Top 10 Bài văn phân tích cụ Bơ-men trong tác phẩm “Chiếc lá cuối

Top 10 Bài văn phân tích cụ Bơ-men trong tác phẩm “Chiếc lá cuối

Cụ bơ men

Đọc truyện “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn xuất sắc O’Henry, tôi không khỏi cảm thán trước lòng nhân ái cao cả của một họa sĩ nghèo và cô đơn. Buttermen sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì tình yêu của con người, để mang lại niềm tin và sự sống cho con người.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn phân tích cụ Bơ-men trong tác phẩm “Chiếc lá cuối

Câu chuyện kể về hai họa sĩ johnsi và xiu, những người có chung sở thích về nghệ thuật… và cùng nhau thuê một căn phòng trên tầng thượng để làm xưởng vẽ. Ngôi làng cổ kính Greenwich, một “Quận” phía tây Công viên Washington, có những con đường đan xen và là nơi sinh sống của những nghệ sĩ nghèo. Tay đua ngựa tội nghiệp bị viêm phổi. Sau khi lâm trọng bệnh, có thể nói chỉ còn lại một tia hy vọng.

Nhưng điều tồi tệ nhất đã xảy ra với Joni là cô tuyệt vọng không được chữa khỏi. Jonesy đã có đủ tất cả, cô ấy không còn tự tin để tiếp tục và cô ấy cảm thấy cái chết đang đến gần. Theo bác sĩ, thuốc không làm gì được, bệnh nhân không muốn sống nữa thì thuốc cũng không có tác dụng. Ngày qua ngày, Jones nhìn ra cửa sổ và đếm những chiếc lá rơi, cô đếm: mười hai, mười một, mười… v…

Xem Thêm: Hỏi khó: Số 0 là chẵn hay lẻ – tưởng đơn giản mà chẳng ai dám chắc chắn câu trả lời

jonsi nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng rơi khỏi cây trường xuân, cô ấy cũng sẽ biến mất. Xiu hết lòng yêu thương chị và mẹ, quan tâm, khuyên nhủ, động viên nhưng bất lực, Giovanni vẫn sống trong tuyệt vọng, chờ đợi chiếc lá cuối cùng lìa cành, chờ đợi cái chết.

Xem Thêm : 17 đề ôn thi học kì 1 lớp 3 môn Tiếng Anh năm 2022 – 2023

Làm thế nào để cứu joonsi? Xiu đến gặp ông lão và nói với ông ý tưởng kỳ lạ của Josie, hy vọng nhận được sự giúp đỡ. Buttermen là một họa sĩ sống một mình trong căn phòng tối ở tầng dưới. Ông ta trạc sáu mươi tuổi, một ông già nhỏ thó với bộ râu quăn “chồng lên một thân hình trẻ thơ”.

Bateman là một nghệ sĩ đã vẽ trong bốn mươi năm nhưng không thành công. Cô phải kiếm sống bằng nghề người mẫu cho các nghệ sĩ. Nhưng người nghệ sĩ bất hạnh ấy vẫn ấp ủ khát vọng cao cả là “vẽ một kiệt tác, nhưng không bao giờ bắt đầu”, và ước mơ vẫn chỉ là ước mơ, và nó vẫn nằm trên giá vẽ!

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 88 Sách giáo khoa Hình học 10

Tuy con người quái gở và hung dữ ấy, người lúc nào cũng nồng nặc mùi rượu, nhưng trong lòng anh lại có một thế giới tâm hồn vô cùng phong phú và đẹp đẽ. Xiu nghe anh ta kể lại kinh nghiệm bi thảm của bạn mình, “với đôi mắt đỏ ngầu và nước mắt chảy dài trên khuôn mặt”, và hét lên: “Tại sao! Trên đời có ai ngu ngốc muốn chết vì một loại dây leo chết tiệt nào đó rụng lá không? “

Lòng thiện được khơi dậy, thôi thúc người nghệ sĩ già neo đơn tìm đến con đường cứu sống một con người, đem lại một niềm tin, một hy vọng sống. Chỉ có chiếc lá ấy, chiếc lá thường xuân cuối cùng bám vào bức tường gạch không bao giờ rụng, mới cứu vãn được niềm vui. Quả thật, sau một đêm mưa to gió lớn, những chiếc lá cuối cùng còn sót lại trên cây.

Buổi sáng thức dậy, anh kinh ngạc thấy chiếc lá vẫn còn đó: “Tôi nghĩ chắc là hôm đó nó đã rụng rồi. Tôi nghe thấy tiếng gió thổi. Hôm nay nó sẽ rụng, và bạn cũng sẽ chết cùng lúc.” Ngày hôm sau, chiếc lá vẫn còn đó. Hy vọng được thắp lại trong lòng cô gái, Jonny vui vẻ trở lại, bệnh tật khỏi hẳn, cuộc sống lại trỗi dậy.

Xem Thêm : Soạn bài Câu ghép (tiếp theo) | Soạn văn 8 hay nhất – VietJack.com

Chiếc lá cuối cùng, “kiệt tác” của Buttermilk đã cứu sống John. Người nghệ sĩ già đã tạo nên kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng” trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Hãy tưởng tượng không gian và thời gian mà người nghệ sĩ dành tất cả trái tim và tâm hồn của mình để tạo ra một chiếc lá sống dậy, chiếc lá cuối cùng trên dây thường xuân. Không gian và thời gian để tạo ra men bơ thật kinh khủng. Có lẽ trong lịch sử hội họa nhân loại, chưa từng có một họa sĩ nào viết trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy.

Xem Thêm: Ý nghĩa của văn chương – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả

Đánh liều, trong một đêm mưa bão hãi hùng, dựa vào tường trên chiếc thang ọp ẹp, trong ánh sáng lờ mờ của chiếc đèn bão trên tay, Bateman vẽ một chiếc lá bằng tất cả tâm tư và tài năng của mình. Chàng Bơ đang lặng lẽ vẽ tranh mà không ai để ý, và sáng hôm sau, người trông nom thấy chàng trong phòng rất ốm yếu, giày và quần áo ướt sũng và lạnh cóng. Rồi ngày hôm sau, những người thợ bơ chết vì viêm phổi nặng.

Người nghệ sĩ ra đi mãi mãi, nhưng để lại một kiệt tác. Đây là tác phẩm thực sự đầu tiên và cũng là cuối cùng của Buttermilk, một kiệt tác có một không hai sẽ rời khỏi thế giới này đúng như cô hằng mơ ước. Mặc dù, khi vẽ những chiếc lá trên tường gạch, những người thợ bơ không có ý định làm nghệ thuật, chỉ là ý thích tìm cách cứu cô gái tội nghiệp khỏi những ám ảnh ám ảnh về cái chết cận kề. Tắt máy và đưa một người trở lại cuộc sống.

“Chiếc lá cuối cùng” là kết tinh của một trí tuệ cao cả và một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Điều đó có nghĩa là: nghệ thuật luôn vì cuộc sống và hạnh phúc của con người, và người nghệ sĩ sáng tạo vì cuộc sống của con người. Đối với người nghệ sĩ, dám cống hiến hết mình để phụng sự nghệ thuật là điều cao quý và thiêng liêng biết bao. Những người thợ bơ đã cứu sống một người đàn ông bằng nghệ thuật, và người nghệ sĩ đã đánh đổi mạng sống của mình để lấy nó.

Đọc “Chiếc lá cuối cùng” của ông Henry, ta có thêm niềm tin vào con người, những con người sống với nhau bằng lòng nhân ái, vị tha. Chúng ta cần trân trọng những tác phẩm nghệ thuật thực sự hướng đến con người và được tạo ra vì cuộc sống của con người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục