất nước chúng tôi. .Không những thế còn ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến môi trường. Tác hại của ô nhiễm môi trường đến biến đổi khí hậu, thời tiết nước ta là rất rõ ràng: Đồng bằng sông Cửu Long ngập trong nước mặn, hay như hạn hán ở miền Trung, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, dân sinh, sản lượng của người dân, thiệt hại của thu nhập v.v.

        Ngày nay đâu đâu cũng thấy hình ảnh rác rưởi. Tình trạng xả bừa bãi nước thải chưa qua xử lý cũng đã được báo chí và cơ quan công an phanh phui và phản ánh, ví dụ 145,4 tấn chất thải nguy hại của Formosa Plastics được chuyển về phú thọ, nước mưa tràn từ nhà máy mỏ đồng phú thọ gây ô nhiễm môi trường tại tỉnh hóa Công ty TNHH hapeco hải âu xả nước thải ra sông Lạch Tray (Hải Phòng) gây ô nhiễm Những vụ việc về chất thải môi trường chưa được giải quyết đã gây phẫn nộ lớn trong dư luận. Đây là những ví dụ điển hình về việc xả rác tràn lan, hiện diện và đe dọa cuộc sống của chúng ta. Nó cũng bộc lộ nhận thức của con người ngày nay trong quá trình bảo vệ môi trường.

        Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp? Đầu tiên, chúng ta cần nâng cao nhận thức của chính mình, ý thức của cộng đồng. Chúng ta phải bỏ rác của mình vào đúng nơi quy định, không thấy rác thì thờ ơ, vô trách nhiệm, tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh, cùng nhau thực hiện các chiến dịch công ích bảo vệ môi trường, v.v. ra đời và lưu truyền rộng rãi. Cần đặt thêm nhiều thùng rác ở nhiều nơi để người dân đổ rác thuận tiện hơn, làm tốt công tác giáo dục ở mọi cấp, mọi môn, mọi nơi, mọi lúc. Không chỉ vậy, nước ta cũng cần xử phạt thật nặng những hành vi phát thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên, môi trường và đời sống con người.

        Xem Thêm: Ý nghĩa trang phục kimono trong văn hóa Nhật Bản

        Chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Bảo vệ môi trường và nói không với rác thải là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Hãy đi với bạn bè của tôi.

        Bài mẫu 2: Vứt rác ra đường, nơi công cộng là hiện tượng khá phổ biến hiện nay…

        Trang tính

        Hiện nay ở nước ta, dù là nơi công cộng hay danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì cứ bước chân đi là có rác. Nguyên nhân chính là do phần lớn người dân thành phố chưa biết giữ gìn vệ sinh cơ bản, lâu nay đã trở thành thói quen, dẫn đến hiện tượng vứt rác bừa bãi.

        Rác ở khắp mọi nơi. Chẳng nói đâu xa, ngay những con đường chúng ta chạy xe hàng ngày cũng là “môi trường sống” của rác thải. Một lon nước ngọt, một túi ni-lông bẩn, vỏ trái cây… thường thấy trên đường và đôi khi khiến người điều khiển phương tiện giao thông bối rối vì phải tránh những thứ này. Nhiều vụ tai nạn giao thông cũng do nguyên nhân này. Đi xa hơn, bạn có thể thấy những công viên cây xanh, nơi bạn có thể đi dạo và tập thể dục, và bạn cũng có thể thấy rác. Rác nằm lẫn lộn trong bụi rậm, trên bãi cỏ, rác to, rác nhỏ,… thậm chí cả kim tiêm độc của những con nghiện xung quanh. Rác thải như vậy khiến người dân ngại đến công viên vì bẩn và nguy hiểm. Những nơi đề cao sự sạch sẽ mang tên “Không xả rác!” như chợ, bệnh viện, trường học. Thử bước vào khu chợ rau, mùi tanh của thịt cá, thức ăn thừa tràn ngập, lòng đường đầy nước thải từ các sạp thực phẩm tươi sống, sạp thực phẩm. Chẳng hiểu sao những cô gái ấy lại có thể nói chuyện, ăn uống bên cạnh đống rác hôi thối, ruồi muỗi bu đầy! Không chỉ chợ mà bệnh viện cũng là nơi đáng lên án. Tất cả chúng ta đều biết rằng bệnh viện cần được làm sạch vì đó là nơi mọi người được kiểm tra và điều trị. Nhưng hầu hết những người bước vào bệnh viện đều quên điều này. Họ vẫn ngang nhiên vứt rác trên tay xuống đất. Không chỉ người đến khám bệnh mà ngay cả người khám bệnh, bác sĩ, điều dưỡng cũng rất cẩu thả trong việc xử lý rác thải y tế. Rác thải y tế, băng dính máu vương vãi trên sàn gần phòng chờ và bốc mùi khiến một bệnh nhân ngồi gần đó nôn ra sàn bệnh viện. Bệnh nhân ngại đến bệnh viện. Điều tương tự cũng xảy ra đối với một khu học chánh, một nơi học tập và giáo dục. Thử nán lại sau giờ học một lần, bạn sẽ thấy lớp học gần như khác hẳn: bàn ghế xộc xệch, bảng đen vương vãi khắp lớp, dưới gầm bàn nào cũng có những tập bài nhàu nát, kể cả khi buổi học mới bắt đầu. lớp học đã được nhìn thấy Người gác cửa đã dọn dẹp. Dù thầy cô nhắc nhở giữ gìn vệ sinh nhưng học sinh vẫn không nghe, vậy ý ​​thức của học sinh ở đâu? Chỉ cần lướt qua một vài nơi trong thành phố đi đầu trong cuộc sống hiện đại này sẽ thấy một thực tế đáng buồn: thành phố tràn ngập rác.

        Nguyên nhân chính của tình trạng này là do người dân chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh chung vì lười biếng. Tại sao ngồi trong quán nổi tiếng không dám vứt xương cá xuống đất, mà cẩn thận ghi vào một tờ giấy nhỏ, khi đi ngoài đường có thể ném cả túi nước? Nó không chỉ thể hiện con người thiếu minh mẫn mà còn thể hiện sự lười biếng, thiếu kỷ luật nói chung. Không dám bỏ lại một mẩu rác nào lâu hơn, họ đã góp phần tạo nên một bãi rác “lộ thiên” dù chỉ cách các thùng rác vài bước chân. Ai thấy người khác xả rác cũng không dám nhắc nhở, vì chính họ cũng xả rác và cho rằng xả rác kiểu này không có gì nghiêm trọng. Nếu một người xả rác, người kia cũng sẽ xả rác. Đối với những trường học nơi dạy dỗ và đào tạo con người trở nên hữu ích trong xã hội, thì căn bệnh trở thành căn bệnh lệ thuộc. Có tổ vệ sinh hoặc người dọn dẹp cuối giờ khi học sinh xả rác. Cuối cùng, xả rác mang lại một lợi ích chung duy nhất cho tất cả những người xả rác: sự tiện lợi.

        Hậu quả của hành động này là rất lớn. Thứ nhất, xả rác bừa bãi làm mất mỹ quan thành phố. Có thành phố nào rác thải chất đống nơi công cộng mà có thể gọi là văn minh hiện đại không? Ai có thể chấp nhận một hồ nước nổi tiếng, biểu tượng của thủ đô là rác nổi váng váng?

        Xem Thêm : Giải toán lớp 6 SGK tập 2 trang 15, 16 chính xác nhất

        Thứ hai, xả rác bừa bãi làm mất mỹ quan của chính chúng ta và của cả dân tộc Việt Nam. Du khách đến nước ta sẽ cảm thấy thế nào khi nhìn thấy một người phụ nữ đổ xô nước bẩn ra đường và rác thải chất đống bên cạnh biển báo “Cấm đổ rác”? Nếu là du khách đến từ Nhật Bản, họ sẽ cho rằng đó là một hành vi “rất man rợ”, bởi Nhật Bản là quốc gia phát triển kinh tế và du lịch nhất nhì thế giới, đồng thời được mệnh danh là quốc gia sạch nhất thế giới. Không chỉ Nhật Bản mà Singapore, Thái Lan và các quốc gia có thế mạnh về du lịch cũng được hưởng lợi từ ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách phương xa. Vậy con người và đất nước Việt Nam đã để lại ấn tượng gì đối với những du khách này?

        Thứ ba, xả rác bừa bãi ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Với lượng chất thải lớn như vậy, vi khuẩn trong men có thể sinh ra mầm bệnh. Ngoài ra, bãi rác còn là nơi cư trú của các sinh vật gây hại như ruồi, muỗi, gián, kiến… sinh sôi và phát tán dịch bệnh khắp nơi.

        Cuối cùng, đây là hậu quả lớn nhất mà hầu như không ai cố gắng khắc phục. Hàng năm, dòng kênh gánh rất nhiều rác và nước thải, dòng kênh ngày càng đen kịt và bốc mùi hôi thối hơn. Cả nước chi hàng trăm tỷ USD nạo vét lòng kênh 2 lần nhưng chưa được bao lâu thì dòng kênh chuyển màu đen kịt. Nước của rạch đổ ra sông Sài Gòn đổ thẳng ra biển. Từ đó, nước biển bị ô nhiễm chỉ vì hành vi thiếu hiểu biết của con người. Hậu quả không chỉ giới hạn ở dạng này, và có thể chuyển hóa thành nhiều dạng khác, nhưng mọi người có hiểu được mức độ nghiêm trọng của hậu quả đó hay không là tùy vào nhận thức của mỗi người. Việc xả rác bừa bãi sẽ chỉ đem lại lợi ích nhất thời cho chúng ta nhưng hậu quả thì khôn lường.

        Vâng, tất cả là do ý thức của con người gây ra. Để hiểu những gì họ làm, mọi người cần được giáo dục từ khi còn nhỏ. Ở trường mẫu giáo, cô giáo luôn nhắc nhở các em bỏ rác đúng nơi quy định. Một em bé sau khi uống hết hộp sữa đã cầm hộp sữa trên tay cho đến khi về đến nhà rồi vứt vào thùng rác thay vì ra đường. Những người lớn tuổi như chúng tôi sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy nó? Thành phố nên tổ chức nhiều hơn các sự kiện làm sạch thành phố như “Mùa hè xanh” để nâng cao nhận thức về vấn đề này. Bên cạnh đó, các trường cần tích cực hơn nữa trong việc khuyến khích học sinh bỏ rác đúng nơi quy định và có hình thức kỷ luật đối với những học sinh vi phạm nội quy. Nói ý thức của người dân chưa đủ thì chính quyền thành phố cũng phải chịu trách nhiệm. Cần tăng số lượng thùng rác trên đường để tránh tình trạng trên một tuyến đường chỉ có một hoặc không có thùng rác, gây khó chịu cho người dân vì không có thùng rác khi phải ôm rác. Hậu quả rất lớn, nhưng nếu mỗi người dân tập được thói quen nhỏ bỏ rác đúng nơi quy định thì mọi việc sẽ được cải thiện rất nhiều.

        Xem Thêm: 44 Hình ảnh hoa mai đẹp, bộ ảnh cây mai đẹp ngày tết

        Đời sống ngày càng đi lên, ý thức con người ngày càng cao. Mỗi người dân đều góp phần làm đẹp cho nơi đây bằng những hành động nhỏ nhưng thiết thực của chính mình. Giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, bỏ rác đúng nơi quy định là biểu hiện của người văn minh, lịch sự, có văn hóa.

        Ví dụ 3: Hiện nay, xả rác ra đường, nơi công cộng là một hiện tượng phổ biến…

        Trang tính

        Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều hiện tượng gây ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là mỹ quan đường phố. Đó là hiện tượng vứt rác bừa bãi. Vậy chúng ta cần làm gì để ngăn chặn hiện tượng này.

        Vâng! Như vậy, chúng ta đều biết rằng xả rác bừa bãi nơi công cộng là chúng ta đang góp phần thải ra môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Các bãi rác là đầu mối dẫn đến mùi hôi thối, hôi thối. Một dịch bệnh khác do côn trùng gây ra như dịch cúm gia cầm h5n1, một số người thấy gà vịt chết hàng loạt đã tự tử mà không báo cơ quan thú y để xử lý. Đường vào ao, hồ. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm vì nếu gà, vịt mang mầm bệnh thì dịch bệnh có thể lây lan trên diện rộng do nước từ các ao, hồ này đổ ra sông ngòi – nguồn nước sinh hoạt. Sinh hoạt cho nhiều gia đình…

        Không chỉ vậy, việc xử lý rác thải còn gây ảnh hưởng lớn đến cảnh quan môi trường, ví dụ: Thành phố Nha Trang là một trong những thành phố có tiềm năng du lịch, hiện đang trong thời kỳ mở cửa, thu hút nhiều du khách đến tham quan. Nếu chúng ta xả rác bừa bãi sẽ tạo cho du khách cái nhìn không tốt về nơi đây, đặc biệt là những người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Họ sẽ đánh giá ngay rằng đây là một thành phố thiếu văn hóa và cách cư xử. Vậy họ có còn dám đến đây tham quan, nghỉ ngơi? Chúng ta hãy đặt ra những câu hỏi như vậy và tự trả lời những hành động, việc làm của mình. Xem những gì nó cảm thấy như ném rác?

        Những người xả rác nơi công cộng là những người thiếu ý thức bảo vệ môi trường, không chỉ vì trình độ hiểu biết thấp mà còn vì họ mang trong mình những căn bệnh nan y. Họ chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà quên đi lợi ích của tập thể, cộng đồng. Không những thế họ còn quên mất môi trường mà họ phải hít thở không khí từ môi trường đó hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống và công việc của mình. Họ thực sự là những kẻ vô trách nhiệm và đáng bị xã hội lên án, phê phán.

        Vậy chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ môi trường trước những tình huống trên? Là những học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy hình thành ý thức tốt trong việc bảo vệ môi trường, bởi môi trường bị ô nhiễm thì ai cũng sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bản thân, gia đình và bạn bè. . Mọi người thử nghĩ xem, nếu chúng ta là người vứt rác thì không những chúng ta bị ảnh hưởng mà còn là người gây ra hậu quả, việc làm này đáng bị xã hội và nhân dân lên án. Vì vậy, chúng ta cần một tuyên bố. Để mọi người cùng tham gia, tìm hiểu và đề xuất những biện pháp thiết thực, khả thi nhất để bảo vệ môi trường. Như tổ chức chiến dịch “Mùa hè xanh”, dọn vệ sinh đường phố, vệ sinh khuôn viên trường, v.v. Và đặt ra những quy định chung như: đổ rác đúng nơi quy định để giữ môi trường xanh-sạch-đẹp.

        Có lẽ ai trong chúng ta cũng cần một cuộc sống thật tốt, một môi trường thật trong lành, ở đâu cũng vậy, dù trong nhà hay ngoài ngõ, dù trên cạn hay dưới sông, chúng ta đều cần một môi trường sống thật tốt. Hãy đẹp cho mình và đẹp cho mọi người Đứng trước xu thế hiện nay làm sao để đi biển và hòa nhập với bạn bè năm châu. Tôi nghĩ cái cần nhất là một bộ mặt, một diện mạo mới của một đất nước. Đường phố sạch đẹp ở một thành phố luôn mang lại cho mọi người, đặc biệt là du khách quốc tế cảm giác thoải mái. Hãy làm cho mình đẹp hơn trong mắt mọi người.

        Ở đây nói với chúng ta rằng môi trường rất cần thiết với chúng ta, vì vậy chúng ta không nên xả rác ra đường. Đồng thời, tôi muốn gửi đến các bạn một thông điệp với tinh thần cao cả: “Tôi vì mọi người, và mọi người vì tôi”. Và hy vọng sẽ làm cho đất nước của chúng ta đẹp hơn và phát triển hơn thông qua điều nhỏ bé này.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục