PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN D/P

PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN D/P

D com p

Thanh toán nhờ thu là phương thức thanh toán được sử dụng rộng rãi trong thanh toán tiền hàng giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Thanh toán chứng từ là một phương thức trong thanh toán nhờ thu. Vậy thanh toán trong nhờ thu liên tục là bao nhiêu và phương pháp d/p trong nhờ thu liên tục có nghĩa là gì? Nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu được lợi gì? Làm thế nào là quá trình thanh toán? Bạn có thể tham khảo điều này qua bài viết chi tiết dưới đây.

Bạn Đang Xem: PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN D/P

Tôi. Thu thập tài liệu là gì?

1. Triết học

Đó là một phương thức thanh toán và các tài liệu để gửi và nhận thanh toán bao gồm:

– tài liệu kinh doanh kết hợp với tài liệu tài chính, hoặc

– Chỉ có chứng từ thương mại (không có chứng từ tài chính).

nhth bộ chứng từ này chỉ được giao cho người trả tiền khi người đó đã trả tiền, đồng ý trả tiền hoặc đáp ứng các điều kiện khác được quy định trong lệnh nhờ thu.

2. Mẫu yêu cầu kèm theo hóa đơn:

d/p: chứng từ thanh toán: phương thức thanh toán khi giao chứng từ

d/a: Tài liệu chấp nhận: Phương thức chấp nhận thanh toán

Xem Thêm: [205] Hình ảnh câu nói hay về cuộc sống ý nghĩa đáng suy ngẫm

d/p x days sight (d/p term): phương thức thanh toán theo thời hạn hợp đồng

d/ot (d/tc): văn bản trái điều khoản khác: chấp nhận bàn giao chứng từ điều khoản khác

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu hình thức thanh toán chứng từ giao hàng d/p

Xem Thêm : Tập làm văn lớp 5: Tả vườn hoa mà em thích (Dàn ý 8 Mẫu) Tả cây cối lớp 5

Hai. d/p là gì? Quy trình thanh toán đ/p

1.Khái niệm:Là thời hạn thanh toán, tức là thanh toán ngay sau khi nộp chứng từ (thanh toán ngay). NHTH chỉ cấp chứng từ thương mại khi nhờ thu thanh toán của NHTH.

– Đối với điều kiện d/p, lệnh nhờ thu phải có chỉ thị “Giải phóng chứng từ để thanh toán”.

2. Người trả tiền đ/p

Người nhận ủy quyền (principal): Là người xuất khẩu và người thụ hưởng. Anh ta là người yêu cầu dịch vụ ngân hàng thu tiền của mình.

Người bị ký phát: Người xuất trình nhờ thu để thanh toán hoặc chấp nhận. Người trả tiền ngoại thương là người nhập khẩu.

Rendering bank (còn gọi là ngân hàng thu hộ): Là ngân hàng phục vụ người xuất khẩu.

Ngân hàng thu hộ: Là ngân hàng phục vụ người nhập khẩu. Thông thường, đây là chi nhánh của đại lý hoặc ngân hàng nhờ thu đặt tại quốc gia của người trả tiền.

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 80 SGK Hình học 12

Ngân hàng nhanh

+ Nếu người trả tiền có quan hệ tài khoản với ngân hàng nhờ thu (nhth) thì ngân hàng nhờ thu sẽ trực tiếp xuất trình nhờ thu cho người trả tiền, đồng thời ngân hàng này cũng là ngân hàng xuất trình (nhxt).

+ Nếu người trả tiền không có quan hệ tài khoản với người trả tiền thì việc nhờ thu có thể được chuyển sang ngân hàng khác có quan hệ tài khoản với người trả tiền để xuất trình. Trong trường hợp này, ngân hàng phục vụ người trả tiền trở thành chủ nợ chịu trách nhiệm trực tiếp với người trả tiền.

3. Quy trình thanh toán đ/p

Bước đầu tiên: hai bên ký kết hợp đồng ngoại thương, phương thức thanh toán là d/p

Bước thứ hai: nhà xuất khẩu chuyển hàng cho nhà nhập khẩu

Xem Thêm : Trường THPT Phạm Hồng Thái

Bước 3: Người xuất khẩu lập yêu cầu nhờ thu và gửi cùng một bộ chứng từ (bao gồm chứng từ thương mại và chứng từ tài chính (nếu có)) cho nhnt

bước 4: nhnt lập ủy nhiệm thu, gửi bộ chứng từ tương tự cho nhth

Bước 5: nhth đăng lệnh lấy hàng và xuất trình phiếu nhận hàng cho người bán.

Bước 6: Nhà xuất khẩu chấp nhận ủy nhiệm thu trả ngay cho nhth

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 195 Sách giáo khoa Hóa học 11

Bước 7: giao bộ chứng từ thương mại cho người bán

Bước 8: Chuyển khoản nh về gia đình xk để nhờ thu hộ.

iv. Rủi ro của phương pháp d/p

+ nk với mọi người:

Rủi ro trong thanh toán d/p chủ yếu xảy ra đối với người nhập khẩu, do hàng hóa đã được gửi đến cảng nhập nhưng chưa kiểm tra tình trạng hàng hóa, chưa kiểm tra chứng từ.

+ Đối với nhà xuất khẩu: Nhìn chung, phương thức này tương đối an toàn và có thể đảm bảo lợi ích tối đa cho nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng nếu nhà xuất khẩu tuân thủ nộp bộ chứng từ đầy đủ trong thời hạn hiệu lực của d/p. Người bán có thể chậm thanh toán bằng cách không nhận bộ chứng từ hàng hóa, không thanh toán khi giá cả thị trường biến động…, từ đó khiến người bán gặp rủi ro trong việc tiêu thụ hàng hóa.

V. Phương thức thanh toán d/p Thời hạn

d/p x days sight là nguyên tắc nhờ thu trong đó lệnh nhờ thu quy định, trong thời hạn x ngày kể từ ngày bộ chứng từ xuất trình, ngân hàng thực hiện thanh toán để đổi lấy một bộ chứng từ. Việc trao đổi chứng từ này vẫn là điều khoản d/p, nhưng nhà nhập khẩu trả ngay và nhà nhập khẩu có quyền thanh toán trong vòng x ngày sau khi xem chứng từ. Trường hợp sử dụng phương thức d/p chuyển tiếp:

Chứng từ đến trước hàng hóa Để tạo điều kiện cho người nhập khẩu thanh toán sau khi hàng hóa đến nơi đến, người xuất khẩu đồng ý cho phép người bán thanh toán trong một khoảng thời gian thích hợp là x ngày sau khi chứng từ được xuất trình.

Người xuất khẩu muốn chắc chắn rằng chứng từ được cung cấp khi nhận được thanh toán chứ không phải người bán cũng có tiền để thanh toán. Do đó, nhà xuất bản cho phép x ngày để nhà xuất bản tìm kiếm nguồn tài trợ.

Bởi vì các nhà xuất khẩu thích hợp đồng tương lai d/p, các nhà xuất khẩu có thể bán được nhiều hàng hơn khi đồng ý với phương pháp này.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục