Vĩnh biệt cửu trùng đài – Hướng dẫn đọc hiểu và soạn chi tiết

Vĩnh biệt cửu trùng đài – Hướng dẫn đọc hiểu và soạn chi tiết

Cuu trung dai

Trong số các nền văn học nghệ thuật phong phú của Việt Nam, không thể không kể đến thể loại văn học kịch. Đây là một thể loại độc đáo trong đó cốt truyện, nhân vật, hành động và hành động đan xen và phát triển chặt chẽ, mạch lạc. Hành động kịch được thực hiện bởi các nhân vật kịch trong đó các nhân vật bộc lộ đặc điểm và tính cách của họ.

Bạn Đang Xem: Vĩnh biệt cửu trùng đài – Hướng dẫn đọc hiểu và soạn chi tiết

Đặc biệt trong chương trình Hoa ngữ số 11, “Tạm biệt vĩnh biệt” là tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy xem bài viết dưới đây!

1. Hỗ trợ khối kiến ​​thức viết lời vĩnh biệt

Cùng điểm qua một số kiến ​​thức cơ bản của màn 11 Vĩnh biệt vĩnh cửu nhé!

1.1. tác giả

Nguyễn Xuân (1912-1960)

 • Ông xuất thân trong một gia đình Nho học ở làng Tô Đồ, huyện Tô Sơn, tỉnh Bắc Ninh
 • Nhiệt tình khám phá các chủ đề lịch sử và đã có những đóng góp xuất sắc cho thể loại tiểu thuyết và chính kịch
 • Năm 1996, các tác phẩm lớn của ông đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật toàn quốc Hồ Chí Minh: các vở vũ kịch như Bức tranh (1941), Bắc Sơn (1946), Những người ở lại (1948),.. .

 • 1.2. Công việc

  A. Trạng thái sáng tác

  • Tác phẩm này được Nguyễn Huyến thực hiện vào mùa hè năm 1941 và có tựa là tháng 6 năm 1942.
  • Từ một sự kiện lịch sử xảy ra vào thế kỷ 16, nhà văn đã hư cấu và sáng tạo ra điệu nhảy Like me, đặt ra những câu hỏi sâu sắc về cuộc sống và nghệ thuật. Đoạn trích từ “Vĩnh biệt Chongdai Mãi mãi” là tiết mục thứ năm và cũng là tiết mục cuối cùng của Dance Like Me.
  • Nguồn: Đoạn trích từ Màn V (Khu vực cấm) của vở kịch
  • Thể loại: Chính kịch
  • Hình thức biểu đạt: tự sự, biểu cảm
  • b. Tóm tắt

   Vở tuồng như “Hình” được chia thành năm màn, nội dung vở kể về những sự kiện xảy ra ở Thăng Long vào năm 1516-1517, khi nước ta đang ở trong thời phong kiến ​​nhà Việt.

   Nhân vật chính của vở kịch là một kiến ​​trúc sư tài năng và thẳng thắn tên là Wu Rutao. Cũng như một bạo chúa chỉ thích vui chơi múa bát, xây chùa chín tầng làm nơi vui chơi. vu thích, ngay thẳng cung kính, liều chết cự tuyệt. Cô hầu gái của dân thi đua chỉ muốn thuyết phục kiến ​​trúc sư xây một tòa tháp chín tầng để khiêu vũ như tôi. Để lại kiệt tác của anh ấy cho tất cả mọi người để thể hiện tài năng và sự đánh giá cao của anh ấy. Dự án này rất lớn, tốn rất nhiều tiền của và xương máu, khiến người dân khốn khổ và phải di dời. Những người như Du và Gu Dundai chống lại Shawu cũng chịu chung số phận bị tiêu diệt.

   c. bố cục

   Phần 1 (lớp 1 đến lớp 6): Cuộc đối thoại giữa Wule và Dan Timm, người giúp việc và quản gia, Wule ngạc nhiên vì bi kịch sắp ập đến.

   Phần 2 (từ cấp vii đến cấp ix): Phiến quân đốt Cửu trung đài, kết án vu thích.

   2. Viết lời cầu hôn vĩnh biệt

   Xem Thêm: Sự Tích Quả Dưa Hấu [hay sự tích Mai An Tiêm]

   Để hiểu bài và chuẩn bị tốt nhất cho buổi chia tay vĩnh biệt trước khi đến lớp, các em hãy xem phần hỗ trợ gợi ý trả lời câu hỏi trang 193 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1 dưới đây nhé!

   p>

   2.1. Câu 1 trang 193 Ngữ Văn 11 Tập 1

   Xung đột thứ nhất: Giữa phe nổi dậy và phe ngang hàng:

   Xem Thêm : Địa Lí 10 Kết nối tri thức Bài 2: Phương pháp biểu hiện các đối

   + Phe phản loạn: Nhân dân, Những người xây dựng Ninefold Terrace

   +Triều đại đối lập do chế độ cộng sản lãnh đạo

   + Cao trào của xung đột hồi thứ năm đã được giải quyết.

   <3

   – Mâu thuẫn thứ hai: mâu thuẫn giữa quan niệm nghệ thuật cao cả, trong sáng với lợi ích thiết thực trực tiếp của nhân dân

   + Nguyên nhân sâu xa của mâu thuẫn này là do: Những chiến sĩ thiên tài có hoài bão, khát vọng mang cái đẹp cho thiên hạ và tự hào cho dân tộc, bởi trong một xã hội thối nát, con người luôn phải vật lộn với cái đói

   Hoàn cảnh đất nước không tạo điều kiện cho những người nhảy múa như tôi

   <3

   +Ham muốn sáng tạo và cống hiến đi ngược lại với thực tế lợi ích và nguyện vọng của nhân dân.

   Xem Thêm: 30+ mẫu Viết đơn xin cấp thẻ đọc sách – Tập làm văn lớp 3

   →Mâu thuẫn cơ bản trong tác động qua lại, có quan hệ chặt chẽ với nhau

   2.2. câu 2 trang 193 sgk ngữ văn 11 tập 1

   Hãy nhảy như tôi: Mải mê với nghệ thuật đến mức quên mất thực tế xung quanh mình. Thành phố đang bốc cháy, và anh ấy đã không tỉnh dậy cho đến khi tòa nhà bị thiêu rụi, và anh ấy đã khóc một cách thảm thiết.

   -Dan Timm: Coi sắc đẹp, trọng tài

   2.3. Câu 3 trang 193 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

   Mâu thuẫn giữa lý tưởng của nghệ thuật cao đẹp và cuộc sống khổ cực của nhân dân được giải quyết khi nhân dân nổi dậy, diệt vu thích, phá Cửu trung đài. Tuy nhiên, cho đến cuối cùng, những vũ công như tôi vẫn không nhận ra sai lầm của mình.

   Xem Thêm : Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 trang 18 sgk Đại số 10

   ⟶ Người nghệ sĩ chân chính không chỉ có lý tưởng cao đẹp mà còn phải có lý tưởng phù hợp với thực tế.

   2.4. Ngữ Văn 11 Tập 1 Câu 4 Trang 193

   Tất cả những đặc điểm của thể loại bi kịch nói trên đều được thể hiện sinh động trong điệu múa như tôi. Đặc biệt trong đoạn trích “Muôn thuở trùng sinh”, việc giải quyết xung đột kịch là mạnh mẽ nhất. Khi các tập trước đã nảy sinh mâu thuẫn thì ở đây mâu thuẫn được đẩy lên cao và được giải quyết. Khi xung đột được đẩy lên cao trào thì cũng là lúc tính cách và bi kịch của các nhân vật (đặc biệt là những vũ khúc như Tơ, Đan Thiềm) cũng được thể hiện rõ nét và nổi bật nhất.

   Đoạn trích này thể hiện rõ nét đặc sắc nghệ thuật kịch của Nguyễn Huyền Ngôn: nhuần nhuyễn ngôn ngữ kịch, có tính bao quát cao, thông qua ngôn ngữ và hành động kịch, ông thể hiện sâu sắc tình cảm, tính cách nhân vật.

   3. Bài tập

   Hãy làm một câu hỏi thực hành nâng cao dưới đây và tận dụng tốt đoạn trích trên để mở rộng kiến ​​thức của bạn!

   Xem Thêm: Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo – Văn mẫu 10 hay nhất

   Sách Ngữ Văn 11 Tập 1 Trang 193

   Trong tựa đề vở kịch, cũng như để, nguyễn huyễn viết:

   “À! Một kẻ giết người như tôi phải không? Tôi không biết.

   Cầm bút cũng giống như bệnh của Dan Timm. “

   Hãy bày tỏ ý kiến ​​của mình về lời nói đầu trên dựa trên sự hiểu biết của bạn về sự lựa chọn và vở kịch.

   Đề xuất tham khảo:

   • Tiêu đề là sự chú ý và trăn trở trong sách điện tử epub PRC của tác giả: Thích hợp với một vu như tôi hay một kẻ giết vu như tôi? Anh ấy thừa nhận “Tôi không biết”
   • Tác giả chưa giải quyết triệt để mâu thuẫn giữa nghệ thuật vì nghệ thuật và nghệ thuật vì con người. Cửu dung đại qua đi nên có vui có buồn. Nhảy như chết, lãng phí tài năng.

   • Lời nói đầu đưa ra một nhận định quan trọng về mối quan hệ giữa văn học và đời sống: văn học không chỉ có quan hệ mật thiết với bản thân nghệ thuật mà còn có quan hệ mật thiết với đời sống.
   • Kết luận

    Trên đây, Ant Master đã cung cấp bộ giáo án Ngữ văn lớp 11 ngắn gọn nhưng chi tiết. Qua đoạn trích trên, chúng ta cảm nhận được sự suy ngẫm sâu sắc về mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc sống của con người. Nghệ thuật chân chính phải được kết hợp với nhân quyền. Đừng vì đam mê nghệ thuật cao siêu mà bỏ bê cuộc sống thực tại.

    Mong mọi người góp ý khi viết bài này, và chuẩn bị tinh thần để có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của tác phẩm! 11 bài ngữ pháp liên tục được cập nhật tại Ant Master, đừng bỏ lỡ nhé!

    Chúc bạn học tập vui vẻ!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục