Công chứng giấy tờ ở đâu? Bản sao công chứng có giá trị thế nào?

Công chứng giấy tờ ở đâu? Bản sao công chứng có giá trị thế nào?

Công chứng giấy tờ ở đâu

1.Công chứng văn bản là gì?

Định nghĩa về công chứng tại Điều 2 Khoản 1 Luật Công chứng 2014 như sau:

Bạn Đang Xem: Công chứng giấy tờ ở đâu? Bản sao công chứng có giá trị thế nào?

Công chứng là việc công chứng viên của cơ quan hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp của bản dịch và hành vi không vi phạm đạo đức xã hội Bản dịch tiếng Việt Giấy tờ, văn bản dịch ra tiếng nước ngoài hoặc tiếng nước ngoài ra tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) phải được công chứng theo quy định của pháp luật hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Theo quy định này, việc công chứng chỉ áp dụng đối với hợp đồng, giao dịch bằng văn bản và bản dịch tài liệu.

Không phải tất cả các tài liệu đều được công chứng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người thường lợi dụng “công chứng văn bản” khi tiến hành chứng thực và quảng bá chứng thực bản sao.

Cụ thể, chứng thực bản sao và bản chính là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng nhận tính xác thực của bản sao và bản chính (theo Điều 2 Nghị định-Luật 23/2015/NĐ-CP). – cp).

Xem Thêm: 12 thực phẩm giàu đạm ít calo giúp cải thiện sức khỏe – Hello Bacsi

Chứng thực ngoài chứng thực bản chính còn có các hoạt động khác: cấp bản sao từ sổ gốc; ký chứng thực; xác thực hợp đồng, giao dịch (khác với công chứng hợp đồng, giao dịch).

Tóm lại, công chứng tài liệu không phải là một khái niệm đúng đắn, nó chỉ là một cách để nói với nhiều người dùng rằng một tài liệu hoặc văn bản được chứng thực theo đúng nội dung và hình thức của nó. bản gốc.

2. Công chứng giấy tờ ở đâu?

Xem Thêm : Thủ đô Cairo lịch sử – Ai Cập

2.1. Cơ quan nào công chứng, chứng thực văn bản?

Theo quy định của pháp luật về công chứng, việc công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch chỉ được thực hiện tại tổ chức công chứng hoặc tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra đối với các tài liệu được công chứng hoặc tài liệu chứng nhận chính xác, những người có nhu cầu có thể đến một trong các cơ quan sau:

– Bộ Tư pháp địa phương: Bản sao có chứng thực do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài, cơ quan có quan hệ Việt Nam với nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Trong trường hợp này, người ký xác nhận là Trưởng phòng, Phó trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

Xem Thêm: DANH SÁCH CÁC CẢNG BIỂN TẠI MALAYSIA

– UBND cấp xã: Kiểm tra các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc xác nhận. Những người ký tên trong trường hợp này là chủ tịch và phó chủ tịch của hiệp hội.

– Cơ quan đại diện: Bản sao có chứng thực do cơ quan Việt Nam ở Việt Nam, cơ quan đại diện ở nước ngoài, cơ sở của Việt Nam có liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng thực. Người ký là viên chức ngoại giao, lãnh sự.

– Phòng/Văn phòng công chứng: Bản sao có chứng thực hoặc chứng thực của Việt Nam, nước ngoài, cơ quan Việt Nam với nước ngoài. Chữ ký được thực hiện bởi một công chứng viên trong một văn phòng công chứng.

(Theo Điều 5 Nghị định số 23 năm 2015)

Xem Thêm : Trại giam T16 ở đâu? Chức năng, nhiệm vụ của trại giam là gì?

Trên thực tế, các cơ quan nhà nước như phòng tư pháp cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã, công chứng/văn phòng vẫn được phép hoạt động. Do đó, những người cần các tài liệu được chứng thực có thể đến các tổ chức này tại trụ sở chính để xác nhận nếu cần thiết.

3.Bản sao công chứng có giá trị như thế nào?

Theo Điều 3 của Lệnh số 23, trừ khi pháp luật có quy định khác, bản sao có chứng thực từ bản gốc có thể được sử dụng thay cho bản gốc để xác minh giao dịch.

p>

Xem Thêm: Bệnh viện k3 chữa bệnh gì? Bệnh viện k3 ở đâu? – Địa Chỉ Bệnh Viện

– Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, bản sao của sổ chính có thể được sử dụng hợp lệ trong các giao dịch thay cho bản chính.

– Hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh thời gian, địa điểm các bên ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký, điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

4. Lệ phí chứng nhận là bao nhiêu?

– Chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Bộ Tư pháp, Công chứng/Văn phòng, lệ phí chứng thực như sau:

(theo Điều 4 Thông tư 226/2016/tt-btc)

– Chứng thực giấy tờ cơ quan đại diện ngoại giao: 10 USD/bản đối với chứng thực bản chính (Phụ lục 02 ban hành theo Thông tư số 264/2016/tt-btc)

>> 6 giấy tờ không phải là bản sao y bản chính

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống