Ngạn ngữ Hi Lạp có câu: Học vấn có … – Trường THCS Thành Công

Ngạn ngữ Hi Lạp có câu: Học vấn có … – Trường THCS Thành Công

Bàn về học vấn ngạn ngữ hi lạp có câu

Có một câu ngạn ngữ Hy Lạp: “Học vấn có gốc thì đắng mà quả thì ngọt”. Bạn hiểu chân lý này như thế nào

Văn mẫu 10: Ngạn ngữ Hy Lạp có câu: “Học có chùm rễ đắng cay nhưng quả ngọt”. Em hiểu ý kiến ​​trên như thế nào là một bài văn mẫu lớp 10 hay? Cơ sở dữ liệu văn mẫu 10 thcs đã được sưu tầm thành công để xuất bản, xin gửi đến bạn đọc tham khảo. Hi vọng sẽ giúp quý thầy cô và các em có thêm tài liệu tham khảo hữu ích khi hoàn thành bài tập làm văn. Xem chi tiết bên dưới và tải về bài viết.

Bạn Đang Xem: Ngạn ngữ Hi Lạp có câu: Học vấn có … – Trường THCS Thành Công

Chương trình giáo dục có cội đắng, trái ngọt

1. Lễ khai trương

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Câu tục ngữ: “Học có chùm rễ đắng cay nhưng quả ngọt”.

Bạn đang đọc: Ngạn ngữ Hy Lạp có câu: Học vấn có gốc thì đắng nhưng quả thì ngọt. Bạn hiểu ý kiến ​​này như thế nào

2. Nội dung bài đăng

A. giải thích

Con đường học hành chưa bao giờ thuận buồm xuôi gió, chưa bao giờ nở hoa khắp nơi. Chúng ta phải thật sự cố gắng, nỗ lực hết mình để tích lũy thật nhiều kiến ​​thức, trở thành nhân tài có ích cho xã hội. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần phải cố gắng, nỗ lực hết mình và tiến bộ mỗi ngày.

Phân tích

Để có cuộc sống tốt đẹp, tiến bộ hơn, con người cần phải học hỏi, trau dồi kiến ​​thức để hoàn thiện mình.

Không có giáo dục thì con người chỉ dừng lại ở một trình độ nhất định, xã hội không thể phát triển và lớn mạnh như ngày nay.

Nếu mọi người ra sức rèn giũa bản thân, trau dồi kiến ​​thức, vươn lên và không ngừng tiến lên thì xã hội sẽ phát triển và tốt đẹp hơn.

Bằng chứng

Học sinh chọn minh họa cho bài làm của mình.

(Lưu ý: Dẫn chứng phải gần gũi, đúng sự thật và tiêu biểu cho nhiều người).

Phản hồi

Có một số người trong xã hội có điều kiện học tập, phát triển bản thân rất tốt nhưng lại không biết trân trọng và cố gắng, chỉ biết hưởng thụ cho riêng mình. Những người này đáng bị phê bình và phê bình thẳng thắn.

Xem Thêm: 99 hình ảnh girl xinh – gái xinh che mặt dễ thương làm hình nền máy tính, điện thoại

3. Kết thúc

<3

Dạ dày rễ đắng, lá ngọt mẫu

Sự phát triển của xã hội loài người cho đến ngày nay là quá trình không ngừng học hỏi, tích lũy và nâng cao tri thức của các quốc gia trên thế giới. Tri thức rất cần thiết đối với con người và chỉ có một con đường duy nhất là học tập để có được tri thức. Tuy nhiên, quá trình học tập và nghiên cứu không hề đơn giản mà đầy chông gai. Do đó có câu ngạn ngữ Hy Lạp: “Học vấn có gốc rễ cay đắng nhưng quả ngọt ngào”.

Xem Thêm : Cách vẽ con rùa

“Rễ đắng” là những khó khăn mà chúng ta gặp phải trong quá trình học tập, còn “quả ngọt” là kết quả của sự chăm chỉ, cố gắng của chúng ta. Câu tục ngữ này cho chúng ta biết con đường học tập của chúng ta không bằng phẳng, còn nhiều chông gai nhưng nếu chúng ta có ý chí và quyết tâm đi lên nhất định sẽ gặt hái được những trái ngọt rất ngọt ngào. Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu đã trải qua quá trình học tập và nghiên cứu gian khổ, khó khăn và gian khổ khác, và đã giành được vinh dự cao nhất trong giới toán học.

Người xưa có câu: “Nhân vô học” có nghĩa là không học thì không làm được việc gì. Thật vậy, khi chúng ta sinh ra chưa biết gì, chúng ta phải học cách hiểu các quy luật của tự nhiên và xã hội để cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta. Làm việc gì cũng phải học, thợ, thợ mộc, thợ cắt tóc v.v… cũng phải học mới biết nghề. Các bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,… đều phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài mới có thể mang đến những kiến ​​thức hữu ích cho cuộc sống. Việc học không thể ngày một ngày hai là xong, bởi kiến ​​thức bao la, rộng lớn. Con đường học vấn gian nan, chông gai là “muối đắng”, bởi suốt hàng nghìn năm lịch sử phát triển, loài người đã tích lũy được kho tàng tri thức đồ sộ, nhưng sức người và trí tuệ của con người không phải là có hạn, cho dù con người có đủ kiên nhẫn để chinh phục nó. Chúng ta phải kiên nhẫn, siêng năng và có phương pháp học tập đúng đắn thì việc học mới đạt hiệu quả và thành công. Khi thất bại, nếu chúng ta can đảm đứng lên và tiếp tục, lấy đó làm kinh nghiệm và bài học, thì một ngày nào đó chúng ta sẽ thành công. Các nhà bác học vĩ đại, các danh nhân là những con người giàu nghị lực, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn để học hỏi và đạt được vinh quang. Tuy nhiên, thay vì đặt chân vào đó, họ tiếp tục học tập và nghiên cứu để mở mang kiến ​​thức. Việc học là vô cùng cần thiết và càng quan trọng hơn đối với tuổi trẻ trong tương lai, bởi các em là những chủ nhân tương lai của đất nước.

Trên đường học cũng có nhiều tảng đá to cản đường, như bạn nhà nghèo luôn muốn đến trường, hay học sinh vùng sâu vùng xa muốn được học hành phải chèo đò vượt qua, lội suối, cuốc bộ hàng chục cây số…khi được học hành, đó là “quả ngọt”. Lượng kiến ​​thức chúng ta lĩnh hội được qua bao năm học tập, dù chỉ là một hạt cát giữa sa mạc cũng có thể giúp chúng ta bảo vệ chính mạng sống của mình và góp phần xây dựng xã hội. Vì vậy, chúng ta phải học tập chăm chỉ. Đất nước ta, một đất nước có truyền thống hiếu học, có biết bao tấm gương sáng chói, chẳng hạn: Nhà Mai Đinh Chi rất nghèo, họ sống dựa vào củi gạo để nuôi sống bản thân, buổi tối không có tiền mua dầu. Bắt đom đóm và đặt chúng trong vỏ của chúng. Trứng thay đèn học. Chính Bác Hồ là người đã kiên quyết chịu khó tự học, thông thạo nhiều thứ tiếng, đưa nước Việt Nam thoát khỏi gông cùm, đau khổ. Thầy giáo Ruan Yuqi bị liệt hai tay từ nhỏ nhưng thầy vẫn tập viết bằng chân, kiên trì học tập, tốt nghiệp đại học và trở thành một nhà giáo ưu tú. Ngày nay cũng có nhiều học sinh ham học, tham gia các cuộc thi quốc tế, mang về nhiều kết quả xuất sắc, làm rạng danh cho đất nước. nguyễn đăng quý minh giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế upu lần thứ 41

Nhưng bên cạnh đó, còn rất nhiều học sinh chểnh mảng học tập, làm buồn lòng cha mẹ, thầy cô hay chỉ là một chút bế tắc. Bạn bị kết án như vậy, tương lai của bạn là gì?

Từ đó, tôi mới thấm thía vị đắng của “ngậm đắng” và tự hào về điều đó. Tôi cũng sẽ nói rõ tầm quan trọng của việc học, và khuyên những ai chưa hiểu vai trò của việc học, đừng vội nản lòng khi thấy rằng sự học của mình còn rất nông cạn. Kiến thức và kinh nghiệm còn thiếu, chúng ta hãy xây dựng bằng chính ý chí và nghị lực của mình. Sự tích lũy tri thức của con người được ví như “con kiến ​​dài đầy tổ”.

Điều quan trọng không kém, chúng ta cần phải biết xác định mục đích, động cơ và phương pháp học tập đúng đắn: Chỉ có học tập, nắm vững tri thức văn hóa, khoa học thì đất nước, dân tộc mới giàu mạnh. . Phải nắm vững kiến ​​thức cơ bản, học và thực hành đủ để củng cố kiến ​​thức. Để khám phá, làm các bài tập khó hơn nhằm nâng cao kiến ​​thức, các em tham khảo Mở rộng kiến ​​thức. Đọc sách hay tự học cũng là một cách hay, nhưng hãy thực hiện cẩn thận: đọc có chọn lọc, suy nghĩ và ghi nhớ một cách có hệ thống.

Ngạn ngữ Hy Lạp “Học vấn có gốc thì đắng nhưng quả thì ngọt” là một bài học quý giá và cần thiết cho các bạn sinh viên và những người đang kinh doanh sáng tạo. Học tập là chìa khóa duy nhất giúp chúng ta mở cánh cửa thành công. Dù khó đến đâu cũng phải học, đừng ngại. Có như vậy, chúng ta mới có đủ kiến ​​thức để tự tin bước vào đời.

Thảo luận về câu tục ngữ học có chùm đắng mà quả ngọt-Ví dụ Bài 2

Trong lịch sử phát triển hàng nghìn năm của nhân loại, bất kỳ quốc gia, dân tộc nào dù lớn hay nhỏ đều có những nhân tài kiệt xuất. Các nhà bác học uyên bác đã đóng góp nhiều phát minh, sáng tạo, nhiều công trình khoa học đem lại lợi ích to lớn, làm thay đổi diện mạo thế giới và đời sống vật chất, tinh thần của con người.

Tài năng của Galileo, Newton, Mendeleev, anh em Einstein, Edison, Darwin, Lomonosov, v.v. được mọi người công nhận và ngưỡng mộ, nhưng ít ai hiểu rằng để có được một danh xưng Khoa học vĩ đại như vậy, cần phải học và làm việc vất vả và khó khăn. Trên thực tế, một người muốn thành công thì phải tích lũy và nâng cao kiến ​​thức thông qua học tập. Con đường đến trường là con đường đầy khó khăn, gian khổ nhưng cuối con đường là cả một tương lai tươi sáng. Nói về vấn đề này, có một câu ngạn ngữ Hy Lạp rằng: Gốc của học vấn thì cay đắng, nhưng quả của nó thì ngọt ngào.

Trước hết chúng ta phải hiểu giáo dục là gì và giáo dục có vai trò quan trọng như thế nào đối với đời sống con người.

Học vấn thường được hiểu là trình độ kiến ​​thức của một cá nhân. Giáo dục được nâng cao dần qua từng cấp học và là quá trình tự học suốt đời. Học vấn của một người không giới hạn trong một lĩnh vực mà có thể mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau. Giáo dục đem lại niềm vui và hạnh phúc cho con người. Người xưa có câu: Chim công đẹp bộ lông, người đẹp học thức, ông cha ta xưa đã dạy con cháu: vô học và tài (không có học và tài thì không biết đâu là đúng đâu là sai). Hoặc: học thì như cơm như nếp, không học thì như cỏ như cỏ. Thông qua giáo dục, những người mới đến được trao quyền để kiểm soát bản thân, gia đình và xã hội. Trên cơ sở giáo dục, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện.

Việc học rất quan trọng và con đường đến trường còn rất dài. Quá trình tích lũy và nâng cao kiến ​​thức không phải là chuyện ngày một ngày hai mà kéo dài cả đời người. Khổng Tử nói: Bể học – không bờ bến. Lê-nin đã căn dặn thanh niên: học, học nữa, học luôn. Học trong trường, học trong sách vở, học lẫn nhau, học mọi người.

Xem Thêm: Giải Hoá 12 bài 31: Sắt SGK trang 141 đầy đủ nhất

Muốn được học hành thì phải không ngừng rèn luyện, chăm chỉ. Nhìn đàn kiến ​​bắt mồi, nhìn đàn ong làm mật. Sự tích lũy kiến ​​thức của con người giống như lâu ngày đầy tổ. Nếu chúng ta chăm chỉ học tập, một ngày nào đó chúng ta sẽ có được một nền giáo dục vững chắc và phong phú.

Thực tế cho thấy, những người nổi tiếng có tri thức đều đã trải qua một quá trình học hỏi, nghiên cứu và lao động trí óc lâu dài, cũng đã nếm trải không ít cay đắng của thất bại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng với niềm đam mê khoa học và khát khao chinh phục, họ đã vượt qua tất cả và thành công.

Kỳ thật thời cổ đại có rất ít người có tư cách học tập. Hầu hết các em đều gặp rất nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần như thiếu tài liệu học tập, khó đến lớp, khó làm bài, khó khăn trong học tập, nghiên cứu… nên nhà nghèo, các em phải vừa học vừa làm thêm. thời gian để kiếm thu nhập đủ sống… tất cả những điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập của mỗi cá nhân và đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt qua.

Ở nước ta xưa có biết bao tấm gương hiếu học đáng khâm phục. Ở sa mạc Dingzhi, gia đình tôi rất nghèo và phải kiếm củi để nấu cơm hàng ngày. Không có tiền mua dầu đèn, cậu bé phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng thay đèn để học. Ham học nên về sau ông đỗ trạng nguyên.

Lương Thiếu Vinh học chăn trâu từ nhỏ rồi trở thành nhà toán học nổi tiếng nước ta. le quy don đã trở thành một huyền thoại với khả năng học tập và trí nhớ siêu phàm… đặc biệt Chủ tịch Tiger Zhiming được người dân Việt Nam kính trọng là tấm gương vượt khó học tập tiêu biểu. Khi còn trẻ, Ruan Daqing, một thanh niên yêu nước, đã xác lập cho mình một nhân sinh quan đúng đắn, muốn đi nhiều nơi, học hỏi nhiều điều hay, điều mới để giúp ích cho đất nước. Từ đầu bếp trên thương thuyền Pháp, nhiếp ảnh gia trong hẻm cầu phao, đến người gác cổng quét tuyết ở công viên London, ông đã trải qua đủ mọi gian khổ, thử thách và rèn giũa ý chí, mở rộng và nâng cao hiểu biết về con người. văn hóa và lịch sử. Từ đó, Người đã cung cấp những kinh nghiệm thực tiễn bổ ích cho phong trào đấu tranh cách mạng và giải phóng dân tộc của nước ta.

Các nhà nông học như Liang Dingshi và Wu Shu đã cống hiến cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học, tạo ra những giống lúa có khả năng kháng bệnh và sâu bệnh, mang lại năng suất cao và cải thiện đời sống của người nông dân. Bạn đã góp phần (biến Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới.

Gần chúng ta là tấm gương sáng Kim Thiên Hoa, cô sinh viên chuyên ngành lê Hồng Phượng, cô gái bán khoai bán đậu của ba trường đại học, đó là biết bao học sinh hiếu thảo vượt khó giành giải “Phát triển vì ngày mai” of the Youth Daily Ví dụ về học bổng và giải thưởng được cung cấp. Các em còn có phẩm chất đáng quý là hiếu học, cần cù, dám đối mặt với khó khăn, dũng cảm trước thử thách, luôn vun đắp tình cảm, tu dưỡng đạo đức, không ngừng trau dồi, nâng cao kiến ​​thức khoa học… vì một ngày không xa, họ sẽ trở thành những công dân đủ tài năng. Đại đức xứng đáng là người chủ trẻ tài năng của đất nước trong thời đại mới.

Việc học hành vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng duy nhất và ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ cuộc đời của một con người. Vị đắng của việc nâng cao trình độ học vấn giúp ta hoàn thiện nhân cách, đồng thời cũng cho ta nếm trải trái ngọt mà giáo dục mang lại cho cuộc đời.

Thảo luận về câu tục ngữ rễ học đắng mà quả ngọt – bài mẫu số 3

Hy Lạp có lịch sử lâu đời và nền văn minh huy hoàng, đồng thời là nền văn minh lâu đời nhất ở châu Âu. Hy Lạp là nơi sản sinh ra những phong cách kiến ​​trúc độc đáo, những tác phẩm văn học bất hủ, Heraclitus, Pythagoras, Socrates, các nhà quý tộc, Platon và các triết gia, nhà khoa học khác… Có thể nói, đó là nền tảng của nền giáo dục Hy Lạp và có một lịch sử rất lâu đời, rất toàn bộ lịch sử. Vì vậy, người Hy Lạp ý thức rõ giá trị của học vấn và sự gian khổ rèn luyện, tu dưỡng nên có câu: “Học vấn có kết quả”. “Hãy đánh giá vấn đề.

Học tập là quá trình con người tiếp thu kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng từ thầy cô, bạn bè, sách vở và chính cuộc sống để biến mọi thứ thành của mình như một cách sống. Để việc học có hiệu quả, con người phải đầu tư nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc, cố gắng tập trung học tập và rèn luyện. Nhiều người phải đi bộ rất xa để đến trường; phải băng rừng, vượt suối, trèo núi; phải đi trong mưa, nắng, rét; phải tranh thủ thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả… Ngoài ra, người học còn phải đọc thêm sách tham khảo, nghiên cứu, đặt câu hỏi với thầy cô và bạn bè, phải làm bài tập, học các môn học và phải tham gia các kỳ thi. Sau đó là những khó khăn nảy sinh từ việc không hiểu bài, không theo kịp bạn bè, ốm, mệt, lo âu, trầm cảm. Bao nhiêu khó khăn trở ngại là gốc rễ cay đắng người học phải trải qua.

Xem Thêm : Luộc Lạt hay Nuộc Lạt là từ đúng trong Tiếng Việt ta?

Tuy nhiên, khi kết thúc chương trình học, người học sẽ bước thêm một bước dài trên con đường tri thức. Họ đã khám phá ra biết bao điều hay trong kho tàng tri thức của nhân loại. Chỉ cần có thể đọc được đã là một thế giới khác biệt từ một người mù chữ. Bởi vì người đó có thể tìm hiểu về tin tức bằng cách đọc thông tin trên báo, hoặc đánh giá cao một tác phẩm văn học nào đó. Nếu tiếp tục học, cháu sẽ biết tính toán đơn giản, biết các định luật vật lý, hóa học đơn giản để giải thích các hiện tượng thường gặp trong đời sống. Với các khóa học chuyên biệt hơn, người học trở thành chuyên gia, người hiểu biết trong lĩnh vực này và người thầy cho người khác. Họ sẽ trở thành những người hiểu biết, hữu ích và dễ mến hơn. Vì vậy giáo dục mang lại cho người học nhiều điều tốt đẹp, đó là những trái ngọt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thành tích học tập không phải là để có địa vị cao trong xã hội, hơn người, được người khác phục tùng, kính trọng mà học vì mục đích này là kiêu ngạo. . Hoa trái ở đây là sự hiểu biết về chân, thiện, mỹ, đức. Thầy Tư Đồ cũng nói: “Quý nhân học tam thời” – quý nhân học đạo. Vì vậy, người học không chỉ trau dồi kiến ​​thức mà còn phải trau dồi nhân cách, đạo đức. Thông thường, một người hiểu biết và đúng đắn là người có tư cách đạo đức cao. Vì người biết nhiều là người khiêm tốn, vì càng học càng phát hiện ra những khuyết điểm của mình; người khôn ngoan vì biết đánh giá sự việc một cách đúng đắn, hợp lý, không khoe khoang, tự phụ. Do đó, kiến ​​thức của họ được sử dụng để sống một cuộc sống tốt đẹp, trình bày nó cho người khác, bảo vệ sự thật và phục vụ hiệu quả hơn.

Vì vậy, giáo dục ở đây nên được hiểu rộng ra là sự tu dưỡng nhân cách của bản thân. Ai cũng có những điểm chưa tốt cần sửa, những thiếu sót cần bổ sung. Tuy nhiên, nhận ra khuyết điểm và chấp nhận thay đổi không phải là điều dễ dàng, tục ngữ Việt Nam vẫn có câu: “Thói đánh chết cũng không tha”. Vì vậy, để hoàn thiện bản thân cần rất nhiều sự chăm chỉ và bền bỉ. Khó nhưng không phải là không làm được. dale cagnergine là một triết gia và nhà hùng biện của thế kỷ XX. Nhưng khi còn đi học, anh ấy có thói quen ngại ngùng, không thuyết trình trước cả lớp. Vì vậy, anh ấy vừa luyện tập vừa tắm cho con lợn mỗi ngày, đồng thời lớn tiếng nói về bài thuyết trình cho tiết học ngày hôm sau. Cuối cùng, anh ấy trở nên táo bạo hơn trong các bài phát biểu sau này.

Tương tự như một câu ngạn ngữ Hy Lạp, chương 18 của Sách lễ cũng có một câu: “Nếu một người đàn ông không được giáo dục, anh ta sẽ không được giáo dục”. Viên ngọc quý nếu không được mài dũa thì vô dụng, cũng như kẻ vô học không biết lý trí. Con người sống không biết lý lẽ, đúng sai, sống vô tích sự với xã hội. Vì vậy, như một tất yếu, muốn “hiểu đạo”, sống có ý nghĩa, sống xứng đáng với người khác, được người khác kính trọng thì phải ra sức học tập. Qua học tập và rèn luyện nghiêm túc, con người sẽ mang những giá trị cao đẹp hơn. Một học sinh ở đây sẽ cứng rắn như một viên ngọc trai được mài giũa, và kết quả của quá trình rèn giũa này sẽ là một viên ngọc quý tuyệt đẹp!

Tóm lại, người học phải biết chịu khó, không nản chí trong quá trình học tập. Nhưng người học phải luôn tin rằng tương lai tươi sáng, tiếp tục làm việc không mệt mỏi và luôn mạnh mẽ. Nhìn vào tấm gương của những người nổi tiếng, bạn có thấy họ đã phải nỗ lực như thế nào, trải qua những gian khổ không kể xiết, nếm trải những cay đắng của nền giáo dục? Cuối cùng họ đã được hưởng trái ngọt biết bao! Vì thế, chấp nhận nếm trải đắng cay để sau này được quả ngọt là lẽ đương nhiên. Chúng tôi lấy gương mẫu làm gương, kiên định, cố gắng học tập, tiến bộ, trở thành những trái tốt có ích cho xã hội.

Thảo luận về câu tục ngữ học có chùm đắng mà quả ngọt-Ví dụ Bài 4

Mỗi quốc gia đều có một nền giáo dục riêng, mang đậm bản sắc dân tộc. Và dù thuộc chủng tộc nào, họ đều hiểu rất rõ giá trị của học vấn, đã trải qua rất nhiều gian khổ trong quá trình rèn luyện và trau dồi kiến ​​thức. Chính vì vậy mà người Nga có một câu ngạn ngữ rất hay: “Học là rễ đắng nhưng lại đơm hoa kết trái ngọt ngào”.

Xem Thêm: Tiên học lễ hậu học văn là gì? Thế nào là tiên học lễ hậu học văn?

Giáo dục là gì? Con người tiếp thu kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng từ thầy cô, bạn bè, sách vở và cuộc sống là cả một quá trình dài. Và rồi từ đó, con người tự biến tất cả những thứ ấy thành của mình, mang theo hành trang vào đời.

Học vấn là cái gốc rễ đắng cay vì người ta phải đầu tư rất nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc và công sức vào việc học mới có hiệu quả. Nhiều người phải đi bộ hàng chục cây số để đến trường, băng rừng, vượt suối, bất chấp mưa gió, dù là ngày nghỉ ngơi sau một ngày mệt nhọc cũng phải tranh thủ cho bằng được. Trong đó, người học nên đọc thêm sách tham khảo, nghiên cứu thêm, hỏi ý kiến ​​của thầy cô và bạn bè, làm bài tập nhiều hơn, học thêm để ôn thi. Rồi còn cái khó là không hiểu bài, không theo kịp bạn bè, đôi khi đau đầu, mệt mỏi. Bao nhiêu gian nan, vất vả là “muối đắng” mà người học phải trải qua. Giáo dục được mệnh danh là “trái ngọt” bởi khi kết thúc chương trình, người học sẽ bước thêm một bước khổng lồ trên con đường tri thức, khám phá ra bao điều hay trong kho tàng tri thức nhân loại.

Có sự khác biệt rất lớn giữa người biết chữ và người không biết chữ, nếu học toán, chúng ta sẽ biết cách tính toán đơn giản, biết các định luật vật lý, hóa học đơn giản để giải thích các hiện tượng thường gặp trong cuộc sống. với các chương trình chuyên biệt hơn. Người học sẽ trở thành chuyên gia am hiểu trong lĩnh vực này và trở thành người thầy của người khác. Giáo dục giúp con người trở nên hiểu biết hơn, có ích hơn và được mọi người tôn trọng. Vì vậy, giáo dục mang lại nhiều điều tốt đẹp, là “quả ngọt” cho người học. Con đường học vấn mà chúng ta đi hôm nay đầy rẫy những khó khăn và thử thách, giống như những chiếc rễ phải ra sức đâm sâu vào lòng đất và hút chất dinh dưỡng của đất. Lòng đất ở đây tượng trưng cho thế giới tri thức vô tận. Những gốc rễ quanh năm không nhìn thấy mặt trời vẫn ngoan cố bám đất, không khó khăn nào không vượt qua… cho đến một ngày thu hái được chùm trái ngọt. Nhưng bên cạnh đó cũng có người chưa hiểu lợi ích của học vấn mà chỉ thấy những cay đắng, nhọc nhằn do học hành mang lại rồi đi đến đâu, dẫn đến bao điều tai hại có thể xảy ra. Không học thì không có tri thức, không hiểu biết thì không thể làm người có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng “quả ngọt” của sự giáo dục không phải là được người khác phục tùng, tôn trọng. Bởi vì một người học tập với mục đích như vậy chỉ là một người tự hào. Giáo dục ở đây nên được hiểu rộng ra là sự hiểu biết, tu dưỡng bản thân để trở thành người có hiểu biết, kiến ​​thức sâu rộng, có đạo đức và cách cư xử cao thượng. Bằng cách học hỏi, mọi người mang lại giá trị tốt hơn.

Để mỗi người đều trở thành người tốt trong xã hội, ngay từ bây giờ chúng ta hãy ra sức học tập, tiếp thu nhiều kiến ​​thức trong cuộc sống và môi trường học đường, phấn đấu nâng cao trình độ học vấn, tức là giúp hoàn thiện bản thân và xây dựng một đất nước xã hội giàu đẹp hơn.

Câu tục ngữ trên luôn là ý nghĩa chân chính để mỗi chúng ta nhận thức được giá trị giáo dục của cuộc sống. Chúng ta hãy học tập nhiều hơn nữa, để cây học tập của chúng ta mãi mãi xanh tươi, đơm hoa kết trái ngọt ngào.

Thảo luận về câu tục ngữ học có chùm đắng mà quả ngọt-Ví dụ Bài 5

Kiến thức, giống như giáo dục, rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Người có trình độ học vấn cao sẽ đạt được nhiều thành tích, đỉnh cao trong các lĩnh vực khác nhau. Họ cũng là những người đóng góp cho một thế giới phát triển và hiện đại hơn. Tuy nhiên, con người phải vượt qua muôn vàn khó khăn, chông gai trong quá trình học tập để tiếp thu tri thức. Vì vậy, có một câu ngạn ngữ Hy Lạp rằng: “Rễ của học vấn thì cay đắng, nhưng trái của nó thì ngọt ngào”.

Trước hết, theo chúng tôi được biết, “giáo dục” không đồng nghĩa với việc học, nó là một mức độ nhận thức nhất định của mỗi chúng ta. “Rễ đắng” chính là những khó khăn, vất vả, gian nan trên con đường học tập. Và “quả ngọt” chính là niềm vui, hạnh phúc và những kết quả tốt đẹp mà chúng em có được sau quá trình học tập miệt mài. Điều mà cả câu ngạn ngữ muốn nói với chúng ta là hai mặt của cùng một vấn đề: con đường học vấn dẫu có gian nan vất vả cũng sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp. Quả thật, con đường học vấn có muôn vàn khó khăn, đó là “ngậm đắng” mà chúng ta phải vượt qua. Vì tri thức của nhân loại là vô tận mà khả năng của con người chúng ta thì có hạn, liệu chúng ta có đủ kiên nhẫn để chinh phục nó? Trên con đường học vấn, chúng ta phải cố gắng vượt qua nhiều thử thách để có được tri thức. Tuy nhiên, giáo dục không chỉ là kiến ​​thức, chúng ta còn cần rèn luyện bản lĩnh, nhân cách của mỗi người. Muốn được học hành thì không những phải vượt qua những khó khăn trên con đường học tập mà còn phải vượt qua chính mình, phải biết rèn luyện những đức tính như cần cù, nhẫn nại thì mới đạt được kết quả như ý. Đây là quá trình rèn luyện gian khổ mà chúng tôi phải vượt qua để có được “quả ngọt”. Những kiến ​​thức chúng ta có được qua bao năm học tập dù chỉ là một hạt cát giữa sa mạc cũng có thể giúp chúng ta đảm bảo cuộc sống và góp phần nhỏ bé vào việc xây dựng một xã hội ngày càng tiến bộ. Tri thức và đạo đức là hai yếu tố quan trọng để giáo dục đại học, vì vậy chúng ta phải ra sức học tập và rèn luyện bản thân.

Những tấm gương sáng chói nhất về sự học hỏi, khám phá và nâng cao kiến ​​thức của chúng ta chính là những bác sĩ vĩ đại. Bạn luôn kiên trì và bền bỉ làm việc chăm chỉ để có được học vấn cao hơn. Bạn biết nhiều ngoại ngữ và trở thành một người rất tài giỏi. Chính họ đã đưa Việt Nam thoát khỏi gông cùm đau khổ và được sống một cuộc sống bình yên hạnh phúc như ngày hôm nay. Với học vấn uyên thâm, ông còn được mệnh danh là một thương gia văn hóa thế giới. Ngoài những tấm gương nhỏ như các nhà khoa học, họ cũng làm việc rất chăm chỉ và có thể phát minh, sáng tạo ra nhiều thứ mới. Tất cả những điều này đã góp phần làm cho xã hội văn minh, hiện đại hơn. Nó cũng có thể giúp chúng ta cải thiện chất lượng cuộc sống về thể chất và tinh thần. Nếu hiểu sâu sắc vị đắng của “rễ đắng”, mỗi chúng ta sẽ biết nỗ lực hơn và tự hào về nền giáo dục của mình. Mỗi chúng ta phải xác định cho mình mục đích và quan điểm học tập đúng đắn. Chúng ta không nên nản lòng mà cần phải chiến đấu trước những chông gai, gian khổ đó, không ngừng tu dưỡng nghị lực và quyết tâm đi theo con đường học vấn.

Học tập là chìa khóa duy nhất giúp ta mở cánh cửa thành công. Chỉ có đối mặt và vượt qua “cái rễ đắng” thì chúng ta mới có thể hái được “trái ngọt”. Có như vậy, chúng ta mới có đủ kiến ​​thức để tự tin bước vào đời.

thcs success.com vừa gửi đến độc giả câu ngạn ngữ Hy Lạp: “Education is đắng in it root, but sweet in it fruit”. Thông qua bài viết này, bạn đọc có thể hiểu được ý nghĩa của câu nói này, đồng thời cũng có thể bày tỏ quan điểm của bản thân về câu tục ngữ này. Giáo dục thường được hiểu là trình độ kiến ​​thức của một cá nhân. Giáo dục được nâng cao dần qua từng cấp học và là quá trình tự học suốt đời. Học vấn cũng giống như dây chùm rễ đắng cay, phải cần cù chịu khó mới gặt hái được thành công và trái ngọt. Người có chí vươn lên sẽ gặt hái quả ngọt. Con người sau khi được rèn luyện nghiêm túc sẽ mang giá trị cao đẹp hơn, đáng quý hơn. Trong quá trình học tập, người học phải chịu khó, chịu khó, không nản chí, tin tưởng vào tương lai tươi sáng. Nỗ lực không ngừng học tập và tiến bộ, trở thành trái tốt để đền đáp cho xã hội. Hi vọng qua đây bạn đọc thấy được ý nghĩa của câu tục ngữ này và có thể xây dựng bài viết cho riêng mình nehs.

Ở đây, một giáo viên thành công đã giới thiệu một câu ngạn ngữ Hy Lạp: “Học vấn có rễ đắng, nhưng quả ngọt”. Bạn hiểu chân lý này như thế nào. Chắc bạn đọc đã nắm được đại khái qua bài viết này, đồng thời cũng đã trau dồi thêm nội dung của khóa học rồi phải không? Bài viết này do chúng tôi tổng hợp và 3 bài văn mẫu bày tỏ quan điểm về tục ngữ Hy Lạp. Mong rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm thông tin để học tập tốt hơn. Để việc học tập đạt hiệu quả cao hơn, thcs thành công xin giới thiệu thêm tài liệu học tập để các em tham khảo. Luyện đề các chuyên mục: địa lý lớp 10, trắc nghiệm tiếng anh lớp 10, toán 10, vật lý nâng cao 10 do thcs tổng hợp và phát hành thành công.

Giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc và giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình học tập. THCS Thành Công.com mời bạn đọc đặt câu hỏi trong mục Hỏi Đáp Học Tập của THCS Thành Công. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh nhất có thể.

Chúc bạn học tốt.

Nhà xuất bản: thcs thành công

Danh mục: Tài liệu học tập lớp 10

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục