Lối sống giản dị, thanh bạch của Bác Hồ

Lối sống giản dị, thanh bạch của Bác Hồ

Cuộc sống giản dị của bác

Trong những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc Việt Nam, có một di sản đặc biệt quý giá, đó là đạo đức Hồ Chí Minh. Tấm gương đạo đức của anh ấy được phản ánh trong cuộc sống hàng ngày của anh ấy – một cuộc sống hoàn toàn riêng tư, đơn giản và hoàn toàn riêng tư.

Bạn Đang Xem: Lối sống giản dị, thanh bạch của Bác Hồ

Hình ảnh thu nhỏ của sự đơn giản và thuần khiết

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người.

Thật vậy, ngay cả Van Bar cũng là phụ tá galley trên tàu Đô đốc La Tourstreven hồi đó, Nhà yêu nước Nguyễn trong những năm khó khăn ở thủ đô nước Pháp, hay sau này là Chiến tranh Tổng thống đã sống một cuộc đời khốn khó ở Pháp vùng chiến sự những năm 1980, hay vị nguyên thủ quốc gia từng sống và làm việc tại Phủ Chủ tịch ở thủ đô Hà Nội vẫn là Hồ Chí Minh yêu lao động, rất giản dị, thanh đạm.

Sự giản dị, trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước hết thể hiện ở cái ăn, cái mặc và phương tiện đi lại của Người. Hẳn là người Việt Nam, không ai không biết hoặc từng nghe nói về cuộc sống giản dị của ông. Sau hàng chục năm xa quê hương, những món ăn Việt Nam khi trở về vẫn được người dân yêu thích như cá kho tộ, dưa muối, cà muối…

Xem Thêm: Những bức tranh tô màu con người cho bé thỏa sức sáng tạo Update 11/2022

Xem Thêm : Giải Bài Tập Sinh Học 8 – Bài 17: Tim và mạch máu

Ngay cả trong thời bình, ở Hà Nội, người dân vẫn rất tiết kiệm. Sau khi ăn xong, bao giờ người ta cũng thu dọn bát đĩa và nhờ người phục vụ mang đi. Mọi người không mặc gì ngoài bộ đồ bà ba màu nâu và giày thể thao hàng ngày, và chỉ mặc quần kaki màu vàng khi tiếp khách hoặc tham dự các sự kiện quan trọng.

Trong chiến khu, đồng bào ở với cán bộ, công nhân viên, ăn uống, sinh hoạt như mọi người. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Người cùng Trung ương Đảng về Hà Nội. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, đảng và nước đã có nhã ý mời ông ở lại Dinh Toàn quyền Đông Dương cũ, nhưng ông đã từ chối. Bác chọn cho mình một ngôi nhà nhỏ dành cho những người thợ điện phục vụ cho toàn bộ chính quyền Đông Dương để ở và làm việc.

Năm 1958, theo ý tưởng của Bác Hồ, Đảng và nhà nước đã biến những ngôi nhà lán bằng gỗ của thường dân thành nhà sàn cho đồng bào ở chiến khu. Diaojiaolou cũng đơn giản và không trang trí, như nhà thơ Du You đã viết: “Chỉ đơn giản là gác nhà, một góc vườn/ Gỗ thường mộc mạc không mùi sơn/ Giường mây, chiếu cói, chăn đơn/ Tủ nhỏ chỉ là treo mấy bộ áo sờn” (Theo dấu chân Người).

15 năm cuối đời Bác sống và làm việc trong Phủ Chủ tịch, trong đó 11 năm trực tiếp ở trong khu nhà sàn là một khoảng thời gian khá dài trong sự nghiệp cách mạng của Bác và đó cũng là một khoảng thời gian hết sức ý nghĩa. . Cuộc đấu tranh vĩ đại, quyết định vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, thống nhất Tổ quốc. Chính vì vậy, nơi ở và nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch đã trở thành một địa danh chính thể hiện cuộc sống giản dị của Người.

Xem Thêm: Tiểu sử nhân vật: Nobi Nobita là ai?

Tư cách khiêm tốn, giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện trong lối sống mà còn thể hiện trong lời nói và việc làm của Người. Người là người uyên bác, thông thạo nhiều thứ tiếng, một chính khách tài ba, một nhà ngoại giao sắc sảo, một nhà văn, một nhà thơ lớn của đất nước, nhưng khi bàn luận, phân tích hay đề cập đến giá trị của những vấn đề trọng đại, Người luôn trình bày một cách giản dị, không triết luận. , dài dòng, không vòng vo, sáo rỗng, sách vở, khiến những điều phức tạp trở nên dễ hiểu.

Mặc dù là lãnh đạo tối cao nhưng khi tiếp xúc với nhân dân, Người vẫn rất giản dị trong lời ăn tiếng nói và phong thái. Ngay cả khi đứng trên bục ở Quảng trường Ba Đình đọc Tuyên ngôn Độc lập, Người cũng dừng lại hỏi: “Tôi đã nói rõ cho đồng bào chưa?”. Ít có nhà lãnh đạo nào có cách nghĩ và cách nói đơn giản như vậy!

Xem Thêm : Mở bài Hồn Trương Ba da hàng thịt lớp 12

Đừng chỉ nói mà hãy tìm kiếm sự thật từ thực tế. Bác ra mặt trận, hành quân cùng bộ đội; thăm nơi ở, bếp ăn, nhà tắm của gia đình và tập thể; Bác trực tiếp ra đồng, hướng dẫn đồng bào hiểu sâu bệnh, tưới tiêu; thăm cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, trường học; Bác viết thư thăm hỏi các cụ già, trẻ em… … Bác luôn chủ động tiếp xúc, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, để đi vào lòng bà con bằng trái tim nhân hậu.

Như bạn có thể thấy, sự đơn giản và thuần khiết là đức tính bẩm sinh của bạn. Luận điểm này được thể hiện sinh động qua cử chỉ, lời nói và việc làm cụ thể của mỗi người, rất thuyết phục, không một bài giảng đạo đức nào có tác dụng giáo dục sâu sắc như vậy.

Tấm gương học và hành với Bác He

Xem Thêm: Khối B gồm những môn nào? Các trường đại học khối B

Từ sự giản dị và trong sáng của bạn, chúng tôi suy nghĩ rất nhiều về cách chúng ta sống hôm nay. Lịch sử của đất nước đã mở ra một chương mới, và cuộc sống của đất nước và nhân dân đã trải qua những thay đổi kinh thiên động địa. Nhưng nước ta còn rất nghèo, thu nhập bình quân của người dân còn rất thấp, tụt hậu so với nhiều nước trên thế giới và khu vực.

Vì vậy, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trước hết phải học tập lối sống giản dị, trong sáng, tiết kiệm của Người. Điều này vừa dễ lại vừa khó. Dễ dàng vì nó không phải là một điều quá cao cả.

Khó lắm, vì thực sự phải có một tâm hồn trong sáng mới vượt qua được những cám dỗ về quyền lực, danh vọng, v.v.. thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên ưu tú phải có ý thức và thường xuyên học tập, tu dưỡng, rèn luyện những đức tính quý báu này.

>>> Sinh nhật chú Heo 19/5: Chương trình đặc biệt “Quà tặng tháng 5”

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục